Thứ 6, 28/02/2020
  • VN-Index: 886.2-12.24-1.36%
  • HN-Index: 108.54-0.72-0.66%
Nhìn ra thế giới

Tác động của dịch COVID-19 đối với kinh tế khu vực ASEAN+3

Hải Yến - Nhìn ra thế giới - 14/02/2020 09:36
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Văn phòng nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO) – tổ chức quốc tế do các nước thành viên ASEAN+3 thành lập,  vừa đưa ra một số phân tích về những tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona (COVID-19) đối với  kinh tế khu vực ASEAN+3.

Báo cáo nhận định, hầu hết các quốc gia trong khu vực ASEAN + 3 đã bị lây nhiễm căn bệnh này và  có thể bị ảnh hưởng tương tự như ở Trung Quốc. Kênh tác động chính là thông qua đi lại, du lịch và các ngành công nghiệp phụ trợ liên quan, cũng như sản xuất và xuất khẩu các nguyên, vật liệu đầu vào trung gian liên quan đến sản xuất thành phẩm ở các địa phương bị ảnh hưởng nặng nề ở Trung Quốc. Ngoài ra, các biện pháp trong nước để ngăn chặn sự bùng phát dịch bệnh có thể phá vỡ sản xuất (và đầu tư) và tác động đến tiêu dùng. Mức độ ảnh hưởng lớn và lan rộng đến mức nào sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của đợt bùng phát. Hơn nữa, nếu nền kinh tế Trung Quốc giảm tốc hơn dự kiến ​​trong năm 2020 thì những ảnh hưởng đối với các nền kinh tế khu vực có thể là nghiêm trọng.

Tác động đến thị trường tài chính

Thị trường châu Á đã phản ứng rất tiêu cực với tin tức về sự bùng phát của  virus corona trước khi lắng dịu đôi chút. Trong khi các thị trường ở Trung Quốc và Hồng Kông, Trung Quốc (sau đây là Hồng Kông) bị ảnh hưởng nặng nề nhất, cổ phiếu và tiền tệ của ASEAN cũng bị bán tháo. Tất cả các thị trường trái phiếu khu vực đều chứng kiến ​​sự sụt giảm đáng kể về lợi suất, phần lớn là do sự sụt giảm của lợi suất toàn cầu, trong khi các yếu tố bất thường cũng đóng một vai trò.

Phản ứng thị trường cổ phiếu khác nhau giữa các ngành. Không có gì đáng ngạc nhiên, cổ phiếu du lịch và năng lượng suy yếu nhiều nhất, trong khi cổ phiếu chăm sóc sức khỏe tăng. Sự giảm sút của thị trường vốn theo ngành cho thấy kỳ vọng của thị trường về các hoạt động kinh tế có thể bị ảnh hưởng. Du lịch giảm sẽ ảnh hưởng đến khu vực tiêu dùng không thiết yếu, bao gồm khách sạn và hoạt động giải trí, trong khi hoạt động kinh tế nói chung suy yếu và do vậy,  nhu cầu năng lượng sẽ đem đến những ngã rẽ cho các cổ phiếu ngành này. Ngành vật liệu cũng đã phản ứng tiêu cực vì nhu cầu từ Trung Quốc được dự báo ​​sẽ giảm.

Hiệu quả thị trường cũng khác nhau giữa các quốc gia,  Hồng Kông, Hàn Quốc và Thái Lan là các thị trường bị ảnh hưởng nhất. Bên ngoài Trung Quốc, giá cổ phiếu của Hồng Kông đã giảm nhiều nhất, có lẽ là do có mối quan hệ chặt chẽ với đại lục, tình trạng bất ổn xã hội đang diễn ra và những ám ảnh tồi tệ của dịch SARS trước đây để lại, khi khoảng 22% trường hợp nhiễm bệnh toàn cầu được ghi nhận tại Hồng Kông. Trong số các loại tiền tệ trong khu vực, đồng won Hàn Quốc và đồng baht Thái  là những đồng tiền có kết quả hoạt động tồi tệ nhất, thêm vào đó là sự yếu kém của thị trường chứng khoán. Bên cạnh tác động đến ngành du lịch và năng lượng, các lĩnh vực cụ thể như mặt hàng tiêu dùng (bao gồm thực phẩm, sản phẩm gia dụng và cá nhân) ở Hàn Quốc và Singapore, các vật liệu (bao gồm khai thác, kim loại và nhựa) ở Malaysia và Indonesia cũng bị  sụt giảm mạnh do nhu cầu yếu hơn đáng kể từ Trung Quốc và khu vực.

Tác động đến kinh tế

Bên cạnh sự lây lan của dịch bệnh, có một số kênh chính mà qua đó hoạt động kinh tế trong khu vực có thể bị ảnh hưởng,  bao gồm sự ngưng trệ thấy rõ trong ngành du lịch, sự suy giảm rõ rệt trong nền kinh tế Trung Quốc, sự gián đoạn đối với chuỗi cung ứng khu vực, hành vi tránh lây nhiễm công cộng và các biện pháp trong nước để kiểm soát dịch bệnh:

• Ngày nay, các nền kinh tế khu vực đã trở nên phụ thuộc nhiều hơn vào du lịch Trung Quốc so với thời dịch SARS, do đó, ngay cả một lệnh cấm vận tương đối ngắn đối với du lịch Trung Quốc sẽ có tác động lớn hơn nhiều. Thật vậy, sự sụt giảm lượng người Trung Quốc đi du lịch đã được cảm nhận rõ rệt trong toàn khu vực.

• Nhu cầu nhập khẩu hàng hóa của Trung Quốc yếu hơn có thể trở nên đặc biệt quan trọng đối với khu vực nếu tình trạng suy thoái kinh tế trở nên tồi tệ hơn, do chuỗi cung ứng khu vực có tính tích hợp cao.

 • Nếu căn bệnh này lan rộng hơn trong khu vực hoặc nỗi lo sợ lây nhiễm tăng, các nền kinh tế khu vực có thể bị ảnh hưởng trực tiếp từ dịch bệnh cũng như gián tiếp từ việc thực hiện hoặc tăng cường các biện pháp ngăn chặn virus. Điều này có thể gây tổn hại cho hoạt động kinh tế tương tự như những gì đang diễn ra ở Trung Quốc, mặc dù ở cấp độ thấp hơn do hậu quả của sự gián đoạn trong sản xuất và tiêu dùng trong nước.

Mặc dù tác động của dịch SARS đối với du lịch Trung Quốc trong khu vực vào đầu những năm 2000 đã rõ ràng, nhưng lần này những tác động chắc chắn sẽ tồi tệ hơn nhiều. Số lượng du khách Trung Quốc du lịch trong khu vực ASEAN+3  đã tăng lên gấp nhiều lần trong gần hai mươi năm qua,  tăng từ chưa đầy 20% của tất cả khách du lịch trong năm 2002 lên hơn 40% trong năm 2018, hoặc từ khoảng 10 triệu đến hơn 80 triệu. Các quốc gia riêng lẻ trong khu vực đã được hưởng lợi từ sự tăng trưởng số khách du lịch từ Trung Quốc, gần 80% du khách ở Hồng Kông trong năm 2018 là khách Trung Quốc, hơn 30% ở Campuchia, Hàn Quốc và Việt Nam, và khoảng 30% ở Thái Lan và Nhật Bản. Trước khi dịch SARS bùng phát, năm 2002, tỷ lệ này thấp hơn nhiều, chỉ có 41% ở Hồng Kông và dưới 10% ở các khu vực còn lại.

Tương ứng, tầm quan trọng của đóng góp du lịch đối với GDP các nền kinh tế khu vực đã tăng lên. Hội đồng Du lịch Thế giới ước tính rằng lợi ích trực tiếp của du lịch trong khu vực là cao nhất đối với Campuchia và Thái Lan, đóng góp lần lượt 14 và 10% vào GDP.. Nhìn chung, đóng góp của du lịch vào GDP đã tăng ở hầu hết các quốc gia trong khu vực ASEAN + 3 kể từ đầu những năm 2000

Do đó, các nền kinh tế khu vực có ngành du lịch lớn và tỷ lệ khách Trung Quốc cao dự kiến ​​sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch do virus corona. Du lịch đã bị ảnh hưởng gần như ngay lập tức, cả bởi lệnh cấm của Trung Quốc đối với các nhóm du lịch nước ngoài, và từ các hạn chế và tư vấn du lịch, cũng như việc đình chỉ chuyến bay bởi các quốc gia trong khu vực (như Malaysia và Singapore) và các nơi khác trên thế giới, trên chính công dân của họ và du khách từ Trung Quốc. Trong số ASEAN + 3, Campuchia và Thái Lan dự kiến ​​sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất, Việt Nam và Hồng Kông ở mức độ thấp hơn (mặc dù sau này Hồng Kông đã phải chịu sự xuất hiện của lượng khách thấp do tình trạng bất ổn xã hội đang diễn ra). Các tác động tiêu cực khác có thể khởi phát từ sự sụt giảm khách du lịch từ các khu vực khác, đặc biệt là nếu các bệnh nhiễm trùng trong khu vực ASEAN + 3 tăng lên, hoặc đơn giản là do gia tăng ác cảm với rủi ro khi đi du lịch.

Du lịch giảm mạnh trong đợt dịch SARS năm 2003 cho thấy những số liệu có liên quan. Vào thời điểm đó, du lịch từ Trung Quốc đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Singapore và Indonesia đã giảm mạnh khoảng 50-90% tính theo năm trong tháng 5 và 6/2003, nhưng đã hồi phục vào năm 2004. Do đó, nếu dịch bệnh hiện tại tương đối ngắn, thì sự phục hồi tương tự có thể kéo lại phần nào sự giảm sút ban đầu.

Trong khi đó, thương mại hàng hóa nội khối cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn nhu cầu và sản xuất tại Trung Quốc. Nhiều nền kinh tế khu vực đã có độ mở rất cao và đã tham gia sâu vào chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu, trong đó Trung Quốc là một mắt xích quan trọng. Thương mại hàng hóa giữa Trung Quốc và khu vực ASEAN đã tăng đáng kể trong hai thập kỷ qua và tỷ trọng xuất khẩu hàng hóa của hầu hết các nền kinh tế khu vực sang Trung Quốc đã cũng đã tăng lên,  hơn 1/4 GDP tại Việt Nam và hơn 10% ở Malaysia, Hàn Quốc và Lào. Tuy nhiên, theo giả định của chúng tôi về thời gian tồn tại của dịch bệnh, sự gián đoạn chuỗi cung ứng dự kiến ​​sẽ chỉ nhất thời và thương mại dự kiến ​​sẽ phục hồi theo nhu cầu của Trung Quốc đối với sản phẩm trung gian và thành phẩm.

Định lượng tác động kinh tế

Tác động kinh tế của dịch bệnh được định lượng bằng mô hình tự hồi quy vectơ (GVAR). GVAR mô phỏng hai kịch bản riêng biệt: (1) truyền một cú sốc không chắc chắn tới khu vực và phần còn lại của thế giới, sử dụng Chỉ số không chắc chắn về chính sách kinh tế toàn cầu (GEPU) làm biến số; và (2) sự lan tỏa từ sự suy giảm tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc đến phần còn lại của khu vực và thế giới. Các phát hiện cho biết về các tác động tiềm ẩn đối với các nền kinh tế khu vực, nhưng không thể tính đến các kênh cụ thể như du lịch và du lịch như đã thảo luận ở trên.

Kết quả cho thấy một cú sốc trực tiếp đối với tăng trưởng của Trung Quốc có tác động lớn hơn nhiều đến khu vực, trong khi bất kỳ sự gia tăng bất ổn toàn cầu nào cũng làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế:

• GEPU tăng 25%, phù hợp với mức tăng hàng năm về chỉ số GEPU của Hồng Kông trong đợt dịch SARS năm 2003, sẽ được phản ánh trong giá thị trường tài chính. Đồng yên Nhật tăng giá và các đồng tiền khác (ngoại trừ đồng đô la Hồng Kông, được chốt bằng đồng đô la Mỹ) mất giá so với đồng đô la Mỹ. Ngoài ra, đường cong lợi suất phẳng sẽ xảy ra ở các nền kinh tế tiên tiến và hầu hết các nền kinh tế mới nổi ở châu Á.

