Thị trường

Giá vàng đồng loạt tăng

Minh Ngọc {Ngày xuất bản}

Giá vàng trong nước cùng chiều với diễn biến trên thị trường vàng thế giới, với mức tăng cao nhất là 250.000 đồng/ lượng.

Giá vàng trong nước hôm nay

Rạng sáng ngày 10/5, các cơ sở kinh doanh vàng bạc đá quý điều chỉnh tăng  giá vàng. Vào lúc 10 giờ 11 phút, giá kim loại quý trong nước đang được niêm yết cụ thể như sau: 

anh-chup-man-hinh-2023-05-10-100353.jpg
Nguồn: VDOS

Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng đang mua vào mức 66,6 triệu đồng/lượng và bán ra mức 67,22 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP. Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng.

Giá vàng thương hiệu DOJI tại khu vực Hà Nội đang niêm yết ở mức 66,6 triệu đồng/lượng mua vào và 67,2 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP. Hồ Chí Minh, vàng thương hiệu này đang mua vào và bán ra mức tương tự như ở khu vực Hà Nội.       

Giá vàng Phú Quý SJC đang niêm yết mức 66,6 triệu đồng/lượng mua vào và 67,2 triệu đồng/lượng bán ra, giảm nhẹ 50.000 đồng. Vàng PNJ TP. Hồ Chí Minh đang mua vào ở mức 56,5 triệu đồng/lượng, tăng mức cao nhất 250.000 đồng so với  và bán ra mức 57,75 triệu đồng/lượng, tăng 150.000 đồng. Vàng Bảo tín Bảo Tín Minh Châu đang niêm yết ở mức 66,66 triệu đồng/lượng mua vào và 67,23 triệu đồng/lượng bán ra. 

Giá vàng thế giới 

Thời điểm 8h45 sáng nay ngày 10/5 theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới đứng ở mức 2.033 USD/ounce, tăng 10 USD/ounce so với cùng giờ sáng qua.

gold.gif
Nguồn: Kitco

Mặc dù vàng đang giao dịch ở mức cao nhưng theo các chiến lược gia của BCA Research, kim loại quý này đáng lẽ phải đang được giao dịch ở mức 2.200 USD/ounce với đồng USD đang được định giá cao hơn khoảng 20%.

Theo trưởng chiến lược gia ngoại hối Chester Ntonifor của BCA Research, triển vọng vĩ mô và nhu cầu của nhà đầu tư hỗ trợ giá cao hơn. Vàng tăng gần 12% trong năm với giá giao ngay giao dịch lần cuối ở mức 2.034,3 USD/ounce.

Dựa trên các mô hình, BCA Research dự báo, vàng sẽ tăng lên mức 2.200 USD/ounce trong vòng 9 đến 16 tháng tới.

Động lực chính của kim loại quý là đồng USD, vốn đang yếu đi. Mặc dù dữ liệu của IMF cho thấy các giao dịch bằng USD đang gia tăng trên khắp thế giới, nhưng theo chiến lược gia ngoại hối Chester Ntonifor của BCA Research, nhìn xa hơn về tương lai, đồng USD sẽ giảm xuống do các yếu tố cơ bản.

Bên cạnh đó, hoạt động mua vàng của các ngân hàng trung ương cũng hỗ trợ mạnh mẽ cho vàng. Ông Ntonifor chỉ ra rằng, nếu  lập mô hình các ngân hàng trung ương mua vàng ở mức hiện tại và  nhìn trong vòng 5 đến 10 năm tới, thì sẽ thấy vàng trong khung thời gian đó sẽ ở mức 2.600 USD.

Một nhà phân tích thị trường đang khuyến nghị các nhà đầu tư bỏ qua những ồn ào và hãy tập trung vào xu hướng tăng giá rộng hơn trên thị trường. Chuyên gia kinh tế trưởng Thorsten Polleit của Degussa khuyên rằng, các nhà đầu tư nên tận dụng bất kỳ điểm yếu nào của giá vàng để xây dựng một vị thế chiến lược dài hạn.

Theo chuyên gia Thorsten Polleit, nếu là một nhà đầu tư dài hạn và muốn nắm giữ vàng trong 5 năm tới, thì mức giá này là phù hợp. Nhìn vào sự ồn ào của thị trường cho thấy, giá vàng sẽ cao hơn rất nhiều trong 5 năm tới.

Mặc dù giá vàng không thể đạt mức cao mọi thời đại, nhưng Polleit nói rằng, ông vẫn thấy giá vàng kết thúc năm ở quanh mức 2.200 USD/ounce. 

Minh Ngọc