Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng tháp tùng Chủ tịch Quốc hội tiếp xã giao Quyền Thị trưởng Khu tài chính London, Vương quốc Anh

Ngày đăng : 13:41, 01/07/2022

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, ngày 29/6/2022, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng đã tháp tùng Chủ tịch Quốc hội tiếp xã giao Sir Peter Estlin, Quyền Thị trưởng Khu tài chính London.

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng tháp tùng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Quyền Thị trưởng Khu tài chính London, Vương quốc Anh

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng vì được có dịp thăm lại Khu Tài chính London sau 11 năm.

Chủ tịch Quốc hội  đánh giá cao hoạt động của Khu Tài chính London với tư cách một trong 4 trung tâm tài chính lớn nhất thế giới, có nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực phát triển thị trường tài chính, tài chính xanh…

Nhiều tổ chức tài chính, ngân hàng lớn của Anh như Standard Chartered, HSBC, Prudential… đã và đang hoạt động có hiệu quả tại Việt Nam, đóng góp tích cực cho sự phát triển thị trường tài chính, ngân hàng của Việt Nam; tiêu biểu là Standard Chartered đã cam kết huy động nguồn lực hỗ trợ Việt Nam thực hiện hiệu quả các cam kết trong khuôn khổ COP26.

Chia sẻ về kết quả phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và phát triển kinh tế - xã hội những tháng đầu năm 2022, Chủ tịch Quốc hội cho biết hiện Việt Nam là một trong 6 nước có tỷ lệ bao phủ vắc-xin COVID-19 cao nhất thế giới. Nhờ đó, kinh tế Việt Nam đã có dấu hiệu phục hồi tốt từ quý IV/2021. 6 tháng đầu năm 2022, tăng trưởng kinh tế đạt mức 6,42% so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn mức tăng của 6 tháng đầu năm 2020 (2,04%) và 2021 (5,74%).

Hoạt động sản xuất kinh doanh phục hồi tốt, đóng góp lớn cho sự phục hồi kinh tế nói chung. Vốn đầu tư nước ngoài được giữ vững, chứng tỏ niềm tin của các nhà đầu tư vào triển vọng của thị trường Việt Nam trong bối cảnh thế giới nhiều bất trắc như hiện tại.

Ngay trong tháng 1/2022, Quốc hội Việt Nam đã ban hành Nghị quyết số 43/2022/QH15 về Chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, trong đó giao Chính phủ Việt Nam xây dựng và ban hành Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội với mục tiêu phục hồi, phát triển nhanh hoạt động sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy các động lực tăng trưởng, ưu tiên một số ngành, lĩnh vực quan trọng. Các Bộ, ngành, địa phương Việt Nam hiện đang triển khai một cách quyết liệt Chương trình này.

Thảo luận về định hướng hợp tác trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Khu Tài chính London xem xét, hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực tài chính xanh, thúc đẩy số hóa lĩnh vực tài chính nhằm tăng cường tài chính toàn diện. Sir Peter Estlin bày tỏ vui mừng tước những kết quả Việt Nam đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội và phòng, chống dịch bệnh.

Kết thúc buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mời Sir Peter Estlin, Quyền Thị trưởng Khu Tài chính London sang thăm Việt Nam trong thời gian thích hợp.

P.V