Thủ tướng dự Lễ khánh thành các công trình giao thông trọng điểm của Quảng Ninh

Sự kiện - Ngày đăng : 12:53, 26/01/2022

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 26/1/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khánh thành cầu Tình yêu, đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả (giai đoạn 1) và thông tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Cùng dự lễ và thực hiện nghi thức khánh thành còn có đại diện lãnh đạo: Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Quốc phòng, Văn phòng Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và tỉnh Quảng Ninh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ khánh thành cầu Cửa Lục 1. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.

Cầu Tình yêu và đường dẫn có tổng chiều dài toàn tuyến 4.265m, trong đó cầu chính được thiết kế dạng vòm ống thép nhồi bê tông với 6 làn xe cơ giới - là cầu 6 làn xe đầu tiên của Quảng Ninh, tổng mức đầu tư hơn 2.100 tỷ đồng.

Cầu Tình yêu được đưa vào sử dụng góp phần giảm tải cho cầu Bãi Cháy, kết nối giao thông các phường, xã trung tâm của huyện Hoành Bồ trước đây với trung tâm thành phố Hạ Long.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu cắt băng khánh thành cầu Cửa Lục 1. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.

Đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả có tổng chiều dài 18,7km, thiết kế 6 làn xe, tổng mức đầu tư gần 2.300 tỉ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh Quảng Ninh. Đây là công trình giao thông kết nối, mở rộng không gian phát triển đô thị, du lịch của 2 trung tâm kinh tế, du lịch của tỉnh Quảng Ninh là thành phố Hạ Long và thành phố Cẩm Phả; được đánh giá là tuyến đường du lịch ven biển hiện đại, độc đáo ở Việt Nam bởi có sự kết hợp của núi và biển với những cảnh quan đặc sắc, phong phú.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là kết cấu hạ tầng giao thông, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh sẽ tạo điều kiện thuận lợi, nền tảng và sức hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Trong những năm qua, thực hiện chủ trương của Đảng từ Đại hội lần thứ XI đến nay về việc thực hiện 3 đột phá chiến lược, trong đó có đột phá về hạ tầng giao thông, tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, trong đó tập trung đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án, công trình trọng điểm cả trong và ngoài ngân sách.

Phát triển giao thông có tính chất quan trọng, góp phần để tái cơ cấu, chuyển hướng phát triển kinh tế theo hướng nhanh và bền vững. Trong đó, tỉnh Quảng Ninh đang chuyển hướng phát triển từ nâu sang xanh.

Quảng Ninh cũng tổ chức thực hiện tốt Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương về sắp xếp lại đơn vị hành chính để tạo ra không gian phát triển mới, trong đó có việc sáp nhập địa giới hành chính huyện Hoành Bồ vào thành phố Hạ Long.

Tỉnh cũng triển khai thực hiện có hiệu quả quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và 7 quy hoạch có tính chất chiến lược của tỉnh Quảng Ninh, với mô hình “Một tâm hai tuyến đa chiều”, tạo kết nối vùng phù hợp với chủ trương của Đảng về hợp tác phát triển “Hai hành lang một vành đai kinh tế” Việt Nam – Trung Quốc trong bối cảnh mới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả (giai đoạn 1). Ảnh: Dương Giang/TTXVN.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, việc triển khai các dự án giao thông chiến lược, giúp kết nối giao thông tỉnh Quảng Ninh nói riêng và vùng đồng bằng sông Hồng, Bắc Trung bộ với Trung Quốc góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

Những chủ trương, dự án được tỉnh Quảng Ninh triển khai nhanh, thực hiện rất hiệu quả vì đây là “những dự án của lòng dân”. Đồng thời chứng minh tính “tự lực, tự cường, biến không thành có, biến khó thành dễ, biến cái không thể thành có thể; dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; thể hiện tinh thần đoàn kết, bản lĩnh của người đứng đầu; sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa Trung ương và địa phương. Điều này cũng chứng minh sự đúng đắn từ sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước; sự vào cuộc của nhân dân và sự ủng hộ của doanh nghiệp”. Thủ tướng chỉ rõ.

Cũng trong sáng 26/1, Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và tỉnh Quảng Ninh đi thông tuyến kỹ thuật cao tốc Vân Đồn – Móng Cái. Tuyến cao tốc này là đoạn tuyến cuối cùng của trục cao tốc xương sống dọc tỉnh Quảng Ninh gồm Hải Phòng - Hạ Long - Vân Đồn - Móng Cái dài gần 200 km, điểm đầu kết nối trực tiếp với cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, điểm cuối đấu nối với đường dẫn cầu Bắc Luân II thuộc thành phố Móng Cái.

Thăm và chúc Tết công nhân thi công đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao sự nỗ lực, công tác phối hợp giữa các đơn vị thi công với chính quyền địa phương trong quá trình triển khai dự án, nhất là việc khắc phục khó khăn trong tình hình dịch COVID-19.

Nhân dịp Tết đến, Xuân về, Thủ tướng chúc cán bộ, công nhân thi công tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái và gia đình đón Tết cổ truyền của dân tộc an toàn, vui tươi, ấm áp, tiết kiệm.

Phạm Tiếp