Nhìn ra thế giới

Chứng khoán Mỹ giảm rất mạnh, Dow Jones mất hơn 550 điểm

Đăng Tuấn 01/05/2024 09:37

Tháng 4 là một tháng rất tệ hại với thị trường chứng khoán Mỹ. Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones mất đến 5% và ghi nhận tháng giảm điểm sâu nhất tính từ tháng 9/2022.

myckbusinesspost.jpg
Ảnh: BusinessPost

Phiên giao dịch ngày thứ Ba (ngày 30/4) và cũng là phiên giao dịch cuối cùng của tháng, thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm rất mạnh. Số liệu mới nhất về mức lương người lao động tại Mỹ cho thấy nhiều nỗi lo lạm phát dâng cao trước thềm quyết định chính sách quan trọng của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số S&P 500 hạ 1,57% xuống 5.035,69 điểm. Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones hạ 570,17 điểm, tương đương 1,49% xuống 37.815,92 điểm. Chỉ số Nasdaq hạ 2,04% xuống 15.657,82 điểm.

Tháng 4 là một tháng rất tệ hại với thị trường chứng khoán Mỹ. Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones mất đến 5% và ghi nhận tháng giảm điểm sâu nhất tính từ tháng 9/2022. Chỉ số S&P 500 mất đến 4,2% còn chỉ số Nasdaq hạ 4,4%. Cả ba chỉ số khép lại chuỗi 5 tháng tăng điểm liên tiếp.

Bộ Lao động Mỹ vào ngày thứ Ba công bố chỉ số chi phí lao động, chỉ số đo lường biến động mức lương và phúc lợi của người lao động, tăng 1,2% trong quý đầu của năm, cao hơn mức tăng 1% theo kỳ vọng của các chuyên gia tham gia khảo sát của Dow Jones. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng sau thông tin trên. Lợi suất trái phiếu thời hạn 2 năm vượt mức 5%.

Còn FED sẽ đưa ra quyết định về lãi suất trong chiều ngày thứ Tư, giới chức quản lý chính sách tiền tệ Mỹ thể hiện quan điểm ngại ngần trong việc sớm hạ lãi suất bởi số liệu lạm phát tiếp tục cho thấy áp lực giá cả gia tăng.

Báo cáo mới nhất về chi phí lao động tuy nhiên sẽ không thể khiến cho FED thay đổi quan điểm “không vội hạ lãi suất” của họ, theo khẳng định của giám đốc điều hành tại quỹ R.J. O’Brien and Associates – ông Tom Fitzpatrick.

Dù giảm điểm trong tháng 4/2024, chỉ số S&P 500 vẫn tăng được hơn 20% tính từ mức thấp vào tháng 10/2023 bởi những kỳ vọng về khả năng thị trường có thể chống chịu được với những đợt nâng lãi suất, đồng thời nhiều nhà đầu tư tin vào triển vọng của các doanh nghiệp trí tuệ nhân tạo như Nvidia.

Dữ liệu công bố trong tháng vừa qua không khỏi khiến nhiều nhà đầu tư băn khoăn về khả năng liệu lạm phát có giảm đi thực sự để FED có thể hạ lãi suất. Trong báo cáo mới nhất, McDonald cảnh báo về việc người tiêu dùng trở nên chặt chẽ hơn trong chi tiêu khi giá cả hàng hóa tăng.

Đăng Tuấn