Thị trường

Giá vàng miếng "bốc hơi" hơn 3 triệu đồng/lượng phiên đầu tuần

Minh Ngọc {Ngày xuất bản}

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần ngày 13/5, giá vàng miếng SJC quay đầu giảm mạnh tới hơn 3 triệu đồng/lượng, còn 88,8 triệu đồng/lượng (bán ra).

Cập nhật lúc 10 giờ 10 phút hôm nay, giá vàng miếng các thương hiệu như sau:

Giá vàng trong nước. Nguồn: VDOS

Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá mua - bán vàng miếng SJC tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh ở mức 85,8 - 88,8 triệu đồng/lượng; giảm 3 triệu đồng/lượng chiều mua và 2,5 triệu đồng/lượng chiều bán so với phiên trước.

Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết giá mua - bán vàng miếng SJC tại thị trường Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh ở mức 85,5 - 87,5 triệu đồng/lượng, giảm 500.000 đồng/lượng chiều mua và đi ngang chiều bán so với phiên trước.

Tại PNJ Hà Nội và PNJ TP. Hồ Chí Minh, giá mua - bán vàng miếng SJC ở mức 85,5 - 88,5 triệu đồng/lượng, giảm 3,3 triệu đồng/lượng chiều mua và 2,8 triệu đồng/lượng chiều bán so với phiên trước.

Tại Bảo Tín Minh Châu, giá mua - bán vàng miếng SJC niêm yết ở mức 85,6 - 87,5 triệu đồng/lượng, giảm 1,4 triệu đồng/lượng chiều mua và 1,7 triệu đồng/lượng chiều bán so với phiên trước.

Trước đó, chỉ trong vòng một tuần (từ ngày 6/5-11/5), mỗi lượng vàng miếng SJC tăng 5-5,3 triệu đồng. Tuy nhiên sáng nay, giá vàng miếng SJC quay đầu giảm trong bối cảnh cuối tuần qua, Chính phủ có văn bản chỉ đạo nhằm ổn định thị trường vàng.

Văn bản của Chính phủ yêu cầu cơ quan quản lý tiền tệ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với thị trường vàng theo đúng quy định pháp luật; quản lý chặt chẽ hoạt động sản xuất và kinh doanh vàng miếng.

Qua đó, kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh vàng miếng, nhất là các hành vi vi phạm pháp luật, buôn lậu, thẩm lậu, trục lợi, đầu cơ, thao túng, đẩy giá, cạnh tranh không đúng quy định…

Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục tổ chức các phiên đấu thầu bán vàng miếng cung ứng ra thị trường với khối lượng và tần suất phù hợp với nhu cầu thị trường.

"Trước tình hình biến động giá vàng của thị trường vàng quốc tế và động thái điều hành, kiểm soát thị trường vàng trong thời gian tới, người dân cần thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro", Ngân hàng Nhà nước cảnh báo.

Trong khi đó, thời điểm 10h10 sáng nay (ngày 13/5, theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới đứng ở mức 2.356 USD/ounce, tăng nhẹ 1 USD/ounce so với chốt phiên giao dịch tuần trước.

Giá vàng thế giới. Nguồn: Kitco

Trong tuần trước, giá vàng thế giới có được mức tăng khiêm tốn khi kỳ vọng Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ nới lỏng chính sách trong năm nay tăng lên sau các dữ liệu kinh tế yếu kém. Các chuyên gia cho rằng, tuần này là thời điểm quan trọng để quyết định xem vàng có đạt được kỷ lục mới hay không khi thị trường đón nhận báo cáo chỉ số giá tiêu dùng và chỉ số giá sản xuất tháng 4.

Dự báo về giá vàng tuần này, chuyên gia tại Asset Management nhận định, giá vàng có thể giảm sau đợt tăng mạnh lên mức 2.400 USD/ounce và dự báo giá vàng tuần này có khả năng đi ngang.

Trong khi đó, ý kiến khác cho rằng, giá vàng có thể tăng tới 2.700 USD/ounce trong năm nay.

Cuộc khảo sát vàng hằng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy, các chuyên gia đang thể hiện sự lạc quan mới về kim loại quý, trong khi chỉ một nửa số nhà giao dịch bán lẻ tin rằng giá vàng có thể tăng giá vào tuần tới.

17 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát vàng của Kitco News và rất ít người nhận thấy giá vàng giảm. 10 chuyên gia, tương đương 59%, dự đoán giá vàng tăng cao hơn vào tuần tới, trong khi chỉ có 2 nhà phân tích, chiếm 12%, dự đoán giá sẽ giảm. 5 chuyên gia, tương đương 29% trong tổng số, nhận thấy vàng có xu hướng đi ngang.

Trong khi đó, 195 phiếu bầu đã được bỏ trong cuộc thăm dò trực tuyến của Kitco, trong đó, 97 nhà giao dịch bán lẻ, chính xác là 50%, dự đoán vàng sẽ tăng vào tuần tới. 42 người khác, tương đương 21%, dự đoán giá sẽ thấp hơn, trong khi 56 người được hỏi, chiếm 29%, kỳ vọng kim loại quý sẽ giao dịch đi ngang trong tuần tới.

Minh Ngọc