Sống đẹp

Nhịp tim Việt Nam đón chào cột mốc 10.000 trái tim được chữa lành

Lập Nguyễn 03/06/2023 07:30

Trải qua hành trình 17 năm, chương trình Nhịp tim Việt Nam do tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện đến nay đã tự hào đạt được cột mốc phẫu thuật cho 10.000 em nhỏ mắc bệnh tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn, giúp các em có cơ hội lớn lên khỏe mạnh, thực hiện ước mơ và mang đến cơ hội đổi thay cho gia đình các em mãi mãi.

dai-dien-cac-khach-moi-tang-qua-cho-30-em-nho-duoc-nhip-tim-viet-nam-ho-tro.jpg
Nhịp tim Việt Nam đón chào cột mốc 10.000 trái tim được chữa lành

Những hạt mầm đầu tiên cho hành trình cứu sống các em nhỏ mắc bệnh tim bẩm sinh của VCF và Nhịp tim Việt Nam được gieo xuống khi Tập đoàn VinaCapital tài trợ chi phí phẫu thuật cho bé Cẩm Dung ở tỉnh Quảng Nam vào năm 2005.

Câu chuyện của Dung cũng như sự hồi phục thần kỳ của em đã truyền cảm hứng và quyết tâm cho ông Don Lam – Tổng Giám đốc & Cổ đông sáng lập Tập đoàn VinaCapital để bắt tay vào hoạt động thiện nguyện giúp cứu sống nhiều hơn nữa những trẻ em có hoàn cảnh như Dung.

Năm 2006, ông Don Lam và bà Robin King Austin đồng sáng lập VinaCapital Foundation với sứ mệnh cải thiện sức khỏe và cuộc sống cho trẻ em nghèo tại Việt Nam.

Ngay sau đó, chương trình Nhịp tim Việt Nam đã ra đời và trở thành chương trình đầu tiên của VCF tập trung vào cải thiện khả năng tiếp cận điều trị kịp thời cho trẻ em nghèo mắc bệnh tim bẩm sinh. Khi những đứa trẻ lớn lên khỏe mạnh, gánh nặng về tài chính và tâm lý của gia đình các em cũng được trút bỏ.

Theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm ở nước ta có khoảng 15.000 trẻ em sinh ra mắc các bệnh lý bẩm sinh về tim mạch. Chi phí chữa trị cho căn bệnh này vô cùng tốn kém trong khi hầu hết các em đều có hoàn cảnh gia đình khó khăn và không có khả năng chi trả.

Trong hành trình 17 năm với sứ mệnh cứu sống và thay đổi cuộc sống của trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh trên khắp cả nước, Nhịp tim Việt Nam đã tài trợ mổ tim miễn phí cho 10.000 trẻ em và cung cấp các gói hỗ trợ trước và sau phẫu thuật giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho các gia đình. Ngoài ra, chương trình còn trao học bổng hàng năm cho các em nhỏ được hỗ trợ phẫu thuật có thành tích học tập xuất sắc.

Cậu bé 13 tuổi người dân tộc Ba Na đến từ tỉnh Bình Định – Văn Vinh – là em bé thứ 10.000 của Nhịp tim Việt Nam. Bố mẹ Vinh và Vinh đều không ngờ được rằng em đã lớn lên với một trái tim không hoàn thiện. Vinh mắc phải dị tật thông liên nhĩ bẩm sinh.

Theo học tại trường cấp hai nội trú của xã, cứ mỗi 2 tuần, Vinh phải đi bộ 2 tiếng đồng hồ từ nhà tới trường cho tới khi bệnh tim của em trở nặng và ba em phải chở em đi học.

Cha mẹ Vinh là lao động chân tay nhưng mẹ em vì sức khỏe yếu nên cũng không đi làm được thường xuyên. Chính vì vậy mà gia đình không có điều kiện lo liệu chi phí chữa bệnh cho Vinh.

Hoạt động khám sàng lọc do VCF và các đối tác tổ chức tại tỉnh Bình Định đã tìm ra và đưa Vinh đến với Nhịp tim Việt Nam. Ngay lập tức, gia đình em được hướng dẫn làm hồ sơ nhận tài trợ và chuẩn bị cho ca phẫu thuật tim của em tại Đà Nẵng.

Sau khi được Nhịp tim Việt Nam hỗ trợ phẫu thuật chữa lành trái tim, giờ đây Vinh đã có một cơ thể khỏe mạnh để có cơ hội lớn lên thực hiện ước mơ trở thành ca sĩ của mình.

Ông Don Lam - Tổng Giám đốc, Cổ đông sáng lập Tập đoàn VinaCapital, Chủ tịch Hội đồng quản lý VinaCapital Foundation chia sẻ, 10.000 em nhỏ đã được cứu sống sẽ lớn lên khỏe mạnh và thực hiện ước mơ của mình. Gia đình các em giờ đây đã có lại niềm tin và sự lạc quan.

Với sự hỗ trợ quý giá từ các đối tác địa phương, các bệnh viện cùng đội ngũ y bác sĩ tận tâm và các nhà tài trợ trong và ngoài nước, VCF đã và đang góp phần quan trọng vào quá trình thay đổi và cải thiện chất lượng cuộc sống của các cộng đồng dễ bị tổn thương nhất.

“Sau 17 năm kể từ ngày thành lập và trở thành một trong những tổ chức từ thiện được tin tưởng bởi các đối tác và các mạnh thường quân, VCF sẽ tiếp tục làm tốt hơn nữa các chương trình của mình để nhiều trẻ em và gia đình hơn nữa được tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế chất lượng và có được cuộc sống tốt đẹp hơn”, ông Don Lam chia sẻ.

Nhịp tim Việt Nam sẽ không thể nào đạt được cột mốc 10.000 trái tim được chữa lành nếu không có sự chung tay giúp sức từ đội ngũ nhân viên đầy nhiệt huyết, các y bác sĩ, các đối tác địa phương, các tổ chức đối tác tại 63 tỉnh thành khắp cả nước, cùng với đó là hàng ngàn nhà hảo tâm. Tất cả đã cùng chung tay dành rất nhiều thời gian, tâm huyết và nguồn lực để chữa trị cho những trái tim nhỏ bé không may mắc bệnh tim bẩm sinh.

Kể từ ngày thành lập, chương trình cũng đã tài trợ 976 gói hỗ trợ tái khám, 765 gói trợ giúp gia đình, và 247 suất học bổng cho các em nhỏ có thành tích học tập xuất sắc.

Chương trình thực hiện 80 đến 100 chuyến khám sàng lọc tim bẩm sinh mỗi năm và đã tầm soát hơn 325.000 trẻ em ở vùng sâu vùng xa, qua đó phát hiện hơn 11.000 em bé mắc bệnh tim bẩm sinh. Hơn một nửa số trẻ em này cần được can thiệp phẫu thuật sớm để có thể sống sót. Tất cả các trường hợp này đều được chương trình hỗ trợ chăm sóc y tế kịp thời.

Cột mốc cứu sống 10.000 trẻ em đã tiếp thêm động lực cho VCF và Nhịp tim Việt Nam càng thêm khẳng định cam kết và nỗ lực trên hành trình tìm kiếm và cứu sống thêm nhiều trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh hơn nữa, giúp các em lớn lên khỏe mạnh và đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam.

khach-moi-va-cac-em-nho-chup-anh-tap-the-tai-su-kien.jpg
Khách mời và các em chụp ảnh tại Lễ kỷ niệm

Lập Nguyễn