Văn hóa

Khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2023: Phát triển du lịch xanh, du lịch bền vững

Hoàng Quyên {Ngày xuất bản}

Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2023 với chủ đề "Bình Thuận - Hội tụ xanh" vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với tỉnh Bình Thuận tổ chức tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Sự kiện đánh dấu tròn 20 năm ra đời Năm Du lịch quốc gia.

namdulichquocgia.jpeg

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng – Trưởng Ban Chỉ đạo Năm Du lịch quốc gia 2023 tham dự buổi lễ.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đánh giá trong những năm qua, cùng với sự tăng tốc phát triển kinh tế - xã hội chung của đất nước, du lịch Việt Nam đã từng bước có sự phát triển vượt bậc và trở thành ngành kinh tế quan trọng của nền kinh tế đất nước.

Du lịch Việt Nam cũng đã thực sự trở thành một điểm sáng trên bản đồ du lịch thế giới, được cộng đồng quốc tế công nhận bằng nhiều giải thưởng du lịch thế giới.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh Năm Du lịch quốc gia là dịp quan trọng để giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hoá độc đáo, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc sắc của đất nước ta, nhằm thu hút khách du lịch quốc tế đến với Việt Nam; tăng cường liên kết vùng, tạo sự phát triển đột phá, thúc đẩy tăng trưởng khách du lịch, phát triển hạ tầng kỹ thuật du lịch, góp phần tạo sự ổn định về mặt an sinh xã hội.

Theo Phó Thủ tướng, chủ đề "Bình Thuận - Hội tụ xanh" của Năm Du lịch quốc gia 2023 nhằm khẳng định quan điểm không chỉ phát triển du lịch đơn thuần, mà xa hơn là phát triển du lịch "xanh", du lịch bền vững theo đúng chủ trương nhất quán của Đảng là phát triển kinh tế phải hài hòa với thiên nhiên, không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế.

Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục kiên định với những giá trị bền vững mà nhiều năm qua đất nước, và ngành du lịch Việt Nam đã tạo dựng và xác lập trong lòng du khách trong nước và quốc tế, đó là: "Việt Nam - đất nước an toàn" và hình ảnh "Việt Nam - điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn", "Một Việt Nam thân thiện, hòa bình, hợp tác và hiếu khách".

Đảng và Nhà nước luôn quan tâm chỉ đạo ngành du lịch và các cấp các ngành phát huy tối đa những tiềm năng, thế mạnh sẵn có để phát triển du lịch gắn với mục tiêu phát triển bền vững, gắn kết chặt chẽ, hiệu quả với bảo tồn, phát huy giá trị di sản và bản sắc văn hóa dân tộc. Đây cũng một nhiệm vụ rất quan trọng đã được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo và nhấn mạnh tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc.

Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng yêu cầu tập trung xây dựng các kế hoạch, chiến lược và quyết liệt trong hành động để hướng tới thực hiện thành công mục tiêu phát triển du lịch "xanh" như chủ đề của Năm Du lịch quốc gia 2023.

Cùng với đó, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, tăng cường và đẩy mạnh liên kết, hợp tác giữa các địa phương, các vùng miền, tạo thành chuỗi các điểm đến và phát huy sáng tạo của mỗi người dân trong vùng nhằm tạo nên sức mạnh tổng hợp cho phát triển du lịch.

Để tạo sức mạnh tổng hợp trong phát triển du lịch bền vững, Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương, các cấp các ngành có liên quan cần chú ý đẩy mạnh công tác xã hội hóa, hợp tác công tư trong hoạt động và phát triển ngành du lịch, tạo công ăn việc làm cho người dân trên chính mảnh đất quê hương mình; góp phần giảm nghèo, tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế, bảo vệ môi trường, tôn tạo cảnh quan, tạo diện mạo mới cho đất nước và quê hương.

Phó Thủ tướng cho rằng cần chú trọng làm tốt, làm hay hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền - quảng bá du lịch Việt Nam ra thế giới bằng nhiều hình thức khác nhau và thực hiện hiệu quả phương châm "Mỗi người dân là một đại sứ du lịch".

Đồng thời, cần chú trọng giới thiệu những địa danh nổi tiếng, những nét đặc trưng riêng có của thiên nhiên, văn hóa, con người Việt Nam, tạo nên sức hấp dẫn, độc đáo nhằm nâng cao tính cạnh tranh của ngành du lịch Việt Nam.

Bình Thuận là tỉnh cực Nam của vùng Duyên hải miền Trung, là vùng đất có những thắng cảnh tự nhiên giá trị, chạy dọc theo 192km chiều dài bờ biển và nhiều hòn đảo lớn nhỏ hoang sơ trong vùng lãnh hải rộng 52.000km2; với hệ sinh thái cồn cát ven biển độc đáo.

Bình Thuận còn có nhiều di tích lịch sử, văn hóa cách mạng, với những lễ hội gắn liền với các sinh hoạt văn hóa dân gian đặc sắc cùng với những nét riêng, tinh tế của nghệ thuật ẩm thực được hòa quyện, đan xen tạo nên sức hấp dẫn về một điểm đến du lịch đặc sắc.

Trong khuôn khổ Năm Du lịch quốc gia, sẽ có hơn 200 sự kiện diễn ra sôi động, trong đó có 13 sự kiện do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các bộ, ngành Trung ương tổ chức.

Năm 2023, tỉnh Bình Thuận tổ chức trên 30 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch đặc sắc quy mô liên tỉnh, quốc gia, quốc tế và hơn 30 hoạt động cấp huyện diễn ra trên phạm vi toàn tỉnh.

Bên cạnh đó, với 164 sự kiện hưởng ứng do 41 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức trong xuyên suốt cả năm 2023 sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa rộng khắp, hi vọng mang đến cho nhân dân và du khách những trải nghiệm hấp dẫn, đáng nhớ khi đến với Bình Thuận.

Tại Lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nêu rõ, Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2023 được tổ chức tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, với chủ đề "Hội tụ xanh" nhằm đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển hiệu quả và bền vững du lịch Việt Nam theo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị du lịch toàn quốc lần thứ ba, vừa được tổ chức thành công vào ngày 15/3/2023 tại Hà Nội - đúng tròn 1 năm ngày Việt Nam mở cửa lại hoàn toàn thị trường du lịch quốc tế sau đại dịch Covid-19.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, việc Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chọn Bình Thuận là địa phương đăng cai tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2023 ngay sau thành công của Năm Du lịch Quốc gia 2022 được tổ chức tại tỉnh Quảng Nam, không chỉ là đại diện cho dải đất miền Trung với biển xanh, cát trắng, nắng vàng, cùng với nguồn tài nguyên văn hóa hết sức phong phú, đa dạng, hệ sinh thái có lợi thế để phát triển du lịch bền vững..., mà sâu xa còn mong muốn bạn bè và du khách sẽ được trải nghiệm du lịch xanh, du lịch nghỉ dưỡng với nhiều sản phẩm mới hấp dẫn mà du lịch tỉnh Bình Thuận đang triển khai.

"Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban Chỉ đạo Năm Du lịch quốc gia tin tưởng sâu sắc rằng, với sự quan tâm lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, sự lắng nghe và kịp thời chỉ đạo để tháo gỡ các điểm nghẽn của Quốc hội và Chính phủ, cùng với sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, các cấp, các ngành, các địa phương cùng toàn thể nhân dân, với sứ mệnh "Mỗi người dân Việt Nam là một đại sứ du lịch thân thiện", sẽ giúp cho du lịch Việt Nam nói chung, du lịch Bình Thuận nói riêng nhanh chóng phục hồi, phát triển.

Tại Lễ khai mạc đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc sắc, thể hiện tinh thần quyết tâm hiện thực hóa mục tiêu phát triển du lịch xanh và bền vững của ngành du lịch Việt Nam; giới thiệu bề dày lịch sử hơn 300 năm, hình thành nên những nét văn hóa đặc sắc lâu đời của Bình Thuận; hành trình phát triển du lịch bền vững của Bình Thuận dựa trên thế mạnh về tài nguyên địa hình, khí hậu, tài nguyên nhân văn, phát triển du lịch gắn với việc giữ gìn và và phát huy bản sắc dân tộc.

Hoàng Quyên