Thứ 7, 11/07/2020
  • VN-Index: 871.21-5.25-0.6%
  • HN-Index: 115.66-0.5-0.43%
Diễn đàn tài chính tiền tệ

Phát huy vai trò của Fintech trong thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam

TS. Đỗ Thị Hà Thương - ThS. Trần Nguyễn Cẩm Lai - Nghiên cứu - Trao đổi - 11/09/2019 08:50
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bài viết đánh giá sự phát triển của Fintech và tác động của Fintech đối với lĩnh vực thanh toán tại Việt Nam, từ đó, nêu ra một số đề xuất  nhằm phát huy vai trò của Fintech đối với lĩnh vực thanh toán không dùng tiền mặt khu vực nông thôn Việt Nam.

Ngày nhận bài: 18/7/2019 - Ngày biên tập: 23/7/2019 - Ngày duyệt đăng: 28/8/2019. Bài đăng trên Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ số 17/2019

Tóm tắt: Trong những năm gần đây, mô hình kinh doanh Fintech đã hình thành và ngày càng phát triển tại Việt Nam. Với việc cung cấp các sản phẩm, dịch vụ đa dạng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghệ ngân hàng, thanh toán, quản lý tài chính, các loại tiền kỹ thuật số…, Fintech đã tạo ảnh hưởng không nhỏ đối với thị trường tài chính nói chung, lĩnh vực thanh toán tại Việt Nam nói riêng. Bài viết đánh giá sự phát triển của Fintech và tác động của Fintech đối với lĩnh vực thanh toán tại Việt Nam, từ đó, nêu ra một số đề xuất  nhằm phát huy vai trò của Fintech đối với lĩnh vực thanh toán không dùng tiền mặt khu vực nông thôn Việt Nam.

Từ khóa: Fintech, thanh toán không dùng tiền mặt thị trường tài chính

PROMOTE FINTECH'S ROLE IN NON - CASH PAYMENT IN VIETNAM

Abstract: In recent years, Fintech business model has been appeared and it is growing fast in Vietnam. By providing a wide range of products and services in various fields such as banking technology, payment, financial management, digital money, etc., Fintech has made a significant impact on the financial market in general, payment field in Vietnam in particular. The article assesses the development of Fintech and the impact of Fintech on payment field in Vietnam, from which, proposes some suggestions to promote the role of Fintech in the field of non-cash payment in rural areas of Vietnam.

Keywords: Fintech, cashless payments, financial markets

ĐẶT VẤN ĐỀ

Các công ty Fintech ngày càng thu hút khách hàng bằng cách thu hẹp khoảng cách giữa những gì các công ty dịch vụ tài chính hiện đang cung cấp so với những gì khách hàng hiện nay muốn bằng cách hợp nhất các dịch vụ tài chính với các hoạt động hàng ngày của khách hàng. Theo đó, các công ty Fintech đã số hóa dịch vụ ngân hàng và các dịch vụ tài chính khác thông qua cách tiếp cận dựa trên trải nghiệm của khách hàng như mô hình kinh doanh dịch vụ thanh toán (ví điện tử), mô hình kinh doanh cho vay (cho vay ngang hàng - P2P), mô hình huy động vốn cộng đồng,…Chính vì vậy, các công ty Fintech ngày càng thu hút được lượng khách hàng đông đảo. Đây là ưu thế nổi bật của Fintech để Chính phủ Việt Nam nên khai thác nhằm triển khai Đề án thanh toán không dùng tiền mặt trong thời gian tới.

FINTECH VÀ KINH NGHIỆM PHÁT TRIỂN THANH TOÁN KHÔNG DÙNG TIỀN MẶT CỦA KENYA

Các công ty Fintech đang thâm nhập gần như mọi phân khúc dịch vụ tài chính, thúc đẩy hoạt động tài chính ngân hàng đặc biệt lĩnh vực thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng phát triển. Đây hiện là một trong các lĩnh vực hoạt động chính của các công ty Fintech tại nhiều quốc gia nhất là ở các quốc gia có tỷ lệ người dân tiếp cận với dịch vụ tài chính, ngân hàng hay thanh toán ở mức thấp. Với những giải pháp sáng tạo, công ty Fintech đã cung cấp các giải pháp thanh toán mới hiện đại cho khách hàng thay thế những  dịch vụ thanh toán truyền thống thường đòi hỏi phải có tài khoản thanh toán mở tại ngân hàng. Các dịch vụ thanh toán này có thể được xây dựng dựa trên nền tảng của hệ thống điện thoại di động hay mạng Internet như Tiền điện tử (E-money), thanh toán di động (Mobile payment), thanh toán qua QR code hay chuyển tiền dựa trên mạng ngang hàng (Peer to peer payment)… Đây đều là những giải pháp thanh toán nhanh chóng, thuận tiện, an toàn và mang nhiều tiện ích cho khách hàng, không đòi hỏi nền tảng xử lý quá tốn kém như một hệ thống thanh toán qua ngân hàng truyền thống.

Hai thị trường mà các công ty Fintech tập trung phát triển, gồm: (i) Thanh toán cho khách hàng cá nhân và nhà bán lẻ; (ii) Thanh toán cho doanh nghiệp và nhà bán lẻ.

Fintech thanh toán tiêu dùng và bán lẻ bao gồm ví điện thoại di động, thanh toán di động ngang hàng (P2P), ngoại tệ và kiều hối, thanh toán theo thời gian thực và các giải pháp tiền tệ kỹ thuật số.

Fintech thanh toán bán buôn qua trung tâm thanh toán ngân hàng (bank payments hubs), chuỗi cung ứng tài chính (supply chain finance) và giải pháp dựa trên tiền tệ số.

Tại Kenya, với mức GDP bình quân đầu người còn khiêm tốn vào khoảng 1.600 USD, nhưng lại là nơi khai sinh dịch vụ chuyển tiền qua di động lớn nhất thế giới là M-Pesa, với hơn 30 triệu người dùng tại 10 nước. Được tung ra năm 2007 bởi nhà mạng Safaricom - nhà mạng có vốn Nhà nước tham gia với tỷ lệ 35%, M-Pesa cho phép người dùng thanh toán mọi thứ từ hoá đơn điện nước đến ăn uống tại các quán cóc ven đường. Hệ thống này rất đơn giản: người dùng gửi tiền vào ví điện tử trong điện thoại của họ và dùng ví đó thanh toán các giao dịch bằng cách gửi tin nhắn cho người chủ với phí tin nhắn rất thấp hoặc miễn phí. Với dịch vụ này, không chỉ những người có tài khoản ngân hàng mới sử dụng mà những người không có tài khoản ngân hàng cũng có thể dùng. Ở Kenya, số người sử dụng M-Pesa đã lên tới 19 triệu người, tương đương 40% dân số và 2/3 số người ở tuổi trưởng thành. Khối lượng giao dịch qua di động tại Kenya trong năm 2016 là 33 tỉ USD, xấp xỉ phân nửa GDP, trong đó 90% được thực hiện qua M-Pesa. Trong năm 2016, doanh thu của M-Pesa đạt hơn 402 triệu USD. Theo ước tính, tổng doanh thu của các doanh nghiệp thanh toán di động tại Kenya là khoảng 0,7% GDP.

THỰC TIỄN HOẠT ĐỘNG THANH TOÁN TẠI VIỆT NAM

Nghị định 101/2012/NĐ-CP về thanh toán không dùng tiền mặt. Tuy nhiên, tỷ trọng tiền mặt lưu thông trên tổng các phương tiện thanh toán thay đổi không đáng kể, cụ thể: tỷ trọng này ở mức 12,07% tại thời điểm tháng 4/2013 tức là khi Nghị định 101 bắt đầu có hiệu lực, đến tháng 12/2013 là 11,5% và đến tháng 12/ 2018 tỷ lệ này là 11,8%. Theo đó, có thể thấy mức dao động của tỷ lệ này trong 5 năm qua khá nhỏ, chỉ trong khoảng 0,6%.

Năm 2007, NHNN bắt đầu thử nghiệm cung ứng dịch vụ thanh toán trung gian với 9 công ty không phải là ngân hàng. Năm 2013, số lượng công ty là 12, đến năm 2015 là 20 và năm 2018 là 26. Như vậy, số lượng công ty không phải là ngân hàng tham gia cung ứng dịch vụ thanh toán tại thị trường Việt Nam liên tục gia tăng. Trong khi đó tỷ trọng tiền mặt lưu thông thay đổi chưa như kỳ vọng.

Hình 1. Tỷ trọng tiền mặt lưu thông và số lượng các công ty cung ứng dịch vụ thanh toán

(Nguồn: Vụ Thanh toán -  Ngân hàng Nhà nước Việt Nam)

Cơ sở hạ tầng phục vụ cho thanh toán không dùng tiền mặt được các NHTM liên tục đầu tư. Tổng số lượng thiết bị phục vụ cho thanh toán thời điểm quý II/2013 là 124.431 máy, trong đó máy ATM là 14.410 máy (chiếm 11,6% tổng số lượng thiết bị thanh toán), thiết bị POS/EFTPOS/EDC là 110.021 máy (chiếm 88,4% tổng số lượng thiết bị thanh toán). Đến quý IV/2013, tỷ trọng này là 10,5% với máy ATM, 89,5% đối với thiết bị POS/EFTPOS/EDC. Các NHTM không ngừng trang bị thêm các phương tiện thanh toán nhằm thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong nước. Điều này cho thấy cơ sở hạ tầng phục vụ cho hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam khá tốt. Số lượng thiết bị thanh toán từ quý II/2013 đến quý IV/2018 tăng khoảng 134%.

Hình 2. Số lượng thiết bị thanh toán giai đoạn 2013 – 2018

(Nguồn: Vụ Thanh toán -  Ngân hàng Nhà nước Việt Nam)

Bên cạnh việc gia tăng không ngừng của số lượng máy móc thiết bị phục vụ cho thanh toán không dùng tiền mặt thì tỷ trọng thanh toán không dùng tiền mặt tăng với tốc độ chưa tương xứng, cụ thể: Tại thời điểm quý II/2013, số lượng giao dịch qua ATM chiếm tỷ trọng 95,6%, số lượng giao dịch qua POS/EFTPOS/EDC chiếm tỷ trọng 4,4% trong tổng số lượng giao dịch. Đến thời điểm quý IV/ 2013, tỷ trọng này là 4,3% và đến quý IV/2018 ở mức 19,5%. Bên cạnh đó, giá trị giao dịch qua tại ATM thời điểm quý II/2013 gấp 8 lần giá trị giao dịch qua thiết bị POS/EFTPOS/EDC, thời điểm quý IV/2013 tỷ lệ này là 7,6 lần, quý IV năm 2018 tỷ lệ này giảm xuống còn 5,4 lần. Điều này cho thấy, giao dịch thẻ qua ATM vẫn chiếm tỷ trọng chủ yếu, cả về giá trị và số lượng, trong khi đó giao dịch thẻ qua ATM chủ yếu vẫn là để rút tiền mặt.

Hình 3. Số lượng giá trị giao dịch giai đoạn 2013 – 2018

(Nguồn: Vụ Thanh toán -  Ngân hàng Nhà nước Việt Nam)

Trên cơ sở khái quát về thực tiễn thanh toán tại Việt Nam có thể nhận thấy, trong thời gian qua, số lượng các công ty tham gia cung ứng dịch vụ thanh toán tại Việt Nam gia tăng, số lượng thiết bị thanh toán cũng như giá trị thanh toán gia tăng nhưng tỷ trọng tiền mặt lưu thông trên tổng các phương tiện thanh toán giảm khá ít (ở mức 0,6%). Thực tế cho thấy, các công ty Fintech thực hiện dịch vụ thanh toán cho các khách hàng phần lớn phải thông qua tài khoản của khách hàng tại các NHTM, các dịch vụ thanh toán nộp tiền trực tiếp vào công ty Fintech tương đối ít.

KHUYẾN NGHỊ NHẰM ĐẨY MẠNH SỰ THAM GIA CỦA FINTECH TRONG THANH TOÁN KHÔNG DÙNG TIỀN MẶT TẠI VIỆT NAM

Trên cơ sở phân tích về thực tiễn thanh toán và sự phát triển của các công ty không phải ngân hàng cung ứng dịch vụ thanh toán tại Việt Nam có thể rút ra một vài nhận xét sau:

Một là, việc tăng, giảm tỷ trọng thanh toán bằng tiền mặt trên tổng phương tiện thanh toán không phải do cơ sở hạ tầng thanh toán không phát triển, không phải do số lượng đơn vị tham gia thanh toán.

Hai là, về mặt lý thuyết việc phát triển của các công ty Finteh trong lĩnh vực thanh toán không yêu cầu khách hàng phải có tài khoản tại ngân hàng. Tuy nhiên, trên thực tế tại Việt Nam hiện nay phần lớn các giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt qua các công ty Finech đều phải thông qua tài khoản của khách hàng tại các NHTM.

Ba là, có sự hỗ trợ, ủng hộ của Chính phủ đối với các hoạt động thanh toán. Chính phủ đóng vai trò là người tạo niềm tin đối với các dịch vụ cung ứng của các công ty thanh toán được cấp phép. Đồng thời, Chính phủ cũng đặt ra các quy định thông thoáng cho khách hàng trong việc đăng ký và sử dụng dịch vụ.

Theo đó, để góp phần thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam thông qua các công ty Fintech, cần thực hiện một số giải pháp sau:

Thứ nhất, tạo dựng niềm tin của người dân đối với các công ty Fintech. Đây là yếu tố đóng vai trò quyết định đối với hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam. Khi đủ niềm tin, người dân sẽ không e dè sử dụng các dịch vụ thanh toán từ các nhà cung cấp không phải ngân hàng. Theo đó, trước mắt, cần tập trung ở một vài công ty cung cấp dịch vụ thanh toán trong đó, Chính phủ có vai trò nhất định trong công ty đó như tại mạng Safaricom của Kenya.

Thứ hai, hoàn thiện hành lang pháp lý chặt chẽ, chi tiết đối với lĩnh vực thanh toán không dùng tiền mặt. Các quy định nên cụ thể về quyền lợi và trách nhiệm của các bên tham gia trong thanh toán, đặc biệt đề cao trách nhiệm của bên thanh toán đối với khách hàng trong thanh toán cũng như bảo mật thông tin.

Thứ ba, xem xét áp dụng quy định về phí dịch vụ thanh toán theo hướng thay vì khách hàng phải chịu chi phí thì chuyển qua công ty cung ứng dịch vụ thanh toán và bên cung ứng hàng hoá, dịch vụ.

Thứ tư, nhanh chóng hoàn thiện dữ liệu thông tin cá nhân của công dân Việt Nam về một đầu mối. Đồng thời, cho phép các công ty Fintech được quyền truy cập hệ thống dữ liệu cá nhân trong lĩnh vực thanh toán. Có như vậy, các công ty Fintech mới có thông tin về khách hàng, đặc biệt đối với khách hàng không có tài khoản ngân hàng. Từ đó, phát huy tối đa vai trò của công ty Fintech.

Thứ năm, cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục tài chính từ trường học đến từng hộ gia đình về những ưu điểm, tiện ích của thanh toán không dùng tiền mặt. Đồng thời, nâng cao nghĩa vụ trách nhiệm của mỗi công dân trong việc thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt như tạo sự minh bạch trong hoạt động thanh toán, giảm thiểu nạn tham nhũng, hối lộ,…

TÀI LIỆU THAM KHẢO:

- ASIC, 2016, Fintech: ASIC’Approach and Regulatory Issue, https://download.asic. gov.au/media/3962105/melbourne-money-and-finance-conference-2016-fintech.pdf

-Brian Boldt (2017), How FinTechis Streamlining Treasury Departments, https:// cdn.ymaws.com/www.mnafp.org/resource/resmgr/2017_Conference_Handouts/2017_5F_How_FinTech_is_Strea.pdf

- Cemal Karakas, Carla Stamegna (2017), Financial technology (FinTech): Prospects and challenges for the EU, https://www.fintech2019.eu/wp-content/uploads/2019/03/EPRS_BRI2019635513_EN.pdf

- http://www.fundstart.vn/bao-chi/thuc-trang-phat-trien-cua-thi-truong-fintech-viet-nam

- https://spiderum.com/bai-dang/ Nhung-Bai-Hoc-Kenya-va-Viet-Nam-Co-The-Day-Cho-Nuoc-My-Ve-Ngan-Hang-So-dpz


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tăng cường công tác quản lý nhà nước về đầu tư

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành  Chỉ thị số 27/CT-TTg về tăng cường công tác quản lý nhà nước về đầu tư và phòng ngừa việc phát sinh các vụ việc tranh chấp đầu tư quốc tế.

Lãi suất liên ngân hàng tăng phiên thứ 2 liên tiếp

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thống kê về thị trường tài chính-tiền tệ vừa được Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam vừa công bố cho biết, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng bằng đồng VND tăng phiên thứ hai liên tiếp.

CIC cung cấp trên 41.000 báo cáo tín dụng cho khách hàng vay

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 9/7/2020, Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia (CIC) tổ chức Hội nghị Điển hình tiên tiến lần thứ II giai đoạn 2015 – 2020 và sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.

Việt Nam lần đầu tiên tổ chức Ngày chuyển đổi số

(Thitruongtaichinhtiente.vn) - Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (Vinasa) sẽ tổ chức Ngày chuyển đổi số Việt Nam 2020 (DX Day Vietnam), diễn ra trong 2 ngày 11-12/8/2020 tại Hà Nội.

Doanh nghiệp nhỏ hậu Covid: Biến nguy cơ thành thời cơ

(Thitruongtaichinhtiente.vn) - Các chuyên gia cho rằng, nếu biết nắm bắt thời cơ, các doanh nghiệp Việt Nam có đầy đủ yếu tố để tạo nên cú hích lớn cho sự phát triển trong tương lai gần. 

Thủ tướng: Xây dựng kế hoạch dài hơi kích thích kinh tế

Với bối cảnh hiện nay, Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia thống nhất kịch bản tăng trưởng từ 3-4%. Kiểm soát lạm phát dưới 4%. Kiên quyết không để mất niềm tin vào công tác chỉ đạo, điều hành. Nghiên cứu dài hơi hơn từ nay đến năm 2021 để xây dựng kế hoạch tổng thể hỗ trợ kích thích kinh tế, trong đó có vấn đề tăng bội chi, huy động thêm nguồn lực.

Việc tử tế - Ai cũng có thể

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Vào ngày 2/7/2020, tại trụ ATM của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt Chi nhánh (CN) Quảng Bình, anh Trần Cao Cường là bảo vệ của CN , trong ca trực đã phát hiện chiếc ví của một khách hàng nữ đánh rơi khi vào rút tiền tại máy ATM. Anh Cường cố gắng tìm cách đem trả lại cho người đánh rơi một cách nhanh nhất.

Shinhan Finance là một trong những nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2020

(Thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty Tài chính TNHH Một thành viên Shinhan Việt Nam (Shinhan Finance) được HR Asia - một trong những tạp chí hàng đầu châu Á trong lĩnh vực Nhân sự bình chọn là một trong những nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2020.

Ngân hàng Bản Việt cùng JCB ra mắt 2 sản phẩm thẻ tín dụng mới

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Bản Việt vừa phối hợp cùng JCB ra mắt bộ đôi thẻ tín dụng mới mang đến nhiều tiện ích, tính năng và ưu đãi hấp dẫn: Thẻ tín dụng JCB Travel Bản Việt và Thẻ tín dụng JCB 7-Eleven Bản Việt.

Sacombank triển khai ưu đãi “Sacombank Visa luôn cùng bạn mỗi ngày”

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ nay đến ngày 30/9/2020, Sacombank triển khai chương trình khuyến mãi “Sacombank Visa luôn cùng bạn mỗi ngày” dành cho tất cả chủ thẻ quốc tế Sacombank Visa (trừ thẻ doanh nghiệp) khi thanh toán, mua sắm tại nhiều đơn vị chấp nhận thẻ trên toàn quốc.

Ngân hàng Bản Việt triển khai gói vay ưu đãi 6.000 tỷ đồng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Bản Việt vừa triển khai gói vay ưu đãi giá trị lên tới 6.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi hấp dẫn, nhằm giúp doanh nghiệp Việt gỡ rối bài toán về vốn.

VietinBank triển khai đồng bộ nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phát biểu tại Hội nghị sơ kết hoạt động kinh doanh 6 tháng đầu năm 2020 và triển khai các nhiệm vụ quan trọng 6 tháng cuối năm, tổ chức ngày 6/7, ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch HĐQT VietinBank cho biết, trước bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp, tác động lớn tới nền kinh tế trong suốt thời gian qua nhưng 6 tháng đầu năm hoạt động kinh doanh của VietinBank vẫn có những kết quả tích cực.

PVcomBank miễn phí đổi thẻ Chip nội địa trên toàn hệ thống

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Để giúp khách hàng giao dịch thêm an toàn, thoải mái và tận hưởng nhiều tiện ích thanh toán hiện đại, từ tháng 6/2020, chủ thẻ ATM của Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PvcomBank) được đổi từ thẻ từ sang thẻ Chip không tiếp xúc chuẩn VCCS tiên tiến nhất với chi phí “0 đồng”.

Sacombank bổ sung thêm 10.000 tỷ đồng vào nguồn vốn ưu đãi lãi suất

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) bổ sung thêm 10.000 tỷ đồng vào nguồn vốn ưu đãi lãi suất dành cho khách hàng cá nhân vay để sản xuất kinh doanh, phục vụ đời sống, góp phần hỗ trợ khách hàng tái sản xuất và ổn định cuộc sống sau dịch Covid-19.

Thị trường M&A cần những cân nhắc mới sau Covid-19

Vấn đề - Nhận định - Thanh Hải - 10:07 11/07/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Việt Nam - quốc gia được biết đến như một môi trường đầu tư an toàn, ổn định từ trước khi đại dịch xảy ra và ngay cả trong giai đoạn đại dịch đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu - đây sẽ là vị thế thuận lợi cho những tiến triển tích cực ở thị trường mua bán sáp nhập giai đoạn hậu Covid-19.

Tăng cường công tác quản lý nhà nước về đầu tư

Tin tức - Hoàng Phương - 08:44 11/07/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành  Chỉ thị số 27/CT-TTg về tăng cường công tác quản lý nhà nước về đầu tư và phòng ngừa việc phát sinh các vụ việc tranh chấp đầu tư quốc tế.

Việc tử tế - Ai cũng có thể

Sống đẹp - LPB - 17:34 10/07/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Vào ngày 2/7/2020, tại trụ ATM của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt Chi nhánh (CN) Quảng Bình, anh Trần Cao Cường là bảo vệ của CN , trong ca trực đã phát hiện chiếc ví của một khách hàng nữ đánh rơi khi vào rút tiền tại máy ATM. Anh Cường cố gắng tìm cách đem trả lại cho người đánh rơi một cách nhanh nhất.

Lãi suất liên ngân hàng tăng phiên thứ 2 liên tiếp

Thị trường - Thu Trang - 17:05 10/07/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thống kê về thị trường tài chính-tiền tệ vừa được Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam vừa công bố cho biết, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng bằng đồng VND tăng phiên thứ hai liên tiếp.

CIC cung cấp trên 41.000 báo cáo tín dụng cho khách hàng vay

Hoạt động ngân hàng - T.H - 17:02 10/07/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 9/7/2020, Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia (CIC) tổ chức Hội nghị Điển hình tiên tiến lần thứ II giai đoạn 2015 – 2020 và sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.

Cơ quan thường trực Hiệp hội Ngân hàng sơ kết 6 tháng đầu năm

Hoạt động ngân hàng - Bảo Đăng - 15:58 10/07/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - ​​​​​​​Ngày 10/7, Cơ quan thường trực Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2020.

Shinhan Finance là một trong những nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2020

Tin hội viên - M.H - 14:41 10/07/2020
(Thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty Tài chính TNHH Một thành viên Shinhan Việt Nam (Shinhan Finance) được HR Asia - một trong những tạp chí hàng đầu châu Á trong lĩnh vực Nhân sự bình chọn là một trong những nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2020.

Việt Nam lần đầu tiên tổ chức Ngày chuyển đổi số

Công nghệ - M.H - 14:26 10/07/2020
(Thitruongtaichinhtiente.vn) - Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (Vinasa) sẽ tổ chức Ngày chuyển đổi số Việt Nam 2020 (DX Day Vietnam), diễn ra trong 2 ngày 11-12/8/2020 tại Hà Nội.

Trái phiếu doanh nghiệp thu hút nhà đầu tư cá nhân

Vấn đề - Nhận định - Ngô Hải - 14:01 10/07/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sự tăng trưởng mạnh mẽ về mặt quy mô, tính thanh khoản và khả năng tiếp cận đã khiến trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) từ chỗ là kênh đầu tư dành riêng cho tổ chức đã dần trở thành một lựa chọn đầu tư mới cho khách hàng cá nhân.

Bến Tre phải phát triển chuỗi giá trị nông sản và xây dựng thương hiệu

Kết nối - H.P - 11:34 10/07/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều ngày 9/7, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bến Tre, một trong 12 tỉnh có mức tăng trưởng âm trong 6 tháng đầu năm 2020.

Vinamilk ra mắt sản phẩm tạo đột phá: Sữa bột trẻ em có bổ sung tổ yến

Doanh nghiệp - Thu Trang - 11:13 10/07/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với mong muốn mang đến những giải pháp dinh dưỡng tối ưu cho trẻ em, góp phần vào mục tiêu giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã cho ra mắt sản phẩm sữa bột “Dielac Grow Plus có Tổ Yến”.

Ảnh hưởng của Covid-19 tới ngành Ngân hàng sẽ rõ hơn trong nửa cuối năm 2020

Vấn đề - Nhận định - Ngô Hải - 16:04 09/07/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đại dịch Covid-19 đã khiến các khoản nợ quá hạn đã tăng lên, một số ngân hàng đã tăng trích lập dự phòng... Trong bối cảnh đó, Công ty Chứng khoán VNDIRECT dự báo nợ xấu có thể tăng cao hơn trong nửa cuối năm 2020.

Ngân hàng Bản Việt cùng JCB ra mắt 2 sản phẩm thẻ tín dụng mới

Sản phẩm, dịch vụ - P.V - 15:56 09/07/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Bản Việt vừa phối hợp cùng JCB ra mắt bộ đôi thẻ tín dụng mới mang đến nhiều tiện ích, tính năng và ưu đãi hấp dẫn: Thẻ tín dụng JCB Travel Bản Việt và Thẻ tín dụng JCB 7-Eleven Bản Việt.

Bán lẻ chật vật hoạt động trở lại sau dịch Covid-19

Các Hiệp hội ngành, nghề - Minh Hoàng - 15:51 09/07/2020
(Thitruongtaichinhtiente.vn) - Dù các doanh nghiệp đã dần quay lại trạng thái làm việc “bình thường mới” nhưng thị trường bán lẻ đang khá chật vật hoạt động trở lại sau dịch Covid-19.

Lãi suất liên ngân hàng bật tăng trở lại

Thị trường - Thu Trang - 15:49 09/07/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thống kê về thị trường tài chính tiền tệ vừa được Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam vừa công bố cho biết, lãi suất liên ngân hàng đã bật tăng nhẹ trở lại trong phiên giao dịch ngày 8/7/2020.

Doanh nghiệp nhỏ hậu Covid: Biến nguy cơ thành thời cơ

Hoạt động ngân hàng - Ngân Hằng - 15:34 09/07/2020
(Thitruongtaichinhtiente.vn) - Các chuyên gia cho rằng, nếu biết nắm bắt thời cơ, các doanh nghiệp Việt Nam có đầy đủ yếu tố để tạo nên cú hích lớn cho sự phát triển trong tương lai gần. 

Thủ tướng: Xây dựng kế hoạch dài hơi kích thích kinh tế

Tin tức - Đức Tuân - 15:30 09/07/2020
Với bối cảnh hiện nay, Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia thống nhất kịch bản tăng trưởng từ 3-4%. Kiểm soát lạm phát dưới 4%. Kiên quyết không để mất niềm tin vào công tác chỉ đạo, điều hành. Nghiên cứu dài hơi hơn từ nay đến năm 2021 để xây dựng kế hoạch tổng thể hỗ trợ kích thích kinh tế, trong đó có vấn đề tăng bội chi, huy động thêm nguồn lực.

Hà Nội khởi động lại quy hoạch sông Hồng

Kết nối - Võ Hải - 15:23 09/07/2020
(Thitruongtaichinhtiente.vn) - Thành phố phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy hoạch phân lũ, làm cơ sở xây dựng quy hoạch hai bên sông Hồng.

Bộ Công an khuyến cáo vay tiền qua app

Pháp luật - Nghiệp vụ - Thu Trang - 15:23 09/07/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bên cạnh các app cho vay tiền chính thống, hoạt động công khai, minh bạch thì hiện nay, xuất hiện app cho vay tiền núp dưới hình thức “tín dụng đen”, cho vay với lãi suất “cắt cổ”. Để phân biệt, Bộ Công an khuyến cáo: “Người dùng cần tìm hiểu kỹ thông tin điều khoản, dịch vụ, các quy định về lãi, phí, hạn mức trả nợ… trước khi quyết định vay tiền qua app”.

Sacombank triển khai ưu đãi “Sacombank Visa luôn cùng bạn mỗi ngày”

Sản phẩm, dịch vụ - Mỹ Quyên - 15:22 09/07/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ nay đến ngày 30/9/2020, Sacombank triển khai chương trình khuyến mãi “Sacombank Visa luôn cùng bạn mỗi ngày” dành cho tất cả chủ thẻ quốc tế Sacombank Visa (trừ thẻ doanh nghiệp) khi thanh toán, mua sắm tại nhiều đơn vị chấp nhận thẻ trên toàn quốc.

Ứng phó với Covid-19 – Khôi phục dòng vốn bền vững và tài chính phát triển vững mạnh

Hoạt động ngân hàng - Thanh Hải - 14:07 09/07/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 8/7/2020, Ả-rập Xê-út - nước Chủ tịch G20 phối hợp với Diễn đàn Pari đã tổ chức Hội thảo trực tuyến cấp Bộ trưởng về “Ứng phó với Covid-19 - Khôi phục dòng vốn bền vững và tài chính phát triển vững mạnh”. Việt Nam tham dự Hội thảo trong vai trò Chủ tịch ASEAN.

Ban hành Thông tư quy định về kiểm soát nội bộ, kiểm toán nội bộ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

Chính sách mới - P.V - 13:52 09/07/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ký ban hành Thông tư 06/2020/TT-NHNN quy định về kiểm soát nội bộ, kiểm toán nội bộ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (Thông tư).

Đẩy mạnh ứng dụng Cổng dịch vụ công quốc gia

Tin tức - H.P - 08:27 09/07/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành triển khai đẩy mạnh ứng dụng Cổng dịch vụ công quốc gia.

Lãi suất tiếp tục giảm trên thị trường liên ngân hàng

Thị trường - Thu Trang - 16:50 08/07/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Số liệu cập nhật thị trường tài chính tiền tệ vừa được Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam công bố cho biết, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng tiếp tục giảm trong phiên giao dịch ngày 7/7.

Thị trường tài chính Việt Nam vượt qua sự cản đường của đại dịch Covid-19

Nghiên cứu - Trao đổi - TS.Nguyễn Đại Lai - 16:49 08/07/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đến nay, Việt Nam đã và đang đứng trong top đầu cả về chống dịch và duy trì phát triển kinh tế. Về kinh tế và thị trường tài chính (TTTC) Việt Nam vẫn tăng trưởng dương ở mức cao nhất so với các nước trong khu vực và nhiều nước lớn trên thế giới. Tuy nhiên, với tư cách là một nền kinh tế có độ mở rất lớn, có rất nhiều thách thức đặt ra cho Việt Nam, tuyệt đối không thể chủ quan. 
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
Top từ khóa
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO