Tin tức

Quốc hội đồng ý chưa thông qua dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV

T.H {Ngày xuất bản}

Với 453/459 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết thống nhất phương án chưa thông qua dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) tại Kỳ họp thứ 6 mà sẽ xem xét, thông qua tại kỳ họp gần nhất của Quốc hội.

221120231007-z4903859102984_902f0c0c50da982ec6ea0e576058ff15.jpg
Quốc hội đồng ý chưa thông qua dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Sáng nay (ngày 22/11), với 453/459 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua việc điều chỉnh Chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Theo đó, tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV sẽ chưa biểu quyết thông qua dự án Luật Đất đai (sửa đổi).

Trước đó, theo chương trình Kỳ họp thứ 6 được thông qua sáng 23/10, dự án Luật này sẽ được Quốc hội biểu quyết thông qua vào sáng 29/11.

Tuy nhiên, khi trình bày Tờ trình về việc điều chỉnh chương trình kỳ họp sáng nay, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, trên cơ sở ý kiến của các đại biểu Quốc hội thảo luận tại phiên họp ngày 3/11/2023 và ý kiến của các cơ quan ngày 16/11 tại phiên họp giữa 2 Kỳ họp thứ 6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến thống nhất nhiều nội dung tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật.

Tuy nhiên, dự thảo Luật vẫn còn một số nội dung, chính sách lớn tiếp tục nghiên cứu để thiết kế phương án tối ưu. Việc hoàn thiện toàn diện dự thảo Luật cần thêm thời gian để đảm bảo tính hợp Hiến, hợp pháp và thống nhất của dự thảo Luật với hệ thống pháp luật.

Ông Bùi Văn Cường cho biết, do đây là dự án Luật có tính chất đặc biệt quan trọng, tác động rất lớn đến các hoạt động kinh tế - xã hội và đời sống của người dân, vì vậy, sau khi thống nhất với Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo Quốc hội cho phép điều chỉnh thời gian thông qua dự án Luật Đất đai (sửa đổi) từ kỳ họp này sang kỳ họp gần nhất của Quốc hội để tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu, chỉnh lý, rà soát kỹ lưỡng và hoàn thiện dự thảo Luật, bảo đảm chất lượng tốt nhất trước khi trình Quốc hội thông qua.

Trước đó, sáng 16/11, tại phiên họp giữa 2 Kỳ họp thứ 6 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cơ quan này đã cho ý kiến về việc tiếp thu, giải trình dự án Luật Đất đai (sửa đổi). Tại phiên họp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đã đồng ý với đề xuất của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc lùi thời gian thông qua Dự thảo đến kỳ họp gần nhất của Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu các cơ quan liên quan hoàn thiện báo cáo giải trình để báo cáo Quốc hội; đồng thời lưu ý, nếu chuyển sang kỳ họp bất thường (dự kiến vào tháng 1/2024) thì thời gian chỉnh lý Dự thảo sẽ rất ngắn, vì kỳ họp này thường chỉ diễn ra trong 5 ngày.

T.H