Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ giới thiệu măng sét mới và ra mắt Tạp chí điện tử

Tin Hiệp hội Ngân hàng - Ngày đăng : 16:53, 25/09/2020

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 25/9/2020, tại Khách sạn Melia Hà Nội, Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ tổ chức kỷ niệm 25 năm ngày ra mắt số Tạp chí đầu tiên (tháng 9/1995 – 9/2020), giới thiệu măng sét mới và ra mắt Tạp chí điện tử thitruongtaichinhtiente.vn.

Các đại biểu bấm nút ra mắt Tạp chí điện tử thitruongtaichinhtiente.vn

Kể từ số Tạp chí đầu tiên được xuất bản vào tháng 9/1995 đến nay, Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ đã trở thành một tạp chí khoa học chuyên ngành uy tín, là công cụ đắc lực trong việc tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, cơ chế, chính sách của ngành, cũng như các mặt hoạt động của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam và các tổ chức hội viên. Trong hành trình đó, Tạp chí đã trở thành kênh thông tin thiết yếu được nhiều người công tác, học tập trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng và đông đảo độc giả quan tâm.

Tạp chí là kênh thông tin chính xác, chính thống, tin cậy, hiệu quả trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng: Trong suốt 25 năm hoạt động, Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ luôn bám sát và thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích của mình, đó là tuyên truyền chính sách tài chính - tiền tệ và thông tin hoạt động của hệ thống Ngân hàng, thông tin hoạt động của các tổ chức hội viên Hiệp Hội Ngân hàng Việt Nam để góp phần quảng bá hình ảnh ngân hàng. Tạp chí còn là kênh truyền thông hiệu quả phổ cập kiến thức cơ bản về tài chính, ngân hàng để giúp người dân phòng tránh rủi ro, sử dụng an toàn các dịch vụ tài chính, ngân hàng. Thời gian qua, tạp chí đã thực hiện tốt vai trò là kênh thông tin tích cực, hiệu quả truyền tải thông tin trung thực, chính xác, khách quan về những đóng góp của hệ thống ngân hàng đối với phát triển kinh tế xã hội của đất nước, đồng thời là 1 kênh thông tin phản biện trước những định kiến, các quan niệm chưa đúng của xã hội về hoạt động ngân hàng, để xã hội, người dân hiểu, cảm thông hơn với hoạt động ngân hàng, từ đó góp phần định hướng dư luận, giúp gia tăng niềm tin của người dân vào hệ thống ngân hàng.

Tạp chí khoa học chuyên ngành uy tín trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng: Tạp chí là diễn đàn để các nhà khoa học, nhà nghiên cứu quản lý và quản trị ngân hàng, chuyên gia kinh tế (qua các bài viết chuyên sâu, có hàm lượng chất xám cao) cùng trao đổi nghiệp vụ, phản biện với các góc nhìn khác nhau về những vấn đề liên quan, đưa ra những ý kiến, kiến nghị, đề xuất giải pháp nhằm góp ý để giúp các chủ trương chính sách khi đưa vào thực tiễn áp dụng sẽ nhận được đồng thuận cao trong xã hội và nhanh chóng đi vào cuộc sống, tạo điều kiện và môi trường kinh doanh thuận lợi, thông suốt cho các TCTD.

Tính khoa học của Tạp chí ngày càng được nâng cao. Tạp chí được Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước xếp vào danh mục các tạp chí khoa học chuyên ngành kinh tế từ năm 2003 đến nay và trở thành Tạp chí duy nhất của một hội nghề nghiệp được có mặt trong danh mục này. Tiếp đó, năm 2009, Tạp chí được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp mã số tiêu chuẩn quốc tế ISSN dành cho xuất bản phẩm nhiều kỳ, mã số được công nhận trên phạm vi toàn thế giới. Đây được coi là “giấy thông hành” để “đi lại” trong làng thông tin toàn cầu. Bên cạnh đó, Tạp chí luôn tích cực nghiên cứu khoa học về lĩnh vực tài chính - ngân hàng, báo chí; Tham gia đề tài khoa học của một số bộ, ngành liên quan như: Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Thông tin và Truyền thông… ; Đóng góp nhiều bài nghiên cứu chuyên sâu về hợp tác trong ASEAN trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, các chủ đề tài chính tiêu dùng, các giải pháp để đẩy mạnh công tác truyền thông của ngành Ngân hàng…; Thực hiện viết tin, bài cho các Hội thảo trong và ngoài ngành; Hàng năm, Tạp chí đều đăng ký tham gia và có các bài viết đạt chất lượng cao của liên chi hội Nhà báo ngành Ngân hàng theo chương trình của Hội Nhà báo Việt Nam. Việc tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học vừa chứng tỏ uy tín, vị thế của Tạp chí trong làng Tạp chí khoa học, vừa giúp Tạp chí nâng cao tính chủ động về nguồn thông tin, bài viết chất lượng.

ThS.Trần Thị Thanh Bích, Tổng Biên tập Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ phát biểu tại chương trình kỷ niệm 25 năm

Trong những năm gần đây, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin hiện đại làm thay đổi sâu sắc tới hoạt động báo chí. Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của cơ quan báo chí trở nên cấp thiết. Trong bối cảnh đó, Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ đã vượt mọi khó khăn, quyết tâm mạnh mẽ, cộng thêm sự quan tâm, tạo điều kiện của Hiệp Hội Ngân hàng Việt Nam và các cơ quan quản lý báo chí, Tạp chí điện tử thitruongtaichinhtiente.vn đã được cấp giấy phép hoạt động và được vận hành thử nghiệm đến nay. Vào đúng cột mốc quan trọng kỷ niệm 25 năm ngày ra số Tạp chí đầu tiên, Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ giới thiệu măng sét mới và chính thức ra mắt Tạp chí điện tử - http://thitruongtaichinhtiente.vn - sau thời gian dài chuẩn bị với rất nhiều tâm huyết, trí tuệ.

Với bộ măng sét cũ, sau hơn 20 năm sử dụng, đã không còn phù hợp với những yêu cầu đổi mới đặt ra, không tạo được sự nhận diện thương hiệu đồng bộ trên cả ấn phẩm điện tử và Tạp chí giấy. Măng-sét mới ra đời sau rất nhiều bàn luận, trao đổi, lấy ý kiến của các chuyên gia. Măng sét mới được thiết kế với màu xanh dương đậm, thể hiện trí tuệ, sự tin tưởng, tính trách nhiệm và sự chuyên nghiệp, đặc biệt phù hợp với một tờ tạp chí khoa học chuyên về lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Màu xanh dương còn là màu của tuổi trẻ nhiệt huyết và sáng tạo. Sắc màu thể hiện cho sự phát triển thịnh vượng, mang lại giá trị tri thức tới cộng đồng. Màu xanh dương thuộc hành Thủy, tượng trưng cho dòng chảy liên tục của nước ví như sự lưu thông không ngừng của hoạt động tài chính tiền tệ trong nền kinh tế. Điểm nhấn của măng sét này là các nét cách điệu sáng tạo bởi những đường bo tròn các góc của ký tự làm cho chúng trở nên mềm mại, uyển chuyển thể hiện sự chuyển động liên tục, linh hoạt và phóng khoáng nhưng cũng là một khối thống nhất liền mạch.

Phát biểu tại chương trình kỷ niệm, bà Trần Thị Thanh Bích, Tổng Biên tập Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ cho biết: “Chính xác - riêng có - kịp thời - chuyên sâu là mục tiêu mà tạp chí điện tử hướng tới để đáp ứng sự tin tưởng, yêu mến của độc giả. Ngoài các bài nghiên cứu chuyên sâu vốn là đặc sản của Tạp chí giấy, Tạp chí điện tử tận dụng thế mạnh công nghệ để cập nhật kịp thời hơn các tin bài hoạt động của các tổ chức hội viên Hiệp hội, của ngành Ngân hàng; Tăng cường lượng bài viết nghiên cứu chuyên sâu, gắn với các vấn đề thời sự của ngành, kinh tế trong nước và thế giới; Tăng cường các bài viết mang tính định hướng, dự báo thị trường tài chính, tiền tệ giúp độc giả, các nhà đầu tư nắm bắt thông tin để xây dựng kế hoạch, định hướng đầu tư”.

