Tăng cường phối hợp nâng cao hiệu quả quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử

Các Hiệp hội ngành, nghề - Ngày đăng : 17:29, 22/11/2020

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tại buổi họp tổng kết thực tiễn công tác quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) của Tổng cục Thuế mới đây, Tổng cục trưởng Tổng cụ Thuế Cao Anh Tuấn đã đề nghị Cơ quan thuế cần tăng cường phối hợp với  ngân hàng thương mại (NHTM) cung cấp thông tin, qua đó nâng cao hiệu quả công tác quản lý đối với các giao dịch TMĐT.

 

Mặc dù chính sách về quản lý thuế đối với kinh doanh TMĐT đã có, song lãnh đạo một số Vụ chức năng của Tổng cục Thuế phản ánh, hiện chưa có quy định cụ thể về chính sách và quản lý thuế đối với các đối tượng đặc thù, dẫn đến phát sinh vướng mắc trong việc xác định thuế suất, hình thức khai thuế và trách nhiệm của các công ty đối tác và nhà cung cấp trên nền tảng trực tuyến nước ngoài.

Đơn cử như Google có 5 công ty đối tác tại Việt Nam làm nhiệm vụ quản lý các kênh Youtube tự sản xuất nội dung số để kiếm tiền tại Việt Nam. Các công ty này sẽ nhận tiền quảng cáo, chuyển cho Google và nhận hoa hồng. Tuy nhiên các công ty đối tác chỉ có thể khai thay, nộp thay nếu có quy định cụ thể về chính sách thuế. Chính vì vậy các  đơn vị này kiến nghị cơ quan thuế cần có quy định hướng dẫn cụ thể để các công ty đối tác trong mọi trường hợp sẽ khấu trừ thuế trước khi trả cho chủ kênh.

Tương tự trường hợp của Gooogle, ở Việt Nam hiện có nhiều cá nhân sản xuất công cụ trực tuyến, ứng dụng số cung cấp trên kho ứng dụng của Apple store có phát sinh thu nhập do khách hàng truy cập và tải ứng dụng về sử dụng có thu phí hoặc miễn phí chỉ nhận tiền quảng cáo, theo phản ánh phía Apple có đề nghị cơ quan thuế ủy quyền khấu trừ nộp thuế cho cá nhân theo một tỷ lệ cố định.

Lắng nghe ý kiến của các đơn vị, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn cho rằng: quản lý thuế đối với TMĐT là nội dung khó. Do đó, để hỗ trợ DN thực hiện tốt việc kê khai nộp thuế đối với TMĐT, Vụ Kê khai cần phối hợp với cục Công nghệ thông tin, Vụ Quản lý thuế DN lớn, Vụ Quản lý thuế DN nhỏ, vừa và hộ cá nhân kinh doanh xây dựng công thông tin điện tử riêng hỗ trợ việc kê khai, nộp thuế đối với hoạt động TMĐT, đồng thời phải có phiên bản tiếng Anh.

Tổng cục trưởng cũng đề nghị các đơn vị chức năng cần làm việc với Bộ Thông tin truyền thông để cung cấp dịch vụ chữ ký số cho các tổ chức, cá nhân có hoạt động giao dịch xuyên biên giới. 

Ngoài ra, các vụ, đơn vị cần nghiên cứu quản lý những đơn vị vừa cung cấp dịch vụ, vừa bán hàng quan biên giới như Amazon, các hộ cá nhân bán hàng trực tiếp qua mạng. Bên cạnh đó, ngành thuế cần mời các đơn vị có liên quan đến làm việc hướng dẫn cụ thể về chính sách thuế. 

Để có cơ sở tính thuế sát với thực tế phát sinh, Tổng cục trưởng cũng lưu ý các đơn vị cần nghiên cứu cơ chế mua cơ sở dữ liệu từ nước ngoài và chia sẻ dữ liệu với các cục Thuế. 

Đặc biệt, cơ quan thuế cần tăng cường phối hợp với NHTM cung cấp thông tin, qua đó nâng cao hiệu quả công tác quản lý đối với các giao dịch TMĐT.

Nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật quản lý thuế nêu rõ: Ngân hàng Nhà nước phối hợp Bộ Tài chính chỉ đạo, hướng dẫn ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán được Ngân hàng Nhà nước cấp phép trong việc kết nối, cung cấp thông tin với cơ quan quản lý thuế liên quan đến giao dịch qua ngân hàng của tổ chức, cá nhân và phối hợp với cơ quan quản lý thuế trong thực hiện biện pháp cưỡng chế thuế; phối hợp với Bộ Tài chính và các bộ, ngành có liên quan trong việc thiết lập cơ chế quản lý, giám sát các giao dịch thanh toán xuyên biên giới trong thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam; cung cấp thông tin về việc thực hiện khấu trừ, nộp thay nghĩa vụ thuế đối với nhà cung cấp ở nước ngoài khi có giao dịch thanh toán giữa nhà cung cấp ở nước ngoài với người mua hàng hóa, dịch vụ ở Việt Nam và cung cấp thông tin khác theo quy định tại Luật Quản lý thuế và pháp luật có liên quan.

 

Thanh Thanh