Thứ 5, 22/08/2019
  • VN-Index: 997.26+2.88+0.29%
  • HN-Index: 103.5+0.49+0.48%

Diễn đàn tài chính tiền tệ

Thực trạng khu vực tài chính Việt Nam và khuyến nghị hình thành các chỉ tiêu cảnh báo sớm

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Việc nghiên cứu về thực trạng khu vực tài chính ở Việt Nam để từ đó đưa ra những khuyến nghị hình thành các chỉ tiêu cảnh báo sớm hướng tới ổn định tài chính có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tăng trưởng tín dụng vi mô

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tín dụng vi mô (TDVM) là giải pháp thoát nghèo, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và thúc đẩy phát triển kinh tế. Tăng trưởng (TDVM) chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố trong quá trình cung cấp tín dụng của các tổ chức tài chính vi mô (TCVM). Bài viết này đánh giá sự ảnh hưởng của các yếu tố đến tăng trưởng TDVM của các tổ chức TCVM chính thức được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp phép hoạt động.

Đánh giá năng lực cạnh tranh của các ngân hàng Việt Nam trong bối cảnh hội nhập kinh tế ASEAN

Nghiên cứu - Trao đổi - ThS. Nguyễn Thị Ngà - ThS. Phạm Ngọc Huyền - 10:32 17/07/2019
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bài viết chỉ rõ điểm mạnh, điểm yếu và đánh giá năng lực cạnh tranh của hệ thống ngân hàng dưới góc độ nghiên cứu của nhóm tác giả, từ đó đưa ra một số khuyến nghị nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của hệ thống ngân hàng trong tiến trình hội nhập AEC.

Giới hạn nào cho phát triển tín dụng tiêu dùng?

Nghiên cứu - Trao đổi - TS. Nguyễn Đức Độ - 14:53 04/07/2019
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nếu như giai đoạn 2013-2014 tín dụng tiêu dùng chỉ tăng khoảng 15%/năm, thì giai đoạn 2015-2017 tốc độ tăng trưởng đã lên tới 61,3%/năm, còn đến năm 2018 con số vào khoảng 29,3%. Với sự tăng trưởng này, tín dụng tiêu dùng đã thành một phần đáng kể của tổng tín dụng khi chiếm tỷ trọng khoảng 19,7%. So với GDP, quy mô của tín dụng tiêu dùng hiện nay cũng vào khoảng 25,6%.

Điều chuyển vốn nội bộ của ngân hàng: Góc nhìn từ định giá chuyển giao và quản lý phân cấp của doanh nghiệp

Nghiên cứu - Trao đổi - PGS,TS. Đặng Văn Dân - 09:40 03/07/2019
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Vấn đề vừa được đặt ra là nền tảng cơ bản nhất dẫn đến sự hình thành và phát triển của định giá điều chuyển vốn nội bộ (FTP) tại ngân hàng. Đây được xem là một công cụ hữu hiệu giúp đo lường và nâng cao hiệu suất, là một quá trình phân bổ thu nhập lãi cho những đóng góp nội bộ ở nhiều cấp độ khác nhau được áp dụng rộng rãi tại các ngân hàng. FTP là một yếu tố quan trọng của tính toán thu nhập kế toán quản trị.

Ứng dụng mô hình logistic trong quản trị rủi ro tín dụng

Nghiên cứu - Trao đổi - TS. Đặng Thị Thu Hằng - 13:58 24/06/2019
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Xuất phát từ thực tiễn, bài nghiên cứu giới thiệu việc sử dụng mô hình logistics trong ước lượng tham số PD, trên cơ sở đó đưa ra một số ý kiến phân tích và khuyến nghị nhằm tăng cường khả năng áp dụng các thông lệ quốc tế về quản trị rủi ro tín dụng tại các ngân hàng Việt Nam.

Ứng dụng hệ thống xếp hạng quốc tế trong đánh giá năng lực ngân hàng của Việt Nam

Nghiên cứu - Trao đổi - ThS. Nguyễn Hoàng Diệu Hiền - 09:39 23/06/2019
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thời gian qua, nhiều quốc gia đã áp dụng các phương pháp mới và phát triển các hệ thống phù hợp cho giám sát ngân hàng nhằm trang bị tốt hơn để đối mặt với những thách thức mới được tạo ra bởi đổi mới tài chính và toàn cầu hóa. Các hệ thống mới này tìm cách đánh giá và theo dõi các thay đổi trong điều kiện tài chính, mức độ rủi ro của ngân hàng và đưa ra những cảnh báo kịp thời.