Trên chặng đường đã qua, những kết quả mà Tạp chí đạt được in đậm dấu ấn của nhiều thế hệ lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên và nhân viên Tạp chí. Với sự thay đổi về măng sét Tạp chí và ra mắt Tạp chí điện tử, thời gian tới, Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ sẽ tiếp tục kế thừa, bứt phá, sáng tạo và không ngừng vươn lên để bắt kịp với xu thế mới của dòng chảy báo chí. Tạp chí sẽ tiếp tục phát triển và giữ vững thương hiệu là một Tạp chí khoa học uy tín, chuyên ngành tài chính-ngân hàng.

Để ghi nhận những kết quả đã đạt được thời gian qua, tại Chương trình niệm 25 năm, Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong việc tổ chức, vận hành Tạp chí điện tử, góp phần vào nhiệm vụ truyền thông của ngành Ngân hàng;

Ông Đoàn Thái Sơn, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trao tặng bằng khen của Thống đốc NHNN cho tập thể Tạp chí và cá nhân Tổng biên tập ThS.Trần Thị Thanh Bích

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông tặng bằng khen vì đã có thành tích đóng góp cho sự phát triển của ngành Thông tin và Truyền thông Việt Nam; Chủ tịch Hội Nhà báo tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc về nghiệp vụ và hoạt động Hội.

Đối với cá nhân, bà Trần Thị Thanh Bích, Tổng Biên tập được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong việc tổ chức, vận hành Tạp chí điện tử, góp phần vào nhiệm vụ truyền thông của ngành Ngân hàng; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông tặng bằng khen vì đã có thành tích đóng góp cho sự phát triển của ngành Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền Thông trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho tập thể Tạp chí và ca nhân Tổng biên tập Ths.Trần Thị Thanh Bích

Đại diện Hội Nhà báo Việt Nam trao tặng bằng khen cho tập thể Tạp chí

Phó Thống đốc NHNN Đoàn Thái Sơn phát biểu

Tạp chí góp phần phổ cập kiến thức về tài chính cho công chúng

Ông Đoàn Thái Sơn, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

Tôi rất vui mừng được thay mặt Ban Lãnh đạo NHNN dự kỷ niệm 25 năm Tạp chí Thị trường Tài chính-Tiền tệ xuất bản số đầu tiên, giới thiệu măng sét mới và chính thức ra mắt Tạp chí điện tử. Thay mặt Ban Cán sự Đảng, Ban Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, tôi xin gửi tới các thế hệ lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên của Tạp chí và các quý vị đại biểu lời chúc mừng tốt đẹp nhất!

Trong suốt 25 năm xuất bản và phát triển, Tạp chí Thị trường Tài chính-Tiền tệ, cùng các đơn vị báo chí trong Ngành, đã góp phần tích cực tuyên truyền chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, cơ chế chính sách và các quyết định điều hành của Ngân hàng Nhà nước; cung cấp thông tin, định hướng dư luận, góp phần phổ cập kiến thức về tài chính cho công chúng nói chung, cán bộ nhân viên ngành Ngân hàng nói riêng; đồng thời là diễn đàn để các nhà khoa học, chuyên gia và bạn đọc trao đổi, thảo luận, tìm hiểu thực tiễn để qua đó làm sáng tỏ những vấn đề lý luận chuyên ngành, góp phần tham mưu, đề xuất cho các cơ quan chức năng, cho NHNN trong xây dựng thực thi chính sách....

Thay mặt cho Ban lãnh đạo NHNN, tôi ghi nhận và biểu dương các thành tích, đóng góp của Tạp chí trong những năm vừa qua.

Trong thời gian tới, công tác truyền thông hoạt động ngân hàng tiếp tục là một trong những trọng tâm được Ban lãnh đạo NHNN quan tâm. Tôi đề nghị Ban lãnh đạo Tạp chí quan tâm hơn đến việc truyền tải các hoạt động của các tổ chức hội viên Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam. Phát huy hơn nữa công tác truyền thông về hoạt động ngân hàng để công chúng hiểu rõ hơn về hoạt động của ngành.

Tôi tin tưởng với truyền thống tốt đẹp gây dựng trong 25 năm qua, Tạp chí Thị trường Tài chính-Tiền tệ sẽ ngày càng khẳng định vị thế của mình, thể hiện được sức mạnh, vai trò của một tờ tạp chí chính thống, tin cậy của Ngành Ngân hàng, ngày càng đóng góp tích cực hơn nữa vào hiệu quả hoạt động truyền thông báo chí ngành Ngân hàng.

Ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông

Tạp chí được quản lý tốt, theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, chất lượng, hiệu quả

Ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông

25 năm qua, trong hoàn cảnh nhiều khó khăn về nguồn lực (tài chính, nhân sự…) nhưng Tạp chí Thị trường Tài chính-Tiền tệ đã không ngừng nỗ lực, vươn lên khẳng định thương hiệu của mình trong chuyên ngành tài chính tiền tệ ngân hàng. Qua theo dõi, chúng tôi thấy, Tạp chí được quản lý tốt, theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, chất lượng, hiệu quả đáp ứng khá tốt nhu cầu thông tin của bạn đọc trong và ngoài Ngành, tích cực tuyên truyền đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, cơ chế chính sách của Ngân hàng Nhà nước và các định hướng chiến lược của Hiệp hội Ngân hàng và thông tin của các tổ chức hội viên, góp phần phổ cập kiến thức tài chính, nâng cao dân trí về tài chính ngân hàng của bạn đọc.

Ngày 3/4/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Quyết định số 362/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025. Trong Quyết định nêu rõ định hướng, phương án sắp xếp và lộ trình thực hiện đối với loại hình tạp chí. Trong bối cảnh chung đó, tôi đề nghị Tạp chí Thị trường Tài chính-Tiền luôn thực hiện đúng tôn chỉ mục đích, là tờ Tạp chí của Hiệp hội Ngân hàng, của ngành Ngân hàng, tăng cường những bài viết chuyên sâu về lĩnh vực tài chính ngân hàng, phục vụ tốt công tác truyền thông cho các tổ chức hội viên và ngành Ngân hàng, là tờ Tạp chí uy tín của Ngành và xã hội.

Ông Phan Đức Tú, Chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam

Tạp chí sẽ tiếp tục là kênh truyền thông hiệu quả của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam nói riêng và toàn ngành Ngân hàng nói chung

Ông Phan Đức Tú, Chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam

Thay mặt Hội đồng Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, tôi xin nhiệt liệt chúc mừng Tạp chí Thị trường Tài chính-Tiền tệ nhân kỷ niệm 25 năm Tạp chí xuất bản số đầu tiên (tháng 9/1995-tháng 9/2020), giới thiệu măng sét mới và chính thức ra mắt Tạp chí điện tử.

25 năm qua, Tạp chí đã luôn đổi mới, nâng cao chất lượng và đạt được nhiều thành công, được các hội viên Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, ngành Ngân hàng và xã hội ghi nhận. Hôm nay, Tạp chí cũng ra mắt măng sét mới màu xanh dương mang nhiều ý nghĩa, thể hiện sự phát triển liên tục, vững vàng và bền vững.

Đặc biệt, bắt nhịp xu thế của cách mạng công nghiệp 4.0, hôm nay Tạp chí điện tử thitruongtaichinhtiente.vn chính thức ra mắt, ghi dấu mốc quan trọng trong chặng đường 25 năm hình thành và phát triển, chắc chắn sẽ là kênh truyền thông hữu ích, hiệu quả của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam nói riêng và toàn ngành Ngân hàng nói chung.

Nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập, chung vui cùng đội ngũ những người làm báo ngày càng chuyên nghiệp của Tạp chí Thị trường Tài chính-Tiền tệ, tôi mong rằng, phát huy truyền thống 25 năm xây dựng và trưởng thành, tiếp nối những thành công trong thời gian qua, Tạp chí sẽ tiếp tục có nhiều đổi mới và có những bước tiến xa hơn, vững vàng hơn, góp phần tích cực vào sự phát triển của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, ngành Ngân hàng và nền kinh tế đất nước.

Nhóm phóng viên