Văn hóa

Dịp lễ 30/4 và 1/5, du khách tới Quảng Bình đạt 318.000 lượt, tăng 27,2% so với cùng kỳ năm trước

Đinh Loan {Ngày xuất bản}

Theo báo cáo nhanh từ Sở Du lịch Quảng Bình: Tổng lượt khách du lịch đến Quảng Bình trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2024 (từ ngày 27/4 đến ngày 1/5) dự ước đạt 318.000 lượt khách, tăng 27,2% so với cùng kỳ năm 2023.

Trong đó, khách quốc tế khoảng 8.000 lượt (năm 2023 là 7.500 lượt), tăng 6,7% so với cùng kỳ năm 2023. Khách du lịch quốc tế đến từ nhiều quốc gia khác nhau và chiếm phần lớn là từ các thị trường Anh, Mỹ, Pháp, Hàn, Nhật, Đức...

Khách du lịch nội địa khoảng 308.000 lượt, tăng 27,01% so với dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2023, chủ yếu là khách ngoại tỉnh (từ các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ như Hà Nội, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Đà Nẵng...), di chuyển bằng ô tô, máy bay, tàu hỏa, đi theo đoàn gia đình, nhóm bạn là chủ yếu.

Thời tiết trong dịp nghỉ lễ nắng nóng, nhiệt độ tăng cao, nên các điểm tham quan du lịch sinh thái, thiên nhiên là những điểm đến lý tưởng, thu hút số lượng lớn khách du lịch Động Phong Nha, động Thiên Đường, suối Nước Moọc, sông Chày - hang Tối, Công viên Ozo, các sản phẩm du lịch trải nghiệm, khám phá thiên nhiên tại Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, khu dự trữ thiên nhiên Động Châu - Khe Nước Trong....

Các điểm tham quan tại thành phố Đồng Hới như Phố đi bộ và Phố đêm tại Khu đô thị Bảo Ninh 1 (Regal Legend), Bãi tắm biển Bảo Ninh, Bãi tắm biển Nhật Lệ - Quang Phú, Bảo tàng Quảng Bình, Quảng trường Hồ Chí Minh, Quảng trường biển Bảo Ninh có số lượng khách du lịch và người dân tập trung đông.

e1fef9efcaaa6bf432bb.jpg

Đặc biệt, khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong thời gian từ ngày 27/4 đến 30/4 đã đón gần 33.000 lượt khách đến thăm viếng.

Các cơ sở lưu trú từ 3 sao và tương đương trở lên hoặc các homestay, farmstay, cơ sở lưu trú có cảnh quan đẹp, mát mẻ, gần gũi với thiên nhiên tại khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng và thành phố Đồng Hới đạt công suất phòng từ 95% trở lên; công suất sử dụng phòng bình quân toàn tỉnh đạt khoảng 85 - 90%.

Trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5/2024, ngành đường sắt đã tăng cường thêm các đoàn tàu trên tuyến Hà Nội - Đồng Hới (tàu QB1 ngày 27/4, tàu QB2 ngày 1/5) cùng nhiều chương trình ưu đãi giảm giá, thu hút lượng lớn hành khách lựa chọn phương tiện tàu hỏa để đi du lịch.

Về đường hàng không, từ ngày 27/4 đến 1/5 có tổng cộng có 38 chuyến bay đi và đến sân bay Đồng Hới, trong đó có 10 chuyến bay đi và đến chặng Hà Nội - Đồng Hới và 28 chuyến bay đi và đến chặng TP. Hồ Chí Minh - Đồng Hới, các chuyến bay đều cơ bản kín chỗ. Tổng số lượng khách dự ước đạt hơn 8.000 khách. Trong đó, tổng số hành khách thực tế từ ngày 27/4 đến 30/4 là: 5.222 khách (trong đó: khách đến là 2.787 khách, khách đi 2.435 khách)

Các hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh được tổ chức cơ bản đảm bảo an toàn, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, đáp ứng nhu cầu trải nghiệm đa dạng của khách du lịch. Điều kiện thời tiết phù hợp với các điểm đến thiên nhiên, du lịch sinh thái, khu vực ven biển và các hoạt động du lịch tại các phố đi bộ, phố đêm trên địa bàn tỉnh.

Các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch được tổ chức đa dạng, ở nhiều địa phương, điểm tham quan, cơ sở lưu trú du lịch trong tỉnh, thu hút người dân và khách du lịch, nổi bật là các hoạt động ban đêm tại tại thành phố Đồng Hới như Phố đi bộ và Phố đêm tại Khu đô thị Bảo Ninh 1 (Regal Legend), Phố đi bộ TP. Đồng Hới, các hoạt động tại Quảng trường biển Bảo Ninh trong chương trình Tuần Văn hóa Du lịch Đồng Hới...

Theo báo cáo Sở Du lịch Quảng Bình: Trước dịp nghỉ lễ, Sở Du lịch đã tổ chức đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị đón khách du lịch tại các khu, điểm tham quan du lịch tại TP. Đồng Hới và khu vực Phong Nha- Kẻ Bàng. Sở cũng chỉ đạo các đơn vị hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh trong việc đón và phục vụ đón khách, đảm bảo an ninh trật tự.

Tuy nhiên, do số lượng khách du lịch tập trung quá đông tại một số điểm tham quan tại khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng và các bãi tắm biển nên có xảy ra tình trạng ùn ứ về giao thông. Bên cạnh đó, có một vài cơ sở cung cấp dịch vụ du lịch có sự quá tải dẫn đến chất lượng dịch vụ không đáp ứng được mong muốn, kỳ vọng của khách du lịch.

Đinh Loan