Doanh nghiệp

Ngân hàng Hà Lan muốn đầu tư 15 triệu USD vào Camimex Group

Nguyễn Huyền {Ngày xuất bản}

Ngân hàng Phát triển Doanh nghiệp Hà Lan cho biết đang xem xét khả năng đầu tư 15 triệu USD (tương đương 370 tỷ đồng) vào Công ty CP Camimex Group (HoSE, mã CMX), một trong những doanh nghiệp xuất khẩu tôm hữu cơ hàng đầu thế giới của Việt Nam.

Tôm nuôi - ảnh minh họa
Tôm nuôi - ảnh minh họa

Trước yêu cầu của thị trường nhập khẩu, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản trên địa bàn tỉnh Cà Mau như: Công ty CP Camimex Group, Tập đoàn thủy sản Minh Phú, Công ty CP Chế biến và Dịch vụ thủy sản Cà Mau (Cases), … đã chủ động xây dựng các dự án hợp tác với đơn vị quản lý rừng, vùng nuôi tôm - lúa phát triển diện tích, vùng nuôi theo tiêu chuẩn, chứng nhận của thế giới, như: ASC, BAP, EU, Naturland, Organic.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Cà Mau có trên 27.807 ha đất nuôi tôm theo các tiêu chuẩn hữu cơ Việt Nam và Quốc tế (ASC, B.A.P, EU Organic, Canada Organic, Bio Suisse, Selva Shrimp, Naturland, Seafood Watch, TCVN 11041-8:2018). Diện tích đang đánh giá, chờ kết quả là 6.832 ha; diện tích đã được cấp chứng nhận là 20.975 ha. Trong các loại chứng nhận, doanh nghiệp tập trung xây dựng nhiều nhất là chứng nhận ASC và BAP.

Đại diện Ngân hàng Phát triển Doanh nghiệp Hà Lan (FMO) cho biết, khoản đầu tư này nhằm giúp Camimex Group mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh, bao gồm việc xây dựng 1 nhà máy chế biến mới với hệ thống bảo quản lạnh và đông lạnh nhanh; xây dựng các trang trại sản xuất giống hữu cơ mới và bổ sung vốn lưu động cần thiết để chứng nhận và thanh toán tiền nhập các sản phẩm tôm hữu cơ.

Camimex Group là một trong những doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu tôm lớn nhất Việt Nam. Đặc biệt, doanh nghiệp này là một trong số ít những đơn vị sản xuất tôm hữu cơ quy mô lớn trên thế giới và là nhà sản xuất Việt Nam duy nhất hiện nay đạt tiêu chuẩn hữu cơ trên toàn bộ chuỗi cung ứng (từ con giống đến bàn ăn) Naturland, EU Organic và BIO SUISSE.

Camimex Group hiện đang vận hành 3 nhà máy chế biến hiện đại với tổng công suất thiết kế đạt hơn 15.000 tấn thành phẩm/năm. Doanh nghiệp này cũng sở hữu chuỗi giá trị tôm khép kín với vùng nuôi tôm sinh thái (nuôi tự nhiên trong rừng ngập mặn) hơn 6.800 ha và vùng nuôi liên kết với các nông hộ lên đến gần 40.000 ha; trong đó, diện tích rừng chiếm 50% và diện tích nuôi tôm chiếm 50%.

Sản phẩm của Camimex Group đang được xuất khẩu đến hơn 25 quốc gia và vùng lãnh thổ với các thị trường trọng điểm, gồm: Mỹ, Thuỵ Sỹ, Đức, Áo, Hà Lan… Camimex Group hiện đặt mục tiêu mở rộng vùng nuôi tôm sinh thái lên mức 20.000 ha; tập trung đầu tư nuôi tôm công nghệ cao, từng bước tự chủ một phần nguyên liệu cho sản xuất kinh doanh, phấn đấu tới năm 2025 tự chủ 20 - 30% nguyên liệu tôm Vannamei đầu vào.

FMO cho biết, tầm nhìn kinh doanh của Camimex Group phù hợp với định hướng của tổ chức này trong việc thúc đẩy nuôi trồng thủy sản bền vững tại Việt Nam. Trong đó, việc, mở rộng vùng nuôi tôm sinh thái sẽ vừa giúp tăng cường sản xuất và an ninh lương thực, cải thiện sinh kế của nông dân, vừa tăng độ che phủ rừng ngập mặn, giúp giảm phát thải carbon.

Nguyễn Huyền