Người tiêu dùng ngày càng quan tâm tới sức khỏe của cá nhân và trái đất
Báo cáo Chỉ số Tetra Pak 2023 vừa được công bố cho thấy, 54% người tiêu dùng cân nhắc về tương lai của trái đất khi lựa chọn thực phẩm; 70% cho rằng các sản phẩm tốt cho sức khỏe không nên gây hại cho môi trường…
Theo báo cáo của Tetra Pak, người tiêu dùng (NTD) hiện đang cân nhắc nhiều về môi trường bên cạnh sức khỏe cá nhân khi mua thực phẩm. Những NTD quan tâm đến môi trường này được gọi là 'Climatarians – người chỉ sử dụng loại thực phẩm có ảnh hưởng ít nhất tới môi trường (người ăn uống thân thiện với môi trường) và họ sẵn sàng điều chỉnh thói quen ăn uống để bảo vệ trái đất.
Thị trường thực phẩm lành mạnh đã được hình thành rõ ràng khi NTD chủ động tìm kiếm các sản phẩm có tác động tích cực đến sức khỏe thể chất của họ. Nhưng phần lớn hiện nay đang có quan điểm toàn diện hơn với 70% số người được khảo sát cho rằng, các sản phẩm lành mạnh không nên gây hại đến môi trường, trong khi 54% khác sẵn sàng hành động trách nhiệm với hành tinh và thay đổi chế độ ăn uống của mình để góp phần tạo nên một thế giới tốt đẹp hơn.
Trọng tâm kép này được phản ánh qua việc ngày càng nhiều NTD có ý thức giảm ăn thịt, được gọi là người “ăn chay linh hoạt”, với gần một nửa số NTD nói rằng họ đang giảm ăn thịt hoặc loại bỏ hoàn toàn thịt. Báo cáo Chỉ số Tetra Pak, dựa trên một cuộc khảo sát do Công ty Nghiên cứu Thị trường toàn cầu IPSOS thực hiện tại 10 quốc gia trên thế giới, phát hiện rằng xu hướng giảm thịt này là một hiện tượng toàn cầu. 56% số người được hỏi đề cập đến lý do sức khỏe khi áp dụng chế độ ăn linh hoạt, pescatarian (vẫn ăn cá), ăn chay hoặc thuần chay, nhưng hơn một phần ba (36%) đặc biệt coi môi trường là động lực chính của họ.
Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng sự tiện lợi không còn là ưu tiên hàng đầu nữa. Trong một sự thay đổi đáng chú ý của các quan điểm cố hữu trước đây, 70% NTD sẵn sàng hy sinh sự tiện lợi để có được các sản phẩm lành mạnh hơn. Sự ưu tiên về sức khỏe cũng không bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt khi chỉ có 17% người sẵn sàng hy sinh thực phẩm và đồ uống có lợi cho sức khỏe trong bối cảnh kinh tế hiện nay.
Xu hướng ăn uống thân thiện với môi trường được kỳ vọng sẽ gia tăng do tác động của biến đổi khí hậu ngày càng lan rộng đồng thời NTD mong đợi các nhà sản xuất thực phẩm cung cấp các sản phẩm vừa tốt cho sức khỏe vừa bền vững.
Ông Adolfo Orive, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Tetra Pak chia sể, những phát hiện trong Báo cáo Chỉ số năm nay đã phản ánh định hướng mà Tetra Pak theo đuổi trong vài năm qua, nhằm giảm lượng khí nhà kính trong ngành công nghiệp thực phẩm và làm cho hệ thống thực phẩm trở nên bền vững và bền bỉ hơn.
“Ở nhiều khu vực trên thế giới, người dân dựa vào các sản phẩm như sữa và nước ép để có nguồn dinh dưỡng hàng ngày. Vì vậy, việc tối ưu hóa chuỗi giá trị của họ thông qua các đổi mới trong khâu tìm nguồn cung ứng, đóng gói, chế biến và phân phối là rất quan trọng. Đó cũng là những khâu chúng tôi đã và đang đóng vai trò tích cực cùng với khách hàng và nhà cung cấp của mình”- Đại diện Tetra Pak cho biết thêm
Cũng theo ông Adolfo Orive, xét đến việc thế giới sẽ cần thêm 60% thực phẩm vào năm 2050, Tetra Pak đang hoàn thiện những nỗ lực này thông qua các công nghệ có thể giúp khám phá nguồn dinh dưỡng mới - từ các nguồn thực vật mới đến các nguồn protein thay thế được sản xuất bằng quá trình lên men sinh khối và lên men chính xác. Cả hai lĩnh vực này đều rất quan trọng trong việc góp phần hướng tới sự bền vững của hệ thống thực phẩm.”
Những cải tiến thực phẩm mang tính đột phá có thể đóng vai trò hỗ trợ mạnh mẽ trong việc cung cấp các sản phẩm không chỉ ngon mà còn tiết kiệm tài nguyên. Một tin đáng mừng là NTD đã sẵn sàng đón nhận những đổi mới nhằm cải thiện cách chúng ta sống và ăn uống khi 62% tin rằng công nghệ có vai trò quan trọng trong việc xây dựng một tương lai bền vững hơn. Đồng thời, cũng có một số NTD lo ngại rằng các đổi mới này có thể không tự nhiên như thực phẩm tươi sống, chưa qua chế biến – vậy nên việc tìm ra điểm cân bằng phù hợp sẽ là mấu chốt.
“Khu vực này đang phát triển khá nhanh và rất khó để dự đoán khi nào và ở mức độ nào nó sẽ thành công; nhưng chỉ có thông qua nỗ lực không ngừng và tận dụng sự hợp tác để khám phá mọi cơ hội tiềm năng, chúng ta mới tìm ra giải pháp cho những thách thức của hệ thống thực phẩm hiện tại”- ông Adolfo chia sẻ.