Các Hiệp hội ngành, nghề

“Chìa khóa” vàng cho cây sầu riêng Tây Nguyên

Nguyễn Huyền {Ngày xuất bản}

Cây sầu riêng trên cả nước nói chung và tại tỉnh Đắk Lắk nói riêng có giá trị kinh tế cao so với các loại cây trồng khác, tuy nhiên quy trình canh tác và chăm sóc cũng vô cùng phức tạp. Ngoài quy trình kỹ thuật chuẩn mực thì việc sử dụng phân bón hiệu quả là điều kiện để cây sầu riêng cho sản lượng và chất lượng tốt nhất.

Bổ sung công nghệ polyphosphate khác biệt - “chìa khóa” vàng cho cây sầu riêng Tây Nguyên

Tại hội thảo Hội thảo “Kỹ thuật NPK Cà Mau công nghệ Polyphosphate chuyên cây sầu riêng”, diễn ra ngày 23/4/2024 tại Thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, các chuyên gia đầu ngành đã chia sẻ những trải nghiệm thực tế trên cây trồng và một lần nữa xác định việc bổ sung công nghệ polyphosphate khác biệt độc đáo, sản phẩm NPK Cà Mau của Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, HOSE: DCM) đã thúc đẩy quá trình phát triển của các vùng trồng cây ăn trái. Đặc biệt với cây sầu riêng Đắk Lắk, hiệu quả chuyên sâu và bền vững giúp sản phẩm ngày càng được nhà nông ưa chuộng và lan tỏa trong giới làm vườn.

tien-si-nguyen-huu-luan-chu-tich-hdtv-cong-ty-tnhh-mtv-xnk-minh-dung-chia-se-tai-hoi-thao.jpg
Tiến sĩ Nguyễn Hữu Luận - Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV XNK Minh Dũng chia sẻ tại Hội thảo

Với diện tích đất nông nghiệp rộng lớn, màu mỡ, điều kiện khí hậu phù hợp với quá trình sinh trưởng và phát triển của đa số các loại cây trồng, đặc biệt là cây trồng có giá trị kinh tế như: Cà phê, sầu riêng, tiêu,... Vì vậy, UBND tỉnh Đắk Lắk đã xác định sầu riêng, cà phê, hồ tiêu… là những cây trồng chủ lực của địa phương để từ đó xây dựng các kế hoạch phát triển. Hiện Đắk Lắk đang là địa phương có diện tích sầu riêng lớn nhất cả nước, với diện tích hơn 28.000 ha, chất lượng sầu riêng Đắk Lắk được đánh giá cao, được thị trường trong và ngoài nước đón nhận.

Mặc dù cây sầu riêng trên cả nước nói chung và tại tỉnh Đắk Lắk nói riêng có giá trị kinh tế cao so với các loại cây trồng khác, nhưng theo các nhà khoa học quá trình trồng trọt và chăm sóc vô cùng phức tạp. Ngoài tuân thủ các quy trình kỹ thuật chuẩn mực để đạt được sản lượng và chất lượng tốt nhất, việc sử dụng phân bón phù hợp và cách hiệu quả là điều không thể phủ nhận.

Hội thảo “Kỹ thuật NPK Cà Mau công nghệ Polyphosphate chuyên cây sầu riêng” một lần nữa đáp ứng kỳ vọng của nhà nông về bộ 3 giải pháp dinh dưỡng: Chất lượng - giá cả phù hợp - công nghệ tiên tiến. Mở ra cái nhìn mới về phương pháp canh tác cây kinh tế trọng điểm trong điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, thời tiết rất đặc trưng của Tây Nguyên.

NPK Cà Mau kế thừa các ưu điểm sẵn có, cộng thêm công nghệ polyphosphate cho lượng đạm cao trên 20%, cung cấp đạm và lân hữu hiệu cao cho cây trồng. Sản xuất trên nền urea hóa lỏng và dây chuyền hiện đại bản quyền Espindesa (Tây Ban Nha), dòng phân này có độ mịn tan nhanh, không bị vón cục nên dễ tan hoàn toàn sau khi bón, không để lại cặn.

Tư duy canh tác mới an toàn cho môi trường, phù hợp xu thế nông nghiệp thịnh vượng, bền vững

Hạt phân NPK với đặc tính tròn đều, dễ phối trộn cũng sẽ giúp nhà nông chủ động cung cấp dinh dưỡng phù hợp theo từng giai đoạn sinh trưởng từ cây non, trưởng thành, đậu trái và phát triển đến khi thu hoạch.

Tại hội thảo đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tế trên những cây trồng có bón phân NPK Cà Mau polyphosphate thân cứng cáp hơn, bộ rễ chắc khỏe, khả năng kháng bệnh tốt, tỷ lệ ra hoa kết trái cao.

Theo các chuyên gia, dòng phân bón NPK Cà Mau này cùng các giải pháp trong việc cung cấp dinh dưỡng cân đối, giúp cây trồng hấp thụ dưỡng chất hiệu quả, đặc biệt các yếu tố vi lượng, góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường nhờ giảm việc thất thoát phân bón. Đó là xu hướng phát triển xanh và bền vững

Khi cây sầu riêng đang ngày càng trở nên đại trà, người nông dân Tây Nguyên được tiếp cận các phương pháp và kỹ thuật mới nhất, các công trình nghiên cứu hữu ích về công dụng nổi bật của phân bón, sẽ giúp đưa nông sản của bà con đáp ứng được các tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap, gia tăng giá trị trái sầu riêng và tăng lợi nhuận cho bà con.

Thông qua hội thảo, Phân bón Cà Mau cũng có thêm cơ hội lắng nghe chia sẻ và trăn trở từ các nhà vườn về những khó khăn của bà con trong thực tiễn ứng dụng kỹ thuật, giải pháp để công ty nghiên cứu bổ sung và hoàn thiện hơn nữa.

Các hội thảo kỹ thuật đã giúp lan tỏa các mô hình thành công từ phân bón công nghệ đi đôi kỹ thuật tiên tiến. Điều mà PBCM luôn nỗ lực cùng ban ngành Đắk Lắk, các địa phương khác tích cực triển khai, mang lại kết quả kép gồm giá trị mùa vụ cao và tư duy canh tác mới an toàn cho môi trường, phù hợp xu thế nông nghiệp thịnh vượng, bền vững.

Nguyễn Huyền