Vinh danh các doanh nghiệp FDI tiêu biểu

Các Hiệp hội ngành, nghề - Ngày đăng : 10:21, 27/04/2021

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 26/4, Tạp chí Kinh tế Việt Nam chủ trì tổ chức chương trình Rồng Vàng thường niên lần thứ 20 với chủ đề “Kết nối địa phương – doanh nghiệp, nắm bắt cơ hội mới”. Chương trình gồm một chuỗi các hoạt động, sự kiện truyền thông và tương tác trực tiếp, trong đó, tiêu biểu là phiên thảo luận với chủ đề “Nhận diện các dòng đầu tư FDI trong bối cảnh mới: Cơ hội và thách thức đối với các địa phương và doanh nghiệp”.

Phát biểu tại Gala kỷ niệm 20 năm chương trình Rồng Vàng, Tổng biên tập Tạp chí Kinh tế Việt Nam, ông Chử Văn Lâm nhấn mạnh: Đóng góp của khu vực kinh tế FDI đối với những thành tựu đạt được của nền kinh tế Việt Nam trong hơn 30 năm qua đã được Chính phủ, Bộ Kế hoạch - Đầu tư cùng các bộ ngành và địa phương tổng kết rất rõ nét và được truyền thông rộng rãi tới cộng đồng. Thông tin chia sẻ của các khách mời hôm nay cũng cho thấy, không thể phủ nhận dấu ấn đậm nét của các doanh nghiệp FDI trong các chỉ số tăng trưởng và xuất khẩu của Việt Nam hơn 30 năm qua.

Trên thực tế, cộng đồng doanh nghiệp FDI đã lớn mạnh và hiện diện ở hầu hết các tỉnh, thành phố của Việt Nam, ở các ngành, các lĩnh vực trọng điểm của nền kinh tế Việt Nam, tạo nên những xung lực thúc đẩy các doanh nghiệp trong nước, đặc biệt là khối doanh nghiệp tư nhân lớn mạnh và phát triển hơn.

TOP 50 doanh nghiệp FDI tiêu biểu năm 2020

Với những chiến lược phát triển kinh tế giai đoạn 10 năm và 5 năm 2021 – 2025 đã được Đảng và Nhà nước Việt Nam hoạch định, kết quả đầu tư và hợp tác của khối doanh nghiệp FDI tại Việt Nam được kỳ vọng sẽ hiệu quả và chất lượng hơn nữa, đạt được mục tiêu củng cố vững chắc mối liên kết giữa hai khối doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp FDI, cùng hướng tới sự thịnh vượng và phát triển bền vững.

Gala kỷ niệm 20 năm chương trình Rồng Vàng được tổ chức tại Hà Nội. Nhân dịp đặc biệt này, Ban tổ chức trao tặng kỷ niệm chương cho các đại sứ quán (ĐSQ) đại diện cho các quốc gia dân đầu về đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, bao gồm: ĐSQ Đại Hàn Dân Quốc, ĐSQ Nhật Bản, ĐSQ Singapore, ĐSQ Malaysia, ĐSQ Thái Lan, ĐSQ Hà Lan, ĐSQ Hoa Kỳ, ĐSQ Canada, ĐSQ Anh.

Đồng thời trao tặng kỷ niệm chương cho các địa phương thu hút và thực thi hiệu quả các dự án FDI, gồm: TP Hồ Chí Minh, TP Hà Nội, tỉnh Bình Dương, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, tỉnh Đồng Nai, tỉnh Bắc Ninh, TP Hải Phòng, tỉnh Thanh Hóa, tỉnh Hà Tĩnh, tỉnh Thái Nguyên, tỉnh Hải Dương, tỉnh Vĩnh Phúc.

Năm nay, Ban tổ chức đã khảo sát, bình chọn và vinh danh những Doanh nghiệp FDI và Doanh nghiệp Việt Nam có thành tích suất sắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tích cực đổi mới, sáng tạo, chuyển đổi số và nỗ lực vì sự phát triển của cộng đồng.

Theo đó, TOP 10 Doanh nghiệp Rồng Vàng năm 2021 gồm các thương hiệu: Công ty TNHH Dầu Thực Vật Cái Lân; Công ty Xi măng Chinfon; Công ty TNHH Phát triển Khu Đô thị Nam Thăng Long; Ngân hàng Citi Việt Nam; Công ty TNHH Deloitte Việt Nam; Công ty TNHH Chuyển Phát Nhanh DHL – VNPT; Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam; Tổ hợp Samsung Việt Nam; Công ty Ô tô Toyota Việt Nam; Công ty TNHH Nhà Thép Tiền Chế ZAMIl Việt Nam.

Hơn một năm qua, cộng đồng doanh nghiệp đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn vì tác động nghiêm trọng của COVID-19 và thách thức vẫn còn ở phía trước. Tuy nhiên, bên cạnh những tác động tiêu cực của COVID-19 gây ra, cũng đã có nhiều sự thay đổi tích cực trong cả tư duy và thực tiễn của doanh nghiệp, nhiều sáng kiến và cách làm mới đã thể hiện tính vượt trội, bứt phá và thành công. Nhiều doanh nghiệp đã nhanh chóng ứng dụng công nghệ số để giải quyết những công đoạn bị “tê liệt” bởi COVID-19.

Tổng Biên tập Chử Văn Lâm chia sẻ: “Đây cũng là tiêu chí quan trọng mà trong quá trình khảo sát, đánh giá để bình xét và vinh danh Doanh nghiệp FDI tiêu biểu nhận danh hiệu Rồng Vàng năm nay của Ban biên tập Vietnam Economic Times, trao tặng cho kết quả hơn một năm nỗ lực vượt qua thách thức của Doanh nghiệp FDI”.

Thanh Hải