Thứ 7, 08/08/2020
  • VN-Index: 841.46+1.42+0.17%
  • HN-Index: 112.78-0.57-0.51%
Nhìn ra thế giới

Kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp và người dân của chính phủ Canada trước đại dịch Covid-19

Trịnh Quốc Đạt - Nhìn ra thế giới - 21/05/2020 14:40
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau khi đóng cửa biên giới, thực hiện các biện pháp mạnh tay nhằm ứng phó trước dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, Chính phủ Canada đã đưa ra gói hỗ trợ kinh tế 82 tỷ CAD cho doanh nghiệp và người dân chịu thiệt hại từ dịch bệnh.

Vào ngày 18/3/2020, Thủ tướng Chính phủ đã thông qua các ý kiến nhằm đưa ra Gói hỗ trợ ổn định nền kinh tế trong thời gian địch bệnh toàn cầu đang lây lan nhanh. Theo kế hoạch, 27 tỷ CAD sẽ hỗ trợ trực tiếp các doanh nghiệp và người lao động, số còn lại sẽ nhằm đảm bảo các hoạt động khác của nền kinh tế hoạt động ổn định.

 1. HỖ TRỢ CHO CƯ DÂN CANADA

Hỗ trợ thu nhập tạm thời cho người lao động và các bậc cha mẹ

Đối với người dân Canada không có hỗ trợ y tế khi ốm đau (hoặc các điều kiện tại nơi làm việc tương tự) mà bị ốm, phải cách ly hoặc bắt buộc phải ở nhà để chăm sóc con cái, Chính phủ sẽ:

- Miễn thời gian chờ đợi 1 tuần cho những người bị cách ly mà yêu cầu trợ cấp ốm đau, bảo hiểm việc làm. Biện pháp này có hiệu lực từ ngày 15/3/2020.

- Miễn yêu cầu cung cấp giấy chứng nhận y tế để có thể được hưởng các quyền lợi được chăm sóc khi đau ốm.

- Cung cấp các khoản hỗ trợ y tế khẩn cấp lên tới 900CAD/ tuần, tối đa 15 tuần. Mức hỗ trợ sàn này sẽ được quản lý thông qua Cơ quan doanh thu Canada (CRA) và cung cấp hỗ trợ thu nhập cho:

+ Công nhân, bao gồm cả người làm việc tự do, những người hiện đang bị cách ly hoặc bị ốm do Covid-19 nhưng chưa đủ điều kiện nhận trợ cấp ốm đau.

+ Cha mẹ có trẻ nhỏ cần được chăm sóc và giám sát trong thời gian đóng cửa trường học, không thể đảm bảo thu nhập tiền lương, kể cả không đủ điều kiện nhận trợ cấp ốm đau.

+ Đơn xin trợ cấp có vào tháng 4/2020, yêu cầu người dân Canada chứng thực rằng họ đáp ứng đủ điều kiện để nhận trợ cấp cũng như phải liên tục tái chứng thực sau mỗi 2 tuần để xác nhận với cơ quan chức năng. Cư dân Canada có 3 kênh để đăng ký quyền lợi:

> Truy cập vào tài khoản trên cổng thông tin của CRA

> Truy cập từ tài khoản bảo mật My Service Canada

> Gọi điện thoại đến số hotline có trang bị quy trình đăng ký tự động

Hỗ trợ thu nhập trong dài hạn cho người lao động

Đối với người lao động bị mất việc làm hoặc bị giảm số giờ làm do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, Chính phủ sẽ có gói hỗ trợ như sau:

- Gói hỗ trợ khẩn cấp trực tiếp phân phối bởi CRA để cung cấp 5 tỷ CAD cho người lao động không đủ điều kiện nhận trợ cấp ốm đau và đang phải đối mặt với thất nghiệp.

- Triển khai chương trình chia sẻ công việc để hỗ trợ cho những người bị giảm giờ làm việc do chủ doanh nghiệp không cung ứng đủ công việc cho số giờ làm việc theo quy định, trong thời gian này, các quy định sẽ được nới lỏng, giảm bớt các yêu cầu để hợp lý hoá quá trình nộp đơn xin trợ cấp, vấn đề này đã được Thủ tướng Chính phủ thông qua vào ngày 11/3/2020.

Hỗ trợ thu nhập cho các cá nhân đặc biệt cần

Đối với hơn 12 triệu hộ gia đình thu nhập trung bình thấp và thấp, những gia đình thực sự cần hỗ trợ về tài chính, Chính phủ đang đề xuất “Khoản thanh toán đặc biệt 1 lần” vào đầu tháng 5 thông qua những quy định tạm thời mới về tín đụng đối với thuế hàng hoá và dịch vụ (GSTC). Việc điều chỉnh giảm các khoản phải nộp trên sẽ tăng gấp đôi lợi ích cho hộ gia đình trong khoảng thời gian sắp tới, giảm bớt gánh nặng tài chính cho các cá nhân và cặp vợ chồng. Mức tăng thu nhập trung bình cho những người hưởng lợi từ biện pháp này là khoảng 400 CAD cho cá nhân và 600 CAD cho các cặp vợ chồng. Biện pháp này đồng thời sẽ bơm khoảng 5,5 tỷ CAD vào nền kinh tế.

Đối với hơn 3,5 triệu hộ gia đình có trẻ nhỏ, những người cũng cần thêm hỗ trợ, Chính phủ đang đề xuất tăng số tiền thanh toán tối đa hàng năm Trợ cấp trẻ em Canada (CCB) lên 300 CAD mỗi trẻ em. Mức tăng chung cho các gia đinh nhận CCB sẽ trung bình khoảng 550 CAD, những gia đình sẽ nhận thêm 300 CAD/cháu coi như là một phần của khoản thanh toán vào tháng 5 của họ. Tổng cộng biện pháp này sẽ cung cấp gần 2 tỷ CAD hỗ trợ bổ sung.

Vậy trong ngắn hạn những khoản hỗ trợ từ GTSC và CCB sẽ cung cấp cho các gia đình có 2 con nhỏ với thu nhập trung bình thấp khoảng gần 1.500 CAD.

Để đảm bảo tất cả các những nhóm khác ngoài các nhóm trên có được những hỗ trợ mà họ cần để ứng phó trước đại dịch Covid-19, Chính phủ đang đề xuất những giải pháp mang tính tập trung như sau:

- Cung cấp 305 triệu CAD cho Quỹ Hỗ trợ Công cộng Bản địa để giải quyết các nhu cầu tức thời trong các cộng đồng First Nations, Inuit và Metis Nation.

- Thiết lập lệnh tạm dừng thực hiện trả lãi 6 tháng cho các khoản vay sinh viên Canada cho các cá nhân đang trong quá trình hoàn trả khoản vay này. Giảm 25% số tiền rút tối thiểu được yêu cầu từ Quỹ thu nhập hưu trí. đã đăng ký (RRIF) 25% cho năm 2020, để ổn định tâm lý người dân khi họ lo ngại rằng mình sẽ phải thanh lý tài sản để đáp ứng yêu cầu rút tiền tối thiểu trong hoàn cảnh thị trường bất ổn như hiện nay. Các quy tắc tương tự cũng sẽ được áp dụng cho các cá nhân nhận các khoản thanh toán phúc lợi khác nhau dựa trên những đóng góp cho Kế hoạch hưu trí của mỗi người.

- Cung cấp giải pháp Reaching Home với 157,5 triệu CAD để tiếp tục hỗ trợ những người vô gia cư trong đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19. Khoản tài trợ có thể được sử dụng cho các nhu vầu như mua giường, các trang thiết bị phục vụ việc giữ khoảng cách xã hội và đảm bảo chỗ ở nhằm giảm tải trong các nhà tạm trú.

- Hỗ trợ phụ nữ và trẻ em thoát khỏi cảnh bạo lực bằng việc cung cấp 50 triệu CAD cho trung tâm quấy rối tình dục nhằm nâng cao các hoạt động tự vệ và các trang thiết bị cần thiết.

Điều chỉnh chính sách thuế linh hoạt

Để cung cấp sự linh hoạt cho người dân Canada gặp khó khăn trong đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19, Cơ quan doanh thu Canada sẽ hoãn ngày nộp thuế năm 2019 của các cá nhân, bao gồm cả các khoản ủy thác nhất định.

Để giảm những căng thẳng cho người nộp thuế và người khai thuế trong thời gian khó khăn này, Cơ quan doanh thu Canada sẽ công nhận chữ ký điện tử đã đáp ứng các yêu cầu chữ ký của Đạo luật thuế thu nhập như một biện pháp hành chính tạm thời nhằm giảm bớt gánh nặng tài chính. Cơ quan doanh thu Canada đang điều chỉnh Chương trình tiếp cận cộng đồng của mình để người dân nhận thức rõ về nghĩa vụ thuế phải nộp cũng như các lợi ích mà họ nhận được

Vai trò của các tổ chức tài chính

Bộ trưởng Bộ Tài chính thường xuyên liên lạc với các ngân hàng lớn của Canada và tiếp tục khuyến khích các ngân hàng thể hiện sự linh hoạt trong việc giúp đỡ các khách hàng, những người gặp khó khăn trong tài chính doanh nghiệp do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Lãnh đạo cấp cao các tổ chức tài chính đã xác nhận rằng họ sẽ sử dụng nguồn lực tài chính mà Chính phủ cung cấp trong thời gian gần đây để hỗ trợ tối đa các doanh nghiệp và các hộ gia đình Canada, đồng thời cam kết sẽ cung cấp các giải pháp linh hoạt đối với từng trường hợp cụ thể để quản lý, tháo gỡ những khó khăn trong tình hình diễn biến nền kinh tế đang chuyển biến xấu. Một số điểm nổi bật phải kể đến, đó là việc hoãn thanh toán 6 tháng cho các khoản vay thế chấp, các gói cứu trợ tín dụng cho các sản phẩm khác, tất cả đều nhằm mục đích ổn định nền kinh tế Canada.

Công cụ quản lý thế chấp chống vỡ nợ

Tập đoàn về tài sản thế chấp và nhà ở Canada (CMHC) và các công ty bảo hiểm thế chấp khác cung cấp các công cụ mới tạm thời cho người cho vay để hỗ trợ người đi thuê nhà hiện đang gặp vấn đề về tài chính. Bao gồm việc hoãn thanh toán, khấu hao cho vay, vốn hoá các khoản nợ lãi còn tồn đọng và các thoả thuận thanh toán đặc biệt khác. Các công cụ có thể sẽ được áp dụng ngay lập tức trong khoảng thời gian tới đây.

2. HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP

Vào ngày 13/3/2020, ông Bill Morneau - Bộ trưởng Bộ Tài chính, Stephen Poloz - Thống đốc Ngân hàng Canada và ông Jeremy Rudin - Giám đốc các tổ chức tài chính đã phác thảo gói kết hợp các biện pháp hỗ trợ hoạt động của thị trường, đánh giá khả năng phục hồi của thị trường và khả năng tiếp cận tài chính cho các doanh nghiệp.

Những biện pháp mới được đưa ra sẽ duy trì ổn định tính thanh khoản trong các thị trường và cung cấp giải pháp linh hoạt cho các doanh nghiệp đang gặp khó khăn.

Hỗ trợ các doanh nghiệp giữ chân người lao động

Để hỗ trợ các doanh nghiệp đang đối mặt với tổn thất doanh thu và để ngăn chặn sa thải, Chính phủ đề xuất chủ doanh nghiệp nhỏ đủ điều kiện khoản trợ cấp lương tạm thời trong thời gian 3 tháng. Khoản trợ cấp bằng 10% tiền công được trả trong thời gian đó, mức tối đa là 1.375 CAD mỗi nhân viên và 2.5000 CAD cho người sử dụng lao động.

Các doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi ngay lập tức từ sự hỗ trợ này bằng cách giảm các khoản thuế thu nhập được khấu trừ đối với nhân viên của họ. Các doanh nghiệp được hưởng lợi từ biện pháp này bao gồm các tập đoàn đủ điều kiện được khấu trừ, các doanh nghiệp nhỏ cũng như các tổ chức phi lợi nhuận.

Điều chỉnh chính sách thuế linh hoạt cho doanh nghiệp

Hoãn thu thuế cho đến hết ngày 31/8/2020, sẽ không có lãi phạt hoặc lãi phạt dồn tích trên các khoản thuế phải nộp trong thời gian này. Việc giảm thuế này áp dụng cho các doanh nghiệp có số dư thuế đến hạn cũng như trả góp, theo Phần I của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp.

Cơ quan Doanh thu Canada cũng sẽ ngừng kiểm toán thuế thu nhập đối với tất cả doanh nghiệp vừa và nhỏ trong bốn tuần tới. Đối với đại đa số các doanh nghiệp còn lại, Cơ quan Doanh thu Canada sẽ tạm dừng các hoạt động kiểm toán đang diễn ra đối với người nộp thuế và các bên liên quan. Mọi thông tin sẽ được gửi tới các doanh nghiệp trong thời gian sớm nhất.

Đảm bảo doanh nghiệp tiếp cận các khoản vay tín dụng

Nhằm đảm bảo doanh nghiệp có thể tiếp cận và tham gia Chương trình cấp tín dụng doanh nghiệp nhanh (BCAP), Ngân hàng phát triển kinh doanh Canada (BDC) và Cơ quan Phát triển Xuất khẩu (EDC) sẽ cung cấp 10 tỷ CAD hỗ trợ bổ sung, chủ yếu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bên cạnh đó, BDC và EDC hợp tác với các công ty cho vay tư nhân để đưa ra giải pháp cho các doanh nghiệp tư nhân, bao gồm lĩnh vực dầu khí, vận tải hàng không và du lịch. Tín dụng ngắn hạn dành cho ngành nông nghiệp cũng sẽ được tăng lên thông qua Chương trình hỗ trợ tín dụng nông trại Canada.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Trung Ương cũng giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với khu vực ngân hàng còn 1,25%, hành động này cho phép các ngân hàng Canada cung ứng 300 tỷ CAD cho vay bổ sung cho nền kinh tế.

Ngân hàng Canada cũng thực hiện hàng loạt các hoạt động như cắt giảm lãi suất xuống còn 0,75% nhằm chủ động ứng phó với cú sốc tiêu cực từ đại dịch Covid-19 và ảnh hưởng từ tình trạng giá dầu giảm mạnh gần đây nhằm tăng cường khả năng phục hồi của hệ thống tài chính Canada, đảm bảo các tổ chức tín dụng tiếp tục mở rộng hoạt động tín dụng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp.

Tăng cường thanh khoản trên thị trường tài chính

Thêm một biện pháp chủ động nữa được triển khai vào ngày 16/3/2020 theo tuyên bố của Chính phủ Canada nhằm củng cố hệ thống tài chính quốc gia, đó là Chương trình mua lại các khoản thế chấp được bảo hiểm (IMPP). Theo đó, Chính phủ mua vào tới 50 tỷ CAD các nhóm thế chấp được bảo hiểm thông qua CMHC. Hành động này sẽ cung cấp nguồn vốn ổn định lâu dài cho các ngân hàng và người cho vay thế chấp, giúp tạo điều kiện cho vay tiếp tục cho người tiêu dùng và doanh nghiệp Canada, và thêm thanh khoản vào thị trường thế chấp Canada. Chi tiết về các điều khoản của hoạt động mua sẽ được CMHC cung cấp cho người cho vay trong thời gian sớm nhất.

Hơn nữa, Ngân hàng Canada đã tuyên bố rằng họ sẽ điều chỉnh hoạt động thanh khoản thị trường của mình để duy trì chức năng thị trường và khả năng tín dụng trong giai đoạn bất ổn hiện tại, trong đó các điều kiện triển khai đang được hoàn thiện nhanh chóng.

Ngân hàng Canada cũng tuyên bố rằng họ sẽ nới rộng các điều kiện về tài sản thế chấp cho các hợp đồng mua lại của mình để bao quát toàn bộ phạm vi các tài sản thế chấp đủ điều kiện về cơ sở thanh khoản thường trực, ngoại trừ danh mục cho vay không thế chấp. Việc mở rộng tài sản thế chấp đủ điều kiện này sẽ hỗ trợ cho các tổ chức tài chính bằng cách cung cấp kế hoạch dự phòng cho các Quỹ tư nhân và các tổ chức tài chính khác.

Ngân hàng cũng tuyên bố rằng họ sẵn sàng cung cấp những biện pháp hỗ trợ cho thị trường trái phiếu thế chấp Canada (CMB) để thị trường vốn quan trọng này tiếp tục hoạt động tốt. Điều này sẽ bao gồm, theo yêu cầu, mua CMB trên thị trường thứ cấp. Tương tự như việc tăng cường mua lại trái phiếu của Chính phủ Canada, hỗ trợ thanh khoản thị trường tốt nhất.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tháo gỡ khó khăn các dự án giao thông, bảo đảm giải ngân hết vốn đầu tư công

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ, ngành phối hợp chặt chẽ, cùng với Bộ Giao thông vận tải tập trung, chủ động tháo gỡ những khó khăn liên quan đến cơ chế, thủ tục, bảo đảm giải ngân hết vốn đầu tư công theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.

Lãi suất liên ngân hàng giữ nguyên ở kỳ hạn qua đêm

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Số liệu thống kê về thị trường tài chính tiền tệ vừa được Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam công bố cho thấy, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng trong phiên giao dịch ngày 6/8 có những biến động trái chiều ở các kỳ hạn chủ chốt.

