Công nghệ

Google Cloud hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam khởi nghiệp với AI

Ngọc Diệp {Ngày xuất bản}

Google Cloud vừa giới thiệu nhiều tài nguyên và giải pháp dành cho các cá nhân và doanh nghiệp tại Việt Nam, giúp đổi mới sáng tạo bằng trí tuệ nhân tạo tạo sinh (gen AI) một cách nhanh chóng, an toàn và có trách nhiệm.

Phát triển nhân lực kỹ năng cao cho nền kinh tế AI

Nhằm giúp mọi người dễ dàng tiếp cận lộ trình sự nghiệp trong ngành AI tạo sinh hơn, các lựa chọn đào tạo phát triển kỹ năng mới hiện đã được cập nhật trên Chương trình Tăng cường Kỹ năng Google Cloud. Các lựa chọn bao gồm:

Phần giới thiệu Lộ trình học tập về AI tạo sinh dành cho các đối tượng không chuyên. Lộ trình học này hoàn toàn miễn phí và chỉ mất 2 giờ để hoàn thành, bao gồm các khóa học trực tuyến giúp người học hiểu được sự khác biệt giữa AI tạo sinh và các loại AI khác, cũng như cách áp dụng AI một cách có trách nhiệm.

Những người học hoàn thành lộ trình học này sẽ nhận được huy hiệu kỹ năng số mà họ có thể chia sẻ trên sơ yếu lý lịch và các kênh mạng xã hội để chứng minh cho hiểu biết cơ bản của họ về AI tạo sinh.

The Arcade, một trải nghiệm học tập được game hóa dành cho các nhà phát triển và kỹ sư máy học để hỗ trợ quá trình thực hành AI của họ. The Arcade giới thiệu các tựa game mới mỗi tháng và bạn sẽ không mất phí để hoàn thành những tựa game này cho dù bạn có chơi bao nhiêu lần đi nữa.

Trong tháng 10/2023, game AI tạo sinh của The Arcade tập trung vào kỹ thuật prompt dạy về nghệ thuật đặt câu hỏi cho phù hợp để nhận được câu trả lời tốt nhất từ mô hình ngôn ngữ lớn (LLM). The Arcade cũng cung cấp các tựa game miễn phí khác nhằm giúp mọi người cải thiện kỹ năng về cloud trong các lĩnh vực như phân tích dữ liệu, công nghệ không máy chủ và an ninh mạng, cùng nhiều chủ đề khác sẽ được giới thiệu hằng tháng.

Lộ trình học tập mới về AI tạo sinh dành cho các nhà phát triển được thiết kế cho các nhà phát triển ứng dụng, kỹ sư máy học và nhà khoa học dữ liệu. Lộ trình học này bao gồm sự kết hợp giữa các buổi thực hành kỹ thuật và các khóa học nâng cao yêu cầu cần có Google Cloud credits để hoàn thành.

Nó được thiết kế để hỗ trợ các nhà thực hành kỹ thuật tăng cường khả năng của họ trong các mô hình khuếch tán, kiến trúc bộ mã hóa - giải mã, kiến trúc Transformer, cũng như tùy chỉnh các mô hình AI tạo sinh cho các ứng dụng và hơn thế nữa. Điều kiện tiên quyết là trước hết họ phải hoàn thành phần giới thiệu lộ trình học tập về AI tạo sinh.

Dù người học đang ở cấp độ điều hành, người đưa ra quyết định về CNTT, trong vai trò phi kỹ thuật hay chuyên gia kỹ thuật, các cá nhân ở Việt Nam đều có cơ hội để xây dựng và thể hiện trình độ thành thạo của mình về kỹ năng sử dụng cloud AI đối với các nhà tuyển dụng tiềm năng.

Thúc đẩy việc áp dụng AI tạo sinh trong doanh nghiệp


Trong 6 tháng qua, Google Cloud đã giới thiệu các khả năng xử lý dữ liệu mới nhằm tạo ra các cấp độ cải tiến mới với AI tạo sinh. Ví dụ, vào tháng 6/2023, công ty đã công bố tính khả dụng chung của AI tạo sinh cho Vertex AI nhằm hỗ trợ các tổ chức đẩy nhanh hành trình AI của họ, với nhiều công cụ và tính năng hơn nữa đã được bổ sung vào tháng 8/2023.

