Nhìn ra thế giới

Thị trường dầu thế giới tạm “lặng sóng” trước thềm thông tin kinh tế quan trọng

Đăng Tuấn {Ngày xuất bản}

Nga hiện đang là 1 trong 3 nước sản xuất dầu lớn trên toàn cầu và là nước xuất khẩu lớn nhất các sản phẩm dầu.

daugt23.jpg
Ảnh: GettyImages

Phiên giao dịch ngày thứ Ba (ngày 26/3), giá dầu hạ khi mà nhà đầu tư có quan điểm trái chiều về việc năng lực sản xuất dầu của Nga giảm đi sau khi căng thẳng Nga – Ukraine leo thang trong thời gian gần đây.

Đóng cửa phiên giao dịch, giá dầu Brent giao hợp đồng tương lai hạ 50 cent xuống 86,25USD/thùng trên thị trường London. Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI hạ 33 cent xuống 81,62USD/thùng, tương đương mức giảm 0,4%.

Giá dầu Brent giao hợp đồng tương lai tháng 6/2024 giảm 33 cent xuống 85,96USD/thùng.

Giá dầu hạ sau khi chính phủ Nga yêu cầu các doanh nghiệp hạ sản lượng trong quý II/2024 xuống ngưỡng 9 triệu thùng dầu/ngày nhằm tuân thủ với các cam kết của liên minh các nước sản xuất dầu OPEC+.

Nga hiện đang là 1 trong 3 nước sản xuất dầu lớn trên toàn cầu và là nước xuất khẩu lớn nhất các sản phẩm dầu.

Các thị trường dầu thế giới hiện đang không có nhiều biến động bởi nhà đầu tư chờ đợi thông tin kinh tế quan trọng được công bố. Chỉ số chi tiêu tiêu dùng (PCE) của Mỹ - chỉ số mà Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) rất quan tâm, dự kiến sẽ được công bố vào ngày thứ Sáu tuần này (ngày 29/3).

Chuyên gia quản lý quỹ tại Antimo LLC, ông Frank Monkam, nói: “FED cam kết về 3 lần cắt giảm lãi suất, tuy nhiên cho đến nay không có gì đảm bảo rằng FED sẽ sớm thực hiện nó, vì vậy, thị trường đang trong trạng thái cầm chừng”.

Đồng USD yếu hỗ trợ quan trọng cho giá dầu. Đồng USD yếu thường khiến cho dầu trở nên rẻ hơn đối với nhà đầu tư sở hữu các loại tiền tệ khác.

OPEC+ nhiều khả năng sẽ không đưa ra bất kỳ thay đổi chính sách nào cho đến khi cuộc họp cấp bộ trưởng của OPEC+ diễn ra vào tháng 6/2024, theo ba nguồn tin từ OPEC+ chia sẻ với Reuters.

Theo những nguồn tin từ Viện Xăng dầu Mỹ (API), dự trữ dầu thô và các sản phẩm khác của Mỹ tăng trong tuần trước, còn dự trữ xăng giảm.

Dự trữ dầu thô tăng 9,3 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 22/3. Dự trữ xăng giảm 4,4 triệu thùng còn dự trữ các sản phẩm khác tăng 531.000 thùng.

Cuộc khủng hoảng trên Biển Đỏ đã khiến cho hơn 100 triệu thùng dầu mắc kẹt trên các vùng biển quốc tế, bởi nhiều công ty vận tải điều hướng các tàu chở hàng nhằm tránh các cuộc tấn công của lực lượng Houthi.

Tình hình gián đoạn hoạt động vận chuyển hàng hóa trên Biển Đỏ kết hợp với những căng thẳng của ngành vận tải Nga đã đẩy tăng giá dầu trong thời gian gần đây.

Đăng Tuấn