Tọa đàm song phương giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN

Hoạt động ngân hàng - Ngày đăng : 09:00, 10/03/2022

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 9/3, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà đã chủ trì buổi tọa đàm song phương giữa NHNN Việt Nam và Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN (US – ASEAN).

Buổi tọa đàm tập trung trao đổi về các ưu tiên, trọng tâm công tác của 02 bên trong năm 2022 nhằm phục hồi và phát triển kinh tế trước những ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19, trong đó bao gồm một số vấn đề cụ thể như tạo dựng hành lang pháp lý về phát triển thanh toán và công nghệ tài chính (Fintech) trong lĩnh vực ngân hàng, kế hoạch cải cách hành chính trong năm 2022, tài chính xanh và đầu tư bền vững…

Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà phát biểu tại tọa đàm

Đại diện tham dự cuộc họp về phía US – ASEAN có Đại sứ Michael Michalak, Phó Chủ tịch Cấp cao kiêm Giám đốc Điều hành khu vực, các cán bộ của Hội đồng cùng đại diện các công ty thành viên tại Việt Nam và ASEAN như Citi, Visa, Bank of America, Nike, SAP, Boeing… Về phía NHNN có Lãnh đạo một số đơn vị, Vụ, Cục thuộc NHNN.

Tại buổi làm việc, Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà bày tỏ mong muốn được lắng nghe những khuyến nghị hữu ích từ phía Hội đồng cũng như chia sẻ về các khó khăn, vướng mắc từ các công ty thành viên để từ đó đưa ra những giải pháp nhằm duy trì và nâng cao chất lượng hợp tác giữa 2 bên, hỗ trợ phục hồi kinh tế sau đại dịch, góp phần tăng cường đầu tư, kinh doanh và tạo thêm cơ hội việc làm tại Việt Nam.

Thời gian qua, ngành Ngân hàng Việt Nam đã thực hiện đồng bộ các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng để điều tiết thanh khoản phù hợp, đảm bảo thị trường tiền tệ, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

Bên cạnh đó, NHNN cũng đã kịp thời rà soát, sửa đổi, bổ sung nhiều cơ chế, chính sách nhằm tập trung nguồn lực tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, góp phần thúc đẩy phục hồi tăng trưởng kinh tế. Nhờ đó, lạm phát năm 2021 được kiểm soát dưới mức mục tiêu 4%, lạm phát cơ bản cũng ở mức thấp, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Quang cảnh tọa đàm

Trong trung và dài hạn, NHNN Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện mục tiêu ưu tiên là kiểm soát lạm phát, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững. Tuy nhiên, ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19 đã gây những tổn thất đáng kể đối với nền kinh tế trong thời gian qua. Do đó, ưu tiên trong năm 2022 của NHNN Việt Nam sẽ là tiếp tục thận trọng, linh hoạt trong điều hành chính sách và đẩy mạnh công tác truyền thông, minh bạch thông tin nhằm kiểm soát kỳ vọng lạm phát, hỗ trợ doanh nghiệp, nền kinh tế phục hồi và giảm thiểu các rủi ro trên thị trường tài chính, tiền tệ.

Phía US – ASEAN cũng gửi lời cảm ơn tới NHNN vì những nỗ lực hợp tác trong thời gian vừa qua, đồng thời cũng đưa ra một số khuyến nghị trong lĩnh vực chuyển đổi số, tài chính xanh và đầu tư bền vững.

Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà đánh giá cao các đề xuất từ phía Hội đồng và sẽ giao các Đơn vị liên quan trực tiếp phối hợp cùng các thành viên của Hội đồng nhằm tích cực tổ chức gặp mặt, trao đổi thông tin cũng như kinh nghiệm thực tiễn, khó khăn hoạt động với khu vực tư nhân nhằm thúc đẩy hợp tác hỗ trợ Việt Nam và NHNN trong việc phục hồi kinh tế.

T.H