Hội nghị song phương năm 2021 giữa NHNN Việt Nam và Ngân hàng CHDCND Lào

Ngày đăng : 09:02, 01/12/2021

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 30/11/2021, Hội nghị song phương năm 2021 giữa Ngân hàng nhà nước (NHNN) Việt Nam và Ngân hàng Cộng hoà dân chủ nhân dân (NHCHDCND) Lào đã được diễn ra theo hình thức trực tuyến. Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng và Thống đốc Ngân hàng CHDCND Lào Sonexay Sitphaxay đồng chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu NHNN

Hội nghị có sự tham dự của Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Phạm Thanh Hà và Phó Thống đốc NHCHDCND Lào Vathana Dalaloy cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng của hai ngân hàng trung ương (NHTW).

Tại Hội nghị, trên cơ sở các nội dung trao đổi giữa hai bên, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng và Thống Sonexay Sitphaxay đã có những đánh giá về kinh tế vĩ mô, bình luận về điều hành chính sách tiền tệ, hoạt động ngân hàng, thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt của NHTW trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và định hướng hợp tác giữa NHNN Việt Nam và NHCHDCND Lào.

Đại dịch COVID-19 đã đem đến những khó khăn và thách thức chưa từng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của nhiều quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam và Lào. Trong bối cảnh đó, hoạt động hợp tác toàn diện giữa hai nước vẫn tiếp tục được tăng cường và đạt được những kết quả tốt đẹp trên nhiều mặt.

Trong lĩnh vực ngân hàng, quan hệ truyền thống giữa NHNN Việt Nam và NHCHDCND Lào luôn được duy trì, củng cố thông qua nhiều hoạt động tổ chức hội nghị cấp cao, trao đổi đoàn ở cấp kỹ thuật, cử chuyên gia tư vấn, tổ chức các khóa đào tạo, giao lưu văn hóa, thể thao,… với các nội dung phong phú, thiết thực, tạo điều kiện cho cán bộ NHTW hai nước trao đổi về chuyên môn và có cơ hội gắn bó, hỗ trợ lẫn nhau.

Bình luận về công tác điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng, hai Thống đốc cho rằng, điểm chung của hai NHTW trong thời gian qua là sử dụng linh hoạt các công cụ chính sách để hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng thương mại, tạo điều kiện cho các ngân hàng giảm lãi, phí để khách hàng tiếp cận vốn vay thuận lợi hơn; đồng thời cho phép ngân hàng thực hiện các biện pháp tái cơ cấu nợ, giảm lãi, phí các khoản nợ cũ, tiếp tục cho vay mới nhằm hỗ trợ khách hàng duy trì sản xuất, kinh doanh...

Các chính sách được áp dụng song song với các biện pháp hỗ trợ tài khóa để hình thành các chương trình kích thích tổng thể, đáp ứng nhu cầu vốn, tháo gỡ khó khăn cho các thành phần của nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Về quan hệ hợp tác song phương giữa NHNN Việt Nam và NHCHDCND Lào, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng trân trọng cảm ơn Thống đốc Sonexay Sitphaxay, tập thể Ban Lãnh đạo cũng như các đơn vị hữu quan của NHCHDCND Lào trong thời gian vừa qua đã tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các ngân hàng thương mại Việt Nam có hiện diện tại Lào.

Đối với các ngân hàng này, NHNN Việt Nam với vai trò là cơ quan quản lý thường xuyên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ pháp luật, khuyến khích các ngân hàng đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế nước sở tại và đặc biệt là góp phần thắt chặt mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào.

Mới đây, trên cơ sở đề nghị của Thủ tướng Chính phủ Lào, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã giao Bộ Tài chính, NHNN Việt Nam cử chuyên gia hỗ trợ tư vấn cho các cơ quan quản lý của Lào trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng. Hai bên cũng nhất trí về việc ký Bản Ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực đổi mới tài chính và hệ thống thanh toán, Bản Ghi nhớ về hợp tác và trao đổi thông tin thanh tra, giám sát ngân hàng làm cơ sở để triển khai các hoạt động hợp tác liên quan phù hợp với thông lệ quốc tế và yêu cầu công tác trong tình hình mới.

Liên quan đến sự phát triển của thanh toán không dùng tiền mặt, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho rằng thanh toán không dùng tiền mặt đang ngày càng phổ biến và trở thành xu thế rõ nét tại Việt Nam và Lào, góp phần quan trọng trong nỗ lực thúc đẩy tài chính toàn diện của mỗi quốc gia. Các số liệu nghiên cứu và dự báo cho thấy đến năm 2030, khu vực Châu Á – Thái Bình Dương sẽ dẫn đầu về mực tăng trưởng khối lượng giao dịch không dùng tiền mặt tính theo đầu người. Là hai trong số những nền kinh tế mới nổi trong khu vực, Việt Nam và Lào có nhiều tiềm năng để thanh toán không dùng tiền mặt phát triển mạnh mẽ...

Phát biểu kết thúc Hội nghị, hai Thống đốc cho rằng buổi Hội đàm ngắn gọn nhưng hiệu quả, đồng thời tin tưởng, các nội dung thảo luận tại Hội nghị sẽ đóng góp hữu ích vào việc thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn của cả hai bên và thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị đặc biệt giữa NHNN và NHCHDCND Lào. Hai Thống đốc nhấn mạnh Hội nghị song phương thường niên đã trở thành một truyền thống hợp tác tốt đẹp giữa hai NHTW cũng như của ngành ngân hàng hai nước. Hai Thống đốc cũng yêu cầu các đơn vị hữu quan của hai bên tiếp tục truyền thống, phối hợp chặt chẽ để đưa nội dung và các hoạt động hợp tác ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả.

Ngô Hải