Thứ 3, 25/02/2020
  • VN-Index: 909.67+6.33+0.7%
  • HN-Index: 106.66+2.49+2.39%

Cần đảm bảo tính bền vững và chất lượng tăng trưởng (*)

Thanh Hương (thực hiện) - Ngân hàng Xanh và Phát triển bền vững - 22/01/2020 07:00
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phỏng vấn ông Eric Sidgwick - Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam. (*) Tít bài do tòa soạn đặt

Ông Eric Sidgwick - Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam

Phóng viên (P.V): Kết thúc năm 2019, nền kinh tế Việt Nam tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ở mức cao. Ông đánh giá như thế nào về triển vọng kinh tế Việt Nam trong năm 2020? Những rủi ro và vấn đề nào Việt Nam cần quan tâm?

Ông Eric Sidgwick:  Tăng trưởng GDP trong 3 quý đầu năm 2019 tăng tốc lên 7,0%, mức cao nhất so với cùng kỳ trong 9 năm qua. Xung lực tăng trưởng mạnh mẽ trong quý III ​​sẽ vẫn được duy trì trong quý IV và sang năm sau. Vì vậy, ADB  mới đây đã điều chỉnh nâng dự báo tăng trưởng của Việt Nam từ 6,8% lên 6,9% cho năm 2019 và từ 6,7% lên 6,8% cho năm 2020.

Động lực tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2020 dự kiến ​​sẽ được củng cố nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ của tiêu dùng trong nước, được hậu thuẫn bởi lạm phát vừa phải và sự gia tăng tầng lớp thu nhập trung bình. Dòng vốn FDI được dự báo sẽ tăng với một lượng vốn FDI đáng kể từ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đổ vào, đặc biệt là đầu tư vốn cổ phần. Xuất - nhập khẩu sẽ tăng lên khi CPTPP và Hiệp định thương mại EU-Việt Nam có hiệu lực vào năm 2020. Lạm phát thấp, tỷ giá ổn định và chính sách tiền tệ nới lỏng sẽ tạo ra môi trường kinh tế vĩ mô thuận lợi hơn để mở rộng kinh doanh và đầu tư hộ gia đình. Việc giải ngân một số dự án đầu tư công lớn theo kế hoạch sẽ góp phần kích thích tăng trưởng kinh tế trong năm 2020.

Tuy nhiên, rủi ro đối với các dự báo tăng trưởng này chính là sự khó lường đoán của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc và thương mại toàn cầu đang chậm lại. Nếu những hạn chế về thể chế, pháp lý và năng lực đối với việc giải ngân đầu tư công không được giải quyết, đây sẽ tiếp tục là nguyên nhân dẫn tới sự chậm trễ trong triển khai các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng, gây cản trở triển vọng tăng trưởng dài hạn.

P.V: Để duy trì tốc độ tăng trưởng và nâng cao chất lượng tăng trưởng, Chính phủ Việt Nam rất quan tâm đến việc tìm kiếm những động lực tăng trưởng mới. Với vai trò là tổ chức phát triển đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam nhiều năm qua, ADB có thể gợi ý những lĩnh vực/khu vực nào có thể trở thành động lực tăng trưởng mới của Việt Nam?

Ông Eric Sidgwick: Trong ngắn hạn và trung hạn, sản xuất, nông nghiệp và dịch vụ vẫn tiếp tục là những động lực tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam. FDI cũng sẽ tiếp tục là một động lực chính cho tăng trưởng trong trung hạn, hỗ trợ bởi tiêu dùng trong nước ổn định.

Phát triển nông nghiệp giá trị cao rất quan trọng trong chuyển đổi nông nghiệp trở thành ngành có giá trị gia tăng cao để dẫn dắt tăng trưởng kinh tế

Tuy nhiên, về lâu dài, bên cạnh tốc độ tăng trưởng thì điều quan trọng là phải đảm bảo tính bền vững, bao trùm trong phát triển kinh tế và chất lượng tăng trưởng. Đầu tiên, về kinh tế, Việt Nam sẽ cần tiếp tục thực hiện các cải cách cơ cấu quan trọng bao gồm cải cách các doanh nghiệp nhà nước, ngành ngân hàng và thị trường vốn, y tế và giáo dục. Thứ hai, ở cấp độ ngành, điều quan trọng là phải giải quyết tính lưỡng cực của nền kinh tế, đặc biệt là trong khu vực sản xuất, hiện đang bị chi phối bởi các doanh nghiệp FDI, trong khi các doanh nghiệp này thường có mối liên kết yếu/không có mối liên kết nào với khu vực trong nước. Trong lĩnh vực nông nghiệp, thương mại hóa nông nghiệp đóng vai trò rất quan trọng, đặc biệt là trong bối cảnh Việt Nam vẫn đang phát triển nông nghiệp dựa nhiều vào các nguồn lực tự nhiên. Phát triển nông nghiệp giá trị cao rất quan trọng trong chuyển đổi nông nghiệp trở thành ngành có giá trị gia tăng cao để dẫn dắt tăng trưởng kinh tế. Thứ ba, về năng suất và hiệu suất lao động, điều quan trọng đối với Việt Nam là cần phải nâng cao năng suất lao động, trong đó tăng trưởng cần được dựa nhiều hơn vào đổi mới sáng tạo và công nghệ thay vì các yếu tố sẵn có như lao động và các tài nguyên thiên nhiên khác. Cuối cùng, Việt Nam cũng nên giải quyết những thách thức phát sinh về biến đổi khí hậu, vấn đề nhân khẩu học và bất bình đẳng xã hội.

P.V: Trong 2 năm vừa qua, ADB đã cùng các bên liên quan hỗ trợ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức Chương trình Thử thách sáng tạo cùng công nghệ tài chính Việt Nam (Fintech Challenge Vietnam – FCV). Ông đánh giá thế nào về tiềm năng cũng như thách thức trong phát triển Fintech tại Việt Nam?

Ông Eric Sidgwick: Sự xuất hiện của Fintech là tất yếu khi Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng hơn vào nền kinh tế toàn cầu. Số lượng các công ty Fintech đã tăng từ khoảng 40 vào cuối năm 2016 lên khoảng 100 công ty, trong đó phần lớn hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng và đặc biệt là trong lĩnh vực thanh toán (với gần 30 công ty Fintech đã được Ngân hàng Nhà nước cấp phép). Việt Nam có nhiều tiềm năng để phát triển Fintech như tỷ lệ sử dụng điện thoại di động và internet cao cùng với kiến ​​thức về công nghệ thông tin của giới trẻ, thương mại điện tử đang phát triển, tài chính bao trùm đang ở mức thấp và tầng lớp thu nhập trung bình tăng. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có nhiều thách thức để phát triển fintech.

• Thách thức về quy định. Khung pháp lý hiện tại mới chỉ đáp ứng một phần nhu cầu để áp dụng các giải pháp thanh toán đổi mới, trong khi các lĩnh vực khác (cho vay ngang hàng (P2P), huy động vốn cộng đồng…) vẫn chưa có quy định hoặc chưa được quy định đầy đủ trong khung pháp lý hiện có. Ví dụ, Việt Nam vẫn chưa có khung pháp lý cần thiết để áp dụng e-KYC (định danh khách hàng điện tử) nhằm nhận dạng khách hàng và một số giải pháp Fintech mới khác trong lĩnh vực ngân hàng. Rủi ro liên quan đến Fintech ở một số quốc gia nhắc nhở các cơ quan quản lý tài chính về sự cần thiết phải đạt được sự cân bằng giữa đổi mới và sự lành mạnh về tài chính. Làn sóng gần đây về các vụ bê bối cho vay P2P và sự thất bại của của Trung Quốc với một số nền tảng P2P cho thấy cần giám sát chặt chẽ hơn đối với cho vay ngang hàng. Để hỗ trợ sự phát triển và quá trình đổi mới sáng tạo của fintech trong một môi trường an toàn, một số quốc gia bao gồm các quốc gia trong khu vực (Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia) đã phát triển khuôn khổ pháp lý thử nghiệm đối với Fintech để cho phép thử nghiệm các giải pháp Fintech với sự hỗ trợ và giám sát cần thiết của các cơ quan quản lý trước khi chính thức áp dụng.

• Thách thức về kỹ thuật và năng lực, bao gồm các vấn đề kiến thức và năng lực thực thi các qui định về ngân hàng đại lý, bảo mật dữ liệu, bảo vệ người tiêu dùng, bảo vệ nhà đầu tư, phòng/chống rửa tiền và tài trợ khủng bố, an ninh mạng, sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý, nguồn nhân lực, hạn chế về vốn tài trợ cho các công ty fintech… Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng tài chính chưa phát triển, còn thiếu các hệ thống định danh chuẩn hóa quốc gia cũng như định danh cá nhân cơ bản cho một số bộ phận dân cư nhất định, hạn chế trong hiểu biết về những lĩnh vực mới như Fintech, ngân hàng số cũng như khả năng sử dụng internet ở các vùng nông thôn và vùng sâu vùng xa… là những thách thức kỹ thuật cho sự phát triển Fintech ở Việt Nam.

P.V: Cùng với xu thế chung của các ngân hàng trên thế giới, hệ thống ngân hàng Việt Nam đang trong quá trình chuyển đổi từ mô hình hoạt động truyền thống sang mô hình ngân hàng số. Để thúc đẩy quá trình này và đạt được những thành công, theo ông, những vấn đề nào hệ thống ngân hàng Việt Nam cần lưu ý?

Ông Eric Sidgwick: Hơn 90% ngân hàng tại Việt Nam đã xây dựng các chương trình chuyển đổi số và ngân hàng số, trong đó hơn 50% đang thực hiện các chương trình này. Để tạo điều kiện cho quá trình chuyển đổi số và hoạt động ngân hàng, các vấn đề sau đây nên được xem xét:

Ngân hàng số đòi hỏi sự thay đổi trong mô hình kinh doanh với phương pháp quản lý sáng tạo và các giá trị mới cho ngân hàng và khách hàng

• Thay đổi mô hình kinh doanh. Ngân hàng số đòi hỏi sự thay đổi trong mô hình kinh doanh với phương pháp quản lý sáng tạo và các giá trị mới cho ngân hàng và khách hàng. Ngân hàng số cần có những thay đổi đáng kể về tư duy, văn hóa kinh doanh, phương pháp quản lý, cũng như nguồn lực tài chính và đầu tư nhân sự cần thiết để tích hợp công nghệ vào tất cả các cấp độ hoạt động ngân hàng, số hóa quy trình kinh doanh theo hướng tự động hóa, thông minh, vận hành và cung cấp các sản phẩm và dịch vụ dựa trên nền tảng kỹ thuật số, tập trung vào định hướng khách hàng.

• Tạo lập khung pháp lý khả thi. Điều quan trọng là tạo ra một khung pháp lý để thực hiện chuyển đổi kỹ thuật số và số hóa ngân hàng. Khung pháp lý này cũng cần có khả năng  khuyến khích áp dụng công nghệ sáng tạo trong lĩnh vực ngân hàng, tiếp cận và bảo vệ dữ liệu người dùng, an ninh mạng, quản lý rủi ro

• Phát triển năng lực và cơ sở hạ tầng, bao gồm (i) nâng cao nhận thức cho khách hàng, (ii) đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng CNTT và ứng dụng các công nghệ mới như AI, API mở, phân tích dữ liệu... và (iii) phát triển kỹ năng.

• Tăng cường quan hệ đối tác với các công ty Fintech. Số hóa ngân hàng có thể được thực hiện bằng cách số hóa tất cả các quy trình và phân khúc kinh doanh trong các ngân hàng hiện tại hoặc được khởi tạo thông qua  chuyển đổi số, hoặc thiết lập một ngân hàng kỹ thuật số mới đóng vai trò là “trái tim” của các ngân hàng hiện tại. Điều này cũng có thể được thực hiện với sự hợp tác lớn hơn với các công ty Fintech. Do đó, các ngân hàng có thể thực hiện tốt hơn lộ trình chiến lược của riêng mình với các mô hình kinh doanh phù hợp để số hóa, bao gồm thúc đẩy hợp tác với các công ty Fintech.

P.V: Xin trân trọng cảm ơn ông!


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chủ tịch VCCI đề xuất thành lập Tổ công tác của Chính phủ trợ giúp doanh nghiệp đối phó với dịch Covid-19

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Khẳng định hỗ trợ sản xuất kinh doanh, bảo đảm việc làm cho người lao động cũng phải khẩn trương, quyết liệt như chống dịch, Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), TS. Vũ Tiến Lộc đề xuất thành lập Tổ công tác của Chính phủ trợ giúp doanh nghiệp (DN) đối phó với dịch Covid-19…

Triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng do ảnh hưởng của dịch Covid-19

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 24/2/2020, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ban hành văn bản số 1117/NHNN-TD về việc triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng do ảnh hưởng của dịch Covid - 19.

Cách để Việt Nam có thể tài trợ cho giai đoạn tăng trưởng tiếp theo

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Mới đây, ông Donald Lambert -  Chuyên gia Phát triển khu vực Tư nhân của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) - đã có bài viết trên trang blog của ADB, trong đó khuyến nghị 3 chiến lược mấu chốt để Việt Nam có thể đạt được các mục tiêu phát triển đầy tham vọng trong kế hoạch 5 - năm tới và những năm tiếp theo.

NHNN chỉ đạo cân đối nguồn vốn, ưu đãi các doanh nghiệp, dự án đầu tư chế biến nông lâm thủy sản, cơ giới hóa nông nghiệp

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về thúc đẩy chế biến nông sản và cơ giới hóa nông nghiệp tổ chức ngày 21/2/2020.

Hội nghị Nhóm công tác kênh hợp tác tài chính – ngân hàng ASEAN

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ ngày 17 đến 22/2/2020, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Tài chính phối hợp cùng tổ chức chuỗi Hội nghị Nhóm công tác kênh hợp tác tài chính ASEAN...

Vietcombank thông báo giảm phí dịch vụ chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thực hiện chỉ đạo của NHNN, nhằm thúc đẩy phát triển thanh toán không dùng tiền mặt theo chủ trương của Chính phủ, phù hợp với chương trình miễn/giảm phí của Công ty cổ phần thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS), Vietcombank thông báo điều chỉnh giảm phí dịch vụ Chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 qua tài khoản và qua thẻ.

Miễn phí giao dịch Online thời COVID-19 cùng MBBank

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành văn bản số 727/NHNN-TT về việc áp dụng chính sách miễn, giảm phí dịch vụ thanh toán, thúc đẩy giao dịch online để hạn chế tối đa các nguy cơ tiếp xúc với mầm bệnh, phòng chống dịch bệnh COVID-19, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) công bố ra mắt App MBbank phiên bản mới.

Tổng tài sản của SCB đạt hơn 567.894 tỷ đồng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Báo cáo tài chính năm 2019 của Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) cho thấy ngân hàng tăng trưởng ở các mảng hoạt động chính như huy động, cho vay và hoạt động phi tín dụng.

SHB đồng loạt triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đồng hành cùng doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đồng loạt triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ khách hàng như: cho vay lãi suất ưu đãi, cơ cấu thời hạn trả nợ, ưu đãi phí dịch vụ ngân hàng đồng thời triển khai các giải pháp phi tài chính dành cho khách hàng.Các chương trình ưu đãi được SHB triển khai trên phạm vi toàn quốc từ nay đến 30/06/2020.

VPBank giảm 5% giá và tặng vé miễn phí cho khách hàng tham dự giải đua xe F1 Việt Nam Grand Prix

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhân sự kiện thể thao Giải đua Formula 1 chính thức khởi tranh tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) triển khai loạt chương trình ưu đãi, quà tặng cho khách hàng. Cụ thể, từ nay đến hết ngày 5/4/2020, tất cả khách hàng mua vé bằng thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ quốc tế VPBank (không bao gồm thẻ Timo) sẽ được giảm trực tiếp 5% giá vé niêm yết trên các website chính thức của ban tổ chức.

Tận hưởng cơ hội mua sắm tiết kiệm và hiệu quả với ưu đãi trả góp lãi suất 0% từ SHB

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với mong muốn gia tăng tiện ích, giảm sức ép tài chính cho chủ thẻ đối với các giao dịch chi tiêu lớn, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai mở rộng ưu đãi trả góp lãi suất 0% bằng thẻ tín dụng SHB tại tất cả các điểm chấp nhận thẻ.

Shinhan Finance ra mắt Ứng dụng Quản lý khoản vay iShinhan

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với mong muốn xóa bỏ các rào cản cho khách hàng trong việc quản lý khoản vay bằng các tính năng thực tiễn, an toàn và trải nghiệm cá nhân hóa được hỗ trợ bởi công nghệ hiện đại, Công ty Tài chính Shinhan Việt Nam (Shinhan Finance) lần đầu tiên ra mắt ứng dụng di động Quản lý khoản vay – đặt khách hàng làm trọng tâm, với tên gọi iShinhan.

Khách hàng tỉnh Kiên Giang “trúng quà xế hộp” khi xài thẻ Kienlongbank

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 22/2/2020, tại TP. Cần Thơ, Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank) tổ chức trao một xe ô tô trị giá 660 triệu đồng cho khách hàng Lê Phạm Thanh Lâm (Kiên Giang) đã trúng giải Đặc biệt trong Chương trình “Xài thẻ Kiên Long - Trúng quà xế hộp”.

Chủ tịch VCCI đề xuất thành lập Tổ công tác của Chính phủ trợ giúp doanh nghiệp đối phó với dịch Covid-19

Doanh nghiệp - Thanh Thanh - 17:55 25/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Khẳng định hỗ trợ sản xuất kinh doanh, bảo đảm việc làm cho người lao động cũng phải khẩn trương, quyết liệt như chống dịch, Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), TS. Vũ Tiến Lộc đề xuất thành lập Tổ công tác của Chính phủ trợ giúp doanh nghiệp (DN) đối phó với dịch Covid-19…

Vietcombank thông báo giảm phí dịch vụ chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7

Sản phẩm, dịch vụ - Đặng Thành - 17:22 25/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thực hiện chỉ đạo của NHNN, nhằm thúc đẩy phát triển thanh toán không dùng tiền mặt theo chủ trương của Chính phủ, phù hợp với chương trình miễn/giảm phí của Công ty cổ phần thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS), Vietcombank thông báo điều chỉnh giảm phí dịch vụ Chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 qua tài khoản và qua thẻ.

Miễn phí giao dịch Online thời COVID-19 cùng MBBank

Sản phẩm, dịch vụ - Thanh Lịch - 15:29 25/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành văn bản số 727/NHNN-TT về việc áp dụng chính sách miễn, giảm phí dịch vụ thanh toán, thúc đẩy giao dịch online để hạn chế tối đa các nguy cơ tiếp xúc với mầm bệnh, phòng chống dịch bệnh COVID-19, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) công bố ra mắt App MBbank phiên bản mới.

Tổng tài sản của SCB đạt hơn 567.894 tỷ đồng

Tin hội viên - Đông Phương - 15:26 25/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Báo cáo tài chính năm 2019 của Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) cho thấy ngân hàng tăng trưởng ở các mảng hoạt động chính như huy động, cho vay và hoạt động phi tín dụng.

SHB đồng loạt triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Tin hội viên - Thùy Anh - 15:25 25/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đồng hành cùng doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đồng loạt triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ khách hàng như: cho vay lãi suất ưu đãi, cơ cấu thời hạn trả nợ, ưu đãi phí dịch vụ ngân hàng đồng thời triển khai các giải pháp phi tài chính dành cho khách hàng.Các chương trình ưu đãi được SHB triển khai trên phạm vi toàn quốc từ nay đến 30/06/2020.

 “Không run sợ, không quá lo lắng, nhưng không được chủ quan”

Tin tức - T.C - 13:58 25/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ để nghe Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 báo cáo tình hình chống dịch chiều ngày 24/2/2020.

Sẽ công bố “Sách trắng Hợp tác xã Việt Nam năm 2020” vào cuối tháng 3/2020

Các Hiệp hội ngành, nghề - Thanh Thanh - 11:36 25/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tiếp nối thành công của “Sách trắng Doanh nghiệp Việt Nam năm 2019”, từ năm 2020, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) được giao chủ trì biên soạn và công bố “Sách trắng Hợp tác xã (HTX) Việt Nam” thường niên. Dự kiến “Sách trắng HTX Việt Nam năm 2020” sẽ được công bố vào cuối tháng 3/2020...

Quy định tổ chức và quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam

Chính sách mới - H.Quyên - 08:45 25/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Mới đây, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã ký quyết định về tổ chức và quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam.

Trái phiếu doanh nghiệp tiếp tục sôi động

Vấn đề - Nhận định - Thanh Hải - 08:01 25/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với các yếu tố hỗ trợ thị trường vẫn được duy trì, tiếp nối đà sôi động của năm 2019, dự báo nguồn cung và nhu cầu trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) tiếp tục lớn trong năm 2020.

Giá vàng trong nước tăng mạnh nhưng giao dịch ngoài thị trường khá trầm lắng

Thị trường - TTTCTT - 22:10 24/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nguyên nhân của biến động giá vàng trong nước là tăng theo giá vàng thế giới, chủ yếu do lo ngại dịch viêm phổi Covid-19 gây sức ép đến nền kinh tế toàn cầu. Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, trao đổi cùng báo chí xung quanh những diễn biến của giá vàng trên thị trường thời gian gần đây.

Cách để Việt Nam có thể tài trợ cho giai đoạn tăng trưởng tiếp theo

Vấn đề - Nhận định - Anh Lê - 17:06 24/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Mới đây, ông Donald Lambert -  Chuyên gia Phát triển khu vực Tư nhân của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) - đã có bài viết trên trang blog của ADB, trong đó khuyến nghị 3 chiến lược mấu chốt để Việt Nam có thể đạt được các mục tiêu phát triển đầy tham vọng trong kế hoạch 5 - năm tới và những năm tiếp theo.

Triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Hoạt động ngân hàng - sbv.gov.vn - 16:53 24/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 24/2/2020, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ban hành văn bản số 1117/NHNN-TD về việc triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng do ảnh hưởng của dịch Covid - 19.

VPBank giảm 5% giá và tặng vé miễn phí cho khách hàng tham dự giải đua xe F1 Việt Nam Grand Prix

Sản phẩm, dịch vụ - Sao Mai - 16:07 24/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhân sự kiện thể thao Giải đua Formula 1 chính thức khởi tranh tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) triển khai loạt chương trình ưu đãi, quà tặng cho khách hàng. Cụ thể, từ nay đến hết ngày 5/4/2020, tất cả khách hàng mua vé bằng thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ quốc tế VPBank (không bao gồm thẻ Timo) sẽ được giảm trực tiếp 5% giá vé niêm yết trên các website chính thức của ban tổ chức.

Tận hưởng cơ hội mua sắm tiết kiệm và hiệu quả với ưu đãi trả góp lãi suất 0% từ SHB

Sản phẩm, dịch vụ - 14:26 24/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với mong muốn gia tăng tiện ích, giảm sức ép tài chính cho chủ thẻ đối với các giao dịch chi tiêu lớn, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai mở rộng ưu đãi trả góp lãi suất 0% bằng thẻ tín dụng SHB tại tất cả các điểm chấp nhận thẻ.

Shinhan Finance ra mắt Ứng dụng Quản lý khoản vay iShinhan

Sản phẩm, dịch vụ - Hoàng Tuấn - 14:17 24/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với mong muốn xóa bỏ các rào cản cho khách hàng trong việc quản lý khoản vay bằng các tính năng thực tiễn, an toàn và trải nghiệm cá nhân hóa được hỗ trợ bởi công nghệ hiện đại, Công ty Tài chính Shinhan Việt Nam (Shinhan Finance) lần đầu tiên ra mắt ứng dụng di động Quản lý khoản vay – đặt khách hàng làm trọng tâm, với tên gọi iShinhan.

Mastercard tăng cường cam kết thúc đẩy nền kinh tế không tiền mặt tại Đông Nam Á bằng việc củng cố lực lượng lãnh đạo

Doanh nghiệp - P.Ngân - 14:03 24/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ông Safdar Khan, một thành viên kỳ cựu của Mastercard, tiếp nhận vai trò mới trở thành Chủ tịch phụ trách các Thị trường mới nổi khu vực Đông Nam Á

Những điểm nổi bật trên thị trường tài chính toàn cầu năm 2019 và triển vọng năm 2020

Vấn đề - Nhận định - Trang Lan - 10:48 24/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Năm 2019, thị trường tài chính toàn cầu tiếp tục chịu tác động từ những biến động kinh tế, chính trị trên trường quốc tế, như xu hướng chuyển từ trạng thái bình thường hóa chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương các nước lớn sang trạng thái nới lỏng, những bất ổn chính trị tiếp tục kéo dài tại Anh hay khu vực châu Âu, hoặc có xu hướng leo thang mạnh hơn tại khu vực Trung Đông, căng thẳng thương mại của Mỹ với các nước lớn, đặc biệt là với Trung Quốc.

