Hoạt động ngân hàng

Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú làm việc với Trợ lý Thứ trưởng Bộ Các Vấn đề toàn cầu Canada và Phó Thống đốc NHTW Canada

P.V {Ngày xuất bản}

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Canada, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Đào Minh Tú đã có buổi làm việc với ông Peter Lundy, Trợ lý Thứ trưởng Bộ Các Vấn đề toàn cầu Canada và ông Paul Beaudry, Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada (Bank of Canada).

web.jpeg-1.jpg
Phó Thống đốc Đào Minh Tú tặng quà lưu niệm cho Trợ lý Thứ trưởng Bộ các vấn đề toàn cầu Canada

Tại buổi làm việc với Trợ lý Thứ trưởng Bộ các vấn đề toàn cầu Canada, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú đánh giá cao và bày tỏ cảm ơn sự hỗ trợ của Bộ các vấn đề toàn cầu Canada trong nhiều năm qua thông qua việc đồng hành với quá trình đổi mới và cải cách hệ thống ngân hàng Việt Nam với một loạt các dự án hiệu quả và đúng thời điểm, gần đây nhất là Dự án Đẩy mạnh hệ thống Quỹ Tín dụng nhân dân (Dự án STEP).

Hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) tại Việt Nam sau hơn 30 năm hình thành và phát triển trên cơ sở học tập mô hình của Desjardins, Canada, hiện bao gồm hơn 1.200 quỹ hoạt động trên 57/63 tỉnh thành phố, phục vụ trên 1,5 triệu thành viên. 

Hệ thống QTDND đã phát huy được vai trò là kênh cung ứng vốn cho người dân ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Tuy nhiên, trong bối cảnh phát triển mới, hệ thống QTDND tiềm ẩn nhiều rủi ro, cần phải được đổi mới mô hình và hoạt động.

Nhằm đạt mục tiêu xây dựng hệ thống QTDND hoạt động an toàn, hiệu quả, có tính liên kết cao, Phó Thống đốc đã đề nghị Bộ Các vấn đề toàn cầu Canada xem xét tích cực việc hỗ trợ cho quá trình đổi mới này của Việt Nam.

Về phía Canada, ông Peter Lundy đã đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Canada, ghi nhận ý kiến đề nghị của NHNN Việt Nam. Ông nhấn mạnh, Việt Nam là đối tác quan trọng của Canada tại khu vực ASEAN và những định hướng về đổi mới mô hình và hoạt động của hệ thống QTDND của Việt Nam phù hợp với mục tiêu hỗ trợ phát triển của Chính phủ Canada cho các nước châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.

Tại buổi làm việc với ông Paul Beaudry, Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương (NHTW) Canada, Phó Thống đốc Đào Minh Tú bày tỏ vui mừng là Lãnh đạo đầu tiên của NHNN Việt Nam tới thăm và làm việc tại trụ sở của NHTW Canada và hy vọng buổi làm việc lần này sẽ là khởi đầu cho việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai NHTW để tương xứng với quan hệ ngoại giao, kinh tế đang ngày càng phát triển giữa hai nước.

Hai Phó Thống đốc đều nhất trí đánh giá tuy có khoảng cách về địa lý nhưng quan hệ thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Canada đã không ngừng được tăng cường trong những năm qua.

Về thương mại, Việt Nam hiện là đối tác lớn nhất của Canada tại ASEAN. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước đã tăng gấp 5 lần từ 1,14 tỷ USD năm 2010 lên 7 tỷ USD trong năm 2022. Về đầu tư, tính đến hết tháng 3/2023, Canada hiện là nhà đầu tư lớn thứ 14 của Việt Nam với 244 dự án trị giá 4,8 tỷ USD.

Trong lĩnh vực ngân hàng, các NHTM hai nước đã thiết lập hơn 100 quan hệ đại lý, qua đó đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thanh toán, chuyển tiền giữa hai nước. Tính đến hết năm 2022, tổng doanh số thanh toán và chuyển tiền giữa Việt Nam và thị trường Canada đạt khoảng 8,5 tỷ USD.

Cũng tại buổi làm việc, hai Phó Thống đốc đã chia sẻ về kết quả và kinh nghiệm trong điều hành chính sách tiền tệ, ổn định kinh tế vĩ mô của mỗi bên.

Trao đổi về định hướng hợp tác giữa hai bên, Phó Thống đốc Đào Minh Tú đã đề nghị NHTW Canada xem xét khả năng ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác giữa hai bên, tạo khuôn khổ trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm điều hành trong các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm như điều hành chính sách tiền tệ, ổn định kinh tế vĩ mô, tài chính xanh và chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng.

Hai bên nhất trí cho rằng, việc tăng cường hợp tác giữa NHTW hai nước là minh chứng sống động cho sự hợp tác hiệu quả giữa hai bên nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao cũng như thúc đẩy triển khai Quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Việt Nam và Canada.

P.V