Việt Nam là quốc gia ASEAN duy nhất tăng trưởng dương trong năm 2020

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Không còn chỉ hưởng lợi nhờ ưu thế địa lý và xu thế thuê ngoài (outsourcing), nền kinh tế Việt Nam đã có những động lực tăng trưởng từ nội địa và ngày càng hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài hơn.

Hội nghị triển khai Kế hoạch thực thi Hiệp định EVFTA

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 6/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến với chủ đề “Triển khai Kế hoạch thực thi Hiệp định EVFTA”.

NHNN tiếp tục giảm các lãi suất điều hành

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều nay, ngày 06/8/2020, NHNN đã công bố các Quyết định giảm thêm một số mức lãi suất điều hành của NHNN với mức giảm 0,2 - 0,5%/năm.

Tăng hạn mức bảo hiểm tiền gửi, bảo vệ tốt hơn quyền lợi người gửi tiền

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hạn mức bảo hiểm tiền gửi (BHTG) nên được điều chỉnh lên mức 125 triệu đồng trong thời gian tới để phù hợp với thông lệ quốc tế và điều kiện phát triển kinh tế - xã hội cũng như thực tế hoạt động của hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) tại Việt Nam.

Tập đoàn BRG và SeABank ủng hộ 1 tỷ đồng và 20.000 khẩu trang cho thành phố Đà Nẵng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 6/8/2020, Tập đoàn BRG và Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) đã ủng hộ 1 tỷ đồng và 20.000 khẩu trang cho UBND TP. Đà Nẵng cùng các đơn vị trên địa bàn. Đây là hoạt động thiết thực nhằm chung tay cùng TP. Đà Nẵng trong công tác phòng chống dịch Covid-19, đồng thời thể hiện trách nhiệm cộng đồng của Tập đoàn BRG và ngân hàng SeABank với mong muốn được góp sức hỗ trợ thành phố Đà Nẵng nhanh chóng vượt qua đại dịch.

SeABank đón nhận nhiều bằng khen, danh hiệu uy tín

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong tháng 7/2020, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) và lãnh đạo của Ngân hàng vinh dự đón nhận nhiều Bằng khen, giải thưởng ghi nhận đóng góp nổi trội của SeABank trong hoạt động của ngành ngân hàng, chất lượng sản phẩm dịch vụ cũng như phòng chống Covid-19 và bảo vệ an ninh trật tự.

BIDV hỗ trợ khẩn cấp cho Đà Nẵng và Quảng Nam 9 tỷ đồng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại tại một số địa phương, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã hỗ trợ khẩn cấp cho thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam 9 tỷ đồng, trong đó Đà Nẵng 6 tỷ đồng và Quảng Nam 3 tỷ đồng.

MB đồng hành cùng ngành Ngân hàng hỗ trợ TP. Đà Nẵng chống dịch Covid

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong những ngày qua, kể từ khi phát hiện ra bệnh nhân số 416, Đà Nẵng trở thành “tâm dịch” mới của Việt Nam với gần 200 ca nhiễm Covid-19; trong đó 10 trường hợp đã tử vong (số liệu cập nhật của Bộ Y tế ngày 6/8). Hỗ trợ cho Đà Nẵng cả về vật chất lẫn tinh thần là điều vô cùng có ý nghĩa lúc này.

Chủ thẻ Sacombank và chủ tài khoản Sacombank Pay được hưởng nhiều ưu đãi khi mua sắm trên Tiki

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ nay đến hết ngày 31/10/2020, chủ thẻ Sacombank (gồm thẻ tín dụng, thẻ thanh toán) và chủ tài khoản Sacombank Pay (đã định danh) sẽ được hưởng Combo ưu đãi lên đến 400.000 đồng khi mua sắm trên trang thương mại điện tử www.tiki.vn hoặc ứng dụng mua sắm Tiki. Chương trình không áp dụng đối với thẻ Doanh nghiệp và thẻ UnionPay.

Kienlongbank và Yanmar hợp tác triển khai các giải pháp tài chính tài trợ đại lý và khách hàng mua máy nông nghiệp

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 6/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank) và Công ty TNHH Máy nông nghiệp Yanmar Việt Nam (Yanmar) đã ký kết thỏa thuận hợp tác cung cấp các giải pháp tài chính dành cho khách hàng, gói chính sách hỗ trợ, các chương trình hợp tác chiến lược thông qua hệ thống đại lý chính thức của Yanmar và hệ thống chi nhánh, phòng giao dịch của Kienlongbank trên toàn quốc.

HSBC được vinh danh “Ngân hàng tốt nhất châu Á về tài chính bền vững”

(thitruongtaichinhtiente.vn) - HSBC vừa đạt danh hiệu “Ngân hàng tốt nhất châu Á về tài chính bền vững” tại giải thưởng Euromoney Awards for Excellence 2020. Ngân hàng cũng được công nhận với danh hiệu “Ngân hàng tốt nhất về tài chính bền vững” ở khu vực Trung Đông và Tây Âu tại giải thưởng do tạp chí kinh tế và tài chính toàn cầu Euromoney tổ chức.

NCB và Quỹ Hành Trình Xanh chia sẻ khó khăn cùng Đà Nẵng, Hội An

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Những ngày vừa qua, TP. Đà Nẵng và Hội An (Quảng Nam) đang quyết liệt khoanh vùng, xử lý và hạn chế sự lây lan của bệnh dịch Covid-19, vừa chữa trị cho người bệnh, vừa đảm bảo tối đa sự an toàn cho người dân. Cả nước đang hướng về nơi đây với tất cả tấm lòng từ những lời thăm hỏi, động viên đến việc vận động cả sức người, sức của cho khúc ruột miền Trung.

Tháo gỡ khó khăn các dự án giao thông, bảo đảm giải ngân hết vốn đầu tư công

Các Hiệp hội ngành, nghề - H.P - 08:53 08/08/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ, ngành phối hợp chặt chẽ, cùng với Bộ Giao thông vận tải tập trung, chủ động tháo gỡ những khó khăn liên quan đến cơ chế, thủ tục, bảo đảm giải ngân hết vốn đầu tư công theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.

Tạo điều kiện để kinh tế tập thể, hợp tác xã phát triển bền vững

Các Hiệp hội ngành, nghề - Hoàng Quyên - 08:47 08/08/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi để kinh tế tập thể, hợp tác xã phát triển bền vững.

Năm 2021 hoàn thành tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Các Hiệp hội ngành, nghề - H.P - 08:38 08/08/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi kiểm tra Dự án đường cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận.

Ngân hàng mở: Xu thế của thời đại 4.0

Nhìn ra thế giới - Nguyễn Nhâm - 07:30 08/08/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng mở (Open Banking) là một trong những dấu ấn quan trọng nhất kể từ khi bắt đầu đổi mới công nghệ tài chính. Với sự tăng trưởng mạnh mẽ vào năm 2018, Open Banking đã khiến cho quá trình số hóa theo hướng thông minh và cởi mở trong ngành ngân hàng được ghi nhận. Theo đó, ứng dụng giao diện lập trình mở (Open API) trở thành từ khóa của hệ sinh thái ngân hàng mở, khiến giới nghiên cứu, hoạch định chính sách ngành Tài chính - Ngân hàng đặc biệt quan tâm.

Lãi suất liên ngân hàng giữ nguyên ở kỳ hạn qua đêm

Thị trường - Thu Trang - 17:42 07/08/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Số liệu thống kê về thị trường tài chính tiền tệ vừa được Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam công bố cho thấy, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng trong phiên giao dịch ngày 6/8 có những biến động trái chiều ở các kỳ hạn chủ chốt.

Tập đoàn BRG và SeABank ủng hộ 1 tỷ đồng và 20.000 khẩu trang cho thành phố Đà Nẵng

Sống đẹp - Phan Thu - 17:39 07/08/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 6/8/2020, Tập đoàn BRG và Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) đã ủng hộ 1 tỷ đồng và 20.000 khẩu trang cho UBND TP. Đà Nẵng cùng các đơn vị trên địa bàn. Đây là hoạt động thiết thực nhằm chung tay cùng TP. Đà Nẵng trong công tác phòng chống dịch Covid-19, đồng thời thể hiện trách nhiệm cộng đồng của Tập đoàn BRG và ngân hàng SeABank với mong muốn được góp sức hỗ trợ thành phố Đà Nẵng nhanh chóng vượt qua đại dịch.

Việt Nam là quốc gia ASEAN duy nhất tăng trưởng dương trong năm 2020

Vấn đề - Nhận định - Ngô Hải - 11:54 07/08/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Không còn chỉ hưởng lợi nhờ ưu thế địa lý và xu thế thuê ngoài (outsourcing), nền kinh tế Việt Nam đã có những động lực tăng trưởng từ nội địa và ngày càng hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài hơn.

SeABank đón nhận nhiều bằng khen, danh hiệu uy tín

Tin hội viên - Phan Thu - 11:49 07/08/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong tháng 7/2020, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) và lãnh đạo của Ngân hàng vinh dự đón nhận nhiều Bằng khen, giải thưởng ghi nhận đóng góp nổi trội của SeABank trong hoạt động của ngành ngân hàng, chất lượng sản phẩm dịch vụ cũng như phòng chống Covid-19 và bảo vệ an ninh trật tự.

BIDV hỗ trợ khẩn cấp cho Đà Nẵng và Quảng Nam 9 tỷ đồng

Sống đẹp - C.C - 11:47 07/08/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại tại một số địa phương, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã hỗ trợ khẩn cấp cho thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam 9 tỷ đồng, trong đó Đà Nẵng 6 tỷ đồng và Quảng Nam 3 tỷ đồng.

MB đồng hành cùng ngành Ngân hàng hỗ trợ TP. Đà Nẵng chống dịch Covid

Sống đẹp - T.L - 10:31 07/08/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong những ngày qua, kể từ khi phát hiện ra bệnh nhân số 416, Đà Nẵng trở thành “tâm dịch” mới của Việt Nam với gần 200 ca nhiễm Covid-19; trong đó 10 trường hợp đã tử vong (số liệu cập nhật của Bộ Y tế ngày 6/8). Hỗ trợ cho Đà Nẵng cả về vật chất lẫn tinh thần là điều vô cùng có ý nghĩa lúc này.

Chủ thẻ Sacombank và chủ tài khoản Sacombank Pay được hưởng nhiều ưu đãi khi mua sắm trên Tiki

Sản phẩm, dịch vụ - Mỹ Quyên - 10:26 07/08/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ nay đến hết ngày 31/10/2020, chủ thẻ Sacombank (gồm thẻ tín dụng, thẻ thanh toán) và chủ tài khoản Sacombank Pay (đã định danh) sẽ được hưởng Combo ưu đãi lên đến 400.000 đồng khi mua sắm trên trang thương mại điện tử www.tiki.vn hoặc ứng dụng mua sắm Tiki. Chương trình không áp dụng đối với thẻ Doanh nghiệp và thẻ UnionPay.

Hội nghị triển khai Kế hoạch thực thi Hiệp định EVFTA

Tin tức - H.Q - 08:56 07/08/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 6/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến với chủ đề “Triển khai Kế hoạch thực thi Hiệp định EVFTA”.

NHNN tiếp tục giảm các lãi suất điều hành

Sự kiện nổi bật - P.V - 20:45 06/08/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều nay, ngày 06/8/2020, NHNN đã công bố các Quyết định giảm thêm một số mức lãi suất điều hành của NHNN với mức giảm 0,2 - 0,5%/năm.

Tăng hạn mức bảo hiểm tiền gửi, bảo vệ tốt hơn quyền lợi người gửi tiền

Vấn đề - Nhận định - Huy Thắng - 20:38 06/08/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hạn mức bảo hiểm tiền gửi (BHTG) nên được điều chỉnh lên mức 125 triệu đồng trong thời gian tới để phù hợp với thông lệ quốc tế và điều kiện phát triển kinh tế - xã hội cũng như thực tế hoạt động của hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) tại Việt Nam.

HSBC được vinh danh “Ngân hàng tốt nhất châu Á về tài chính bền vững”

Doanh nghiệp - Thu Trang - 20:04 06/08/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - HSBC vừa đạt danh hiệu “Ngân hàng tốt nhất châu Á về tài chính bền vững” tại giải thưởng Euromoney Awards for Excellence 2020. Ngân hàng cũng được công nhận với danh hiệu “Ngân hàng tốt nhất về tài chính bền vững” ở khu vực Trung Đông và Tây Âu tại giải thưởng do tạp chí kinh tế và tài chính toàn cầu Euromoney tổ chức.

Vốn FDI đăng ký vào lĩnh vực bất động sản đạt 2,8 tỷ USD

Kết nối - Thu Hằng - 19:51 06/08/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho thấy, tính đến cuối tháng 7/2020, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 18,82 tỷ USD; trong đó, lĩnh vực hoạt động kinh doanh bất động sản đạt 2,8 tỷ USD.

Làn sóng COVID-19 thứ hai đang trì hoãn sự phục hồi kinh tế

Vấn đề - Nhận định - Thanh Hải - 19:46 06/08/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với các đợt tái bùng phát dịch COVID-19 trên toàn cầu, con đường đến điểm bình thường mới đang rất bấp bênh. Tại Việt Nam, sau bốn tháng kiểm soát dịch thành công, làn sóng dịch thứ hai đang bùng phát khi các ca nhiễm mới gia tăng kể từ cuối tháng 7. Trước diễn biến dịch bùng phát trở lại giới chuyên môn dự báo, sự hồi phục của nền kinh tế Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung có thể chậm hơn so với kỳ vọng trước đó.

NCB và Quỹ Hành Trình Xanh chia sẻ khó khăn cùng Đà Nẵng, Hội An

Sống đẹp - 18:34 06/08/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Những ngày vừa qua, TP. Đà Nẵng và Hội An (Quảng Nam) đang quyết liệt khoanh vùng, xử lý và hạn chế sự lây lan của bệnh dịch Covid-19, vừa chữa trị cho người bệnh, vừa đảm bảo tối đa sự an toàn cho người dân. Cả nước đang hướng về nơi đây với tất cả tấm lòng từ những lời thăm hỏi, động viên đến việc vận động cả sức người, sức của cho khúc ruột miền Trung.

Công bố Quyết định bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng quản trị Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam

Tin hội viên - P.V - 18:11 06/08/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 6/8/2020, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm ông Phạm Bảo Lâm, Cục Trưởng Cục Phát hành và Kho quỹ thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) BHTGVN.

Ông Nguyễn Sỹ Công từ nhiệm Tổng giám đốc Coteccons

Kết nối - Minh Hoàng - 17:30 06/08/2020
(Thitruongtaichinhtiente.vn) - ​​​​​​​Ông Nguyễn Sỹ Công từ nhiệm chức Tổng Giám đốc kể từ ngày 5/8 và Phó Tổng Giám đốc Võ Thanh Liêm sẽ làm Quyền Tổng Giám đốc từ ngày 6/8.

Lãi suất liên ngân hàng tăng ở các kỳ hạn chủ chốt

Thị trường - Thu Trang - 17:27 06/08/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thống kê về thị trường tài chính - tiền tệ vừa được một số tổ chức tài chính công bố cho thấy, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng trong phiên giao dịch ngày 5/8/2020 tăng nhẹ ở các kỳ hạn chủ chốt.

Citi được Tạp chí Euromoney vinh danh

Doanh nghiệp - Thanh Hải - 17:10 06/08/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Citi vừa được Tạp chí Euromoney trao giải thưởng “Tiên phong xuất sắc tại Châu Á Thái Bình Dương” vì những hoạt động hỗ trợ khách hàng, cộng đồng và nhân viên trong đại dịch COVID-19.

Kienlongbank và Yanmar hợp tác triển khai các giải pháp tài chính tài trợ đại lý và khách hàng mua máy nông nghiệp

Sản phẩm, dịch vụ - Bích Liên - 15:09 06/08/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 6/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank) và Công ty TNHH Máy nông nghiệp Yanmar Việt Nam (Yanmar) đã ký kết thỏa thuận hợp tác cung cấp các giải pháp tài chính dành cho khách hàng, gói chính sách hỗ trợ, các chương trình hợp tác chiến lược thông qua hệ thống đại lý chính thức của Yanmar và hệ thống chi nhánh, phòng giao dịch của Kienlongbank trên toàn quốc.

Vietnam Airlines lần đầu khai thác chuyến bay đến Texas (Hoa Kỳ) đưa công dân về nước

Sống đẹp - P.V - 12:06 06/08/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 6/8/2020, chuyến bay VN2 của Vietnam Airlines chở gần 350 công dân Việt Nam từ thành phố Houston, bang Texas, Hoa Kỳ đã hạ cánh an toàn xuống sân bay quốc tế Nội Bài. Chuyến bay do các cơ quan chức năng trong, ngoài nước phối hợp cùng Vietnam Airlines tổ chức thực hiện.

Giá trị thương hiệu của Vinamilk được định giá hơn 2,4 tỷ USD

Doanh nghiệp - Thu Trang - 12:04 06/08/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Giá trị thương hiệu Vinamilk được Forbes Việt Nam “định giá” hơn 2,4 tỷ USD tương đương hơn 55 ngàn tỷ đồng, chiếm hơn 20% tổng giá trị của Top 50 thương hiệu dẫn đầu Việt Nam năm 2020. Tổng giá trị thương hiệu của danh sách năm nay đạt hơn 12,6 tỷ USD, tăng 22% so với danh sách năm 2019.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
Top từ khóa
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO