Hội nghị lần thứ 3 Mạng lưới các cơ quan Thông tin tín dụng châu Á

Hoạt động ngân hàng - Ngày đăng : 09:56, 20/09/2019

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hội nghị là cơ hội để các thành viên trong mạng lưới thảo luận, chia sẻ các kinh nghiệm và bài học quý báu về quản lý, vận hành cơ quan TTTD công lập, thúc đẩy hoạt động trao đổi TTTD xuyên biên giới và cập nhật xu hướng mới về ứng dụng CNTT trong hoạt động để đáp ứng được yêu cầu của các dịch vụ ngân hàng mới trong bối cảnh công nghệ số đang phát triển rất nhanh như hiện nay.

Ngày 19/9/2019, tại Hà Nội, Hội nghị lần thứ 3 của Mạng lưới các cơ quan Thông tin tín dụng Châu Á - ACRN3 đã chính thức khai mạc. Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) – thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đăng cai tổ chức hội nghị năm nay.

Toàn cảnh hội nghị

Tham dự Hội nghị có Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh, đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc NHNN, đại diện cấp cao của một số ngân hàng trung ương các quốc gia, vùng lãnh thổ thành viên ACRN, các tổ chức thông tin tín dụng thành viên trong khu vực Châu Á, các chuyên gia, diễn giả đến từ các tổ chức quốc tế, đại diện lãnh đạo một số tổ chức tín dụng lớn tại Việt Nam.

Hội nghị được diễn ra trong bối cảnh toàn cầu hóa tiếp tục diễn ra sâu rộng, việc tự do hóa thương mại và đầu tư đã mở ra cơ hội phát triển kinh tế và tạo động lực thúc đẩy các nhu cầu xã hội. Tuy nhiên, để đảm bảo công bằng, minh bạch trong phát triển kinh tế, hợp tác đầu tư, giảm thiểu tối đa những rủi ro do thông tin bất cân xứng mang lại, việc phát triển hệ thống TTTD và nhu cầu kết nối mạng lưới thông tin giữa các hệ thống TTTD tại các nền kinh tế trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. NHNN Việt Nam với vai trò là đơn vị chủ quản của CIC đã có những chỉ đạo, định hướng kịp thời, tạo mọi tạo mọi điều kiện để CIC phát triển nghiệp vụ, áp dụng công nghệ mới vào việc mở rộng và nâng cao chất lượng cơ sở dữ liệu; nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ, phục vụ hiệu quả hệ thống ngân hàng và khẳng định là trụ cột quan trọng của cơ sở hạ tầng tài chính quốc gia. Đồng thời, NHNN Việt Nam ủng hộ các hoạt động hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực TTTD giữa CIC với các tổ chức TTTD trong khu vực và trên toàn thế giới.

Nội dung chính của hội nghị tập trung vào các vấn đề như: Vai trò quan trọng của Trung tâm thông tin tín dụng công lập; Thúc đẩy trao đổi TTTD xuyên biên giới hỗ trợ xuất khẩu lao động và Thương mại đầu tư; Những xu hướng mới nhất tác động đến hoạt động thông tin tín dụng và thực tiễn tại một số quốc gia trong khu vực như: nhận biết khách hàng điện tử EKYC, vai trò của EKYC đối với cho vay trên nền tảng số, phát triển dữ liệu thay thế hỗ trợ hoạt động của các tổ chức tín dụng…; Kết nạp thêm thành viên để phát triển mạng lưới và thảo luận các giải pháp thúc đẩy hoạt động của mạng lưới. Các nội dung được trao đổi tại Hội nghị được đánh giá là đặc biệt quan trọng và cần thiết đối với Việt Nam – quốc gia đang từng bước nỗ lực phát triển và hoàn thiện các khuôn khổ pháp lý, các chuẩn mực quốc tế trong hoạt động thông tin tín dụng.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh nhấn mạnh: Thứ nhất, NHNN luôn luôn xác định vai trò quan trọng của cơ quan TTTD công lập. Đây là công cụ hữu hiệu giúp cho NHNN trong công tác chỉ đạo, điều hành, hoạch định chính sách và thanh tra giám sát ngân hàng. Thứ hai, nội dung thảo luận tại Hội nghị lần này tiếp tục chia sẻ quan điểm để thúc đẩy trao đổi TTTD xuyên biên là phù hợp với xu hướng phát triển thương mại, đầu tư, dịch chuyển lao động của Việt Nam và các quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Chủ đề này cũng là một trong năm nguyên tắc cơ bản trong bộ những nguyên tắc chung về thông tin tín dụng do Ngân hàng Thế giới đã đúc kết qua thực tiễn hoạt động TTTD toàn cầu. Thứ ba, về những xu hướng mới trong hoạt động thông tin tín dụng như nhận biết khách hàng điện tử EKYC, vai trò của EKYC trong hoạt động ngân hàng số và cuối cùng là việc tổ chức thu thập và sử dụng nguồn thông tin thay thế, đáp ứng được yêu cầu hoạt động của các TCTD.

Hội nghị Mạng lưới TTTD châu Á lần thứ 3 nhằm hiện thực hóa ý tưởng được khởi xướng bên lề Hội nghị TTTD toàn cầu tại Toronto, Canada 2016 của các thành viên sáng lập. Các thành viên ACRN đang nỗ lực xây dựng mạng lưới ngày càng lớn mạnh, mở rộng thêm các thành viên từ các quốc gia khác, tạo bước đột phá để thúc đẩy phát triển hoạt động TTTD trong khu vực. Đây là diễn đàn để các Trung tâm TTTD trong khu vực tìm ra những giải pháp, đề xuất với các nhà lập pháp ở mỗi nền kinh tế để khắc phục những khó khăn, khác biệt về khuôn khổ pháp lý, bảo mật dữ liệu, chuẩn hóa dữ liệu hay bảo vệ người vay để phát triển hoạt động TTTD, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế xã hội của các quốc gia, vùng lãnh thổ trong khu vực.

Thoa Lê/sbv.gov.vn