Vắc xin là yếu tố then chốt phục hồi kinh tế

Các Hiệp hội ngành, nghề - Ngày đăng : 11:28, 21/09/2021

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chủ tịch các hiệp hội doanh nghiệp AmCham Việt Nam, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN, EuroCham và KoCham nhấn mạnh "chậm mở cửa, cơ hội đầu tư sẽ không quay lại Việt Nam" và cho rằng "vắc xin là yếu tố then chốt, là chìa khóa để cho phép tái mở cửa an toàn và phục hồi kinh tế".

Chủ tịch các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài hàng đầu gồm Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham Việt Nam), Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) và Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KoCham) vừa đồng loạt ký tên kiến nghị gửi Chính phủ đề xuất chiến lược "Phòng ngừa và kiểm soát đại dịch ở từng khu vực" nhằm khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh an toàn trong trạng thái chống dịch mới.

Trong văn bản gửi đến Thủ tướng Chính phủ, các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài trên cho rằng, quan trọng bây giờ là Việt Nam phải hành động ngay để duy trì khả năng cạnh tranh trong khu vực và toàn cầu, đồng thời không bị tụt hậu trong quá trình phục hồi kinh tế. Đồng thời khẳng định cam kết hỗ trợ các mục tiêu kép COVID-19 của Chính phủ là bảo vệ cuộc sống và sinh kế, đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của người dân, thúc đẩy tăng trưởng và phục hồi kinh tế. 

Nhân viên y tế tuyến đầu, người cao tuổi và những người có bệnh lý nền, người giao hàng, bán hàng, công nhân tại các khu công nghiệp... cần được ưu tiên tiêm vắc-xin

"Điều quan trọng là Việt Nam phải hành động ngay bây giờ để duy trì khả năng cạnh tranh trong khu vực và toàn cầu, đồng thời không bị tụt hậu trong quá trình phục hồi kinh tế", văn bản thẳng thẳng kiến nghị và các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài cam kết hỗ trợ các mục tiêu kép COVID-19 của Chính phủ là bảo vệ cuộc sống và sinh kế, đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của người dân, thúc đẩy tăng trưởng và phục hồi kinh tế.

Các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài cũng bày tỏ sự lạc quan về tương lai của Việt Nam. Tin tưởng vào sức mạnh và khả năng phục hồi của nhân dân Việt Nam - và nền kinh tế Việt Nam. Đồng thời cam kết và đầu tư vào tương lai với Việt Nam. Ủng hộ định hướng chính sách chiến lược của Thủ tướng là thích ứng để “sống chung với virus một cách an toàn”

"Chúng tôi muốn chung tay cùng với Thủ tướng và lãnh đạo các tỉnh thành khắp cả nước, đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh, Vùng Kinh tế phía Nam và Đà Nẵng, để tái mở cửa nền kinh tế một cách an toàn, tạo điều kiện cho nền kinh tế phục hồi và thiết lập trạng thái “bình thường mới”. Điều đó có nghĩa là sẽ thoát khỏi quy trình Chỉ thị 15 hoặc 16 hoặc các biện pháp hạn chế tương tự trong tương lai", văn bản nêu rõ.

Tuy nhiên theo các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài, doanh nghiệp cần có lộ trình rõ ràng cho việc mở cửa trở lại ngay từ bây giờ. Các cuộc khảo sát mà các hiệp hội đã thực hiện cho thấy "ít nhất 20% thành viên sản xuất của chúng tôi đã chuyển một số hoạt động sản xuất sang một quốc gia khác" và cảnh báo Việt Nam đang bỏ lỡ những cơ hội đầu tư có thể không quay trở lại. Đầu tư sẽ không tăng nếu không có kế hoạch rõ ràng để tái mở cửa, phục hồi và ngay cả các doanh nghiệp hiện tại cũng đầu tư đang bị trì hoãn hầu hết các kế hoạch do những bất ổn hiện nay. Trong khi đó, các nhà đầu tư tiềm năng mới không thể đến nếu không có các chính sách hợp lý cho việc nhập cảnh của người nước ngoài.

"Việt Nam sẽ bỏ lỡ cơ hội lớn để tận dụng đa dạng hóa chuỗi cung ứng đi từ Trung Quốc nếu không thể chứng minh đây là một sự thay thế đáng tin cậy. Để duy trì khả năng cạnh tranh trong khu vực và toàn cầu, kể cả so với Malaysia, Indonesia và Thái Lan, Việt Nam phải hành động ngay từ bây giờ", văn bản nêu rõ.

Bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ hoạt động ngoại giao vắc xin của Việt Nam, các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài cho rằng vắc xin là chìa khóa để cho phép tái mở cửa an toàn và phục hồi kinh tế. Sản xuất cần phải tái mở cửa thiết lập trạng thái "bình thường mới” ngay bây giờ. Các doanh nghiệp có hồ sơ theo dõi đã được chứng minh và kế hoạch rõ ràng cần được kích hoạt để đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn đối với hoạt động và an toàn của người lao động và mở cửa trở lại.

Các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài cũng nhấn mạnh an ninh lương thực là tối quan trọng trong bối cảnh hiện nay bởi các biện pháp giãn cách gần đây đã làm gián đoạn nhiều chuỗi cung ứng. Các chủ hàng, chợ ẩm thực và chuỗi cung ứng thực phẩm cần được ưu tiên tiếp cận vắc xin và tái mở cửa ngay lập tức. Các nhà hàng là một đối tác quan trọng để đảm bảo an ninh lương thực cũng như việc làm. Việc giao hàng phải được cho phép ngay lập tức và nên sớm cho phép các cửa hàng bán thức ăn mang đi và các cửa hàng bán thức ăn trong nhà cũng như ngoài trời tuân thủ giãn cách, phục vụ với số lượng phù hợp.

Bảo Đăng - Ngô Hải