Thuduc House bị cưỡng chế thuế 451 tỷ đồng

Ngày đăng : 10:23, 02/03/2021

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thông tin từ Cục Thuế TP. HCM cho biết, cơ quan này vừa chính thức ban hành 22 quyết định cưỡng chế thuế đến các ngân hàng mà Thuduc House mở tài khoản để thu hồi số tiền thuế.

Cụ thể, số tiền bị cưỡng chế trong quyết định lên đến 451 tỷ đồng, cao hơn so với quyết định đầu tháng 55 tỷ đồng do bị tính tiền chậm nộp.

Quyết định của Cục Thuế TP. HCM cũng nêu rõ trong trường hợp số dư tài sản nhỏ hơn số tiền cưỡng chế thì ngân hàng vẫn phải trích số tiền còn lại sau khi trừ đi số dư tối thiểu, đồng thời phải theo dõi, trích tiếp khi tài khoản có tiền.

Được biết, quyết định này được đưa ra sau mấy ngày Cục thuế TP.HCM nhận được quyết định của Tòa án Nhân dân TP. HCM hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời về việc tạm đình chỉ thi hành các quyết định của Cục Thuế TP. HCM truy thu hàng trăm tỷ đồng tiền hoàn thuế giá trị gia tăng đối với Thuduc Hose.

Trước đó, qua thanh tra tại Nhà Thủ Đức, Cục Thuế TP. HCM đã phát hiện Nhà Thủ Đức thực hiện hành vi vi phạm có dấu hiệu phạm tội trốn thuế theo quy định tại Điều 200 Bộ Luật hình sự ngày 27/11/2015.

Cục Thuế TP. HCM sau đó đã ban hành các quyết định số 5438 và Quyết định 5439 ngày 25/12/2020 và Quyết định 66 ngày 11/1/2021 về việc áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả thu hồi tiền hoàn thuế giá trị gia tăng.

Liên quan đến việc này, Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) TP. HCM cũng đã có công văn gửi chánh án Tòa án nhân dân TP. HCM yêu cầu gửi quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và chuyển hồ sơ vụ án hành chính liên quan đến việc Cục Thuế TP. HCM truy thu thuế của ThuDuc House. 

Viện Kiểm sát nhân dân TP. HCM cũng đã yêu cầu TAND TP. HCM gửi ngay các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và chuyển hồ sơ vụ án hành chính đã thụ lý để Viện Kiểm sát nhân dân TP. HCM thực hiện nhiệm vụ theo quy định của luật Tố tụng hành chính năm 2015.

Q.D