Doanh nghiệp

Chuyển đối số dẫn dắt tăng trưởng tại CMC năm 2023

Thành Nguyễnhành {Ngày xuất bản}

Ngày 10/10 hàng năm được Thủ tướng Chính phủ quyết định là Ngày chuyển đổi số quốc gia. Thông qua đó, Chính phủ xác định mục tiêu kép là vừa phát triển Chính phủ số, Kinh tế số, Xã hội số vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có năng lực cạnh tranh toàn cầu.

Tại chương trình chào mừng Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023, Tập đoàn Công nghệ CMC (CMC) được đánh giá là một trong những doanh nghiệp ở vị trí dẫn đầu, có nhiều đóng góp tích cực trong hành trình chuyển đổi số quốc gia.

Tiên phong dẫn dắt, hòa mình vào trung tâm của chuyển đổi số

Sáng ngày 10/10, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TTTT) tổ chức chương trình Ngày Chuyển đổi số quốc gia. Sự kiện có sự tham dự của Thủ tướng Phạm Minh Chính và đại diện các Bộ, Ban, Ngành liên quan. Năm 2023 là năm thứ hai sự kiện được diễn ra với mục tiêu khơi dậy và lan tỏa niềm tự hào dân tộc, đồng thời đánh thức tinh thần đổi mới, sáng tạo nhằm thực hiện có hiệu quả những chương trình, nhiệm vụ để quốc gia được chuyển đổi số thành công.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, quyết tâm và kết quả đạt được của các cấp, các ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và người dân đã góp phần quan trọng vào công cuộc chuyển đổi số quốc gia.

a-nh-1.jpg
Toàn cảnh chương trình Ngày chuyển đổi số quốc gia diễn ra tại Hà Nội

Thủ tướng khẳng định, chuyển đổi số là một trong những nhiệm vụ trọng tâm với tầm nhìn đến năm 2030 nước ta sẽ trở thành quốc gia số, tiên phong thử nghiệm các công nghệ và mô hình mới, đồng thời phát triển môi trường số an toàn, rộng khắp.

"Chính phủ Việt Nam xác định mục tiêu kép là vừa phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có năng lực cạnh tranh toàn cầu. Mục tiêu đó nhằm hiện thực hóa khát vọng một Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, người dân được phồn vinh, ấm no và hạnh phúc", Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết.

Đánh giá về vai trò hoạt động của các doanh nghiệp hiện nay, tính tiên phong của các doanh nghiệp công nghệ số hàng đầu Việt Nam như: VNPT, Viettel, CMC… cũng được thể hiện trong triển khai cơ sở dữ liệu quốc gia, chuyên ngành. Từ đó góp phần xây dựng nền tảng số cho doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế số của Việt Nam.

Tiếp cận với quá trình chuyển đổi số, CMC đã liên tục đón đầu và đưa ra các xu hướng công nghệ mới nhằm thực hiện quá trình chuyển đổi số toàn diện chính phủ số - xã hội số - kinh tế số. Có thể kể đến hệ sinh thái các sản phẩm, giải pháp, nền tảng “Made by CMC” dựa trên nền tảng lõi AI, Cloud, Big Data, Blockchain… đã và đang giúp các ngành, các lĩnh vực, các đơn vị, tổ chức đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, gia tăng năng suất, tiết kiệm chi phí mang đến những giá trị cao cho người dùng.

Theo ông Nguyễn Trung Chính - Chủ tịch HĐQT/Chủ tịch Điều hành CMC, chuyển đổi số đã trở thành hành trình tương lai mà ở đó, CMC luôn ý thức rõ vai trò và sứ mệnh tiên phong của mình đối với mục tiêu chung của quốc gia.

"Tại CMC chúng tôi khao khát đem những nỗ lực không ngừng để thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số hoàn thiện, từ đó góp phần xây dựng Việt Nam trở thành quốc gia phát triển bền vững, cuộc sống của người dân sẽ được nâng cao và các doanh nghiệp tăng trưởng mạnh mẽ", ông Nguyễn Trung Chính nhấn mạnh.

Trong lĩnh vực chuyển đổi số quốc gia, CMC đã cung cấp và kết nối các sản phẩm, giải pháp các giải pháp kết nối băng rộng, trung tâm dữ liệu, điện toán đám mây và an toàn, an ninh thông tin tới các đơn vị, doanh nghiệp trong cả nước.

Phục vụ mục tiêu Chính phủ số, xã hội số và kinh tế số, trong nhiều năm liền CMC được biết đến là doanh nghiệp đi đầu với những sản phẩm nổi bật về: Giải pháp cổng dịch vụ công, phòng họp số, hệ thống quản lý văn bản điều hành, lưu trữ số, thư viện số, giải pháp bảo tàng số về dân tộc học, giáo dục số, văn hóa du lịch số, giải pháp dịch hai chiều chữ quốc ngữ và tiếng dân tộc...

Đặc biệt, lĩnh vực kinh tế số CMC ghi dấu ấn với hàng loạt các giải pháp tiêu biểu: Sàn giao dịch thương mại điện tử sản phẩm của nông lâm thủy sản, hệ thống hỗ trợ phân phối sản phẩm nông lâm nghiệp (blockchain)...

Phát biểu tại Chương trình, đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông nhận định: “30 năm qua, CMC đã tồn tại, đã phát triển thành một tập đoàn công nghệ lớn của đất nước, đã tạo ra nhiều di sản số đáng tự hào. Có thể kể đến đường trục cáp quang kết nối xuyên Đông Nam Á, Trung tâm dữ liệu Tân Thuận. Trong đó, CMC Global đã có những bước phát triển thành tốc chỉ sau 6 năm phát triển, nằm trong Top 2 các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm tại Việt Nam, hiện thực hoá khát vọng đưa các sản phẩm, giải pháp, dịch vụ CNTT của Việt Nam ra thị trường quốc tế”.

Tận dụng thế mạnh công nghệ để tạo ra giá kết quả thực, xây dựng giá trị thực

Trong suốt hành trình hơn 30 năm, CMC không ngừng đổi mới, sáng tạo tiên phong trong các xu hướng công nghệ mới, nâng cấp hệ sinh thái công nghệ Made by CMC. Tập đoàn hướng đến mục tiêu thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia trên cả 3trụ cột.

"Các doanh nghiệp công nghệ tại Việt Nam sẽ phải là lá cờ đầu, là nhân tố tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia. Đây vừa là nghĩa vụ, vừa là sứ mệnh cao cả mà muốn thực hiện tốt chúng ta cần có sự đoàn kết, đồng lòng nỗ lực không ngừng. Có như thế thì Việt Nam mới nhanh chóng bắt kịp và tiến bộ cùng thế giới”, ông Nguyễn Trung Chính chiasẻ.

Là đơn vị trẻ nhất của Tập đoàn CMC, CMC Global là đơn vị đi đầu với những bước phát triển rực rỡ, trở thành công ty tên tuổi trong nhóm dẫn đầu trong lĩnh vực xuất khẩu phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT), hiện thực hoá khát vọng chinh phục hành trình chuyển đổi số quốc gia. Công ty đặt mục tiêu năm 2025 sẽ có 7.500 nhân tài công nghệ thông tin, kinh doanh trên quy mô toàn cầu, đạt doanh thu 300 triệu USD với 50% đóng góp từ các dịch vụ chuyển đổi số, trở thành đơn vị cung cấp dịch vụ chuyển đổi số tiêu chuẩn quốc tế hàng đầu khu vực.

a-nh-5.png
Các thị trường của CMC Global trên thế giới

Đồng hành cùng nhiều doanh nghiệp và tổ chức, cơ quan chính phủ trong gần 30 năm qua, Tổng Công ty Công nghệ và Giải pháp CMC (CMC TS) đang vươn lên vị trí hàng đầu về tư vấn và triển khai giải pháp chuyển đổi số, điện toán đám mây.

"Trải nghiệm khách hàng và tư duy dịch vụ là định hướng chiến lược phát triển quan trọng nhất của CMC TS với mong muốn mang những công nghệ mới nhất, giải pháp tốt nhất và dịch vụ CNTT chất lượng nhất đến khách hàng, đồng hành cùng tổ chức và doanh nghiệp chuyển đổi số thành công", ông Hồ Thanh Tùng, Tổng Giám đốc Tập đoàn CMC, Tổng Giám đốc CMC TS cho biết.

Trong công cuộc tiếp sức doanh nghiệp chuyển đổi số thành công, CMC Telecom đã và đang tiên phong xây dựng nên những câu chuyên số hóa thành công trong các khối ngành thuộc Tài chính – Ngân hàng, Bán lẻ, Phân phối, Logistic cũng như các tập đoàn đa quốc gia khác.

“Chúng tôi luôn am hiểu những nhu cầu, mong muốn của doanh nghiệp, luôn sẵn sàng lắng nghe và tư vấn gói giải pháp phù hợp cho khách hàng. Đặc biệt, CMC Cloud là một sản phẩm “Make in Vietnam”, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn kỹ thuật của ngành sẽ là giải pháp tối ưu cho nhu cầu chuyển đổi số nhanh chóng và hiệu quả của doanh nghiệp”, ông Đặng Tùng Sơn – Phó Tổng Giám đốc CMC Telecom khẳng định.

Là một trong những đơn vị “trẻ nhất” tập đoàn CMC, Viện Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ CMC (CMC ATI) đã có bước chuyển mình lớn khi xây dựng được 20 công nghệ lõi, từ đó phát triển ra được hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo (AI) phục vụ cho chuyển đổi số.

Dù mới ra mắt được 2 năm, Trường Đại học số CMC đã dần gây dựng được hình ảnh, uy tín trong xã hội, thể hiện bằng việc thu hút được sự quan tâm lớn của phụ huynh, học sinh, doanh nghiệp và các đại học quốc tế từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc… Bên cạnh đó, Trường tiên phong xây dựng mô hình đại học số tại Việt Nam. Đến nay, các quy trình, nghiệp vụ quản trị đại học, các dịch vụ sinh viên đều được tiến hành trên nền tảng số.

Tại Đại hội cổ đông 2023, Tập đoàn CMC đưa thông điệp chuyển dịch từ công ty cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin thành cung cấp giải pháp chuyển đổi số toàn diện. Tầm nhìn của CMC xác định Chuyển đổi số là hướng đi tất yếu để doanh nghiệp phát triển bền vững. CMC cũng khẳng định được vị thế công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam trên đấu trường quốc tế khi ký kết nhiều hợp đồng tư vấn chuyển đổi số toàn diện, giá trị lớn cho các tập đoàn hàng đầu toàn cầu.

Theo định hướng chiến lược, CMC tiến tới thực hiện sứ mệnh không ngừng sáng tạo, đổi mới, kiến tạo hệ sinh thái số hoàn chỉnh, đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người Việt và góp phần đưa Việt Nam trở thành quốc gia số.

Thành Nguyễnhành