Các Hiệp hội ngành, nghề

Chương trình Đánh giá, Công bố Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2023 có bộ chỉ số được cải tổ toàn diện

Thanh Thanh {Ngày xuất bản}

Ngày 31/5/2023 - Chương trình Đánh giá, Công bố doanh nghiệp (DN) phát triển bền vững tại Việt Nam năm 2023 (CSI 2023) đã chính thức được phát động, đánh dấu năm thứ 8 Chương trình được triển khai theo sự chỉ đạo của Chính phủ nhằm ghi nhận, biểu dương các DN thực hiện tốt hoạt động sản xuất, kinh doanh có trách nhiệm trên cả 3 khía cạnh toàn diện: kinh tế - xã hội - môi trường.

ong-nguyen-quang-vinh.png
Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI), Chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) - phát biểu tại lễ phát động

Phát biểu tại lễ phát động, ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI), Chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) - chia sẻ hiện nay cộng đồng DN Việt Nam đang phải đối diện với rất nhiều khó khăn, thách thức và trong bối cảnh này, DN một lần nữa đặt ra câu hỏi “Phát triển bền vững để làm gì nếu chúng tôi không vượt qua được khó khăn ngay lúc này?”.

Trả lời cho câu hỏi này, theo ông Vinh, bên cạnh sự hỗ trợ kịp thời, đồng bộ của Chính phủ, DN cần một tư duy đúng về phát triển bền vững. Khi nhìn vào xu hướng tiêu dùng và đầu tư tập trung vào tính bền vững hiện nay, DN sẽ thấy phát triển bền vững không phải là chi phí, là gánh nặng, mà chính là đầu tư và cơ hội cho DN. Cùng với tư duy đó, DN nên thực hiện đổi mới sáng tạo trong hoạt động sản xuất kinh doanh, tối ưu hóa nguồn lực, tạo ra những sản phẩm, dịch vụ “xanh” có thể đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng, cũng như khẳng định tầm nhìn và năng lực kinh doanh bền vững để thu hút tốt hơn nguồn vốn đầu tư dài hạn.

“Từ góc độ đó, Chương trình CSI không chỉ dừng lại ở phạm vi tìm kiếm, biểu dương các DN phát triển bền vững xuất sắc tại Việt Nam, mà thông qua đó, VCCI, VBCSD muốn nâng cao nhận thức của DN và xã hội về tầm quan trọng và lợi ích của phát triển bền vững DN trong bối cảnh mới, cũng như thúc đẩy DN thực hiện kinh doanh bền vững nói chung, và thực hành quản trị DN bền vững thông qua áp dụng Bộ chỉ số CSI nói riêng”, ông Vinh nhấn mạnh.

gioi-thieu-bo-chi-so(1).png

Tại Lễ phát động, Ban tổ chức Chương trình đã giới thiệu chi tiết về Chương trình cũng như những điểm mới của Bộ chỉ số CSI 2023. Năm nay, Bộ chỉ số CSI tiếp tục được sử dụng làm căn cứ đánh giá mức độ phát triển bền vững của các DN tham gia Chương trình.

Phiên bản Bộ chỉ số CSI 2023 được hội đồng chuyên gia đánh giá là sự cải tổ toàn diện về mặt cấu trúc, rõ ràng, dễ tiếp cận, lượng hóa được nhiều hoạt động sản xuất kinh doanh từ DN.

CSI 2023 được chia làm 7 phần, thay vì 3 phần tại phiên bản cũ và bao gồm 130 chỉ số với 63% là các chỉ số tuân thủ, 37% là các chỉ số nâng cao. Mỗi chỉ số được sử dụng để khai báo một nội dung cụ thể, giúp DN liệt kê và cung cấp thông tin dễ dàng hơn. Với đa số là các chỉ số tuân thủ, điều này cũng thể hiện việc thực hiện phát triển bền vững không khó và xa vời cho DN, mà ngược lại, chỉ cần đảm bảo việc tuân thủ các yêu cầu pháp luật, DN đã có một nền tảng vững chắc cho PTBV.

Cụ thể hơn, Bộ Chỉ số CSI 2023 có tích hợp các chỉ số định lượng phục vụ mục đích đánh giá quá trình thực hiện PTBV của DN qua giai đoạn 3 năm từ năm 2020 đến 2022 trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội, môi trường.

Bộ Chỉ số cũng tích hợp sâu Luật Bảo vệ Môi trường năm 2020, nhấn mạnh vào 3 yếu tố: kiểm đếm phát thải cacbon, hoạt động thích ứng và giảm thiểu biến đổi khí hậu, thực hiện các mô hình kinh tế tuần hoàn. Tại đây, các chi tiết liên quan đến vấn đề kiểm kê và cắt giảm phát thải trong phạm vi từng hoạt động sản xuất cũng được đưa vào Bộ Chỉ số, nhằm đánh giá chính xác đóng góp của DN vào mục tiêu chung giảm nhẹ phát thải cacbon đến năm 2030 và lộ trình phát thải ròng bằng 0 đến năm 2050.

Ngoài ra, CSI 2023 tiếp tục tập trung vào các chỉ số Lao động - Xã hội trọng điểm được quan tâm như các cam kết về đa dạng, bình đẳng trong DN như bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ, tôn trọng quyền trẻ em, quyền con người, chế độ làm việc linh hoạt.... Các chỉ số này được lồng ghép nhuần nhuyễn và có chiều sâu nhằm giúp DN đáp ứng các yêu cầu của các FTA thế hệ mới.

Ban tổ chức cũng cho biết yếu tố mới và tiên tiến nhất được tích hợp vào Bộ Chỉ số CSI 2023 cần kể đến việc yêu cầu DN giải trình, báo cáo về môi trường, xã hội và quản trị (ESG). Đây là điểm hỗ trợ đặc biệt, tạo giá trị gia tăng cho các DN đang niêm yết trên sàn chứng khoán, giúp họ lập được các báo cáo PTBV tích hợp ESG theo các yêu cầu của luật pháp trong nước và quy định trên thế giới. Bên cạnh đó, điều này hỗ trợ các DN vừa và nhỏ công bố báo cáo nhằm thu hút đầu tư tốt hơn.

Năm 2023, Chương trình sẽ tiếp nhận hồ sơ của DN ở mọi quy mô và lĩnh vực thông qua hình thức nộp hồ sơ trực tuyến và không thu bất kỳ khoản phí nào từ DN.

Ngoài việc đánh giá và công bố 100 DN bền vững, Chương trình CSI 2023 cũng xây dựng những hạng mục giải để biểu dương những DN có thành tích tốt trong Thúc đẩy thực hiện mô hình kinh tế tuần hoàn, ứng phó biến đổi khí hậu và Nâng cao quyền năng phụ nữ và bình đẳng giới tại nơi làm việc.

Đặc biệt, bắt đầu từ năm 2023, Ban tổ chức Chương trình sẽ thực hiện công khai thang điểm đánh giá theo từng phần, từng lĩnh vực để hỗ trợ DN trong quá trình tự đánh giá cũng như soi chiếu với sự đánh giá từ Hội đồng đánh giá của Chương trình.

Tiếp sau Lễ phát động, Ban tổ chức Chương trình sẽ tổ chức các khóa tập huấn trực tiếp/trực tuyến về Quản trị DN nói chung và cách thức tổ chức triển khai áp dụng Bộ chỉ số CSI trong quản trị DN nói riêng từ tháng 6 – tháng 8/2023. Hạn cuối cùng nhận hồ sơ tham dự của DN là ngày 31/8/2023. Doanh nghiệp có thể tham khảo thông tin và tham dự Chương trình tại website http://vbcsd.vn/csi.asp.

Thanh Thanh