Thư giãn

Sống ở Ecopark, trẻ có tuổi thơ gần gũi thiên nhiên

Minh Anh {Ngày xuất bản}

Mỗi đứa trẻ là một “nhà khoa học bẩm sinh” và thiên nhiên chính là kho báu để trẻ trải nghiệm, khám phá cảnh quan, âm thanh, kết cấu của mọi sự vật bên ngoài. Trẻ sống trong môi trường gần gũi với tự nhiên sẽ hạnh phúc, khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

Rời bỏ bốn bức tường, hòa mình vào thiên nhiên

Chị Minh Phương (sinh năm 1986, Hà Nội) chia sẻ: "COVID-19 làm đảo lộn cuộc sống của không ít người, trong đó tụi nhỏ bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi bó mình trong bốn bức tường. Suốt mấy tháng nay, con tôi cứ "dán mắt" vào điện thoại. Nghĩ tới tuổi thơ sống giữa thiên nhiên, được bắt châu chấu, cào cào, được lội sông nghịch nước của mình ngày xưa mà tôi tiếc cho bọn trẻ".

Nhà chị Phương có hai con, bố mẹ bận rộn công việc cả ngày nên gửi ông bà ngoại trông nom. Bé lớn 9 tuổi đang học tiểu học thì ngày nào cũng phải dùng điện thoại để học online. Bé nhỏ hơn mới 5 tuổi thì nghỉ lớp mầm non, ở nhà với ông bà, không có ai chơi cùng nên suốt ngày xem tivi. "Cả hai bé vốn năng động, hoạt bát thì nay đã hình thành thói quen điện thoại không rời tay. Cho dù ông bà hay bố mẹ nhắc nhở thì cũng chỉ được một lúc, sau đó lại đâu vào đấy", chị Phương cho hay.

Trẻ chơi trên thảm cỏ xanh trong khu đô thị Ecopark

Quãng thời gian dịch bệnh đã khiến chị Phương vô cùng lo ngại vì những thói quen trẻ đã manh nha hình thành thì rất khó để có thể thay đổi. Dù hiện nay hai con của chị Phương đã bắt đầu đi học trở lại nhưng tâm trí vẫn không thể quên đi sự hấp dẫn của các sản phẩm kỹ thuật số. Điều đó hạn chế rất nhiều trải nghiệm sống của trẻ, đặc biệt sự kết nối với cộng đồng, thiên nhiên xung quanh.

Chia sẻ về vấn đề này, chuyên gia tâm lý trẻ em Tô Nhi A - giảng viên trường Cao đẳng Sư phạm trung ương TP.HCM cho biết: "Thiên nhiên không được lập trình sẵn như trên các thiết bị công nghệ mà luôn thay đổi, ẩn chứa trong nó những điều huyền bí không đoán trước. Chính vì thế, gần gũi với thiên nhiên là một trong những yếu tố quan trọng giúp tăng cường và phát huy khả năng sáng tạo của trẻ".

Thiên nhiên xanh tươi đẹp giúp các thành viên gia đình gắn kết với nhau hơn

Trẻ có sáng tạo sẽ đạt được nhiều ích lợi quan trọng, không sao chép rập khuôn mà biết cách thể hiện đúng nội tâm hơn. Các bé có thể chủ động tiếp nhận các nhiệm vụ, dễ dàng chấp nhận và mở lòng hơn với sự khác biệt, liên kết các khả năng tích cực.

Sức mạnh của thiên nhiên còn góp phần quan trọng vào quá trình phát triển năng lực toàn diện về nhân cách của trẻ. Không gian xanh thân thiện và an lành sẽ giúp nuôi dưỡng tâm hồn nhân văn và hướng thiện. Đây là những giá trị quý báu mà ai cũng muốn trao tặng cho con.

Hầu hết những đứa trẻ đều thích được khám phá thế giới xung quanh, qua đó khám phá chính bản thân mình. Những nụ cười, kỷ niệm hạnh phúc cũng từ đó mà ra, trở thành nền tảng gắn bó với hành trình lớn khôn, trưởng thành của mỗi người. Trong hành trình này, trẻ cần được trải nghiệm thiên nhiên cùng sự đồng hành của cha mẹ.

Trẻ lớn lên trong môi trường gần gũi thiên nhiên sẽ có nhiều lợi ích về sức khoẻ, tinh thần

"Vitamin thiên nhiên" cho trẻ em

Chị Huyền Trang (32 tuổi, Hà Nội) cũng như bao người khác thuộc thế hệ cuối 8x, đầu 9x, có một tuổi thơ đầy giản dị. Chị kể, miềm vui của trẻ nhỏ khi xưa chỉ là sáng đi bắt ve, trưa trốn ngủ rủ lũ bạn nhảy dây, trốn tìm, chiều tối lại đua nhau thả diều, mẹ gọi mãi không chịu về ăn cơm. Những thú vui tưởng chừng giản đơn nhưng dần trở nên "thiếu vắng" giữa thế kỷ 21.

Phố thị sôi nổi, náo nhiệt nhưng đồng thời cũng đem tới không ít phiền nhiễu, mệt mỏi cho mỗi người. Con gái chị Trang đã 12 tuổi nhưng vẫn rất nhút nhát, không hòa đồng, một phần do thiếu không gian vui chơi.

"Từ nhà đến trường, rồi lại từ trường về nhà, cả ngày chẳng có chỗ chơi, chẳng có bạn bè cùng trang lứa thì khổ thân trẻ con quá đi mất", chị Trang tâm sự.

Chị Huyền Trang cho hay nhờ đọc được cuốn Last Child in the Woods (Đứa trẻ cuối cùng trong rừng) của tác giả Richard Louv, và thông qua chia sẻ của tác giả, tôi biết tới được khái niệm "rối loạn thiếu hụt thiên nhiên" - "thiếu vitamin N, thiếu thiên nhiên".

Thay vì để trẻ dành nhiều thời gian hơn trong thế giới kỹ thuật số, tác giả cuốn sách đã khuyến khích người lớn đưa con trẻ về với thiên nhiên càng nhiều càng tốt. Điều này đã thôi thúc chị Trang lên kế hoạch chuyển đến thành phố triệu cây xanh Ecopark.

Thế giới tuổi thơ của trẻ em trong KĐT Ecopark

"Sau 1 năm rưỡi chuyển nhà, tận mắt chứng kiến những thay đổi của con, của các thành viên trong gia đình mà tôi lại thở phào, thấy may mắn vì mình đã đưa ra quyết định đúng. Thiên nhiên thực sự là yếu tố quyết định chất lượng sống vô cùng quan trọng, thông qua những trải nghiệm dù là nhỏ bé nhất", chị Trang chia sẻ.

Từ khi chuyển về Ecopark sinh sống, mỗi sáng gia đình chị Trang có thể đi tập thể dục, đạp xe quanh công viên, giúp hình thành thói quen tăng cường rèn luyện sức khỏe thể chất. Hơn nữa, nơi đây không chỉ có cảnh quan đẹp đẽ, mà còn sở hữu không gian sinh hoạt rộng lớn, rất tiện để con gái chị có thể kết bạn cùng lứa tuổi.

Cũng nhờ có môi trường nhiều cây xanh giúp nền nhiệt ở Ecopark dễ chịu hơn trong thành phố, trẻ em có thể thoải mái hoạt động ngoài trời mà không còn phải "dính chặt" lấy những không gian kín có điều hòa. Hàng ngày, những đứa trẻ được nô đùa, chạy nhảy nhiều hơn, giúp trẻ có xu hướng hướng ngoại, năng động hơn.

Mỗi ngày trẻ chơi trong KĐT Ecopark là một ngày đi picnic, khám phá

Được tiếp xúc gần gũi với thiên nhiên, giúp con trẻ tự do khám phá, phát triển năng lực. Hàng ngày, trẻ có thể dắt vật nuôi đi dạo, tham gia các hoạt động ngoại khóa có ích như thả diều, cắm trại, picnic, vẽ tranh ngoài trời. Điều này kích thích trẻ em hứng thú tìm hiểu thế giới tự nhiên phong phú, biết tên đủ các loại cây xanh, hoa cỏ xung quanh mình.

Hiếm có khu đô thị mà trẻ em có không gian rộng rãi để thả diều, vui trò chơi dân gian

Hệ sinh thái động vật sinh sống, phong phú tại Ecopark giúp trẻ em được mở mang kiến thức. Không cần cha mẹ kè kè bên cạnh, trẻ em ở Ecopark có thể rủ bạn bè ra công viên quan sát những đàn chim bay lượn, hoặc cho động vật ăn như ở nhà.

Trẻ em khám phá thế giới động vật trong khu đô thị

Nhiều đưa trẻ tại Ecopark đặc biệt thích khám phá khu vực ven hồ cùng bố mẹ. Khi đó, chúng có thể ngắm nhìn cá lặn dưới nước, từng đàn vịt trời, ngỗng trời, bồ nông, cò vạc… làm tổ và kiếm ăn.

Chị Huyền Trang tâm sự,"khi thực sự sinh sống trong một môi trường gắn liền với thiên nhiên xanh, nơi mà con người và động thực vật có được sự giao hòa, mọi người đều sẽ thấy cả cơ thể và tâm hồn dần dần thay đổi. Đó là điều hiếm có, khó có được ở vùng nội đô ồn ào, có quá ít cây xanh, nhiều khói bụi ô nhiễm, động vật khó có thể cư trú lâu dài.

Ở Ecopark trẻ nhỏ thực sự được hạnh phúc. Bất cứ thứ gì, từ chiếc lá tới cành cây, cho tới những sinh vật nhỏ bé đều có thể là niềm vui cho trẻ suốt nhiều ngày dài".

Thiên nga bơi lội trong khu đô thị, làm bạn với trẻ em

Việc lựa chọn một môi trường thích hợp để trẻ em phát triển và học hỏi luôn là điều vô cùng quan trọng. Nếu chỉ sống với các màn hình tivi, máy tính hay điện thoại, trẻ sẽ tự đóng lại các giác quan của bản thân.

Trong khi đó, sống hòa mình vào thiên nhiên thực sự giúp ích cho não, cơ thể và cả tâm hồn của trẻ. Và mỗi đứa trẻ ở Ecopark, đang được hít thở bầu không khí trong lành, tận hưởng từng giây từng phút quý giá với thiên nhiên.

Minh Anh