Thứ 6, 20/09/2019
  • VN-Index: 997.1+1.95+0.2%
  • HN-Index: 104.04+1.75+1.71%
Diễn đàn tài chính tiền tệ

Phát huy vai trò của Fintech trong thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam

TS. Đỗ Thị Hà Thương - ThS. Trần Nguyễn Cẩm Lai - Nghiên cứu - Trao đổi - 11/09/2019 08:50
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bài viết đánh giá sự phát triển của Fintech và tác động của Fintech đối với lĩnh vực thanh toán tại Việt Nam, từ đó, nêu ra một số đề xuất  nhằm phát huy vai trò của Fintech đối với lĩnh vực thanh toán không dùng tiền mặt khu vực nông thôn Việt Nam.

Ngày nhận bài: 18/7/2019 - Ngày biên tập: 23/7/2019 - Ngày duyệt đăng: 28/8/2019. Bài đăng trên Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ số 17/2019

Tóm tắt: Trong những năm gần đây, mô hình kinh doanh Fintech đã hình thành và ngày càng phát triển tại Việt Nam. Với việc cung cấp các sản phẩm, dịch vụ đa dạng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghệ ngân hàng, thanh toán, quản lý tài chính, các loại tiền kỹ thuật số…, Fintech đã tạo ảnh hưởng không nhỏ đối với thị trường tài chính nói chung, lĩnh vực thanh toán tại Việt Nam nói riêng. Bài viết đánh giá sự phát triển của Fintech và tác động của Fintech đối với lĩnh vực thanh toán tại Việt Nam, từ đó, nêu ra một số đề xuất  nhằm phát huy vai trò của Fintech đối với lĩnh vực thanh toán không dùng tiền mặt khu vực nông thôn Việt Nam.

Từ khóa: Fintech, thanh toán không dùng tiền mặt thị trường tài chính

PROMOTE FINTECH'S ROLE IN NON - CASH PAYMENT IN VIETNAM

Abstract: In recent years, Fintech business model has been appeared and it is growing fast in Vietnam. By providing a wide range of products and services in various fields such as banking technology, payment, financial management, digital money, etc., Fintech has made a significant impact on the financial market in general, payment field in Vietnam in particular. The article assesses the development of Fintech and the impact of Fintech on payment field in Vietnam, from which, proposes some suggestions to promote the role of Fintech in the field of non-cash payment in rural areas of Vietnam.

Keywords: Fintech, cashless payments, financial markets

ĐẶT VẤN ĐỀ

Các công ty Fintech ngày càng thu hút khách hàng bằng cách thu hẹp khoảng cách giữa những gì các công ty dịch vụ tài chính hiện đang cung cấp so với những gì khách hàng hiện nay muốn bằng cách hợp nhất các dịch vụ tài chính với các hoạt động hàng ngày của khách hàng. Theo đó, các công ty Fintech đã số hóa dịch vụ ngân hàng và các dịch vụ tài chính khác thông qua cách tiếp cận dựa trên trải nghiệm của khách hàng như mô hình kinh doanh dịch vụ thanh toán (ví điện tử), mô hình kinh doanh cho vay (cho vay ngang hàng - P2P), mô hình huy động vốn cộng đồng,…Chính vì vậy, các công ty Fintech ngày càng thu hút được lượng khách hàng đông đảo. Đây là ưu thế nổi bật của Fintech để Chính phủ Việt Nam nên khai thác nhằm triển khai Đề án thanh toán không dùng tiền mặt trong thời gian tới.

