Thủ tướng tiếp đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ

Tin tức - Ngày đăng : 09:01, 13/12/2019

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều 12/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp đoàn doanh nghiệp Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) do ông Keith Williams, Chủ tịch Hội đồng quản trị USABC kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Underwriter Laboratories (UL) làm Trưởng đoàn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu có tầm chiến lược trong nhiều lĩnh vực. Quan hệ Đối tác hợp tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ thời gian qua tiếp tục phát triển thực chất và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, trong đó cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ đóng vai trò rất quan trọng.

Trong thời gian hoạt động ở Việt Nam, các doanh nghiệp Hoa Kỳ đã thực hiện đầu tư nghiêm túc, không chỉ mang đến nguồn vốn lớn, công nghệ cao, hệ thống quản trị và đào tạo tốt mà còn thực hiện các hoạt động trách nhiệm xã hội.

Thủ tướng cho biết, Việt Nam đã xây dựng “Kế hoạch hành động hướng đến cán cân thương mại hài hòa và bền vững giữa Việt Nam và Hoa Kỳ”, đã gửi cho phía Hoa Kỳ trong tháng 11/2019, trong đó tập trung vào tháo gỡ các vướng mắc về chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư kinh doanh thuận lợi tại Việt Nam, có kế hoạch, biện pháp mua nhiều hàng hóa Hoa Kỳ hơn nữa. Ngày 6/12/2019, Việt Nam và Hoa Kỳ đã ký “Hiệp định hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan”, làm cơ sở tăng cường hợp tác giữa hải quan hai nước.

Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp của USABC tiếp tục là cầu nối quan trọng giữa Chính phủ hai nước để tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện với quan hệ kinh tế - thương mại là nền tảng.

Thủ tướng mong muốn USABC thông tin tới Tổng thống Donald Trump và chính quyền Hoa Kỳ về quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, những nỗ lực của Việt Nam trong việc vun đắp, phát triển quan hệ hai nước và nỗ lực cân bằng cán cân thương mại hai nước. Mong các doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục quan tâm thị trường Việt Nam, tích cực đầu tư trực tiếp hoặc gián tiếp vào các lĩnh vực, dự án Việt Nam có nhu cầu phát triển như cơ sở hạ tầng, hàng không, tài chính - ngân hàng... Có các giải pháp phù hợp để tăng cường xuất khẩu sản phẩm, thiết bị của Hoa Kỳ sang Việt Nam, góp phần cân bằng cán cân thương mại hai nước.

Thủ tướng cũng mong USABC dẫn các đoàn doanh nghiệp với quy mô lớn tới Việt Nam trong năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 để thúc đẩy hơn nữa quan hệ thương mại và đầu tư Hoa Kỳ - ASEAN.

 

Thủ tướng khẳng định sẽ luôn quan tâm hỗ trợ, thúc đẩy phê duyệt, triển khai nhiều dự án lớn, quan trọng của doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam. Thời gian tới, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư, kinh doanh thuận lợi tại Việt Nam; làm động lực để tăng cường quan hệ hợp tác hiệu quả, thực chất giữa hai nước.

L.C