• Tăng trưởng dự kiến ​​sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi một cú sốc đến từ sự không chắc chắn. Mô hình GVAR này chỉ ánh xạ tác động gián tiếp, trong đó sự sụt giảm mạnh trong thị trường tài chính sẽ lan tỏa, làm tăng trưởng thấp hơn. Trung Quốc sẽ nằm trong số ít bị ảnh hưởng nhất, trong khi Indonesia phần lớn miễn dịch do là nền kinh tế có định hướng cầu nội địa lớn hơn.

• Sự suy giảm 1 điểm phần trăm trong hoạt động kinh tế của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến Hồng Kông và Singapore một cách không tương xứng, trong khi đó, mức tăng trưởng của Thái Lan sẽ tăng gần như Trung Quốc. Các tác động tiêu cực đối với Malaysia, Nhật Bản, Hàn Quốc và Philippines có cường độ tương đối giống nhau, trong khi Indonesia dường như ít bị ảnh hưởng nhất.

Phản ứng chính sách

Chính quyền Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp chính sách kinh tế để hỗ trợ nền kinh tế trong ngắn hạn. Những biện pháp này đã bao gồm hỗ trợ thanh khoản tạm thời, giúp làm dịu thị trường. Nếu dịch bệnh kéo dài, có thể cần nhiều biện pháp hơn để duy trì niềm tin của công chúng và hỗ trợ nền kinh tế. Ở những nơi khác trong khu vực ASEAN + 3, không gian chính sách cho phép cung cấp một số bộ đệm để áp dụng các chính sách tài chính và tiền tệ phù hợp hơn, khi cần thiết. Nếu dịch bệnh trở nên tồi tệ hơn và các rủi ro bên ngoài trở thành hiện thực, các nền kinh tế của khu vực cũng có đủ dự trữ và linh hoạt tỷ giá để chống lại những thách thức đó, ít nhất là trong một thời gian dài.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tái bổ nhiệm ông Nguyễn Kim Anh giữ chức vụ Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định nhân sự Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ủy ban Dân tộc, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Đoàn cấp cao Ngân hàng Thanh toán Quốc tế làm việc với Ngân hàng Nhà nước

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 26/2/2020, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng và Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đã có buổi  làm việc với Đoàn cấp cao Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS).

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng: “Việt Nam không sử dụng chính sách tỷ giá nhằm đạt lợi thế cạnh tranh thương mại không công bằng”

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều ngày 25/2/2020, tại Hà Nội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng đã có buổi tiếp và làm việc với ông Robert Kaproth – Phó Trợ lý Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ.

Chủ tịch VCCI đề xuất thành lập Tổ công tác của Chính phủ trợ giúp doanh nghiệp đối phó với dịch Covid-19

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Khẳng định hỗ trợ sản xuất kinh doanh, bảo đảm việc làm cho người lao động cũng phải khẩn trương, quyết liệt như chống dịch, Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), TS. Vũ Tiến Lộc đề xuất thành lập Tổ công tác của Chính phủ trợ giúp doanh nghiệp (DN) đối phó với dịch Covid-19…

Triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng do ảnh hưởng của dịch Covid-19

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 24/2/2020, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ban hành văn bản số 1117/NHNN-TD về việc triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng do ảnh hưởng của dịch Covid - 19.

PVcomBank miễn phí toàn bộ dịch vụ chuyển tiền liên ngân hàng nhận ngay 24/7

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Không chỉ miễn phí các giao dịch chuyển tiền liên ngân hàng, PVcomBank còn thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ khác nhằm khuyến khích khách hàng tăng cường sử dụng giao dịch không dùng tiền mặt.

VIB được IFC nâng hạn mức tài trợ thương mại lên 144 triệu USD

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Quốc tế (VIB) vừa chính thức được IFC, một thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, nâng hạn mức tài trợ thương mại lên 144 triệu USD trong khuôn khổ chương trình Tài trợ thương mại toàn cầu (GTFP).

Vietcombank bàn giao 3 xuồng CQ-01 tặng bộ đội Trường Sa

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 27/2/2020, tại Nhà máy X46/Cục Kỹ thuật Hải quân, TP. Hải Phòng đã diễn ra Lễ bàn giao 3 xuồng CQ-01 của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tặng bộ đội Trường Sa.

BIDV hỗ trợ khách hàng doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tiếp tục công bố triển khai các gói tín dụng hỗ trợ khách hàng doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và áp dụng nhiều chương trình khuyến khích khách hàng giao dịch trên kênh ngân hàng điện tử nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng…

Sacombank ưu đãi lãi suất vay đến 2%/năm

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ ngày 27/2/2020, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) triển khai nguồn vốn ưu đãi trị giá 10.000 tỷ đồng với lãi suất giảm mạnh đến 2%/năm dành cho khách hàng cá nhân, doanh nghiệp vay phục vụ sản xuất kinh doanh.

Vietcombank triển khai dịch vụ ủy quyền trích nợ tự động thanh toán hóa đơn tiền nước

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với mục tiêu gia tăng các tiện ích thanh toán cho khách hàng, từ ngày 26/2/2020, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chính thức triển khai dịch vụ ủy quyền trích nợ tự động (VCB-Auto Debit) thanh toán tiền nước cho hóa đơn tiền nước Công ty Cổ phần Nước sạch Hưng Yên.

Ngân hàng Shinhan chung tay cùng cộng đồng tiếp sức nông sản Việt

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TNHH MTV Shinhan Việt Nam (“Ngân hàng Shinhan”) đã tổ chức hỗ trợ thu mua và tiêu thụ hơn 16,5 tấn dưa hấu cho nông dân Việt Nam. Đây là hoạt động cộng đồng nổi bật, mang giá trị nhân văn sâu sắc của Ngân hàng Shinhan trong đầu năm 2020, hướng đến sứ mệnh “Mang đến một thế giới tốt đẹp hơn bằng sức mạnh tài chính”.

17 ngân hàng đầu tiên đồng hành cùng NAPAS thực hiện miễn, giảm phí dịch vụ chuyển tiền cho các giao dịch giá trị nhỏ

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hưởng ứng chương trình miễn giảm phí dịch vụ chuyển mạch của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), từ ngày 25/2/2020, khách hàng của 17/45 ngân hàng thương mại sẽ được hưởng chính sách miễn phí dịch vụ với mức thu bằng 0 đồng hoặc giảm phí lên đến 90% mức thu cũ, khi thực hiện các giao dịch chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 qua NAPAS có giá trị từ 500.000 đồng trở xuống.

PVcomBank miễn phí toàn bộ dịch vụ chuyển tiền liên ngân hàng nhận ngay 24/7

Sản phẩm, dịch vụ - Hồng Hạnh - 15:32 28/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Không chỉ miễn phí các giao dịch chuyển tiền liên ngân hàng, PVcomBank còn thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ khác nhằm khuyến khích khách hàng tăng cường sử dụng giao dịch không dùng tiền mặt.

VIB được IFC nâng hạn mức tài trợ thương mại lên 144 triệu USD

Tin hội viên - Thu Hà - 14:53 28/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Quốc tế (VIB) vừa chính thức được IFC, một thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, nâng hạn mức tài trợ thương mại lên 144 triệu USD trong khuôn khổ chương trình Tài trợ thương mại toàn cầu (GTFP).

Vietcombank bàn giao 3 xuồng CQ-01 tặng bộ đội Trường Sa

Sống đẹp - Lê Hồng Quang - 14:30 28/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 27/2/2020, tại Nhà máy X46/Cục Kỹ thuật Hải quân, TP. Hải Phòng đã diễn ra Lễ bàn giao 3 xuồng CQ-01 của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tặng bộ đội Trường Sa.

Nâng cao cảnh giác trước các hình thức lừa đảo ăn theo virus Corona

Nhìn ra thế giới - Nguyễn Anh Tuấn (tổng hợp) - 08:01 28/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Các hình thức lừa đảo qua mạng ăn theo virus Corona/COVID-19 đang diễn ra rất đa dạng. Tội phạm có thể tiếp cận nạn nhân quan email, SMS, các ứng dụng nhắn tin tức thời, các mạng xã hội hay thậm chí gọi điện trực tiếp. Chúng có thể lừa nạn nhân truy cập các trang web độc hại, tải mã độc về máy tính, thu thập thông tin đăng nhập, thông tin về tài khoản ngân hàng, kêu gọi chuyển tiền ủng hộ vào các tài khoản gian hay lừa bán sản phẩm không có thật.

Tái bổ nhiệm ông Nguyễn Kim Anh giữ chức vụ Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước

Hoạt động ngân hàng - H.Y - 23:09 27/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định nhân sự Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ủy ban Dân tộc, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Đoàn cấp cao Ngân hàng Thanh toán Quốc tế làm việc với Ngân hàng Nhà nước

Hoạt động ngân hàng -  ​HTQT/sbv.gov.vn - 16:23 27/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 26/2/2020, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng và Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đã có buổi  làm việc với Đoàn cấp cao Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS).

BIDV hỗ trợ khách hàng doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Tin hội viên - Công Chung - 11:17 27/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tiếp tục công bố triển khai các gói tín dụng hỗ trợ khách hàng doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và áp dụng nhiều chương trình khuyến khích khách hàng giao dịch trên kênh ngân hàng điện tử nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng…

Xử lý, tháo gỡ khó khăn trước tình hình kinh tế mới

Tin tức - T.A - 10:22 27/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ.

Sacombank ưu đãi lãi suất vay đến 2%/năm

Sản phẩm, dịch vụ - Thúy Hằng - 09:49 27/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ ngày 27/2/2020, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) triển khai nguồn vốn ưu đãi trị giá 10.000 tỷ đồng với lãi suất giảm mạnh đến 2%/năm dành cho khách hàng cá nhân, doanh nghiệp vay phục vụ sản xuất kinh doanh.

Vietcombank triển khai dịch vụ ủy quyền trích nợ tự động thanh toán hóa đơn tiền nước

Sản phẩm, dịch vụ - Kim Thành - 22:15 26/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với mục tiêu gia tăng các tiện ích thanh toán cho khách hàng, từ ngày 26/2/2020, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chính thức triển khai dịch vụ ủy quyền trích nợ tự động (VCB-Auto Debit) thanh toán tiền nước cho hóa đơn tiền nước Công ty Cổ phần Nước sạch Hưng Yên.

Ngành Thuế hoàn thành lập các Chi cục Thuế khu vực

Các Hiệp hội ngành, nghề - M.Hiên - 22:10 26/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hội nghị trực tuyến toàn quốc công bố hoàn thành kế hoạch triển khai thành lập Chi cục Thuế khu vực thuộc 63 Cục Thuế tỉnh, thành phố vừa được tổ chức sáng nay (26/2/2020). Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự và có những phát biểu chỉ đạo quan trọng.

Ngân hàng Shinhan chung tay cùng cộng đồng tiếp sức nông sản Việt

Sống đẹp - Thùy Giang - 11:38 26/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TNHH MTV Shinhan Việt Nam (“Ngân hàng Shinhan”) đã tổ chức hỗ trợ thu mua và tiêu thụ hơn 16,5 tấn dưa hấu cho nông dân Việt Nam. Đây là hoạt động cộng đồng nổi bật, mang giá trị nhân văn sâu sắc của Ngân hàng Shinhan trong đầu năm 2020, hướng đến sứ mệnh “Mang đến một thế giới tốt đẹp hơn bằng sức mạnh tài chính”.

Standard Chartered cam kết cung cấp nguồn vốn 75 tỷ USD cho các mục tiêu phát triển bền vững

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng cũng cam kết loại bỏ hoàn toàn phát thải carbon từ hoạt động vận hành vào năm 2030

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng: “Việt Nam không sử dụng chính sách tỷ giá nhằm đạt lợi thế cạnh tranh thương mại không công bằng”

Tin tức - P.V - 10:58 26/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều ngày 25/2/2020, tại Hà Nội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng đã có buổi tiếp và làm việc với ông Robert Kaproth – Phó Trợ lý Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ.

Thủ tướng: Cần hết sức thận trọng, phân tích kỹ tình hình, xem xét các yếu tố tác động để có giải pháp phù hợp

Tin tức - Hải Yến - 21:30 25/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 25/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn chính sách, tiền tệ quốc gia, đã chủ trì cuộc họp của Hội đồng nhằm phân tích, đánh giá tình hình trong nước, quốc tế, nhất là tác động của dịch COVID-19 tới phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh; thảo luận về dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng về các giải pháp chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội. 

17 ngân hàng đầu tiên đồng hành cùng NAPAS thực hiện miễn, giảm phí dịch vụ chuyển tiền cho các giao dịch giá trị nhỏ

Tin hội viên - H.Nhung - 20:44 25/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hưởng ứng chương trình miễn giảm phí dịch vụ chuyển mạch của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), từ ngày 25/2/2020, khách hàng của 17/45 ngân hàng thương mại sẽ được hưởng chính sách miễn phí dịch vụ với mức thu bằng 0 đồng hoặc giảm phí lên đến 90% mức thu cũ, khi thực hiện các giao dịch chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 qua NAPAS có giá trị từ 500.000 đồng trở xuống.

Chủ tịch VCCI đề xuất thành lập Tổ công tác của Chính phủ trợ giúp doanh nghiệp đối phó với dịch Covid-19

Doanh nghiệp - Thanh Thanh - 17:55 25/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Khẳng định hỗ trợ sản xuất kinh doanh, bảo đảm việc làm cho người lao động cũng phải khẩn trương, quyết liệt như chống dịch, Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), TS. Vũ Tiến Lộc đề xuất thành lập Tổ công tác của Chính phủ trợ giúp doanh nghiệp (DN) đối phó với dịch Covid-19…

Vietcombank thông báo giảm phí dịch vụ chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7

Sản phẩm, dịch vụ - Đặng Thành - 17:22 25/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thực hiện chỉ đạo của NHNN, nhằm thúc đẩy phát triển thanh toán không dùng tiền mặt theo chủ trương của Chính phủ, phù hợp với chương trình miễn/giảm phí của Công ty cổ phần thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS), Vietcombank thông báo điều chỉnh giảm phí dịch vụ Chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 qua tài khoản và qua thẻ.

Miễn phí giao dịch Online thời COVID-19 cùng MBBank

Sản phẩm, dịch vụ - Thanh Lịch - 15:29 25/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành văn bản số 727/NHNN-TT về việc áp dụng chính sách miễn, giảm phí dịch vụ thanh toán, thúc đẩy giao dịch online để hạn chế tối đa các nguy cơ tiếp xúc với mầm bệnh, phòng chống dịch bệnh COVID-19, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) công bố ra mắt App MBbank phiên bản mới.

Tổng tài sản của SCB đạt hơn 567.894 tỷ đồng

Tin hội viên - Đông Phương - 15:26 25/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Báo cáo tài chính năm 2019 của Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) cho thấy ngân hàng tăng trưởng ở các mảng hoạt động chính như huy động, cho vay và hoạt động phi tín dụng.

SHB đồng loạt triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Tin hội viên - Thùy Anh - 15:25 25/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đồng hành cùng doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đồng loạt triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ khách hàng như: cho vay lãi suất ưu đãi, cơ cấu thời hạn trả nợ, ưu đãi phí dịch vụ ngân hàng đồng thời triển khai các giải pháp phi tài chính dành cho khách hàng.Các chương trình ưu đãi được SHB triển khai trên phạm vi toàn quốc từ nay đến 30/06/2020.

 “Không run sợ, không quá lo lắng, nhưng không được chủ quan”

Tin tức - T.C - 13:58 25/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ để nghe Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 báo cáo tình hình chống dịch chiều ngày 24/2/2020.

Sẽ công bố “Sách trắng Hợp tác xã Việt Nam năm 2020” vào cuối tháng 3/2020

Các Hiệp hội ngành, nghề - Thanh Thanh - 11:36 25/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tiếp nối thành công của “Sách trắng Doanh nghiệp Việt Nam năm 2019”, từ năm 2020, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) được giao chủ trì biên soạn và công bố “Sách trắng Hợp tác xã (HTX) Việt Nam” thường niên. Dự kiến “Sách trắng HTX Việt Nam năm 2020” sẽ được công bố vào cuối tháng 3/2020...

Quy định tổ chức và quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam

Chính sách mới - H.Quyên - 08:45 25/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Mới đây, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã ký quyết định về tổ chức và quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam.

Trái phiếu doanh nghiệp tiếp tục sôi động

Vấn đề - Nhận định - Thanh Hải - 08:01 25/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với các yếu tố hỗ trợ thị trường vẫn được duy trì, tiếp nối đà sôi động của năm 2019, dự báo nguồn cung và nhu cầu trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) tiếp tục lớn trong năm 2020.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
Top từ khóa
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO