Tin hội viên

Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho SHB Finance chuyển đổi hình thức pháp lý

PV 28/04/2023 07:36

Ngân hàng Nhà nước chính thức chấp thuận chuyển đổi hình thức pháp lý, đồng thời cấp giấy phép thành lập và hoạt động mới cho Công ty tài chính TNHH Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB Finance).

Cụ thể, theo Quyết định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam số 759/QĐ-NHNN cùng Giấy phép thành lập và hoạt động số 21/GP-NHNN ngày 25/4/2023, SHB Finance chính thức được chuyển đổi từ Công ty tài chính trách nhiệm hữu hạn một thành viên Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội thành Công ty tài chính trách nhiệm hữu hạn Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội.

Đây là một trong những bước cuối cùng trong lộ trình chuyển nhượng vốn điều lệ của Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) tại SHB Finance cho Ngân hàng TNHH Đại chúng Ayudhya (Krungsri) của Thái Lan - thành viên chiến lược thuộc Tập đoàn MUFG (Nhật Bản).

Sau khi chuyển nhượng vốn, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) sở hữu 50% và Krungsri sở hữu 50% vốn điều lệ tại SHB Finance. SHB Finance hiện có vốn điều lệ là 1.000 tỷ đồng. Ngoài ra, các thông tin về trụ sở công ty, loại hình kinh doanh không thay đổi.

Theo thỏa thuận ký đầu tháng 8/2021, SHB sẽ chuyển nhượng 50% vốn điều lệ của SHB Finance cho Krungsri và sẽ tiếp tục chuyển nhượng 50% vốn còn lại sau 3 năm. Lễ chuyển nhượng 50% vốn điều lệ đợt đầu tiên dự kiến tổ chức trong tháng 5/2023.

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước cũng đã ban hành văn bản chấp thuận nguyên tắc chuyển đổi hình thức pháp lý và danh sách nhân sự dự kiến bổ nhiệm làm thành viên Hội đồng thành viên, thành viên Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2022 - 2025 và Tổng giám đốc của SHB Finance, trong đó có các thành viên đến từ SHB và Krungsri.

Ông Đỗ Quang Vinh, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc SHB chia sẻ, việc chuyển nhượng vốn cho Ngân hàng Krungsri sẽ mang lại nguồn thặng dư đáng kể cho cổ đông SHB, tạo thêm nguồn lực để Ngân hàng tiếp tục tăng cường năng lực tài chính và các yếu tố nền tảng, qua đó thúc đẩy hoạt động kinh doanh ở các phân khúc trọng tâm, đặc biệt đẩy mạnh đầu tư hơn nữa cho quá trình chuyển đổi số…

Nguồn thặng dư từ thương vụ cũng giúp SHB tăng cường bộ đệm vốn, một trong những cơ sở để đẩy nhanh lộ trình triển khai Basel III và áp dụng chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) trong năm 2023. 

Thỏa thuận chuyển nhượng SHB Finance đem lại nguồn thặng dư vốn đáng kể cho SHB cũng như nâng cao năng lực tài chính và vị thế của Ngân hàng

Bà Olena Khlon, Phó Tổng Giám đốc thường trực SHB Finance cho biết: "Thị trường tài chính tiêu dùng tại Việt Nam còn nhiều tiềm năng, cùng với sự quản lý và vận hành tốt của Chính phủ, Việt Nam hiện là điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư nước ngoài. Với sự đồng hành của Krungsri - tổ chức tài chính mạnh trong khu vực sẽ giúp SHB Finance nhanh chóng thực hiện được mục tiêu trở thành một trong những công ty tài chính hàng đầu và là người đồng hành xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi phân khúc khách hàng."

PV