Apple đưa thêm một số tính năng an toàn vào sản phẩm mới

Công nghệ - Ngày đăng : 10:09, 14/09/2022

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Apple từ lâu đã mang đến cho người dùng những sản phẩm có tính sáng tạo, năng suất với lối sống tích cực, tràn đầy khát vọng, bạn bè và gia đình, thói quen lành mạnh và các hoạt động ngoài trời. Một số tính năng trên vẫn được trưng bày tại sự kiện thường niên năm nay, tuy nhiên, hãng đã cung cấp thêm một tính năng mới, đó là mạng lưới định vị an toàn cho sản phẩm. 

Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook, đã khởi động sự kiện thường niên tuần trước với một video dài khoảng 3 phút mô tả những trường hợp Apple Watch cứu người bằng cách kêu gọi sự giúp đỡ trong một số tai nạn khẩn cấp hay phát hiện tình trạng bất thường của cơ thể.

Theo đó, Apple công bố công nghệ phát hiện tai nạn ô tô mới trên cả Apple Watch và iPhone, có thể xác định "thời điểm va chạm chính xác" bằng cách sử dụng thiết bị áp kế (tính năng đo áp suất khí quyển tại bị trí hiện tại của đồng hồ), GPS và micrô của thiết bị. "Chúng tôi thực sự hy vọng bạn không bao giờ cần đến tính năng này, nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn cảm thấy an toàn mỗi khi lên xe", Ron Huang, Phó Chủ tịch Apple chia sẻ về tính năng cảm biến và kết nối của Apple.

Apple cũng tiết lộ một công cụ SOS khẩn cấp mang tính đột phá dành cho iPhone thông qua vệ tinh. Chẳng hạn, nếu người dùng bị lạc trong vùng mất sóng thì vẫn có thể sử dụng công cụ đo nhiệt mới trên Apple Watch với chức năng theo dõi sức khỏe.

Apple tiết lộ tính năng phát hiện sự cố cho sản phẩm Apple Watch mới.

Những tính năng khẩn cấp này được ví như những “chiếc túi” an toàn trên xe: không sử dụng thường xuyên, nhưng sẽ an tâm hơn khi có nó.” 

Trong những năm qua, các sản phẩm của Apple đã giúp tạo ra một môi trường kỹ thuật số an toàn - một môi trường có các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư mạnh mẽ và thân thiện với gia đình. Giờ đây, Apple dường như đang mở rộng sang lĩnh vực bảo vệ an toàn cho mọi người trong đời sống thực tế. 

Mặc dù Apple vẫn đang tập trung phát triển các tính năng về sức khỏe, đặc biệt là tích hợp với đồng hồ thông minh, nhưng việc nhấn mạnh vào những trường hợp khẩn cấp này vẫn khiến một số người theo dõi ngành công nghiệp này phải e ngại. Ramon Llamas, giám đốc nghiên cứu tại công ty nghiên cứu thị trường IDC, tỏ ra khá ngạc nhiên khi thấy Apple tiếp cận với các phương pháp báo động và thiết bị định vị như “những giải pháp cứu người tiềm năng”.

Hơn nữa, Apple sẽ phải đối mặt với bối cảnh kinh tế mới và việc thuyết phục khách hàng chi trả một khoản tiền lớn để nâng cấp thiết bị trở nên khó khăn hơn, đặc biệt là khi một số sản phẩm không khác biệt đáng kể so với năm trước.

Hãng cũng đã giới thiệu bản cập nhật cho các thiết bị của mình. Ví dụ, dòng sản phẩm iPhone đã cung cấp các bản cập nhật cho hệ thống camera, màn hình khóa tương tác mới và hiệu suất nhanh hơn nhiều trên các mẫu iPhone 14 Pro. Trong khi đó, Apple Watch Ultra cao cấp mới ra mắt hướng đến những người đam mê thể thao mạo hiểm, nhưng thị trường cho những chiếc đồng hồ này còn bị giới hạn do nhu cầu của người dùng ít sử dụng đến.

Eric Abbruzzese, giám đốc nghiên cứu tại công ty thị trường ABI Research cho rằng, cuộc cách mạng công nghệ lần này của Apple chưa có tính đột phá. Mặc dù việc chú trọng đến sức khỏe và an toàn có thể giúp Apple thúc đẩy đăng ký dịch vụ trong hoạt động kinh doanh và là một trong những ngành có doanh thu tăng trưởng nhanh nhất trong những năm gần đây, nhưng với nền kinh tế đang thắt chặt “hầu bao” của người dân hiện nay thì những sản phẩm này có thể sẽ khó bán, chưa kể việc kết nối vệ tinh "chỉ miễn phí trong 2 năm". 

Minh Ngọc