Tổng Giám đốc toàn cầu của Standard Chartered khẳng định tiếp tục đầu tư vào Việt Nam

Tin hội viên - Ngày đăng : 15:30, 08/09/2022

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong chuyến thăm 3 ngày tới Việt Nam (từ ngày 5 – 7/9), ông Bill Winters, Tổng Giám đốc toàn cầu Ngân hàng Standard Chartered, đã có các cuộc gặp với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ và Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú, nhằm thảo luận về tiềm năng kinh tế cũng như các cơ hội đầu tư tại Việt Nam...

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Tổng giám đốc toàn cầu Standard Chartered - Ảnh: Dương Giang

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Bill Winters cũng chứng kiến hai lễ ký kết quan trọng:

(i) Bản ghi nhớ giữa Standard Chartered Việt Nam với Bộ Tài nguyên Môi trường (BTNMT) về ứng phó với biến đổi khí hậu. Nội dung hợp tác tập trung triển khai các hoạt động tăng cường năng lực và hỗ trợ triển khai các dự án ứng phó với biến đổi khí hậu; thu hút khu vực tư nhân triển khai các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu; phát triển các chương trình về tài chính chuyển đổi, tài chính xanh, bền vững và thúc đẩy phát triển thị trường các-bon tại Việt Nam để triển khai thực hiện các cam kết tại Hội nghị COP26.

(ii) Khuôn khổ hợp tác giữa Standard Chartered Việt Nam và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về bình đẳng giới. Khuôn khổ hợp tác bao gồm việc tổ chức các hội thảo thường niên chia sẻ góc nhìn toàn cầu về các chủ đề phụ nữ làm lãnh đạo và nâng cao kỹ năng của phụ nữ, triển khai các chương trình trách nhiệm xã hội nhằm hỗ trợ những phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn và chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn và những bài học về thúc đẩy sự đa dạng và hòa đồng.

Trong các cuộc gặp với lãnh đạo của chính phủ, các cơ quan bộ, ngành và lãnh đạo doanh nghiệp, ông Bill Winters nhấn mạnh cam kết của Ngân hàng Standard Chartered trong việc đóng góp vào quá trình tăng trưởng và phát triển bền vững của Việt Nam.

Ông Bill Winters cho rằng, Việt Nam đang đóng một vai trò ngày càng quan trọng trong thương mại quốc tế và chuỗi cung ứng toàn cầu cũng như là một địa điểm sản xuất, từ đó tiếp tục mang đến nhiều cơ hội kinh doanh hấp dẫn. “Với mạng lưới hoạt động trên toàn cầu cùng với kinh nghiệm hoạt động lâu dài tại Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered đã và đang là đối tác tin cậy, hỗ trợ cho khách hàng hiện thực hóa các mục tiêu tăng trưởng. Việt Nam tiếp tục là một thị trường tăng trưởng quan trọng của Standard Chartered. Chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam để thúc đẩy hoạt động thương mại, đầu tư và tạo dựng sự thịnh vượng”, ông Bill Winters chia sẻ.

Trong khi đó, bà Michele Wee, Tổng Giám đốc, Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam cho biết, đây là chuyến thăm thứ 3 của ông Bill Winters đến Việt Nam, khẳng định cam kết mạnh mẽ của Ngân hàng Standard Chartered với thị trường nơi đây. Việt Nam là một ngôi sao đang nổi trong khu vực, với mức tăng trưởng GDP được các chuyên gia kinh tế của Standard Chartered dự báo sẽ đạt 6,7% trong năm 2022 và 7% trong năm 2023.

Việt Nam có một triển vọng tươi sáng trong trung và dài hạn, nhờ cơ cấu dân số thuận lợi, lực lượng lao động trẻ, các yếu tố nền tảng trong nước ngày càng được cải thiện, sự hội nhập mạnh mẽ với thị trường quốc tế và chuỗi cung ứng toàn cầu.

“Chúng tôi tiếp tục tập trung vào nắm bắt tối đa các cơ hội mà thị trường mang lại để đưa hoạt động kinh doanh lên những tầm cao mới và hiện thực hóa các cam kết toàn cầu về thúc đẩy việc đạt được mức phát thải ròng bằng “0”, thúc đẩy nhiều thành thành phần trong xã hội tham gia vào quá trình phát triển kinh tế và tái định hình toàn cầu hóa”, bà Michele Wee nhấn mạnh.

Được biết, Ngân hàng Standard Chartered đã tăng cường đầu tư vào Việt Nam trong những năm gần đây. Tháng 8/2021, Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam đã thực hiện tăng vốn lần thứ 3 trong vòng 3 năm với số vốn hơn 2.700 tỷ đồng (tương đương khoảng 120 triệu USD) để phát triển hoạt động kinh doanh.

Standard Chartered là ngân hàng quốc tế toàn cầu với mạng lưới hoạt động trên 59 thị trường năng động nhất thế giới và phục vụ khách hàng trên 83 thị trường. Ngân hàng đã có lịch sử hoạt động 118 năm tại Việt Nam khi mở chi nhánh đầu tiên vào năm 1904.

Thanh Hải