Nhận biết hành vi gian lận trên Thị trường chứng khoán Việt Nam

Nghiên cứu - Trao đổi - PGS,TS. Nguyễn Hữu Tài; NCS. Nguyễn Thị Bích Thủy - 16:06 14/06/2019
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thị trường chứng khoán Việt Nam trải qua 19 năm thăng trầm. Trong thời gian đó, đã xuất hiện rất nhiều gian lận được ghi nhận và xử phạt, song vẫn còn những gian lận chưa đủ căn cứ pháp lý và chế tài để xử lý. Bài viết làm rõ các đặc điểm của hành vi gian lận trên thị trường chứng khoán Việt Nam, giúp các nhà đầu tư có dấu hiệu nhận biết đề phòng đồng thời, đề xuất các giải pháp để cơ quan quản lý phòng ngừa và hạn chế các hành vi gian lận.

Hiệu quả hoạt động tín dụng tiêu dùng và giải pháp hạn chế tín dụng đen trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh

Nghiên cứu - Trao đổi - Nguyễn Đức Lệnh - 16:20 08/06/2019
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bài viết đánh giá hiệu quả hoạt động tín dụng tiêu dùng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh - địa bàn có dư nợ cho vay tiêu dùng chiếm tỷ trọng cao so với cả nước, đồng thời nêu ra một số bài học kinh nghiệm, giải pháp hữu hiệu nhằm hạn chế tín dụng đen bền vững- nhìn từ góc độ hoạt động ngân hàng.

Tiếp cận tín dụng ngân hàng của doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Nghiên cứu - Trao đổi - TS. Đào Lê Kiều Oanh; NCS. Nguyễn Thị Ngọc Duyên - 13:49 07/06/2019
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bài viết tập trung phân tích thực trạng tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng của doanh nghiệp khởi nghiệp (DNKN) đổi mới sáng tạo, từ đó đề ra giải pháp thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Việt Nam trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay.

Tín dụng đen - dấu hiệu nhận diện và giải pháp

Nghiên cứu - Trao đổi - TS. Đỗ Hoài Linh - 17:00 26/05/2019
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bài viết nêu những dấu hiệu nhận diện và đề xuất các giải pháp đẩy lùi tín dụng đen.

Hiệp hội Ngân hàng cần là cầu nối để thúc đẩy phát triển ngành Ngân hàng trong hội nhập kinh tế quốc tế

Nghiên cứu - Trao đổi - TS. Hà Huy Tuấn - Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gi - 10:30 13/05/2019
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bài viết gợi ý một số hoạt động có thể giúp HHNH nâng cao hiệu quả hoạt động và vai trò, vị thế của mình. 

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động ngân hàng

Nghiên cứu - Trao đổi - ThS. Lê Thị Anh Quyên - 08:15 28/04/2019
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với sự trỗi dậy của các nền công nghệ mới bao gồm blockchain, khoa học dữ liệu, điện toán đám mây, sinh trắc học... thì trí tuệ nhân tạo (AI) là một trong những chủ đề được thảo luận rộng rãi nhất hiện nay. Trong bài viết tác giả giới hạn nội dung nghiên cứu về ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong hoạt động ngân hàng.

Cho vay ngang hàng: Cơ chế vận hành và mô hình kinh doanh

Nghiên cứu - Trao đổi - TS. Hà Văn Dương - 08:00 27/04/2019
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Qua phân tích, tổng hợp cùng với hướng tiếp cận lý luận và thực tiễn về cơ chế vận hành và mô hình kinh doanh của hoạt động cho vay ngang hàng, nghiên cứu cho thấy việc hình thành và phát triển cho vay ngang hàng bằng các giải pháp cụ thể, có ý nghĩa quan trọng trong tiến trình phát triển thị trường cho vay ngang hàng tại Việt Nam.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
Top từ khóa
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO