Thứ 3, 14/07/2020
  • VN-Index: 868.11-0.61-0.07%
  • HN-Index: 116.14+0.49+0.42%

Xây dựng cơ chế chính sách phù hợp hơn nữa, ưu tiên tập trung vốn, đảm bảo không thiếu vốn hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng do hạn hán, ngập mặn

Phan Mai - Hoạt động ngân hàng - 23/03/2020 15:24
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trước khó khăn kép của 5 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) vừa lo đối phó dịch Covid-19, vừa lo chống chịu hạn hán, xâm nhập mặn, ngành Ngân hàng cũng nhận thấy có trách nhiệm kép cùng chung tay giải quyết.

Toàn cảnh buổi họp trực tuyến. Ảnh: Huy Hoàng

Chia sẻ của Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú sáng ngày 23/3/2020 khi chủ trì cuộc họp trực tuyến về các giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn tại 5 tỉnh ĐBSCL gồm: Bến Tre, Tiền Giang, Long An, Cà Mau, Kiên Giang. Cùng tham dự họp tại đầu cầu 5 tỉnh có đại diện lãnh đạo ủy ban nhân dân (UBND), mặt trận tổ quốc (MTTQ); đại diện các vụ, cục chức năng, chi nhánh 5 tỉnh của NHNN, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam, 4 tổ chức tín dụng (TCTD) lớn.

Nắm bắt sát, chủ động đề xuất, quyết liệt triển khai giải pháp đồng bộ hỗ trợ khu vực ĐBSCL

Theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, tín dụng đối với khu vực ĐBSCL những năm qua được ngành ngân hàng hết sức quan tâm và coi là một trong những khu vực cần có cơ chế chính sách riêng, cần có sự chỉ đạo tập trung bởi với hơn 20 triệu dân, đây là vùng kinh tế trù phú, vùng sản xuất hàng hóa hết sức sôi động, có giá trị xuất nhập khẩu lớn trong cả nước…

Những năm gần đây, biến đổi khí hậu đã tác động tiêu cực đến ĐBSCL và ngày càng gay gắt, đặt ra thách thức với chính quyền lãnh đạo, người dân 13 tỉnh trong khu vực nói chung và đặc biệt 5 tỉnh có mặt tại cuộc họp hôm nay.

Trước thực tế đặt ra, Ngân hàng là một trong những ngành đi đầu trong việc chủ động đề xuất, quyết liệt triển khai nhiều cơ chế, chính sách, giải pháp đồng bộ về tín dụng, ngân hàng để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vùng ĐBSCL khắc phục khó khăn do hạn hán, xâm nhập mặn gây ra, ổn định sản xuất kinh doanh. Nhờ triển khai một cách đồng bộ, hiệu quả các giải pháp trong điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng đối với nền kinh tế và tín dụng cho khu vực ĐBSCL đã đạt được những kết quả tích cực. Đến cuối năm 2019, dư nợ tín dụng toàn khu vực đạt 665.876 tỷ đồng, tăng 15% so với 31/12/2018, tăng cao hơn mức tăng trưởng chung toàn quốc (13,7%), chiếm 8,1% tổng dư nợ cho vay toàn quốc. Trong đó, tín dụng cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và các mặt hàng nông sản là thế mạnh của khu vực cũng luôn được các TCTD đặc biệt quan tâm đầu tư và có mức tăng trưởng cao hơn của toàn quốc. Theo đó, dư nợ đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng 22% so với cuối năm 2018 và chiếm tỷ trọng 55% dư nợ tín dụng toàn khu vực; dư nợ cho vay lúa gạo tăng 7,5%; thủy sản tăng 11,8%; rau quả tăng 15,9%.

Ông Nguyễn Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, NHNN - thông tin tại cuộc họp. Ảnh: Huy Hoàng

Tuy nhiên, như ông Nguyễn Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, NHNN - cho biết khu vực ĐBSCL đang phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức từ ảnh hưởng chung của dịch Covid-19, cũng như khó khăn riêng của vùng là tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn xuất hiện trở lại với mức độ ngày càng gay gắt, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và đời sống sinh hoạt của người dân. Điều này cũng tác động không nhỏ đến hoạt động tín dụng ngân hàng khi tín dụng của cả vùng ĐBSCL những tháng đầu năm 2020 giảm 0,27% so với cuối năm 2019; dư nợ cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn cũng giảm 0,56%. Tăng trưởng tín dụng đến hết tháng 2/2020 của 5 tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, Long An, Cà Mau, Kiên Giang thấp dưới 2%.

