Doanh nghiệp

Novaland tiếp tục đàm phán giãn nợ với đối tác nước ngoài

Quỳnh Lê {Ngày xuất bản}

Sau gần một năm đầy khó khăn và biến động của nền kinh tế, nửa cuối năm 2023, thị trường bất động sản trong nước xuất hiện những điểm sáng mới. Tuy nhiên, niềm tin thị trường chưa có dấu hiệu hồi phục tiếp tục là rào cản lớn khiến dòng thanh khoản của các doanh nghiệp, trong đó có Novaland chưa thực sự ổn định như kỳ vọng.

Theo Novaland, trong bối cảnh hiện tại, nguồn thu và khả năng huy động vốn mới của Novaland bị ảnh hưởng đáng kể. Tài khoản tiền mặt ở các dự án của công ty chịu sự giám sát chặt chẽ của ngân hàng cho mục đích phát triển dự án.

Công ty hiện đang nỗ lực tái cơ cấu nợ, đàm phán các phương án phù hợp để đảm bảo hài hòa lợi ích với trái chủ và các bên cho vay.

Liên quan đến khoản dư nợ 298,6 triệu đô trong gói trái phiếu chuyển đổi quốc tế, không có tài sản đảm bảo, niêm yết tại Singapore, mới đây, Novaland đã trao đổi với nhóm trái chủ về những khó khăn trong thanh khoản dẫn đến chưa thể hoàn thành đúng hạn nghĩa vụ trả lãi 7,8 triệu USD.

Cụ thể, Novaland đã và đang đề xuất, thương lượng với nhóm trái chủ Ad Hoc Group về phương án tái cơ cấu cho khoản nợ trái phiếu này phù hợp với khả năng hiện tại và lộ trình khôi phục hoạt động kinh doanh của công ty với sự tư vấn của các đơn vị tư vấn quốc tế và trong nước như Deloitte, Sidley Austin LLP và YKVN.

Trong điều kiện nguồn lực hạn chế, Novaland cam kết sẽ luôn nỗ lực đàm phán và giải quyết trên tinh thần cầu thị với mong muốn tìm ra giải pháp tối ưu nhằm đảm bảo quyền lợi cho nhóm trái chủ. Công ty đã và đang tiến hành tái cấu trúc toàn diện dưới sự tư vấn của nhiều đối tác uy tín trong và ngoài nước.

Trong giai đoạn này, Novaland cho biết cần thêm thời gian để phục hồi, do đó, công ty mong nhận được sự chia sẻ của chủ nợ, trái chủ để sớm ổn định hoạt động kinh doanh và thực hiện nghĩa vụ tài chính với trái chủ và các bên liên quan.

Thời gian qua, với sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ và sự quyết liệt của các cơ quan, ban ngành, những vướng mắc về pháp lý và thủ tục đầu tư tại các dự án của Novaland như: NovaWorld Phan Thiet, Aqua City, The Grand Manhattan… đã và đang dần được tháo gỡ và nhận được những tín hiệu tích cực.

Trước đó, nhiều dự án của Công ty cũng được tái khởi động như: Victoria Village, NovaWorld Ho Tram, Aqua City, NovaWorld Phan Thiet, The Grand Manhattan… dưới sự hỗ trợ của các đối tác tài chính lớn như TPBank, MBBank, VPBank… và các nhà thầu, đơn vị xây dựng giàu kinh nghiệm.

Điểm nổi bật là NovaWorld Phan Thiet - đô thị kinh tế du lịch giải trí quy mô 1,000ha đã và đang trở thành điểm đến yêu thích thu hút đông đảo du khách đến tham quan và trải nghiệm. Các tiện ích nổi bật như cụm sân golf PGA NovaWorld Phan Thiet, công viên giải trí Circus Land, công viên nước Wonderland Water Park... mở cửa đón khách suốt 7 ngày trong tuần.

NovaWorld Phan Thiet cũng đang dần hoàn thiện và đưa vào vận hành các tiện ích dịch vụ lưu trú nghỉ dưỡng - vui chơi - giải trí, tạo công ăn việc làm, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch - kinh tế địa phương.

Quỳnh Lê