FINTECH VÀ KINH NGHIỆM PHÁT TRIỂN THANH TOÁN KHÔNG DÙNG TIỀN MẶT CỦA KENYA

Các công ty Fintech đang thâm nhập gần như mọi phân khúc dịch vụ tài chính, thúc đẩy hoạt động tài chính ngân hàng đặc biệt lĩnh vực thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng phát triển. Đây hiện là một trong các lĩnh vực hoạt động chính của các công ty Fintech tại nhiều quốc gia nhất là ở các quốc gia có tỷ lệ người dân tiếp cận với dịch vụ tài chính, ngân hàng hay thanh toán ở mức thấp. Với những giải pháp sáng tạo, công ty Fintech đã cung cấp các giải pháp thanh toán mới hiện đại cho khách hàng thay thế những  dịch vụ thanh toán truyền thống thường đòi hỏi phải có tài khoản thanh toán mở tại ngân hàng. Các dịch vụ thanh toán này có thể được xây dựng dựa trên nền tảng của hệ thống điện thoại di động hay mạng Internet như Tiền điện tử (E-money), thanh toán di động (Mobile payment), thanh toán qua QR code hay chuyển tiền dựa trên mạng ngang hàng (Peer to peer payment)… Đây đều là những giải pháp thanh toán nhanh chóng, thuận tiện, an toàn và mang nhiều tiện ích cho khách hàng, không đòi hỏi nền tảng xử lý quá tốn kém như một hệ thống thanh toán qua ngân hàng truyền thống.

Hai thị trường mà các công ty Fintech tập trung phát triển, gồm: (i) Thanh toán cho khách hàng cá nhân và nhà bán lẻ; (ii) Thanh toán cho doanh nghiệp và nhà bán lẻ.

Fintech thanh toán tiêu dùng và bán lẻ bao gồm ví điện thoại di động, thanh toán di động ngang hàng (P2P), ngoại tệ và kiều hối, thanh toán theo thời gian thực và các giải pháp tiền tệ kỹ thuật số.

Fintech thanh toán bán buôn qua trung tâm thanh toán ngân hàng (bank payments hubs), chuỗi cung ứng tài chính (supply chain finance) và giải pháp dựa trên tiền tệ số.

Tại Kenya, với mức GDP bình quân đầu người còn khiêm tốn vào khoảng 1.600 USD, nhưng lại là nơi khai sinh dịch vụ chuyển tiền qua di động lớn nhất thế giới là M-Pesa, với hơn 30 triệu người dùng tại 10 nước. Được tung ra năm 2007 bởi nhà mạng Safaricom - nhà mạng có vốn Nhà nước tham gia với tỷ lệ 35%, M-Pesa cho phép người dùng thanh toán mọi thứ từ hoá đơn điện nước đến ăn uống tại các quán cóc ven đường. Hệ thống này rất đơn giản: người dùng gửi tiền vào ví điện tử trong điện thoại của họ và dùng ví đó thanh toán các giao dịch bằng cách gửi tin nhắn cho người chủ với phí tin nhắn rất thấp hoặc miễn phí. Với dịch vụ này, không chỉ những người có tài khoản ngân hàng mới sử dụng mà những người không có tài khoản ngân hàng cũng có thể dùng. Ở Kenya, số người sử dụng M-Pesa đã lên tới 19 triệu người, tương đương 40% dân số và 2/3 số người ở tuổi trưởng thành. Khối lượng giao dịch qua di động tại Kenya trong năm 2016 là 33 tỉ USD, xấp xỉ phân nửa GDP, trong đó 90% được thực hiện qua M-Pesa. Trong năm 2016, doanh thu của M-Pesa đạt hơn 402 triệu USD. Theo ước tính, tổng doanh thu của các doanh nghiệp thanh toán di động tại Kenya là khoảng 0,7% GDP.

THỰC TIỄN HOẠT ĐỘNG THANH TOÁN TẠI VIỆT NAM

Nghị định 101/2012/NĐ-CP về thanh toán không dùng tiền mặt. Tuy nhiên, tỷ trọng tiền mặt lưu thông trên tổng các phương tiện thanh toán thay đổi không đáng kể, cụ thể: tỷ trọng này ở mức 12,07% tại thời điểm tháng 4/2013 tức là khi Nghị định 101 bắt đầu có hiệu lực, đến tháng 12/2013 là 11,5% và đến tháng 12/ 2018 tỷ lệ này là 11,8%. Theo đó, có thể thấy mức dao động của tỷ lệ này trong 5 năm qua khá nhỏ, chỉ trong khoảng 0,6%.

Năm 2007, NHNN bắt đầu thử nghiệm cung ứng dịch vụ thanh toán trung gian với 9 công ty không phải là ngân hàng. Năm 2013, số lượng công ty là 12, đến năm 2015 là 20 và năm 2018 là 26. Như vậy, số lượng công ty không phải là ngân hàng tham gia cung ứng dịch vụ thanh toán tại thị trường Việt Nam liên tục gia tăng. Trong khi đó tỷ trọng tiền mặt lưu thông thay đổi chưa như kỳ vọng.

