40 đội tham dự Cuộc thi Điều tra, ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng ngành Ngân hàng

Ngày đăng : 10:26, 31/03/2021

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 31/3/2021, tại Cục Công nghệ Thông tin, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã diễn ra Cuộc thi trực tuyến về an toàn thông tin với chủ đề Điều tra, ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng ngành Ngân hàng. Đây là một trong những hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 70 năm thành lập ngành Ngân hàng Việt Nam. Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh tham dự và chỉ đạo cuộc thi.

Phát biểu khai mạc, Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh bày tỏ niềm vui khi được dự và chứng kiến cuộc thi của một lực lượng công nghệ cao, hoạt động thầm lặng nhưng có vai trò hết sức quan trọng đảm bảo an toàn hoạt động của ngành Ngân hàng trên không gian mạng.

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh phát biểu khai mạc cuộc thi

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh cho biết: Ngày 26/12/2019, Thống đốc NHNN đã ký Quyết định số 2655/QĐ-NHNN ban hành Chiến lược phát triển công nghệ thông tin (CNTT) của ngành Ngân hàng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, với mục tiêu tổng quát thực hiện thành công chuyển đổi số trong ngành Ngân hàng tiến đến Chính phủ số tại NHNN và ngân hàng số tại các tổ chức tín dụng.

Song hành với mục tiêu trên, chiến lược cũng xác định yêu cầu toàn ngành phải đảm bảo an ninh, bảo mật và hoạt động liên tục của các hệ thống thông tin, chuyển từ biện pháp phòng vệ thụ động sang tích cực chủ động phát hiện và xử lý sớm các nguy cơ mất an ninh CNTT.

“Triển khai Chiến lược, các tổ chức tín dụng đã có chính sách ưu tiên nhân lực, vật lực cho hoạt động an ninh CNTT và an ninh CNTT trong ngành Ngân hàng thời gian qua cơ bản an toàn, được Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam đánh giá là ngành luôn dẫn đầu về xếp hạng chỉ số an toàn thông tin”, Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh nhấn mạnh đồng thời biểu dương kết quả của toàn ngành về công tác bảo đảm an toàn thông tin qua hơn một năm triển khai chiến lược nêu trên.

Các đội tham gia cuộc thi thực hiện 2 bài thi trong ngày 31/3

Về mục đích cuộc thi, Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh khẳng định nhằm khuyến khích phong trào thi đua học tập, nâng cao kỹ năng, trình độ của lực lượng chuyên trách về an toàn thông tin và tăng cường nhận thức về an toàn thông tin cho toàn thể cán bộ, góp phần bảo đảm an toàn, an ninh và phát triển bền vững của ngành Ngân hàng,

Phó Thống đốc bày tỏ hy vọng, qua cuộc thi này, cùng với các chương trình đào tạo, tập huấn và diễn tập về an toàn thông tin hàng năm, lực lượng chuyên gia về an toàn thông tin của ngành Ngân hàng ngày càng lớn mạnh, đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và công cuộc chuyển đổi số của ngành; tiếp tục góp phần đưa ngành Ngân hàng là một trong những ngành dẫn đầu về ứng dụng công nghệ thông tin và bảo đảm an toàn thông tin.

40 ngân hàng, tổ chức tài chính đăng ký tham dự cuộc thi

Tham gia cuộc thi an toàn thông tin có 40 ngân hàng, tổ chức tài chính đăng ký với gần 150 cán bộ chuyên trách về an toàn thông tin.

Các đội tham gia thực hiện 2 bài thi: Điều tra ứng cứu sự cố an toàn thông tin; Kiểm thử an toàn thông tin phát hiện các lỗ hổng bảo mật có thể xâm nhập hệ thống. Cuộc thi diễn ra trong cả ngày 31/3/2021.

Phan Mai