Tin Hiệp hội Ngân hàng

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam: Phát huy tiếng nói của các tổ chức tín dụng

Ông Kojima Masao, Chủ tịch Nhóm Công tác Ngân hàng (BWG) Tổng Phụ trách Việt Nam, Tổng Giám đốc Chi nhánh TP. Hà Nội, Ngân hàng MUFG {Ngày xuất bản}

Với vai trò là đại diện cho các tổ chức tín dụng (TCTD) nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam, Nhóm Công tác Ngân hàng (BWG) luôn coi Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (HHNH Việt Nam) là một đối tác quan trọng.

kojima-masao-chu-tich-nhom-cong-tac-ngan-hang-bwg-.jpg
Ông Kojima Masao, Chủ tịch Nhóm Công tác Ngân hàng (BWG) Tổng Phụ trách Việt Nam, Tổng Giám đốc Chi nhánh TP. Hà Nội, Ngân hàng MUFG

Chúng tôi hoan nghênh và đánh giá cao nỗ lực của HHNH Việt Nam trong việc trở thành một diễn đàn để các TCTD tương tác, chia sẻ thông tin và hợp tác trong việc xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh và bền vững. Các hoạt động như hội thảo, tọa đàm và góp ý vào các văn bản quy phạm pháp luật của Hiệp hội đã mang lại những giá trị quý báu cho các thành viên cũng như toàn ngành Ngân hàng. Sự đóng góp của Hiệp hội không chỉ giúp tạo ra môi trường kinh doanh ổn định cho các ngân hàng và các tổ chức hội viên, mà còn giúp tăng cường tính minh bạch, công bằng và an toàn trong hoạt động tài chính. Điều này có ý nghĩa lớn trong việc tăng cường lòng tin của các doanh nghiệp, thu hút đầu tư và đẩy mạnh sự phát triển bền vững của nền kinh tế.

Trong thời gian vừa qua, BWG và HHNH Việt Nam đã tích cực phối hợp trong việc xây dựng và phát triển khuôn khổ pháp lý cho ngành Ngân hàng. Là đại diện cho tiếng nói của các TCTD trong và ngoài nước, hai bên đã cùng nhau tổ chức nhiều buổi hội thảo tham vấn về các văn bản pháp luật, giúp thúc đẩy sự hòa nhập và phát triển chung của ngành Ngân hàng Việt Nam trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng. Một trong những trọng điểm của hoạt động hợp tác giữa BWG và HHNH Việt Nam thời gian gần đây là việc phối hợp tham gia quá trình soạn thảo, xây dựng Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) và Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi), góp phần tạo ra một môi trường pháp lý linh hoạt để thúc đẩy phát triển, đồng thời cũng đảm bảo sự ổn định và an toàn trong hoạt động của các TCTD.

Với lợi thế số lượng thành viên lớn, bao gồm nhiều ngân hàng trong nước, các ý kiến đóng góp của HHNH Việt Nam thường phản ánh đầy đủ mong muốn và nguyện vọng của toàn thị trường. Sự đa dạng trong thành viên đồng nghĩa với việc các ý kiến được đưa ra phản ánh sự đa chiều và rộng rãi của các quan điểm và quyền lợi trong ngành. Đặc biệt, với sự tham gia của các chuyên gia và luật sư có kinh nghiệm, các ý kiến của HHNH Việt Nam thường được xây dựng trên cơ sở pháp lý chặt chẽ. Điều này làm tăng tính chính xác và uy tín của các đề xuất và góp ý từ Hiệp hội, giúp chúng trở thành một cơ sở lập luận mạnh mẽ trong quá trình thảo luận và đối thoại với các cơ quan quản lý và lập pháp. Do đó, sự kết hợp giữa số lượng lớn và chất lượng cao của các ý kiến từ HHNH Việt Nam giúp tạo ra một tác động tích cực và đáng kể đối với việc xây dựng và điều chỉnh các chính sách và quy định trong ngành Ngân hàng.

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập và hoạt động của HHNH Việt Nam, thay mặt Nhóm Công tác Ngân hàng, tôi xin kính chúc HHNH Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển và làm tốt hơn nữa vai trò quan trọng của mình. Chúng tôi hy vọng hai bên sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp chặt chẽ hơn với các đơn vị liên quan của Ngân hàng Nhà nước cũng như các bộ, ban, ngành hữu quan để xử lý kỹ thuật những vấn đề phát sinh của thị trường, tiếp tục cập nhật các thông tin thị trường, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn, tư vấn pháp luật cho Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ để các chính sách được ban hành luôn kịp thời và phù hợp với sự phát triển của thị trường. Như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Đồng tình, đồng sức, đồng lòng, đồng minh”, BWG và HHNH Việt Nam sẽ cùng đồng hành để phát huy tiếng nói của các TCTD trong và ngoài nước, góp phần vào sự phát triển toàn diện của ngành Ngân hàng và nền kinh tế Việt Nam.

Ông Kojima Masao, Chủ tịch Nhóm Công tác Ngân hàng (BWG) Tổng Phụ trách Việt Nam, Tổng Giám đốc Chi nhánh TP. Hà Nội, Ngân hàng MUFG