Công nghệ

Công bố kết quả chương trình Thử thách Đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam 2023

T.Mai 24/09/2023 07:27

Những công ty lọt vào vòng chung kết đã nhận được nhiều lợi ích khi tham gia Thử thách đổi mới Qualcomm Việt Nam 2023 dưới hình thức ươm tạo kỹ thuật và kinh doanh, khuyến khích nộp bằng sáng chế, tiếp cận với ngành, cơ hội kết nối, cố vấn chuyên gia, tài trợ kinh phí...

Qualcomm Technologies Inc., công ty con của Qualcomm Inc., vừa công bố top 3 chiến thắng mùa thứ ba của Cuộc thi Thử thách Đổi mới Sáng tạo Qualcomm® Việt Nam (QVIC).

Được thành lập vào năm 2019, QVIC được ra mắt với sự hỗ trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và nhằm mục đích ươm tạo các công ty khởi nghiệp sáng tạo trong các lĩnh vực công nghệ mới đầy tiềm năng. Chương trình khuyến khích phát triển hệ sinh thái công nghệ mới nổi của Việt Nam bằng cách xác định và nuôi dưỡng các công ty vừa và nhỏ sáng tạo thiết kế sản phẩm trong các lĩnh vực công nghệ trọng điểm như 5G, IoT, robot và máy bay không người lái, trí tuệ nhân tạo, thành phố thông minh, thiết bị đeo và đa phương tiện bằng cách sử dụng các nền tảng và công nghệ di động tiên tiến của Qualcomm Technologies. Tận dụng ưu đãi nộp đơn xin cấp bằng sáng chế của chương trình, các công ty khởi nghiệp QVIC đã nộp 29 bằng sáng chế trong hỗ trợ của chương trình trong tổng cộng hơn 86 bằng sáng chế của các các công ty.

3 công ty thắng giải tại vòng chung kết của chương trình QVIC 2023 là:

qualcomm.jpg
Giải nhất trao cho Công ty CP Công nghệ RYNAN với hệ thống giám sát côn trùng thông minh. Bà Nguyễn Thanh Thảo – Giám đốc Phát triển Kinh doanh Qualcomm Việt Nam và ông Thiều Phương Nam – Tổng Giám đốc Qualcomm Việt Nam, Lào và Campuchia trao tặng Giải Nhất.
qualcom-2.jpg
Giải nhì trao cho Công ty TNHH Công nghệ XB – Công nghệ giao hàng bằng máy bay không người lái dựa trên kết nối di động.
qualcom3.jpg
Giải Ba trao cho Benkon Corp. – Giải pháp tiết kiệm năng lượng cho máy điều hòa không khí

Giải thưởng của chương trình dành cho đội đạt giải nhất là 100.000 USD, đội về nhì là 75.000 USD và đội về thứ ba là 50.000 USD.

Sau QVIC, tất cả những đội tham gia QVIC sẽ trở thành thành viên của mạng lưới toàn cầu của Qualcomm Technologies và có cơ hội tham gia các triển lãm thương mại, gặp gỡ khách hàng và các sự kiện khác.

Ông Alex Rogers, Chủ tịch mảng Bản quyền công nghệ và quan hệ quốc tế của Qualcomm, Qualcomm Inc., cho biết: “Sự thành công liên tục của chương trình này cho thấy sức mạnh sáng tạo của hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ Việt Nam. Chúng tôi mong muốn được tiếp tục hợp tác với các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) và nhà khai thác mạng di động hàng đầu của Việt Nam để hỗ trợ ngành và chính phủ trong việc hiện thực hóa chính sách Công nghiệp 4.0 trong mục tiêu ‘Make in Việt Nam’.”

qualcomtop10.jpg
Top 3 và top 10 công ty khởi nghiệp nhận giải thưởng QVIC 2023 của Qualcomm

Tiến sĩ Trần Mỹ An, Phó Chủ tịch Kỹ thuật, Tập đoàn Qualcomm thông tin. “Năm nay không chỉ có số lượng đơn đăng ký cao nhất trong lịch sử chương trình của chúng tôi mà còn có đội hình khởi nghiệp mạnh nhất trong danh sách chung kết. Các công ty khởi nghiệp sáng tạo như những đội tham gia chương trình của chúng tôi đang thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam bằng cách tạo ra các ngành công nghiệp và cơ hội việc làm mới khi Việt Nam bước vào giai đoạn hội nhập thế giới và duy trì sự phù hợp của mình trong thị trường cạnh tranh toàn cầu.”

Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học công nghệ (NATEC), Bộ Khoa học và Công nghệ khẳng định: “Chương trình đi đúng định hướng của Chính phủ với sự đồng hành hỗ trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ trong suốt 3 năm qua đã đạt được những kết quả rất tích cực. Các startup công nghệ của Việt Nam đã được nâng cao năng lực tư duy đột phá trong nghiên cứu phát triển giải pháp công nghệ để có thể từng bước giải quyết thách thức từ các tập đoàn lớn"

"Thông qua cuộc thi và các hoạt động cố vấn, huấn luyện, đào tạo, hỗ trợ thử nghiệm và phát triển thị trường, các startup công nghệ Việt Nam đã được trang bị nền tảng kiến thức và kỹ năng vững chắc để hội nhập toàn cầu. Chúng tôi xin chúc mừng 3 đội startup đã lọt vào vòng chung kết cuộc thi năm 2023 và mong muốn các startup công nghệ của Việt Nam tiếp tục tham gia chương trình trong những năm tới”, ông Phạm Hồng Quất bày tỏ.

Tìm hiểu thêm thông tin và cập nhật chương trình năm tới tại đây

T.Mai