Bất động sản

Thị trường bất động sản Hà Nội: Nguồn cung căn hộ sẽ được cải thiện

Minh Ngọc {Ngày xuất bản}

Theo dự báo của Công ty Trách nhiệm hữu hạn CBRE Việt Nam, từ nay đến cuối năm 2023, nguồn cung căn hộ sẽ được cải thiện tại thị trường Hà Nội.

Thống kê của CBRE cho thấy, lượng căn hộ mở bán mới căn hộ chung cư tại Hà Nội sẽ cải thiện, với hơn 6.300 căn được mở bán, nâng tổng nguồn cung mới trong năm 2023 lên 10.500 căn.

Phần lớn lượng mở bán mới sẽ đến từ các đợt tiếp theo của dự án tại khu đô thị phía Tây Hà Nội và thuộc phân khúc cao cấp. Do đó, giá sơ cấp trung bình được dự báo sẽ duy trì trong khoảng 47-49 triệu đồng/m2 vào cuối năm 2023, tương đương mức tăng trưởng 5% theo năm.

Trước đó, CBRE cho biết, nguồn cung căn hộ chung cư mới tại Hà Nội trong quý II/2023 khá thấp, có khoảng hơn 1.800 căn hộ mở bán mới và đa phần là chung cư thuộc phân khúc trung và cao cấp. Dù thị trường khó khăn, giao dịch chậm nhưng giá bán chung cư tiếp tục "neo cao". Trong đó, căn hộ cao cấp chiếm tới 51%. Lượng nguồn cung được ghi nhận là thấp nhất trong 5 năm trở lại đây. Giá sơ cấp trung bình của căn hộ chung cư tại Hà Nội vào khoảng 47,5 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng và phí bảo trì), tăng 9,5% so với cùng kỳ năm ngoái, do tỷ trọng sản phẩm cao cấp tăng lên.

Số căn hộ bán được đã được cải thiện hơn, song vẫn thấp hơn so với nửa đầu năm ngoái. Theo đánh giá từ CBRE, các giải pháp của Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường, các ngân hàng điều chỉnh lãi suất cho vay sẽ mở ra triển vọng khả quan hơn cho thị trường nhà ở nửa cuối năm nay.

Các chuyên gia nhận định, thị trường bất động sản đã có những dấu hiệu tích cực. Niềm tin của nhà đầu tư được phục hồi, một số dự án bất động sản được tiếp tục triển khai sau một thời gian phải tạm dừng. Lượng tìm kiếm và giao dịch bất động sản đã dần tăng lên.

Bộ Xây dựng cũng khẳng định, thời gian tới sẽ tiếp tục có nhiều dự án được tháo gỡ vướng mắc, giúp tăng nguồn cung trên thị trường. Dự kiến, lượng giao dịch cũng sẽ được cải thiện.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về tháo gỡ vướng mắc cho các dự án bất động sản trên địa bàn, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã xem xét và cho phép 5 tập đoàn, doanh nghiệp chủ đầu tư của 5 dự án bất động sản, nhà ở thương mại, khu đô thị mới được huy động vốn 50% số lượng sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai của 5 dự án này, tương đương với 5.432 căn hộ để hỗ trợ cho các doanh nghiệp này vượt qua khó khăn...

Đáng chú ý, nhiều doanh nghiệp bất động sản đang lên kế hoạch triển khai số lượng lớn nhà ở xã hội trong thời gian tới, đem lại nhiều kỳ vọng về chốn an cư cho người lao động.

Để tăng cung góp phần "hạ nhiệt" giá chung cư, các chuyên gia cho rằng, giải pháp thực sự cần phải đi từ cái gốc là những vướng mắc pháp lý trong từng dự án bất động sản, theo từng cơ chế pháp lý, theo từng nhóm vấn đề. Từ đó mới tháo gỡ được hàng loạt dự án và tăng nguồn cung nhà ở.

Minh Ngọc