Hình 1. Tỷ trọng tiền mặt lưu thông và số lượng các công ty cung ứng dịch vụ thanh toán

(Nguồn: Vụ Thanh toán -  Ngân hàng Nhà nước Việt Nam)

Cơ sở hạ tầng phục vụ cho thanh toán không dùng tiền mặt được các NHTM liên tục đầu tư. Tổng số lượng thiết bị phục vụ cho thanh toán thời điểm quý II/2013 là 124.431 máy, trong đó máy ATM là 14.410 máy (chiếm 11,6% tổng số lượng thiết bị thanh toán), thiết bị POS/EFTPOS/EDC là 110.021 máy (chiếm 88,4% tổng số lượng thiết bị thanh toán). Đến quý IV/2013, tỷ trọng này là 10,5% với máy ATM, 89,5% đối với thiết bị POS/EFTPOS/EDC. Các NHTM không ngừng trang bị thêm các phương tiện thanh toán nhằm thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong nước. Điều này cho thấy cơ sở hạ tầng phục vụ cho hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam khá tốt. Số lượng thiết bị thanh toán từ quý II/2013 đến quý IV/2018 tăng khoảng 134%.

Hình 2. Số lượng thiết bị thanh toán giai đoạn 2013 – 2018

(Nguồn: Vụ Thanh toán -  Ngân hàng Nhà nước Việt Nam)

Bên cạnh việc gia tăng không ngừng của số lượng máy móc thiết bị phục vụ cho thanh toán không dùng tiền mặt thì tỷ trọng thanh toán không dùng tiền mặt tăng với tốc độ chưa tương xứng, cụ thể: Tại thời điểm quý II/2013, số lượng giao dịch qua ATM chiếm tỷ trọng 95,6%, số lượng giao dịch qua POS/EFTPOS/EDC chiếm tỷ trọng 4,4% trong tổng số lượng giao dịch. Đến thời điểm quý IV/ 2013, tỷ trọng này là 4,3% và đến quý IV/2018 ở mức 19,5%. Bên cạnh đó, giá trị giao dịch qua tại ATM thời điểm quý II/2013 gấp 8 lần giá trị giao dịch qua thiết bị POS/EFTPOS/EDC, thời điểm quý IV/2013 tỷ lệ này là 7,6 lần, quý IV năm 2018 tỷ lệ này giảm xuống còn 5,4 lần. Điều này cho thấy, giao dịch thẻ qua ATM vẫn chiếm tỷ trọng chủ yếu, cả về giá trị và số lượng, trong khi đó giao dịch thẻ qua ATM chủ yếu vẫn là để rút tiền mặt.

Hình 3. Số lượng giá trị giao dịch giai đoạn 2013 – 2018

(Nguồn: Vụ Thanh toán -  Ngân hàng Nhà nước Việt Nam)

Trên cơ sở khái quát về thực tiễn thanh toán tại Việt Nam có thể nhận thấy, trong thời gian qua, số lượng các công ty tham gia cung ứng dịch vụ thanh toán tại Việt Nam gia tăng, số lượng thiết bị thanh toán cũng như giá trị thanh toán gia tăng nhưng tỷ trọng tiền mặt lưu thông trên tổng các phương tiện thanh toán giảm khá ít (ở mức 0,6%). Thực tế cho thấy, các công ty Fintech thực hiện dịch vụ thanh toán cho các khách hàng phần lớn phải thông qua tài khoản của khách hàng tại các NHTM, các dịch vụ thanh toán nộp tiền trực tiếp vào công ty Fintech tương đối ít.

KHUYẾN NGHỊ NHẰM ĐẨY MẠNH SỰ THAM GIA CỦA FINTECH TRONG THANH TOÁN KHÔNG DÙNG TIỀN MẶT TẠI VIỆT NAM

Trên cơ sở phân tích về thực tiễn thanh toán và sự phát triển của các công ty không phải ngân hàng cung ứng dịch vụ thanh toán tại Việt Nam có thể rút ra một vài nhận xét sau:

Một là, việc tăng, giảm tỷ trọng thanh toán bằng tiền mặt trên tổng phương tiện thanh toán không phải do cơ sở hạ tầng thanh toán không phát triển, không phải do số lượng đơn vị tham gia thanh toán.