Công ty đã ghi nhận mức độ sử dụng khổng lồ, với số lượng các dự án khách hàng về AI tạo sinh trên Vertex AI tăng trưởng trên toàn cầu hơn 150 lần từ tháng 4 đến tháng 7/2023. Vertex AI là nền tảng end-to-end của Google Cloud dành cho các doanh nghiệp để dễ dàng đào tạo và triển các mô hình máy học và AI, đồng thời tùy chỉnh các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) dành cho các ứng dụng được AI hỗ trợ.

AI tạo sinh cho Vertex AI bao gồm một Model Garden cung cấp cho các nhà khoa học dữ liệu và nhà thực hành kỹ thuật quyền truy cập vào các mô hình AI của bên thứ nhất, bên thứ ba và mã nguồn mở.

Điều này hiện bao gồm khả dụng ngôn ngữ Tiếng Việt cho PaLM 2 đối với Văn bản (Text) và Trò chuyện (Chat), các mô hình Google Cloud bên thứ nhất hỗ trợ việc tóm tắt và dịch văn bản, đồng thời duy trì cuộc trò chuyện liên tục.

Các mô hình của bên thứ ba và mã nguồn mở trên Model Garden bao gồm Claude 2 của Anthropic và Llama 2 của Meta. Tất cả các mô hình này có thể được tùy chỉnh với dữ liệu của doanh nghiệp bằng cách sử dụng Studio AI tạo sinh, “được tiếp đất” để ngăn chặn các hành vi không mong muốn như ảo giác, và nhúng vào các ứng dụng và trang web nội bộ hoặc hướng tới người tiêu dùng.

Google Cloud đánh giá nghiêm ngặt các mô hình của mình để đảm bảo đáp ứng Bộ nguyên tắc AI có trách nhiệm. Ví dụ, các doanh nghiệp sử dụng Vertex AI có toàn quyền kiểm soát dữ liệu của họ, và những dữ liệu đấy không bao giờ rời khỏi phạm vi cloud của họ, được mã hóa trong quá trình truyền và ở trạng thái lưu trữ. không được chia sẻ hoặc sử dụng để đào tạo các mô hình của Google.

Thúc đẩy sự phát triển của các công ty khởi nghiệp AI trong nước
Trong một thế giới luôn yêu cầu sự đổi mới sáng tạo, Google Cloud tiếp tục là đối tác đáng tin cậy cho các công ty khởi nghiệp. Hơn 70% các kỳ lân AI tạo sinh toàn cầu đã và đang xây dựng hệ thống trên Google Cloud, bao gồm AI21, Anthropic, Cohere, Jasper, Midjourney, Replit, Runway, và Typeface.

Nhằm hỗ trợ nhiều hơn cho các công ty khởi nghiệp từ hạt giống đến vòng Series A ở Việt Nam sử dụng AI làm công nghệ cốt lõi để phát triển sản phẩm hoặc giải pháp chính, Google Cloud đã mở rộng Chương trình Cloud Google cho Startups để cung cấp các lợi ích cho các công ty khởi nghiệp ưu tiên AI (AI-first).

Chương trình Cloud Google cho Startups AI hiện đã sẵn có để trang trải chi phí đám mây lên đến 350.000 USD trong 2 năm. Đối với các công ty khởi nghiệp AI-first giai đoạn tiền hạt giống, chương trình cung cấp tín dụng Google Cloud lên đến 2.000 USD nhằm tài trợ phát triển phiên bản thử nghiệm đầu tiên và giới thiệu sản phẩm của họ với các nhà đầu tư và khách hàng tiềm năng.

Ông Nguyễn Đức Toàn, giám đốc điều hành tại Google Cloud Việt Nam, cho biết: “AI, mà cụ thể là AI tạo sinh, sẽ có tác động sâu sắc đến cộng đồng và thương mại. Bằng việc cung cấp các tùy chọn đào tạo phát triển kỹ năng mới nhất, các mô hình AI và công cụ thân thiện với nhà phát triển, cũng như hỗ trợ khởi nghiệp tại Việt Nam, Google Cloud đang củng cố cam kết của mình trong việc trao quyền cho các tổ chức thuộc mọi quy mô để xây dựng và triển khai các ứng dụng AI tạo sinh cấp doanh nghiệp của riêng họ một cách dễ dàng và nhanh chóng, đồng thời bảo vệ dữ liệu và người dùng của họ”.

Ngọc Diệp