Các Hiệp hội ngành, nghề

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gỗ dán sang Hàn Quốc có nguy cơ đóng cửa

Thanh Thanh 27/04/2024 10:26

Việc cơ quan quản lý (CQQL) Hàn Quốc sắp ra các phán quyết cuối cùng thuế chống bán phá giá gỗ ván ép với sự chênh lệch mức thuế biên độ dao động từ 4,2 - 13,04% gây khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng này. Dự kiến có khoảng 152 doanh nghiệp bị ảnh hưởng nếu quyết định này được ban hành.

Trong văn bản gửi Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) và Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST) kiến nghị việc điều tra chống bán phá giá sản phẩm gỗ dán của Việt Nam vào thị trường Hàn Quốc, Chi hội Gỗ dán thuộc VIFOREST cho biết, trong thời gian gần đây, Chi hội nhận được nhiều thông tin phản ảnh từ phía các doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng ván ép làm từ gỗ rừng trồng của Việt Nam sang thị trường Hàn Quốc về việc phía CQQL Hàn Quốc tái điều tra lại việc thuế chống bán phá giá sản phẩm ván ép xuất xứ Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc giai đoạn 2020 - 2023.

Đến thời điểm hiện tại là giai đoạn phía CQQL của Hàn Quốc sắp ra các phán quyết cuối cùng về mức thuế chống bán phá giá cho các doanh nghiệp tham gia điều tra và các doanh nghiệp không nằm trong diện điều tra lại. Trong giai đoạn này doanh nghiệp nhận được rất nhiều thông tin rằng: “Có sự chênh lệch mức thuế rất lớn biên độ dao động từ 4,2 - 13,04%”.

Văn bản của Chi hội Gỗ dán nêu rõ, thời gian phía CQQL của Hàn Quốc sang kiểm tra các doanh nghiệp kết thúc trong tháng 11/2023 và việc điều tra và áp thuế từ phía Hàn Quốc là chưa khách quan. Bởi trong số các doanh nghiệp được (hoặc bị) điều tra thì chỉ chiếm số lượng rất nhỏ trong tổng số doanh nghiệp Việt xuất khẩu mặt hàng này vào thị trường Hàn Quốc. Doanh số xuất khẩu của các doanh nghiệp này các năm cũng chiếm không quá 20% tổng kim ngạch xuất khẩu. Mức thuế áp dụng cho các doanh nghiệp không được điều tra (bắt buộc điều tra) có biên độ tương đối lớn so với các doanh nghiệp được điều tra.

“Số lượng các doanh nghiệp được/bị điều tra chưa phán ánh đầy đủ tổng quan số lượng cũng như kim ngạch xuất khẩu vào Hàn Quốc của các doanh nghiệp Việt Nam…”, văn bản viết.

Theo phân tích của Chi hội Gỗ dán: Thị trường Hàn Quốc là thị trường đầy tiềm năng với sản phẩm gỗ ván ép. Hiện, có những doanh nghiệp không hoặc có rất ít sản lượng xuất khẩu vào thị trường này, thậm chí chưa từng xuất khẩu vào Hàn Quốc. Các doanh nghiệp này tất nhiên là không thuộc phạm vi điều tra, trong tương lai khi họ muốn xuất khẩu vào thị trường này mà bị áp thuế chung là sự thiệt thòi và không công bằng với các doanh nghiệp đó trong dài hạn, làm hạn chế thị trường xuất khẩu cho ngành ván ép Việt Nam trong lâu dài.

Số liệu năm 2023 cho thấy có khoảng 152 doanh nghiệp dự kiến phải chịu mức thuế cao hơn 4%. Các doanh nghiệp này sẽ không thể cạnh tranh và phải dừng hoạt động. Công nhân của các doanh nghiệp này sẽ mất việc làm do hàng trăm nhà máy phải đóng cửa. Các nhà cung cấp nguyên vật liệu cũng sẽ phải dừng hoạt động. Rừng không được trồng mới do không có đầu ra. Toàn bộ chuỗi cung ứng trồng rừng và chế biến lâm sản sẽ bị ngắt quãng….

Trong văn bản, Chi hội Gỗ dán đề nghị Cục Phòng vệ thương mại trao đổi để có giải pháp và đề xuất phía CQQL Hàn Quốc giữ nguyên mức thuế chống bán phá giá như lần điều tra trước (10,54%).

“Việc này sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam duy trì được thị trường và ổn định sản xuất trong bối cảnh nền kinh tế chung toàn cầu đang bị suy giảm như hiện nay”- văn bản của Chi hội Gỗ dán nêu rõ.

Thanh Thanh