Hai là, về mặt lý thuyết việc phát triển của các công ty Finteh trong lĩnh vực thanh toán không yêu cầu khách hàng phải có tài khoản tại ngân hàng. Tuy nhiên, trên thực tế tại Việt Nam hiện nay phần lớn các giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt qua các công ty Finech đều phải thông qua tài khoản của khách hàng tại các NHTM.

Ba là, có sự hỗ trợ, ủng hộ của Chính phủ đối với các hoạt động thanh toán. Chính phủ đóng vai trò là người tạo niềm tin đối với các dịch vụ cung ứng của các công ty thanh toán được cấp phép. Đồng thời, Chính phủ cũng đặt ra các quy định thông thoáng cho khách hàng trong việc đăng ký và sử dụng dịch vụ.

Theo đó, để góp phần thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam thông qua các công ty Fintech, cần thực hiện một số giải pháp sau:

Thứ nhất, tạo dựng niềm tin của người dân đối với các công ty Fintech. Đây là yếu tố đóng vai trò quyết định đối với hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam. Khi đủ niềm tin, người dân sẽ không e dè sử dụng các dịch vụ thanh toán từ các nhà cung cấp không phải ngân hàng. Theo đó, trước mắt, cần tập trung ở một vài công ty cung cấp dịch vụ thanh toán trong đó, Chính phủ có vai trò nhất định trong công ty đó như tại mạng Safaricom của Kenya.

Thứ hai, hoàn thiện hành lang pháp lý chặt chẽ, chi tiết đối với lĩnh vực thanh toán không dùng tiền mặt. Các quy định nên cụ thể về quyền lợi và trách nhiệm của các bên tham gia trong thanh toán, đặc biệt đề cao trách nhiệm của bên thanh toán đối với khách hàng trong thanh toán cũng như bảo mật thông tin.

Thứ ba, xem xét áp dụng quy định về phí dịch vụ thanh toán theo hướng thay vì khách hàng phải chịu chi phí thì chuyển qua công ty cung ứng dịch vụ thanh toán và bên cung ứng hàng hoá, dịch vụ.

Thứ tư, nhanh chóng hoàn thiện dữ liệu thông tin cá nhân của công dân Việt Nam về một đầu mối. Đồng thời, cho phép các công ty Fintech được quyền truy cập hệ thống dữ liệu cá nhân trong lĩnh vực thanh toán. Có như vậy, các công ty Fintech mới có thông tin về khách hàng, đặc biệt đối với khách hàng không có tài khoản ngân hàng. Từ đó, phát huy tối đa vai trò của công ty Fintech.

Thứ năm, cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục tài chính từ trường học đến từng hộ gia đình về những ưu điểm, tiện ích của thanh toán không dùng tiền mặt. Đồng thời, nâng cao nghĩa vụ trách nhiệm của mỗi công dân trong việc thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt như tạo sự minh bạch trong hoạt động thanh toán, giảm thiểu nạn tham nhũng, hối lộ,…

TÀI LIỆU THAM KHẢO:

- ASIC, 2016, Fintech: ASIC’Approach and Regulatory Issue, https://download.asic. gov.au/media/3962105/melbourne-money-and-finance-conference-2016-fintech.pdf

-Brian Boldt (2017), How FinTechis Streamlining Treasury Departments, https:// cdn.ymaws.com/www.mnafp.org/resource/resmgr/2017_Conference_Handouts/2017_5F_How_FinTech_is_Strea.pdf

- Cemal Karakas, Carla Stamegna (2017), Financial technology (FinTech): Prospects and challenges for the EU, https://www.fintech2019.eu/wp-content/uploads/2019/03/EPRS_BRI2019635513_EN.pdf

- http://www.fundstart.vn/bao-chi/thuc-trang-phat-trien-cua-thi-truong-fintech-viet-nam

- https://spiderum.com/bai-dang/ Nhung-Bai-Hoc-Kenya-va-Viet-Nam-Co-The-Day-Cho-Nuoc-My-Ve-Ngan-Hang-So-dpz


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Đoàn đánh giá đa phương APG ấn tượng với quyết tâm, sự chuẩn bị kỹ lưỡng của Chính phủ, NHNN Việt Nam

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ông David Becker – Trưởng đoàn đánh giá đa phương Nhóm châu Á - Thái Bình Dương về phòng chống rửa tiền (APG) chia sẻ và bày tỏ tin tưởng vào kết quả tốt đẹp của đợt đánh giá chính thức vào đầu tháng 11/2019.

Tăng cường xử lý văn bản, hồ sơ công việc trên môi trường mạng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường xử lý văn bản, hồ sơ công việc trên môi trường mạng.

Điều chỉnh kế hoạch đầu tư công 10 dự án

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định điều chỉnh kế hoạch đầu tư công vốn nước ngoài nguồn ngân sách trung ương năm 2019 của 5 địa phương.

Các thị trường trái phiếu Đông Á mới nổi tiếp tục tăng trưởng bất chấp rủi ro

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ấn bản mới nhất báo cáo Giám sát Trái phiếu Châu Á của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) xuất bản tháng 9/2019 nhận định, thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của khu vực Đông Á mới nổi đã mở rộng đều đặn trong quý II/2019 bất chấp những rủi ro sụt giảm do tình trạng xung đột thương mại vẫn tiếp tục, suy thoái kinh tế diễn ra nhanh hơn dự kiến ở Trung Quốc và tăng trưởng toàn cầu đang chậm lại.

Khởi công dự án thành phần đầu tiên của tuyến cao tốc Bắc - Nam

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 16/9, tại Quảng Trị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự, phát lệnh khởi công xây dựng dự án tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn, dự án đầu tiên trong 11 dự án thành phần của cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Cần thống nhất về nhận thức và hành động trong tất cả các cấp, các ngành và toàn xã hội về phát triển bền vững

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đó là yêu cầu Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu ra khi chủ trì phiên toàn thể của Hội nghị toàn quốc về phát triển bền vững với chủ đề “Vì một thập niên phát triển bền vững hơn”, tại Hà Nội, chiều 12/9.

LienVietPostBank ký kết thỏa thuận hợp tác với Xelex

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 19/9/2019, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty Cổ phần Công nghệ Xelex để cung cấp máy tính bảng phục vụ phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn.

Trao gửi niềm tin để nhân hạnh phúc với PVcomBank

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đối với mỗi gia đình, mọi điều lớn lao đều được bắt đầu từ những điều nhỏ bé, từ giá trị của sự giản đơn và để xây dựng những lợi ích lâu dài thì ta đều cần tích lũy từ những điều nhỏ nhất. Đây cũng là lý do khiến nhiều người lựa chọn tiết kiệm gửi ngân hàng là kênh đầu tư an toàn và hiệu quả.

BAC A BANK kỷ niệm 25 năm thành lập và đón nhận huân chương lao động hạng Ba

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 17/9/2019 tại Nghệ An, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 25 năm thành lập (1994 - 2019) và vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba, danh hiệu thi đua cao quý của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trao tặng và nhiều danh hiệu khác do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước và Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An trao tặng.

Thứ Tư hàng tuần Bamboo Airways mở bán vé chỉ từ 99.000 đồng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hãng hàng không Bamboo Airways vừa công bố triển khai chương trình giá vé siêu khuyến mại tại website www.bambooairways.com chỉ từ 99.000 đồng trên mỗi hành trình nội địa do Bamboo Airways khai thác. Chương trình khuyến mại “CHÀO THỨ 4 - BAY BAMBOO VÔ TƯ” mở bán từ 00:00 đến 23:59 vào mỗi thứ Tư hàng tuần.

Giao dịch nhanh – trúng thưởng lớn cùng Agribank

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ nay đến hết ngày 17/11/2019, khách hàng tham gia chương trình khuyến mại: “Mở tài khoản – Nhận quà lớn cùng Agribank” có cơ hội trúng sổ tiết kiệm có kỳ hạn 12 tháng trả lãi sau toàn bộ do Agribank phát hành với tổng giá trị giải thưởng lên tới 1 tỷ đồng.

BIDV được trao giải thưởng doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Vừa qua, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Lễ trao giải thưởng “Chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam Digital Award 2019” do Hội Truyền thông số Việt Nam tổ chức, BIDV đã được trao giải thưởng dành cho doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc. 

MB ưu đãi trúng nhà tiền tỷ

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhân kỷ niệm sinh nhật 25 năm ngày thành lập, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) triển khai chương trình “MB 25 năm đồng hành” với nhiều ưu đãi vượt trội cùng hàng nghìn quà tặng hấp dẫn để chào đón những khách hàng mới của MB cũng như thể hiện sự trân quý và thay lời cảm ơn đến các khách hàng thân thiết đã gắn kết với MB trong suốt thời gian qua.

NCB tưng bừng ưu đãi mừng sinh nhật 24 năm

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhân dịp kỷ niệm 24 năm thành lập, từ ngày 18/9 – 30/9/2019, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) triển khai chương trình ưu đãi mừng sinh nhật với nhiều ưu đãi hấp dẫn.

LienVietPostBank ký kết thỏa thuận hợp tác với Xelex

Tin hội viên - TTTCTT - 21:11 19/09/2019
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 19/9/2019, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty Cổ phần Công nghệ Xelex để cung cấp máy tính bảng phục vụ phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn.

Trao gửi niềm tin để nhân hạnh phúc với PVcomBank

Sản phẩm, dịch vụ - H.H - 18:00 19/09/2019
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đối với mỗi gia đình, mọi điều lớn lao đều được bắt đầu từ những điều nhỏ bé, từ giá trị của sự giản đơn và để xây dựng những lợi ích lâu dài thì ta đều cần tích lũy từ những điều nhỏ nhất. Đây cũng là lý do khiến nhiều người lựa chọn tiết kiệm gửi ngân hàng là kênh đầu tư an toàn và hiệu quả.

Đoàn đánh giá đa phương APG ấn tượng với quyết tâm, sự chuẩn bị kỹ lưỡng của Chính phủ, NHNN Việt Nam

Hoạt động ngân hàng - HK/sbv.gov.vn - 10:21 19/09/2019
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ông David Becker – Trưởng đoàn đánh giá đa phương Nhóm châu Á - Thái Bình Dương về phòng chống rửa tiền (APG) chia sẻ và bày tỏ tin tưởng vào kết quả tốt đẹp của đợt đánh giá chính thức vào đầu tháng 11/2019.

Tăng cường xử lý văn bản, hồ sơ công việc trên môi trường mạng

Tin tức - TTTCTT - 10:03 19/09/2019
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường xử lý văn bản, hồ sơ công việc trên môi trường mạng.

Điều chỉnh kế hoạch đầu tư công 10 dự án

Tin tức - TTTCTT - 09:51 19/09/2019
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định điều chỉnh kế hoạch đầu tư công vốn nước ngoài nguồn ngân sách trung ương năm 2019 của 5 địa phương.

BAC A BANK kỷ niệm 25 năm thành lập và đón nhận huân chương lao động hạng Ba

Tin hội viên - T.M - 09:19 19/09/2019
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 17/9/2019 tại Nghệ An, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 25 năm thành lập (1994 - 2019) và vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba, danh hiệu thi đua cao quý của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trao tặng và nhiều danh hiệu khác do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước và Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An trao tặng.

Thứ Tư hàng tuần Bamboo Airways mở bán vé chỉ từ 99.000 đồng

Sản phẩm, dịch vụ - Hải Nhung - 17:15 18/09/2019
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hãng hàng không Bamboo Airways vừa công bố triển khai chương trình giá vé siêu khuyến mại tại website www.bambooairways.com chỉ từ 99.000 đồng trên mỗi hành trình nội địa do Bamboo Airways khai thác. Chương trình khuyến mại “CHÀO THỨ 4 - BAY BAMBOO VÔ TƯ” mở bán từ 00:00 đến 23:59 vào mỗi thứ Tư hàng tuần.

Giao dịch nhanh – trúng thưởng lớn cùng Agribank

Tin hội viên - T.H - 15:38 18/09/2019
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ nay đến hết ngày 17/11/2019, khách hàng tham gia chương trình khuyến mại: “Mở tài khoản – Nhận quà lớn cùng Agribank” có cơ hội trúng sổ tiết kiệm có kỳ hạn 12 tháng trả lãi sau toàn bộ do Agribank phát hành với tổng giá trị giải thưởng lên tới 1 tỷ đồng.

BIDV được trao giải thưởng doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc

Tin hội viên - C.C - 15:18 18/09/2019
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Vừa qua, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Lễ trao giải thưởng “Chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam Digital Award 2019” do Hội Truyền thông số Việt Nam tổ chức, BIDV đã được trao giải thưởng dành cho doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc. 

MB ưu đãi trúng nhà tiền tỷ

Sản phẩm, dịch vụ - Thanh Lịch - 12:15 18/09/2019
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhân kỷ niệm sinh nhật 25 năm ngày thành lập, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) triển khai chương trình “MB 25 năm đồng hành” với nhiều ưu đãi vượt trội cùng hàng nghìn quà tặng hấp dẫn để chào đón những khách hàng mới của MB cũng như thể hiện sự trân quý và thay lời cảm ơn đến các khách hàng thân thiết đã gắn kết với MB trong suốt thời gian qua.

NCB tưng bừng ưu đãi mừng sinh nhật 24 năm

Tin hội viên - P.H - 11:25 18/09/2019
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhân dịp kỷ niệm 24 năm thành lập, từ ngày 18/9 – 30/9/2019, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) triển khai chương trình ưu đãi mừng sinh nhật với nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Các thị trường trái phiếu Đông Á mới nổi tiếp tục tăng trưởng bất chấp rủi ro

Tin tức - H.Y - 09:55 18/09/2019
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ấn bản mới nhất báo cáo Giám sát Trái phiếu Châu Á của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) xuất bản tháng 9/2019 nhận định, thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của khu vực Đông Á mới nổi đã mở rộng đều đặn trong quý II/2019 bất chấp những rủi ro sụt giảm do tình trạng xung đột thương mại vẫn tiếp tục, suy thoái kinh tế diễn ra nhanh hơn dự kiến ở Trung Quốc và tăng trưởng toàn cầu đang chậm lại.

Ứng cử viên bảo vệ dữ liệu cá nhân, ngăn ngừa lạm dụng và bảo hiểm trách nhiệm dân sự trong kỷ nguyên số

Nhìn ra thế giới - Nguyễn Anh Tuấn - 09:10 18/09/2019
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong thời gian tới, phát triển các sản phẩm bảo hiểm người dùng trước những nguy cơ trực tuyến sẽ là xu hướng tất yếu.

Bí quyết vi vu năm châu không lo "cháy túi"

Sản phẩm, dịch vụ - Minh Lý - 08:09 18/09/2019
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nếu là người mê du lịch, ắt hẳn bạn sẽ thường băn khoăn làm sao để có được những trải nghiệm tuyệt vời cho từng chuyến đi mà kinh phí vẫn hợp lý và tiết kiệm. Bí quyết chính là chiếc thẻ Sacombank với nhiều ưu đãi hấp dẫn và tiện ích vượt trội.

Vietbank cho du học sinh vay 20 năm

Sản phẩm, dịch vụ - Phương Hằng - 08:00 18/09/2019
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ nay đến ngày 31/12/2019, Vietbank triển khai sản phẩm Vay Du học dành cho khách hàng có nhu cầu vay để thanh toán học phí, sinh hoạt phí cho du học sinh. Mức cho vay lên đến 100% học phí và sinh hoạt phí (bao gồm: chi phí thuê nhà, vé máy bay, đi lại, …), thời gian vay tối đa 20 năm, lãi suất từ 8%/năm và thời gian ân hạn vốn gốc bằng thời gian học còn lại.

HOSE tổ chức thành công hội nghị thành viên năm 2019

Thị trường - TTTCTT - 08:30 17/09/2019
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 13/9/2019, tại Quy Nhơn, Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) đã tổ chức “Hội nghị Thành viên năm 2019” . Hội nghị đã đánh giá tình hình thị trường, hoạt động của các CTCK thành viên trong kỳ 2018-2019 và định hướng công tác thành viên trong các năm tới.

Khởi công dự án thành phần đầu tiên của tuyến cao tốc Bắc - Nam

Tin tức - TTTCTT - 17:04 16/09/2019
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 16/9, tại Quảng Trị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự, phát lệnh khởi công xây dựng dự án tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn, dự án đầu tiên trong 11 dự án thành phần của cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

SeABank phát hành chứng chỉ tiền gửi ngắn hạn

Hoạt động ngân hàng - Thu Phan - 16:02 16/09/2019
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhằm đáp ứng nhu cầu gửi tiền ngắn hạn của đông đảo khách hàng, trong đó có cả khách hàng người nước ngoài, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) phát hành Chứng chỉ tiền gửi ngắn hạn bằng tiền Việt Nam đồng với mức lãi suất hấp dẫn.

Tặng ngay 100.000 đồng cho 10.000 khách hàng thực hiện nộp thuế qua Agribank

Hoạt động ngân hàng - T.H - 15:49 16/09/2019
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhằm giảm bớt các thủ tục hành chính và thời gian khi nộp thuế vào Ngân sách Nhà nước, đồng thời tặng quà tri ân tới những khách hàng tin tưởng sử dụng dịch vụ của Agribank trên cả nước, từ ngày 15/9/2019 đến hết ngày 15/12/2019, Agribank triển khai chương trình khuyến mãi “Nộp thuế dễ dàng – Vô vàn quà tặng”: tặng ngay 100.000 đồng vào tài khoản của  khách hàng khi thực hiện nộp thuế vào Ngân sách Nhà nước tại Agribank.

SCB - ngân hàng đầu tiên gửi sổ tiết kiệm qua email khách hàng

Sản phẩm, dịch vụ - Đông Phương - 09:08 16/09/2019
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Khách hàng có thể nhận thông tin sổ tiết kiệm online (có QR Code) qua địa chỉ email, đồng thời được hưởng mức lãi suất hấp dẫn

Giải pháp mở rộng hoạt động cho vay đối với nông nghiệp công nghệ cao trong giai đoạn hiện nay

Vấn đề - Nhận định - TS. Nguyễn Cảnh Hiệp - 07:30 16/09/2019
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bài viết nhìn lại chính sách của Nhà nước về tín dụng đối với hoạt động sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cũng như thực trạng triển khai chính sách này những năm qua tại các ngân hàng thương mại (NHTM) và đề xuất một số kiến nghị nhằm mở rộng hoạt động cho vay đối với lĩnh vực này.

Chính phủ yêu cầu giám sát chặt chẽ hoạt động mua, bán trái phiếu doanh nghiệp

Tin tức - TTTCTT - 08:57 15/09/2019
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đó là một trong nhiều nội dung quan trọng thuộc Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2019.

Cần thống nhất về nhận thức và hành động trong tất cả các cấp, các ngành và toàn xã hội về phát triển bền vững

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đó là yêu cầu Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu ra khi chủ trì phiên toàn thể của Hội nghị toàn quốc về phát triển bền vững với chủ đề “Vì một thập niên phát triển bền vững hơn”, tại Hà Nội, chiều 12/9.

Quan hệ giữa tín dụng và tăng trưởng kinh tế sau khủng hoảng tài chính - vấn đề rút ra từ những nghiên cứu quốc tế nổi bật

Nghiên cứu - Trao đổi - NCS. Nguyễn Thị Hòa - 08:04 14/09/2019
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bài viết điểm lại một số nghiên cứu quốc tế điển hình về mối quan hệ giữa hai biến số này, từ đó rút ra một số kết luận đáng chú ý trong quan hệ  tín dụng và tăng trưởng giai đoạn sau khủng hoảng.

Pháp kêu gọi EU đưa ra bộ quy tắc chung về quản lý tiền ảo

Nhìn ra thế giới - Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+) - 16:31 13/09/2019
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire ngày 13/9 cho rằng Liên minh châu Âu (EU) nên đưa ra một bộ quy tắc chung để quản lý tiền ảo - điều mà đến thời điểm hiện tại chủ yếu mới chỉ được quy định ở cấp quốc gia.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
Top từ khóa
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO