Văn hóa

Thí điểm điểm đến du lịch giảm thiểu rác thải nhựa ở làng cổ Thủy Biều, thành phố Huế

Thanh Loan 31/12/2023 11:14

Thủy Biều, một làng cổ, có diện tích không quá lớn, nằm cách trung tâm thành phố Huế khoảng 5km vừa được chọn làm mô hình thí điểm, điểm đến du lịch giảm thiểu rác thải nhựa đầu tiên tại thành phố Huế. Theo đó, trước mắt có 15 cơ sở cộng đồng tham gia và triển khai các giải pháp giảm nhựa.

Nét đặc biệt của Thuỷ Biều là khung cảnh mộc mạc, giản dị, đường xá chưa bị bê tông hóa nên vẫn còn lưu giữ được nhiều hình ảnh quen thuộc của làng quê Việt Nam xưa.

Trước đây, mỗi tour đến tham quan, trải nghiệm, lưu trú tại Thuỷ Biều đều được cấp phát các loại nước uống đóng chai tại mỗi điểm, các đồ dùng đặt phòng lưu trú đều là đồ nhựa dùng một lần và nhiều các loại nhựa dùng một lần phát sinh trong quá trình cung cấp dịch vụ.

Sau khi được tuyên truyền, truyền thông qua các kênh thông tin, nhận thức rõ về tác động của rác thải nhựa đến môi trường, sức khoẻ con người, hình ảnh của những điểm đến và chất lượng của kì nghỉ, những người đang làm sinh kế, hưởng lợi từ vùng đất này đã quyết tâm xây dựng Thuỷ Biều trở thành “điểm đến du lịch giảm rác thải nhựa” đầu tiên của thành phố Huế và góp phần đưa Huế trở thành đô thị giảm nhựa trong năm 2024.

Theo đó, các cơ sở cộng đồng ở đây sẽ khuyến khích du khách mang theo đồ dùng cá nhân. Những du khách không mang theo bình nước cá nhân sẽ được cấp phát bình nước và làm đầy tại các điểm trải nghiệm trong suốt hành trình. Ngoài ra, trên xe đạp cũng được bố trí áo mưa dù. Tất cả đồ dùng đều được thu hồi vào cuối chuyến đi.

531f33c6e95841061849.jpg

Đối với chương trình tour có trải nghiệm lớp nấu ăn, túi đi chợ và hộp đựng thực phẩm được bố trí để du khách có thể đi chợ không sử dụng túi ni lông. Thay thế nước uống đóng chai nhựa đặt phòng bằng chai thuỷ tinh làm đầy. Không mặc định cung cấp đồ dùng tiêu hao, chỉ cung cấp khi du khách yêu cầu, thay thế túi dầu gội bằng bình chiết rót làm đầy. Bố trí 5 điểm refill nước miễn phí cho du khách. Tăng cường hệ thống thùng rác để du khách thải bỏ rác đúng nơi quy định và tiện cho việc thu gom.

Hệ thống các bảng biểu nhận diện điểm làm đầy nước, bảng thông tin tuyên truyền cũng như những cơ sở tiên phong tham gia điểm đến du lịch giảm thiểu rác thải nhựa cũng được lắp đặt. Ngoài ra, lắp đặt 2 ngôi nhà xanh tại khu vực bến thuyền đón khách và tại trục giao thông chính của điểm đến Thuỷ Biều để du khách có thể bỏ những loại rác tái chế đúng nơi.

Các hoạt động truyền thông cho mô hình điểm đến giảm rác thải nhựa cũng được tích cực triển khai.

Theo ông Trần Quang Hào, Giám đốc Công ty cổ phần Đào tạo và Dịch vụ du lịch HueTourist: Thủy Biều ngoài việc là điểm du lịch thích ứng vào mùa mưa giờ đây còn là điểm du lịch cộng đồng đầu tiên của Thừa Thiên - Huế áp dụng loại bỏ vật dụng bằng nhựa sử dụng một lần và định hướng giảm rác thải nhựa.

Thủy Biều đã triển khai đến tất cả cộng đồng làm du lịch về các quy trình zero waste và cộng đồng sẽ tái chế tất cả các rác thải hữu cơ cũng như quy trình xử lý thức ăn thừa.

Dự án "Huế - Đô thị Giảm Nhựa ở miền Trung Việt Nam" được xây dựng với sự tài trợ của WWF-Na Uy (thông qua WWF-Việt Nam) và tiếp nhận bởi UBND thành phố Huế nhằm mục tiêu hỗ trợ thành phố bảo vệ các dòng sông và hệ sinh thái các vùng đất ngập nước và ven biển không bị ô nhiễm bởi rác thải nhựa.

Các biện pháp can thiệp với sự tham gia của các bên liên quan bao gồm các khối công tư, các tổ chức xã hội dân sự và cộng đồng địa phương với mục tiêu giảm 30% lượng thất thoát rác thải nhựa vào năm 2024. Dự án được thực hiện trong 4 năm, từ năm 2021-2024 và được chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn khởi động dự án (2021) và giai đoạn triển khai thực hiện (2022-2024).

Thanh Loan