VIB - Tình yêu trong tôi

Ngày đăng : 15:00, 04/04/2021

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhân duyên đưa tôi đến VIB, cho tôi tìm được công việc tôi thích, tôi được rèn luyện bản thân. Và cũng chính từ nhân duyên ấy, mà tôi cũng đã gặp được nửa cuộc đời tôi đó chính là chồng tôi.

Bài dự thi Cuộc thi viết "Ngân hàng tôi yêu" của tác giả Trần Thị Cẩm Tiên, nguyên cán bộ Giao dịch viên - VIB Chi Nhánh Bình Dương.

 

Năm tôi 25 tuổi, tôi đang là nhân viên văn phòng của một công ty nước ngoài. Công việc của tôi quanh quẩn là những đơn hàng, L/C, Packing list...

Có nhiều lúc tôi tự hỏi: Mình có thích công việc này không? Rồi tự trả lời: Ừ thì có việc làm đó là đều mai mắn rồi. Cũng chưa hoạch định được mình thích gì? Mình cần làm gì? Và tương lai mình ra sau?... và cứ thế âm thầm mọi thứ tiếp diễn.

Rồi đến một ngày, mà bây giờ tôi nghĩ lại thì đó là sự an bày sắp đặt cho cả cuộc đời mình.

Vì sao mà tôi nói là cả cuộc đời? Vì nơi ấy tôi đã tìm được niềm vui trong công việc, tôi tìm được những lý tưởng sống tốt, truyền cho tôi năng lượng để thay đổi mình từng ngày, từng giờ tốt hơn, tôi tìm được những người tri kỉ thân thiết và hơn thế nữa tôi đã tìm được nửa của cuộc đời mình- chính là gia đình nhỏ hiện tại của tôi. Nơi đó chính là Ngân hàng Quốc Tế (VIB).

Đó là một ngày đẹp trời, chị gái nhờ tôi đi thanh toán vé tàu tại Ngân hàng VIB. Lúc ấy thật sự tôi không biết VIB là ngân hàng nào? Tôi còn nhờ bạn google giúp tôi tìm vị trí gần mình.

Trước giờ tôi cũng từng đi giao dịch nhiều ngân hàng nhưng đúng cái hôm ấy, khi bước đến nơi này, tôi có nhiều cảm giác lạ lắm. Lúc đầu tôi ấn tượng nụ cười tỏa nắng của bạn giao dịch viên trước mắt tôi, sau là cách làm việc chuyên nghiệp, tôi cảm thấy ngưỡng mộ các bạn ấy, có lẽ cái đẹp luôn nằm trong cặp mắt của kẻ si tình.

Môi trường thì năng động mọi người vừa làm vừa cười cười nói nói với khách hàng, tôi nghĩ bụng: Thích thật, không nhàm chán như chính công việc mình đang làm. Ước gì mình được làm ở đây, một suy nghĩ thoáng qua trong đầu rồi vụt tắt.

Lúc quay về ra tới cửa, tôi thấy có dán thông báo Tuyển dụng, ôi có phải ngẫu nhiên không?. Đêm đó, trong lòng tôi thao thức, vừa muốn thử trải nghiệm mới nhưng lại vừa muốn trong phạm vi an toàn, đồng thời tự ti bản thân ngoại hình không bằng ai, giao tiếp cũng không tốt nên cũng không đủ tự tin làm đều đó.

Một đêm, hai đêm, rồi ba đêm... Tôi quyết định lấy can đảm ứng tuyển vào vị trí giao dịch viên, ít ra phải cho chính bản thân mình một cơ hội, dù không biết công việc đó là gì?.

Tôi bắt đầu tìm hiểu tất cả về Ngân hàng VIB cũng như công việc mà tôi muốn làm. Hiiii....

Và rồi tôi đã trúng tuyển. Một niềm hạnh phúc vỡ oà, tôi vui lắm, tôi thật sự không biết mình có làm được không?. Nhưng ít nhất tôi cũng đã chiến thắng được bản thân mình.

 

Ôi ở nơi đây có muôn vàng câu chuyện vui buồn vô số kể... mà tôi cảm thấy giống như hương vị của cuộc sống.

Môi trường làm việc chuyên nghiệp thì không bàn tới rồi.

Ở đây tôi được biết đến những người anh, người chị, người bạn họ xem tôi như em út trong nhà. Không chỉ chia sẽ giúp đỡ tôi trong công việc còn chia sẽ những vấn đề trong cuộc sống của tôi. Mỗi người mỗi vùng miền khác nhau, mỗi tính cách khác nhau nhưng sống chung cùng mái nhà đều yêu thương nhau như người thân.

Làm việc tới giờ trưa là chúng tôi cùng ngồi quây quần bên nhau cùng ăn cơm, cùng trò chuyện như anh em trong một gia đình, rồi lót chiếu trong phòng họp một góc là 3-4 cô nằm ôm nhau ngủ.

Hay thay phiên kể nhau nghe, sáng quầy bạn này gặp vị khách hàng này dễ thương nè, hay quầy bạn kia tự dung gặp ông chú khó tính…. Rồi cùng nhau cười.

Là nơi mà dạy tôi được tính kiên nhẫn, tỉ mĩ, mềm mỏng, dạy tôi biết lắng nge nhiều hơn. Dạy tôi lúc nào cũng trong trạng thái dạ vâng. Em xin lỗi, em cảm ơn. Dù trời có sắp sập xuống cũng phải nở nụ cười tươi.

Dạy tôi biết cách ứng xử giải quyết vấn đề, dạy tôi biết sắp xếp thời gian cho mọi thứ trơn tru để sử dụng hợp lý qũy thời gian của mình trong một ngày, vừa giao tiếp khách hàng vừa hạch toán, vừa sắp xếp chứng từ.

Người ta bảo: Nghề giao dịch viên như tôi là làm dâu trăm họ, vì hàng ngày phải gặp rất nhiều vị khách hàng ở những tầng lớp khác nhau. Cũng có khi tâm trạng khách hàng không tốt, thì cũng xem như mình là nơi để "trút giận", bị chửi oan...

Nhưng bên cạnh đó, cũng có những câu chuyện vô cùng dễ thương, khi mà những bác những cô lớn tuổi xem mình như con cháu trong nhà, hôm nào ghé giao dịch mặc dù có quầy trống, vẫn chờ để lên quầy tôi, cô bảo: “Làm với con quen rồi“.

Có hôm thì bảo: “Sau nay nhìn con ốm quá, sắc mặt không tốt, giữ gìn sức khỏe nha con". Một câu nói quan tâm nhưng cũng đủ để làm tôi vui cả ngày.

Dù bank là môi trường năng động, môi trường trang trọng nhưng nơi đây chúng ta cũng bắt gặp nhiều hình ảnh đời thường. Là những hôm bắt gặp những vị khách hàng lớn tuổi yêu cầu ký tên, họ viết những dòng nguệch ngoạc rồi bẽn lẽn đưa mình.

Là ngày 10 hàng tháng sẽ có cô Sáu cứ nộp một ít tiền vào tài khoản tích lũy để dành cho con, những tờ tiền mang hương vị của sự cơ cực nhọc nhằn, hay tiền của anh bán thịt mang mùi của thịt, tiền của chị bán dưa chua mang mùi của dưa chua..

Có những hôm khách hàng đông như ngày hội, làm chưa xong khách này thì khách khác đã gọi. Có khi xử lý nhiều giao dịch cùng một lúc, đông đến nổi mà không thể bước đi vệ sinh...

Hay có hôm gần tới giờ nghỉ trưa, có khách hàng tới giao dịch mà liên quan đến những chi nhánh khác thì phải làm xuyên giờ nghĩ trưa.

Nói không phải là kể khổ hay than thở, mà là mong mọi người hãy hiểu và thông cảm nghề như tụi em hơn.

Nhân duyên đưa tôi đến VIB, cho tôi tìm được công việc tôi thích, tôi được rèn luyện bản thân. Và cũng chính từ nhân duyên ấy, mà tôi cũng đã gặp được nửa cuộc đời tôi đó chính là chồng tôi.

Chồng tôi cũng là khách hàng của VIB, chúng tôi đã gặp nhau chính nơi ấy và đã gắn kết mối nhân duyên ấy tại VIB, nên mỗi người trong cơ quan hay đùa với tôi: Nhờ có ViB mà tôi mới có được chồng và bây giờ tôi đã có "baby" được 10 tháng rồi.

Tôi nhớ ai đó có nói rằng: “Bất kể bạn học chuyên ngành gì, khi tìm việc phải tìm một công việc mà mình yêu thích. Như vậy bạn mới có thể vui vẻ từ 6 giờ sáng đến 8 giờ tối được. Thêm nữa, hãy tìm một người bạn yêu, để ở bên cạnh người đó, như vậy bạn mới có thể vui vẻ từ 8 giờ tối đến 6 giờ sáng hôm sau. Đó chính là cuộc sống.”. Và cuộc sống của tôi đang viên mãn.

Tính ra thì tôi đã gắn bó với VIB gần 4 năm rồi nhưng hiện tại vì bận chuyện gia đình nên tôi đã tạm thời xa nơi yêu thương này, dù không còn là nhân viên nhưng tôi sẽ là khách hàng thân thiết nơi này.

Cảm ơn VIB. Cảm ơn sếp Thành giám đốc, cảm ơn chị Tiên Trưởng phòng Dịch vụ khách hàng, cảm ơn toàn thể anh/chị bạn bè đã luôn giúp đỡ hỗ trợ em, yêu thương em, cảm ơn quý khách hàng thân thương luôn ủng hộ cũng như dõi theo em từ một cô bé mới bước vào nghề để có em trưởng thành như ngày hôm nay.

Những gì em học được tại nơi này sẽ là hành trang tích lũy cho em kinh nghiệm để bước vào đời, em sẽ không bao giờ quên những ký ức đẹp mà em đã có tại nơi đây. Mãi yêu...!

Cuộc thi viết “Ngân hàng tôi yêu” do Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ (Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam) phối hợp với Công ty Cổ phần UB Việt Nam (UBGroup - Thành viên Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam) tổ chức hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày thành lập ngành Ngân hàng.

Ban tổ chức nhận bài thi từ ngày 22/3/2021 đến ngày 16/4/2021 và lễ trao giải dự kiến tổ chức ngày 6/5/2021 - đúng ngày kỷ niệm 70 năm thành lập ngành Ngân hàng.

Đối tượng dự thi bao gồm cán bộ, nhân viên ngành Ngân hàng và người thân, khách hàng của các ngân hàng, cán bộ thuộc cơ quan quản lý, các đối tác của ngân hàng và các đơn vị, tổ chức liên quan tới hoạt động tài chính ngân hàng. Bài  dự thi thể hiện dưới các hình thức như viết văn xuôi, viết thư, truyện ngắn, sáng tác thơ, sáng tác bài hát. Chủ đề bao gồm chia sẻ câu chuyện về đồng nghiệp, nơi làm việc, những hoạt động chung lan tỏa tình cảm yêu nghề và những cảm xúc đẹp về ngành Ngân hàng...

Tổng giá trị giải thưởng lên đến hơn 100 triệu đồng. Bài dự thi xin vui lòng gửi về duthi@nganhangtoiyeu.vn theo cú pháp sau: Tiêu đề: [Bài dự thi “Ngân hàng tôi yêu”_ Họ tên người dự thi _ Đơn vị công tác].

Thông tin chi tiết về thể lệ cuộc thi, mời quý độc giả tham khảo qua Thông cáo báo chí: https://nganhangtoiyeu.vn/phat-dong-cuoc-thi-viet-ngan-hang-toi-yeu

 

Trần Thị Cẩm Tiên