Được biết, từ năm 2016 - thời điểm đánh dấu tình trạng xâm nhập mặn diễn ra ở mức độ gay gắt nhất hơn 100 năm qua, ngành Ngân hàng đã triển khai các giải pháp nhằm hỗ trợ tối đa người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất. Cụ thể: Thống đốc NHNN đã ban hành Chỉ thị số 03/CT-NHNN ngày 9/3/2016 để chỉ đạo NHNN chi nhánh các tỉnh, các TCTD chủ động thực hiện các biện pháp hỗ trợ như cơ cấu lại thời hạn trả nợ; miễn, giảm lãi vay; tiếp tục cho vay mới để khách hàng khắc phục khó khăn, khôi phục sản xuất.

Mới đây nhất, trước tình hình đợt hạn hán, xâm nhập mặn năm 2020 diễn biến sớm và gay gắt, NHNN cũng kịp thời có Văn bản số 1835/NHNN-TD ngày 18/3/2020 yêu cầu NHNN chi nhánh 13 tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL và các tổ chức tín dụng (bao gồm cả NHCSXH) chủ động nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, diễn biến tình trạng xâm nhập mặn và thiệt hại của khách hàng đang vay vốn để kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng theo quy định; đồng thời cân đối nguồn vốn để đáp ứng đầy đủ nhu cầu vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh của người dân. Cùng với đó, NHNN đã quyết liệt triển khai các các cơ chế, chính sách, chương trình tín dụng đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn là thế mạnh của vùng; chỉ đạo các TCTD cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, đổi mới quy trình, đơn giản hóa thủ tục cho vay và tạo thuận lợi trong tiếp cận tín dụng, khẩn trương triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Thông tư 01/2020/TT-NHNN.

Hạn hán và ngập mặn ảnh hưởng lớn đến sản xuất kinh doanh và đời sống người dân

Đó là nhận định chung của đại diện lãnh đạo UBND các tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, Long An, Cà Mau, Kiên Giang khi tham dự cuộc họp.

Theo lãnh đạo các tỉnh, ảnh hưởng của hạn hán và xâm nhập mặn đối với mỗi tỉnh dẫu nhiều ít khác nhau nhưng đều hết sức phức tạp và nghiêm trọng, dự kiến sẽ tiếp tục tăng và duy trì ở mức cao trong thời gian tới

Là tỉnh đang phải chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đợt hạn hán và xâm nhập mặn lần này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Trúc Sơn cho biết: Hiện nước mặn đã xâm nhập tới toàn bộ 100% xã, phường, thị trấn của tỉnh. Tình trạng xâm nhập mặn năm nay diễn ra sớm và vào sâu hơn dự báo rất nhiều đã khiến ảnh hưởng lớn đến sản xuất kinh doanh tại địa phương và đời sống của người dân. Khoảng hơn 5000 ha lúa vụ đông xuân 2019-2020 bị mất trắng, khoảng 20 ngàn ha cây ăn trái bị thiếu nước, khả năng thiệt hại và mất trắng là rất lớn…; toàn bộ giống hoa kiểng bị thiệt hại; 7721 ha diện tích nuôi tôm càng xanh trong vườn dừa bị thiệt hại khoảng 30% do độ mặn quá cao; cá tra, các ba sa phải bán tháo…; hơn 1100 tấn nghêu bị chết; 1,3 triệu hộ dân bị thiếu nước sinh hoạt.

Nếu đợt hạn mặn 2015-2016 thiệt hại kinh tế của cả tỉnh Bến Tre ước tính ở mức 1800 tỷ đồng, thì sơ bộ đánh giá đợt hạn mặn này lên tới gần 2000 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch tỉnh Tiền Giang Lê Văn Nghĩa cho biết xâm nhập mặn vào sâu tới tất cả các huyện, với diễn biến vượt ngoài kịch bản dự báo, ảnh hưởng lớn tới sản xuất kinh doanh. Vụ đông xuân có khoảng 7500 ha bị thiệt hại, trong đó 2000 ha thiệt hại trên 70%, còn lại hơn 5000 ha thiệt hại từ 30-50%.

Tại tỉnh Cà Mau, theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử hạn hán hết sức gay gắt. Thiệt hại hơn 18.500 ha, trong đó chủ yếu là diện tích sản xuất vụ lúa, vụ tôm. Khoảng 20.500 hộ gia đình gặp khó trong tiếp cận nước sinh hoạt. Trong đó, có 4100 hộ đặc biệt khó khăn. Hạn hán làm cho hệ thống giao thông thủy bị tê liệt, giao thông bộ bị hạn chế. Vùng ngọt của tỉnh xảy ra tình trạng sụt lún đất tại hơn 1000 vị trí với chiều dài 22 km.

Ưu tiên tập trung vốn, đảm bảo không thiếu vốn hỗ trợ khách hàng

Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Tiếp tục có cơ chế chính sách phù hợp hơn nữa, sát hơn nữa với định hướng phát triển, chương trình kinh tế của các địa phương; Tiếp tục coi ĐBSCL là khu vực cần ưu tiên tập trung vốn nhiều hơn nữa, đảm bảo không thiếu vốn cho khu vực ĐBSCL. Ảnh Huy Hoàng

Ghi nhận những khó khăn mà các tỉnh đang gặp phải, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú nhấn mạnh, việc giải quyết những khó khăn trong vùng không phải là chuyện một sớm một chiều mà cần nhiều giải pháp tổng thể, căn cơ, đồng bộ từ phía các bộ, ngành, địa phương trong vấn đề thích ứng với biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL.

Thời gian tới, trước khó khăn kép của 5 tỉnh ĐBSCL, ngành Ngân hàng cũng nhận thấy có trách nhiệm kép cùng thực hiện giải quyết khó khăn.

Theo đó, chủ trương chung của ngành Ngân hàng là: Tiếp tục có cơ chế chính sách phù hợp hơn nữa, sát hơn nữa với định hướng phát triển, chương trình kinh tế của các địa phương; Tiếp tục coi ĐBSCL là khu vực cần có ưu tiên tập trung vốn nhiều hơn nữa, đảm bảo không thiếu vốn cho khu vực ĐBSCL. Trong đó, chuyển dịch cơ cấu tín dụng tập trung vào các chương trình tín dụng xanh, tín dụng phục vụ xuất khẩu, tín dụng theo mô hình liên kết, tín dụng công nghệ cao nhằm nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp, tăng cường khả năng cạnh tranh cũng như xuất khẩu cho vùng sản xuất nông nghiệp, sản xuất sản phẩm nông sản chủ yếu; Tiếp tục chỉ đạo TCTD kịp thời nắm bắt thực trạng, chủ động triển khai giải pháp tín dụng hỗ trợ khách hàng vay vốn đang gặp khó khăn, khách hàng chịu thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn, dịch bệnh Covid-19…; Tiếp tục tạo thuận lợi về cơ chế, quy chế, thủ tục và điều kiện vay vốn cho doanh nghiệp và người dân trong việc tiếp cận vốn, phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và nhu cầu đời sống chính đáng của người dân cũng như tăng cường cho vay với người nghèo, hạn chế tín dụng đen.

Đối với các TCTD, Phó Thống đốc Đào Minh Tú đề nghị cơ cấu nguồn vốn để đáp ứng đầy đủ nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết 01, triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2020 trên địa bàn tỉnh cũng như chỉ đạo của Thủ tướng tại Chỉ thị 01 từ những ngày đầu năm; Đề nghị TCTD tuân thủ quy định, nghiêm túc chấp hành chỉ đạo của NHNN về giảm lãi suất, phí, lệ phí nhằm chia sẻ khó khăn với người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh và tình trạng hán hán, xâm nhập mặn; Tích cực triển khai chương trình tín dụng chính sách theo chỉ đạo của Chính phủ, NHNN đối với lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, nông dân, ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, phát triển tín dụng xanh, ngân hàng xanh. Tập trung cân đối nguồn vốn đáp ứng nhu cầu vốn cho phát triển cơ sở hạ tầng, các công trình, dự án kinh tế trọng điểm của địa phương cũng như có sức lan tỏa trên cả vùng. Quan tâm tài trợ vốn cho các dự án phục vụ phát triển bền vững của vùng ĐBSCL, thích ứng với biến đổi khí hậu nhất là những dự án tích trữ nước, kiểm soát mặn, giữ ngọt, cấp nước đô thị ở nông thôn, tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh, phục vụ phát triển kinh tế xã hội khu vực ĐBSCL; Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian xét duyệt, đa dạng hóa sản phẩm tín dụng, dịch vụ ngân hàng phù hợp với từng đối tượng khách hàng và đẩy mạnh đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ sản xuất cũng như cho vay tiêu dùng, tiếp tục hạn chế tín dụng đen; Đề nghị chi nhánh, phòng giao dịch, chủ động nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, mức độ thiệt hại của khách hàng để có những giải pháp cụ thể và hợp lý đối với doanh nghiệp.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú đề nghị Giám đốc NHNN các chi nhánh tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL thực hiện đầy đủ, kịp thời các giải pháp về tiền tệ, tín dụng, hoạt động ngân hàng theo chỉ đạo tại hội nghị đầu năm và Thông tư 01. Phải đảm bảo vai trò kết nối giữa ngành với lãnh đạo địa phương, doanh nghiệp, ngân hàng thương mại, với các sở, ban, ngành; Nắm sát tình hình sản xuất kinh doanh, theo dõi diễn biến và ảnh hưởng của tình trạng dịch bệnh, hạn hán, xâm nhập mặn trên địa bàn để chỉ đạo các tổ chức triển khai nghiêm túc Thông tư 01, công văn 1835 ký ngày 18/3/2020 riêng cho các tỉnh ĐBSCL về vấn đề xử lý khó khăn do hạn hán, xâm nhập mặn, Chỉ thị 03 ngày 9/3/2016 liên quan đến khắc phục hạn hán xâm nhập mặn ở ĐBSCL; Phối hợp với các sở, ban, ngành địa phương, tham mưu cho lãnh đạo tỉnh triển khai các chương trình kết nối ngân hàng và doanh nghiệp ngay khi điều kiện cho phép để giải quyết những vướng mắc, khó khăn cụ thể; Kiểm tra và giám sát việc thực hiện Thông tư 01, cũng như hướng dẫn các NHTM thực hiện hỗ trợ khách hàng đảm bảo tính nghiêm túc cũng như ngăn chặn tình trạng gian lận trong thực hiện chủ trương có tính chất ưu tiên; Chủ động thông tin, truyền thông về các quy định của pháp luật, chủ trương chính sách của chính phủ cũng như chỉ đạo của ngành về hoạt động tín dụng, hoạt động ngân hàng, tạo sự đồng thuận của các sở, ban, ngành, hiệp hội, doanh nghiệp…; Kịp thời báo cáo UBND tỉnh, NHNN khó khăn vướng mắc vượt thẩm quyền để có những sự chỉ đạo, hỗ trợ kịp thời.

Đối với Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), tiếp tục ưu tiên đảm bảo nguồn vốn cho vay theo các chương trình tín dụng chính sách đối với hộ nghèo và các đối tượng khác theo quy định của khu vực ĐBSCL; Đặc biệt là triển khai dự án nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; Chỉ đạo các chi nhánh, phòng giao dịch phối hợp với các đơn vị có liên quan rà soát xác định tình hình, thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn, nhất là đối với hộ nghèo, người dân vay vốn NHCSXH.

Để hoạt động tín dụng ngân hàng trên địa bàn đạt kết quả cao và ngày càng hỗ trợ tốt hơn việc phát triển kinh tế - xã hội của vùng, ngành Ngân hàng cũng mong muốn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo MTTQ các tỉnh vùng ĐBSCL tiếp tục phối hợp, hỗ trợ TCTD trên địa bàn trong công tác huy động vốn; phối hợp triển khai các chương trình, chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, các chương trình tín dụng phục vụ phát triển lĩnh vực thế mạnh của vùng; chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp; Chỉ đạo các các sở, ban, ngành, các cấp chính quyền địa phương, phối hợp với ngành ngân hàng trong việc nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, theo dõi diễn biến và ảnh hưởng của tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn, dịch bệnh trên địa bàn để kịp thời thực hiện các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng theo quy định.

 

Đại diện lãnh đạo các tỉnh nhận ủng hộ từ Công đoàn Ngân hàng Việt Nam. Ảnh: SBV

Nhân dịp này, hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ngành Ngân hàng đã vận động các tổ chức công đoàn, cán bộ, công chức, người lao động trong toàn Ngành hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn với giá trị quà tặng ủng hộ trị giá 3 tỷ đồng mỗi tỉnh.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Lãi suất VND liên ngân hàng không thay đổi ở kỳ hạn qua đêm

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Số liệu thống kê về thị trường tài chính - tiền tệ vừa được Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam công bố cho biết, lãi suất chào bình quân trên thị trường liên ngân hàng bằng đồng VND trong phiên giao dịch ngày 13/7, không thay đổi ở kỳ hạn qua đêm và 1 tháng, trong khi giảm nhẹ 0,01 điểm % ở kỳ hạn 1 tuần và 2 tuần so với phiên trước đó.

Ngân hàng Nhà nước triển khai giải pháp tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành văn bản số 4920/NHNN-TCKT về việc Triển khai Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị chưa nên ban hành nghị định về bảo hiểm vi mô

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong khuôn khổ Phiên họp thứ 46, Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa cho ý kiến về việc ban hành Nghị định quy định về bảo hiểm vi mô của các tổ chức chính trị - xã hội.

Sửa đổi, bổ sung một số quy định về phát hành trái phiếu doanh nghiệp

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nghị định số 81/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 163/2018/NĐ-CP ngày 4/12/2018 quy định về phát hành trái phiếu doanh nghiệp vừa được ban hành.

Khai mạc Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 13/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp thứ 46. Phiên họp dự kiến diễn ra trong hai ngày, từ ngày 13-14/7.

Lãi suất liên ngân hàng giảm nhẹ trong tuần từ ngày 6-10/7

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Số liệu cập nhật thị trường tiền tệ trong tuần từ ngày 6-10/7 vừa được các tổ chức tài chính trên thị trường vừa công bố cho thấy, lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng trong kỳ biến động theo xu hướng giảm nhẹ ở tất cả các kỳ hạn.

Vietcombank dẫn đầu các ngân hàng trong danh sách doanh nghiệp tỷ USD hiệu quả nhất Việt Nam

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 10/7/2020, tại TP. Hồ Chí Minh, Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư phối hợp cùng Công ty Chứng khoán Thiên Việt (TVS) công bố danh sách và tôn vinh “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam” (TOP 50). Buổi lễ có sự tham gia của đại diện Bộ Công thương và khách mời là các lãnh đạo doanh nghiệp, các định chế tài chính trong nước, quốc tế và quan chức kinh tế cấp cao.

Tài chính sinh lời cao với Quỹ Đầu tư Trái phiếu PVCOM

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đón đầu giai đoạn kinh tế phục hồi sau Covid-19, 6 tháng cuối năm là thời điểm các nhà đầu tư từ tổ chức đến cá nhân có thể nghĩ tới các hình thức đầu tư có lợi nhuận cao hơn mà vẫn đảm bảo an toàn cho tài chính của mình như ủy thác đầu tư qua các công ty chuyên biệt có uy tín.

VPBank trong “Top 50” công ty kinh doanh hiệu quả nhất và công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Mức lợi nhuận trước thuế lần đầu tiên vượt hơn 10 nghìn tỷ đồng trong năm 2019 đã tiếp tục đưa VPBank vào danh sách “Top 50” công ty kinh doanh hiệu quả nhất và “Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam, do các tạp chí kinh tế uy tín bình chọn.

Hoàn tiền tới 50% các ngày trong tuần với thẻ quốc tế MSB

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 13/7, MSB cho biết, chương trình ưu đãi đặc biệt, độc đáo và duy nhất trên thị trường “Hôm nay thứ mấy, hoàn tiền từng ấy” tiếp tục được triển khai mạnh mẽ, liên tiếp vào các ngày trong tuần.

Ngân hàng Bản Việt triển khai tiện ích "Mở tài khoản không phải đến ngân hàng"

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 13/7, Ngân hàng Bản Việt cho biết, chính thức triển khai tiện ích Mở tài khoản thanh toán không cần phải đến ngân hàng và khách hàng có thể giao dịch tài chính được ngay lập tức.

“Mở thẻ liền tay – Rinh ngay xe SH” với Sacombank

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) triển khai chương trình khuyến mãi “Mở thẻ liền tay – Rinh ngay xe SH” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 2 tỷ đồng dành cho khách hàng mở mới thẻ tín dụng (bao gồm thẻ tín dụng quốc tế và thẻ tín dụng nội địa, không bao gồm thẻ tín dụng doanh nghiệp) từ ngày 1/7 đến hết ngày 22/8/2020.

SCB được sửa đổi, bổ sung một số nội dung tại Giấy phép thành lập và hoạt động

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có Quyết định về việc sửa đổi, bổ sung nội dung Giấy phép thành lập và hoạt động của Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB).

Việc tử tế - Ai cũng có thể

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Vào ngày 2/7/2020, tại trụ ATM của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt Chi nhánh (CN) Quảng Bình, anh Trần Cao Cường là bảo vệ của CN , trong ca trực đã phát hiện chiếc ví của một khách hàng nữ đánh rơi khi vào rút tiền tại máy ATM. Anh Cường cố gắng tìm cách đem trả lại cho người đánh rơi một cách nhanh nhất.

Vietcombank dẫn đầu các ngân hàng trong danh sách doanh nghiệp tỷ USD hiệu quả nhất Việt Nam

Tin hội viên - Duy Thanh - 17:16 14/07/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 10/7/2020, tại TP. Hồ Chí Minh, Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư phối hợp cùng Công ty Chứng khoán Thiên Việt (TVS) công bố danh sách và tôn vinh “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam” (TOP 50). Buổi lễ có sự tham gia của đại diện Bộ Công thương và khách mời là các lãnh đạo doanh nghiệp, các định chế tài chính trong nước, quốc tế và quan chức kinh tế cấp cao.

Lãi suất VND liên ngân hàng không thay đổi ở kỳ hạn qua đêm

Thị trường - Thu Trang - 17:09 14/07/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Số liệu thống kê về thị trường tài chính - tiền tệ vừa được Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam công bố cho biết, lãi suất chào bình quân trên thị trường liên ngân hàng bằng đồng VND trong phiên giao dịch ngày 13/7, không thay đổi ở kỳ hạn qua đêm và 1 tháng, trong khi giảm nhẹ 0,01 điểm % ở kỳ hạn 1 tuần và 2 tuần so với phiên trước đó.

Tài chính sinh lời cao với Quỹ Đầu tư Trái phiếu PVCOM

Sản phẩm, dịch vụ - Hồng Hạnh - 17:02 14/07/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đón đầu giai đoạn kinh tế phục hồi sau Covid-19, 6 tháng cuối năm là thời điểm các nhà đầu tư từ tổ chức đến cá nhân có thể nghĩ tới các hình thức đầu tư có lợi nhuận cao hơn mà vẫn đảm bảo an toàn cho tài chính của mình như ủy thác đầu tư qua các công ty chuyên biệt có uy tín.

Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV dự kiến được tổ chức thành 2 đợt, kết hợp giữa họp trực tuyến và tập trung

Tin tức - Thanh Hải - 16:51 14/07/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Báo cáo về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV, tại Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức sáng ngày 14/7, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đề nghị Kỳ họp thứ 10 tiếp tục được tổ chức thành 2 đợt, kết hợp giữa họp trực tuyến và họp tập trung.

Sau 25 năm, thương mại Việt – Mỹ tăng gần 170%

Các Hiệp hội ngành, nghề - Tuấn Nguyễn - 16:47 14/07/2020
Nếu năm 1995 kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Mỹ mới dừng ở mức 450 triệu USD thì kết thúc năm 2019, con số này đã đạt mốc gần 76 tỷ USD (đạt 75,72 tỷ USD), gấp khoảng 168 lần so với năm 1995.

Nhà xã hội ế ẩm, mở bán nhiều lần

Các Hiệp hội ngành, nghề - Minh Hoàng - 16:18 14/07/2020
(Thitruongtaichinhtiente.vn) - Dù giá bán không quá cao nhưng vị trí xa khu trung tâm, đường xá không thuận tiện… khiến nhiều dự án nhà xã hội ở Hà Nội mở bán liên tục mà vẫn ế ẩm.

VPBank trong “Top 50” công ty kinh doanh hiệu quả nhất và công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam

Tin hội viên - Sao Mai - 16:17 14/07/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Mức lợi nhuận trước thuế lần đầu tiên vượt hơn 10 nghìn tỷ đồng trong năm 2019 đã tiếp tục đưa VPBank vào danh sách “Top 50” công ty kinh doanh hiệu quả nhất và “Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam, do các tạp chí kinh tế uy tín bình chọn.

Các tổ chức tín dụng kỳ vọng lãi suất huy động và cho vay sẽ giảm trong quý III và cả năm 2020

Thị trường - Ngô Hải - 14:34 14/07/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Dự báo hoạt động trong quý III/2020, các tổ chức tín dụng đều có chung nhận định Covid-19 tiếp tục ảnh hưởng bất lợi tới triển vọng kinh doanh của ngành Ngân hàng. Do tác động từ dịch Covid-19, các TCTD cũng nhận định lãi suất huy động và cho vay sẽ giảm trong quý III và cả năm 2020.

HOSE tiên phong nghiên cứu, triển khai nhiều sản phẩm chứng khoán và nghiệp vụ mới

Các Hiệp hội ngành, nghề - Mai Hiên - 13:57 14/07/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hai mươi năm vận hành thị trường, phát triển sản phẩm mới luôn là định hướng dài hạn mà Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) luôn hướng đến nhằm tạo dựng một thị trường chứng khoán đa dạng về sản phẩm, tiệm cận với xu thế phát triển chung của các thị trường chứng khoán quốc tế.

Ngân hàng Nhà nước triển khai giải pháp tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025

Hoạt động ngân hàng - Thu Trang - 09:35 14/07/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành văn bản số 4920/NHNN-TCKT về việc Triển khai Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị chưa nên ban hành nghị định về bảo hiểm vi mô

Tin tức - Thanh Hải - 09:28 14/07/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong khuôn khổ Phiên họp thứ 46, Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa cho ý kiến về việc ban hành Nghị định quy định về bảo hiểm vi mô của các tổ chức chính trị - xã hội.

Thủ tướng phân công soạn thảo các dự án luật

Tin tức - P.V - 09:26 14/07/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định 999/QĐ-TTg phân công cơ quan chủ trì soạn thảo, thời hạn trình các dự án luật, dự thảo nghị quyết được điều chỉnh trong Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020, các dự án luật thuộc Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021.

Cấm sử dụng viện trợ để rửa tiền, trốn thuế

Chính sách mới - Tuyết Mai - 09:17 14/07/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đó là một trong nhiều nội dung quan trọng của Nghị định số 80/2020/NĐ-CP về quản lý và sử dụng viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức của các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài dành cho Việt Nam do Chính phủ mới ban hành

Sửa đổi, bổ sung một số quy định về phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Chính sách mới - Hoàng Phương - 08:34 14/07/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nghị định số 81/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 163/2018/NĐ-CP ngày 4/12/2018 quy định về phát hành trái phiếu doanh nghiệp vừa được ban hành.

Khai mạc Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Tin tức - Thanh Hải - 17:08 13/07/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 13/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp thứ 46. Phiên họp dự kiến diễn ra trong hai ngày, từ ngày 13-14/7.

Nhìn lại hoạt động đấu giá cổ phần tại HOSE

Các Hiệp hội ngành, nghề - Mai Hiên - 16:52 13/07/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Kể từ phiên đấu giá cổ phần đầu tiên tháng 2/2005, tới nay Sở GDCK TP.Hồ Chí Minh (HOSE) đã tổ chức trên 550 phiên đấu giá, với trên 6.838 triệu cổ phần và trên 140 triệu quyền mua cổ phần được chào bán, trong đó bán được hơn 4.207 triệu cổ phần và hơn 122 triệu quyền mua cổ phần, thu về hơn 228.463 tỷ đồng cho các doanh nghiệp bán đấu giá.

Lãi suất liên ngân hàng giảm nhẹ trong tuần từ ngày 6-10/7

Thị trường - Thu Trang - 16:20 13/07/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Số liệu cập nhật thị trường tiền tệ trong tuần từ ngày 6-10/7 vừa được các tổ chức tài chính trên thị trường vừa công bố cho thấy, lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng trong kỳ biến động theo xu hướng giảm nhẹ ở tất cả các kỳ hạn.

Giá xăng dầu giữ nguyên sau 4 lần tăng liên tiếp

Thị trường - Minh Hoàng - 16:16 13/07/2020
(Thitruongtaichinhtiente.vn) - Liên Bộ Tài chính - Công Thương quyết định giữ nguyên giá bán lẻ các mặt hàng xăng, dầu ở kỳ điều hành hôm nay (13/7) sau 4 lần tăng giá liên tiếp.

SCIC muốn thoái hết vốn khỏi FPT

Doanh nghiệp - Minh Hoàng - 15:37 13/07/2020
(Thitruongtaichinhtiente.vn) - ​​​​​​​Nếu thoái vốn thành công trọn lô hơn 46 triệu cổ phiếu FPT với giá khởi điểm 49.400 đồng/cp, SCIC dự kiến thu về hơn 2.200 tỷ đồng.

Hoàn tiền tới 50% các ngày trong tuần với thẻ quốc tế MSB

Sản phẩm, dịch vụ - Phan Huyền - 14:31 13/07/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 13/7, MSB cho biết, chương trình ưu đãi đặc biệt, độc đáo và duy nhất trên thị trường “Hôm nay thứ mấy, hoàn tiền từng ấy” tiếp tục được triển khai mạnh mẽ, liên tiếp vào các ngày trong tuần.

Tập đoàn Hòa Bình muốn chuyển nợ vay của Địa ốc Tiến Phát thành khoản tăng vốn

Doanh nghiệp - Minh Hoàng - 14:31 13/07/2020
(Thitruongtaichinhtiente.vn) - Tập đoàn Hòa Bình (HBH) muốn chuyển khoản nợ gần 500 tỷ mà Công ty địa ốc Tiến Phát đang vay sang Công ty Cổ phần Nhà Hòa Bình (HBN) để tăng vốn cho địa ốc Tiến Phát.

VN30 – Thời điểm thay đổi

Vấn đề - Nhận định - Thanh Hải - 14:29 13/07/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Khối Phân tích, Công ty CP Chứng khoán VNDIRECT vừa phát hành Bản tin ETF: VN30 - Thời điểm thay đổi, trong đó dự báo: CTD của Coteccons và BVH của Tập đoàn Bảo Việt sẽ bị đưa ra khỏi danh mục VN30, thay thế bởi KDH của Nhà Khang Điền và TCH của Tài chính Hoàng Huy.

Tín dụng đen: Vay 1 tỷ trả lãi hơn 2 tỷ, còn bị mất căn nhà 3 tầng

Pháp luật - Nghiệp vụ - Văn Vĩnh - 14:17 13/07/2020
(Thitruongtaichinhtiente.vn) - Bà Huỳnh Thị Nhàn (SN 1965) cùng chị gái vay 1 tỷ đồng, sau đó trả lãi hơn 2 tỷ đồng nhưng vẫn bị kiện ra tòa buộc giao căn nhà mặt tiền 3 tầng cùng số tiền phạt 1 tỷ đồng.

Ngân hàng Bản Việt triển khai tiện ích "Mở tài khoản không phải đến ngân hàng"

Sản phẩm, dịch vụ - Thu Trang - 14:16 13/07/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 13/7, Ngân hàng Bản Việt cho biết, chính thức triển khai tiện ích Mở tài khoản thanh toán không cần phải đến ngân hàng và khách hàng có thể giao dịch tài chính được ngay lập tức.

NHNN ban hành Kế hoạch hành động triển khai thực hiện Nghị quyết 50/NQ-CP về CMCN 4.0

Nghiệp vụ Tài chính Ngân hàng - Thanh Hải - 11:02 13/07/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có Quyết định số 1238/QĐ-NHNN Ban hành Kế hoạch hành động của ngành Ngân hàng triển khai thực hiện Nghị quyết 50/NQ-CP ngày 17/4/2020, nhằm đổi mới tư duy, nâng cao nhận thức về Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0).
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
Top từ khóa
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO