Tin hội viên

BIDV: Ngân hàng đầu tiên ký hợp đồng tín dụng tài trợ dự án nhà ở xã hội theo Chương trình 120.000 tỷ đồng

T.D 04/07/2023 6:07

Dự án Khu nhà ở xã hội thấp tầng tại lô đất N02 (thuộc Khu nhà ở và dịch vụ thương mại Minh Phương, TP.Việt Trì, Phú Thọ) vừa được Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tài trợ vốn theo Chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân cải tạo xây dựng lại chung cư cũ nhằm triển khai Nghị quyết 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 của Chính phủ. Đây là dự án nhà ở xã hội đầu tiên được vay vốn theo Chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng.

Ngày 27/6/2023, đại diện BIDV Hùng Vương và Công ty TNHH Nhà ở xã hội Minh Phương (chủ đầu tư) tổ chức lễ ký kết hợp đồng tín dụng tài trợ Dự án Nhà ở xã hội Minh Phương. Buổi lễ có sự chứng kiến của Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh tỉnh Phú Thọ, Liên đoàn Lao động tỉnh Phú Thọ, Công ty CP Môi trường và Dịch vụ đô thị Việt Trì...

anh-ky-ket-2.jpg
Lãnh đạo BIDV Hùng Vương và Công ty TNHH Nhà ở xã hội Minh Phương ký kết hợp đồng tín dụng tài trợ dự án Nhà ở xã hội Minh Phương

Theo hợp đồng được ký kết, BIDV sẽ tài trợ dự án 99 tỷ đồng, trong đó cấp tín dụng 95 tỷ đồng và cấp bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai 4 tỷ đồng. Quá trình hợp tác, BIDV sẽ cung cấp đa dạng các sản phẩm dịch vụ ngân hàng hiện đại, hỗ trợ hai đơn vị cùng phát triển. Đồng thời, BIDV cùng Công ty Minh Phương sẽ phối hợp giải ngân nguồn vốn tài trợ một cách hiệu quả, phát triển thành công dự án; từng bước đáp ứng nhu cầu thiết yếu về nhà ở xã hội cho người dân có thu nhập thấp, thu nhập trung bình tại địa bàn TP. Việt Trì.

Trước đó, thực hiện hướng dẫn của NHNN về triển khai Chương trình 120.000 tỷ đồng theo Nghị quyết 33/NQ-CP; BIDV đã dành 30.000 tỷ đồng cho vay với lãi suất hỗ trợ theo hướng dẫn của NHNN từng thời kỳ. Thời gian cho vay từ ngày 1/4/2023 đến khi doanh số giải ngân đạt 30.000 tỷ đồng nhưng không quá mốc ngày 31/12/2030.

Ngay từ khi bắt đầu triển khai chương trình, BIDV đã tích cực tiếp cận các dự án đủ điều kiện nhằm cung ứng kịp thời nguồn vốn hợp lý cho người thu nhập thấp, người lao động khó khăn sớm có nhà ở. Với dự án Nhà ở xã hội Minh Phương, BIDV trở thành ngân hàng đầu tiên ký hợp đồng tín dụng tài trợ dự án nhà ở xã hội theo Nghị quyết 33/NQ-CP của Chính phủ và Công văn 2308/NHNN-TD của NHNN.

Từ ngày 15/6/2023, BIDV cũng chính thức triển khai chương trình cho vay nhà ở thương mại với quy mô 20.000 tỷ đồng, lãi suất áp dụng từ 8,5%/năm đối với chủ đầu tư và từ 7,8%/năm đối với người mua nhà. Chương trình nhằm hỗ trợ, tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, đồng thời từng bước giải quyết vấn đề nhà ở cho người dân theo định hướng của Chính phủ.

Là ngân hàng tiên phong, chủ động trong việc thực thi các chính sách điều hành của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, BIDV luôn tích cực triển khai đẩy mạnh các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp, cá nhân tiếp cận vốn vay ngân hàng với doanh số giải ngân cho vay lớn. Với những hành động thiết thực này, BIDV cam kết tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân, góp phần khơi thông dòng vốn và kịp thời tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản nói chung và phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ nói riêng theo chỉ đạo của Chính phủ.

T.D