Thành lập Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu

Các Hiệp hội ngành, nghề - Ngày đăng : 06:30, 06/11/2021

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 4/11/2021, tại Paris, Cộng hòa Pháp đã diễn ra Lễ Công bố thành lập Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu (VINEU) và Báo cáo triển khai Chương trình Sáng kiến trẻ Việt Nam toàn cầu (InnoCity) dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng.

Hình ảnh Lễ Công bố thành lập Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu

Buổi Lễ được diễn ra theo hình thức trực tiếp tại Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp và trực tuyến từ hơn 20 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Tham dự buổi Lễ có đại diện các cơ quan Bộ Ngoại giao, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, các Đại sứ quán Việt Nam tại châu Âu, cộng đồng chuyên gia, trí thức người Việt, đại diện các tổ chức, doanh nghiệp, một số trường đại học trong nước và quốc tế.

Phát biểu tại buổi Lễ, Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Quốc Huy cho biết, thực hiện nhiệm vụ được giao về phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tại Quyết định số 1269/QĐ-TTg ngày 02/10/2019 của Thủ tướng Chính phủ, NIC đã tập trung phát triển, mở rộng Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì thành lập.

Cho đến tháng 10 năm nay, Mạng lưới đã có 4 Mạng lưới thành phần và hơn 1.000 thành viên từ 20 quốc gia, vùng lãnh thổ. Đây là những trí thức tiêu biểu, hoặc những chuyên gia Việt Nam có nhiều năm làm việc tại các doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ lớn các nước.

Như vậy, Mạng lưới không chỉ thu hút, quy tụ những người Việt xuất sắc về nghiên cứu học thuật mà còn những chuyên gia giỏi, nhiều kinh nghiệm thực tiễn tại các nước phát triển. Trong thời gian qua, nhiều kết quả từ Mạng lưới ngày càng rõ nét, giúp phát huy tốt hơn nguồn lực tri thức của các thành viên Mạng lưới; đồng thời giúp hoạt động của trí thức người Việt được hiệu quả, đáp ứng tốt nhất nhu cầu và thực tiễn trong nước.

NIC đã phối hợp với Liên hiệp hội thanh niên, sinh viên các nước châu Âu, Ban Tổ chức InnoCity và các thành viên Mạng lưới tại các nước châu Âu để thành lập một tổ chức thống nhất là VINEU nhằm quy tụ các trí thức, chuyên gia người Việt ở các nước trong khu vực châu Âu, khai thác đặc điểm giao thoa, gắn kết của khu vực và năng lực khoa học, công nghệ của các nước đi đầu như Đức, Anh, Pháp, Thụy Sỹ, Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan,…

Việc thành lập Mạng lưới VINEU là những bước đầu tiên vững chắc để có thể cùng nhau đóng góp, mang lại những kết quả cụ thể nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo của Việt Nam trong những năm tới. Trong thời gian tới, NIC sẽ tiếp tục là cơ quan bảo trợ, phối hợp và liên kết các hoạt động của Mạng lưới VINEU cũng như các Mạng lưới thành phần khác để quy tụ và phát huy nguồn lực tri thức vô cùng lớn của người Việt trên toàn cầu.

Tại buổi Lễ, TS. Nguyễn Việt Anh, Chủ tịch Mạng lưới VINEU cho biết, VINEU là một tổ chức phi lợi nhuận với tầm nhìn là thúc đẩy Việt Nam trở thành một quốc gia phát triển thông qua đổi mới sáng tạo và khoa học công nghệ và trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo của thế giới.

VINEU xác định các sứ mệnh là liên kết, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn, phát triển các hệ trí thức Việt Nam tại châu Âu trong các lĩnh vực; đánh giá thị trường, xu thế ở các nước sở tại nói riêng và quốc tế nói chung; cập nhật các nghiên cứu khoa học, công nghệ kỹ thuật tiên tiến; liên kết kinh doanh, đầu tư, chuyển giao công nghệ, thu hút đầu tư cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam; là cầu nối xây dựng và đẩy mạnh mối quan hệ về khoa học kỹ thuật, ngoại giao, kinh tế, thương mại giữa Việt Nam, các nước châu Âu và thế giới;... Mạng lưới sẽ liên kết, phối hợp với NIC để triển khai các hoạt động đổi mới sáng tạo trong nước và quốc tế.

Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu được nghe báo cáo kết quả triển khai Chương trình Sáng kiến trẻ Việt Nam toàn cầu - InnoCity 2021. Chương trình được khởi xướng bởi Hội thanh niên - sinh viên Hà Lan cùng các nước khu vực châu Âu từ tháng 4/2021. Sau một thời gian, Chương trình được sự bảo trợ, định hướng của NIC trở thành chương trình có quy mô toàn cầu nhằm quy tụ các đề án, ý tưởng, giải pháp công nghệ của người Việt trên khắp thế giới trong 5 lĩnh vực: Y tế số; Đô thị thông minh; Giáo dục thông minh; Năng lượng - Môi trường; Vận tải - Logistics. Trong các năm tới, Mạng lưới VINEU sẽ là đầu mối phối hợp với NIC tổ chức chương trình InnoCity thường niên, trở thành nơi thu hút, ươm tạo, phát triển các ý tưởng, giải pháp đổi mới sáng tạo có giá trị cho Việt Nam.

Phát biểu tại buổi Lễ, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao những nỗ lực tâm huyết, sự cố gắng của các trí thức trẻ người Việt tại các nước châu Âu trong việc quy tụ, tập hợp được đông đảo chuyên gia, trí thức. Đồng thời đề nghị VINEU phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh của mình, mở rộng kết nối kết nối lớn hơn với đối tác, bạn bè quốc tế; quy tụ tri thức Việt Nam ở châu Âu và trên phạm vi toàn cầu; kết nối với các bộ, ngành, doanh nghiệp trong nước; đẩy mạnh các star-up của Việt Nam ra nước ngoài; tạo ra sản phẩm, đóng góp được nhiều cho sự phát triển của quê hương, đất nước.

Bộ trưởng cũng cho biết, giai đoạn hiện nay là thời điểm Việt Nam tập trung thúc đẩy năng lực sáng tạo, đưa khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực phát triển kinh tế đất nước nhanh và bền vững. Năm 2021, năm đầu triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và là năm có nhiều thách thức lớn. Để vượt qua những khó khăn và tận dụng được những thành tựu công nghệ mới cần tiếp tục phấn đấu, chung sức đồng lòng, đóng góp công sức trí tuệ cho phát triển của đổi mới sáng tạo nước nhà, góp phần đưa đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn và trở thành nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.

P.V