Nhìn ra thế giới

Trung Quốc công bố động thái chính sách tiền tệ mới gây bất ngờ

Đăng Tuấn 15/01/2024 15:07

PBOC duy trì lãi suất chủ chốt ở ngưỡng hiện tại đồng thời bơm thêm ước tính khoảng 995 tỷ nhân dân tệ tương đương 139 tỷ USD thông qua kênh cho vay trung hạn (MLF), động thái này giúp cho thanh khoản cải thiện và đáp ứng nhu cầu vốn của nền kinh tế.

nhandantenikkei1.jpg
Ảnh: Nikkei

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) mới đây đã duy trì lãi suất chủ chốt ở ngưỡng hiện tại, cùng lúc đó bơm thêm tiền vào hệ thống tài chính. Như vậy PBOC đã hành động trái ngược hoàn toàn với kỳ vọng sẽ hạ lãi suất cho vay để hỗ trợ cho nền kinh tế, theo Bloomberg đưa tin.

Trong công bố quyết định chính sách vào ngày hôm nay, PBOC duy trì lãi suất chính sách thời hạn một năm, hay còn gọi là là lãi suất của kênh cho vay trung hạn (MLF), ở mức 2,5%. Động thái này đi ngược lại kỳ vọng của các chuyên gia kinh tế về việc PBOC sẽ đưa ra quyết định hạ lãi suất đầu tiên tính từ tháng 8/2023.

PBOC đồng thời bơm thêm ước tính khoảng 995 tỷ nhân dân tệ tương đương 139 tỷ USD thông qua kênh cho vay trung hạn (MLF), động thái này giúp cho thanh khoản cải thiện và đáp ứng nhu cầu vốn của nền kinh tế.

“Việc PBOC không gấp rút hạ lãi suất cho thấy rằng nếu nhìn từ góc độ bổ sung thêm gói kích cầu, hiện tại tình hình cũng không quá cấp bách”, chuyên gia kinh tế trưởng tại Ngân hàng HSBC – ông Frederic Neumann tuyên bố với Bloomberg TV.

Theo quan điểm của một số chuyên gia, có những lý do đằng sau việc này. Trước tiên, lạm phát tại Mỹ hiện vẫn ở ngưỡng cao khiến cho nhiều người vẫn băn khoăn về việc khi nào Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ hạ lãi suất cơ bản đồng USD. Sau khi chỉ số giá tiêu dùng tháng 12/2023 cao hơn so với kỳ vọng. Chủ tịch FED tại Cleveland – bà Loretta Mester nói rằng tháng 3/2024 dường như vẫn là thời điểm quá sớm để tính đến việc điều chỉnh hạ lãi suất.

“Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc hiện đang phát đi thông điệp rằng họ chưa chắc chắn về việc khi nào FED sẽ hạ lãi suất, chính vì vậy, bản thân Trung Quốc cũng sẽ có thận trọng. Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc không muốn hạ lãi suất quá nhanh, vì vậy họ lựa chọn biện pháp bơm thanh khoản và một số công cụ nới lỏng tín dụng khác chứ không hạ lãi suất lần này”, ông Neumann phân tích.

Ngoài ra, các chuyên gia kinh tế chỉ ra nhiều yếu tố khác để PBOC cân nhắc khi chưa hạ lãi suất, chính là nỗi lo về tỷ giá đồng nhân dân tệ cũng như khả năng hạ lãi suất sớm có thể gây ra những biến động. Các ngân hàng ngại ngần trong việc điều chỉnh lãi suất cũng còn bởi biên lợi nhuận của họ hiện quá thấp.

Các ngân hàng Trung Quốc cấp tổng số 1,17 nghìn tỷ nhân dân tệ tương đương 163,31 tỷ USD các khoản vay mới trong tháng 12/2023, cao hơn so với tháng 11/2023 nhưng thấp hơn so với kỳ vọng của các chuyên gia, theo số liệu mới nhất từ PBOC.

Các chuyên gia phân tích tham gia khảo sát của Reuters dự báo tổng giá trị các khoản vay mới sẽ đạt 1,4 nghìn tỷ nhân dân tệ từ mức 1,09 nghìn tỷ nhân dân tệ của tháng liền trước.

Tính cả năm, tổng giá trị của các khoản vay mới tại các ngân hàng lập kỷ lục 22,75 nghìn tỷ nhân dân tệ tương đương với GDP của Anh. Giá trị này cao hơn đáng kể 6,8% so với con số 21,31 nghìn tỷ nhân dân tệ của năm 2022.

Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới hiện đang chật vật trong khôi phục đà tăng trưởng. Niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp hiện vẫn ở mức thấp, chính quyền các địa phương hiện đang chật vật với các khoản nợ lớn, cuộc khủng hoảng bất động sản kéo dài hiện đang gây tổn hại đến hoạt động xây dựng và đầu tư.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Trung Quốc thời hạn 10 năm hiện duy trì ở ngưỡng 2,52%.

Số liệu kinh tế Trung Quốc thời gian gần đây không khỏi khiến nhiều người lo lắng về quá trình phục hồi của kinh tế Trung Quốc, dẫn đến nhiều nhà đầu tư và chuyên gia phân tích phải thay đổi kỳ vọng về việc nới lỏng chính sách.

Theo các số liệu mới được công bố, tính tới tháng 12/2023, Trung Quốc trải qua khoảng thời gian giảm phát dài nhất tính từ năm 2009. Xuất khẩu của Trung Quốc trong năm 2023 lần đầu tiên sụt giảm nếu tính từ năm 20216 bởi nhu cầu toàn cầu yếu đi.

Đăng Tuấn