Khách hàng tỉnh Kiên Giang “trúng quà xế hộp” khi xài thẻ Kienlongbank

Sản phẩm, dịch vụ - B.Liên - 20:28 22/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 22/2/2020, tại TP. Cần Thơ, Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank) tổ chức trao một xe ô tô trị giá 660 triệu đồng cho khách hàng Lê Phạm Thanh Lâm (Kiên Giang) đã trúng giải Đặc biệt trong Chương trình “Xài thẻ Kiên Long - Trúng quà xế hộp”.

MB tung gói tín dụng 10.000 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp SME

Tin hội viên - Thanh Lịch - 20:05 22/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) cho biết đang tích cực triển khai gói tín dụng ưu đãi 10.000 tỷ đồng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) - một trong những phân khúc khách hàng chiến lược quan trọng của ngân hàng. Gói tín dụng có lãi suất cho vay ưu đãi đối với khoản vay ngắn hạn và trung dài hạn.

NHNN chỉ đạo cân đối nguồn vốn, ưu đãi các doanh nghiệp, dự án đầu tư chế biến nông lâm thủy sản, cơ giới hóa nông nghiệp

Tin tức - Hoàng Phương - 11:38 22/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về thúc đẩy chế biến nông sản và cơ giới hóa nông nghiệp tổ chức ngày 21/2/2020.

Hội nghị Nhóm công tác kênh hợp tác tài chính – ngân hàng ASEAN

Hoạt động ngân hàng - Thanh Thanh - 09:57 22/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ ngày 17 đến 22/2/2020, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Tài chính phối hợp cùng tổ chức chuỗi Hội nghị Nhóm công tác kênh hợp tác tài chính ASEAN...

Việt Nam có cần xây dựng nền tảng số của riêng mình?

Công nghệ - T. Dũng - 15:57 21/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đó là vấn đề được đưa ra tại Tọa đàm Chính sách Ứng dụng Kinh tế Nền tảng Số tăng sức cạnh tranh cho Việt Nam do UPGen Vietnam phối hợp với Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) tổ chức ngày 20/2/2020.

Quy định trách nhiệm cung cấp thông tin của NHTM do Tổng cục Thuế dự thảo sẽ tác động thế nào tới hoạt động ngân hàng?

Chính sách mới - Thanh Thanh - 12:17 21/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế đang được Tổng cục Thuế lấy ý kiến quy định 6 nhiệm vụ, quyền hạn của ngân hàng thương mại (NHTM), trong đó có nghĩa vụ cung cấp thông tin tài khoản của người nộp thuế (NNT) cho Tổng cục Thuế.

Chung tay cùng cộng đồng phòng ngừa lây lan COVID -19, SHB dành nhiều ưu đãi cho khách hàng giao dịch online

Sản phẩm, dịch vụ - H.N - 10:58 21/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhằm khuyến khích các khách hàng sử dụng các dịch vụ ngân hàng an toàn, hiện đại, đồng thời tăng cường giao dịch online, góp phần giảm nguy cơ lây lan dịch COVID-19, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đồng thời triển khai nhiều chương trình ưu đãi như: tăng lãi suất tiết kiệm online, cơ hội trúng sổ tiết kiệm và ưu đãi hoàn tiền khi chuyển tiền nhanh 24/7, hoàn tiền mua sắm trực tuyến…

Website ngân hàng cần thay đổi để theo kịp thị trường

Nhìn ra thế giới - Nguyễn Anh Tuấn (tổng hợp) - 09:11 21/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - “Các tổ chức tài chính cần suy nghĩ lại về vai trò của trang web của mình. Khách hàng và khách hàng tiềm năng đang bắt đầu hành trình mua hàng của họ với các công cụ tổng hợp của bên thứ ba, tìm kiếm trên web và các đại lý ảo, buộc trang web của tổ chức tài chính phải đóng vai trò hỗ trợ hoặc kết nối chúng với nội dung có thương hiệu của tổ chức tài chính..." (Charles Charlesvin, Giám đốc phân tích cao cấp của Gartner).
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
Top từ khóa
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO