Nhìn ra thế giới

Thị trường vàng chứng kiến nhiều động thái chốt lời

Đăng Tuấn {Ngày xuất bản}

Thị trường vàng đã và đang chứng kiến nhiều hoạt động chốt lời bởi nhiều nhà đầu tư ngắn hạn sau các đợt tăng giá. Ngoài ra, việc chỉ số đồng USD tăng giá mạnh hơn cũng đang khiến cho áp lực với giá vàng tăng lên.

gia-vang-29-3.jpg

Phiên giao dịch ngày thứ Năm (ngày 16/5), giá vàng thế giới hạ khi đồng USD tăng giá trở lại. Đóng cửa phiên giao dịch, giá vàng giao ngay hạ 0,3% xuống 2.379,6USD/ounce.

Trong phiên, giá vàng thế giới đã có lúc chạm ngưỡng cao nhất tính từ ngày 19/4. Giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 6/2024 hạ nhẹ 0,4% xuống 2.385,5USD/ounce.

Chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại Kitco Metals, ông Jim Wyckoff, nhận xét: “Thị trường vàng đã và đang chứng kiến nhiều hoạt động chốt lời bởi nhiều nhà đầu tư ngắn hạn sau các đợt tăng giá. Ngoài ra, việc chỉ số đồng USD tăng giá mạnh hơn cũng đang khiến cho áp lực với giá vàng tăng lên”.

Dù giá vàng thế giới hạ nhẹ trong phiên ngày 16/5, nhiều chuyên gia và nhà đầu tư trên thị trường vàng vẫn đánh giá cao tiềm năng của giá vàng bởi dấu hiệu lạm phát Mỹ hạ nhiệt khiến cho thị trường củng cố niềm tin vào khi Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) hạ lãi suất cơ bản đồng USD trong năm nay.

ING dự báo giá vàng sẽ đạt mức trung bình khoảng 2.250 USD/ounce trong quý II, với mức trung bình trong năm 2024 là 2.218 USD/ounce. Ngân hàng này trước đó cho biết, giá kim loại quý này có thể đạt đỉnh trung bình 2.300 USD/once trong 3 tháng cuối năm.

Các nhà phân tích của ROTH Capital Partners cũng dự đoán giá vàng sẽ còn tăng cao hơn nữa trong những tháng tới. Chiến lược gia trưởng kỹ thuật JC O’Hara của ROTH Capital Partners cho rằng, vàng có vẻ đã sẵn sàng tăng cao hơn và vượt ra khỏi mức cao được thiết lập vào tháng 4. JC O’Hara dự báo, vàng có thể vượt 2.600 USD/ounce.

Chỉ số đồng USD tăng 0,2% so với các loại tiền tệ lớn khác của thế giới sau khi chạm ngưỡng thấp nhất trong nhiều tháng vào phiên liền trước. Chỉ số giá tiêu dùng tại Mỹ tháng 4/2024 tăng thấp hơn so với kỳ vọng của các chuyên gia.

Trong ngày 16/5, Chủ tịch FED tại New York – ông John Williams nói rằng, những thông tin tích cực liên quan đến lạm phát dù bớt tạo áp lực cho FED nhưng cũng chưa đủ để FED hành động vội vàng.

Còn trong phân tích mới đây, tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch cho rằng, đồng USD yếu, lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ cũng như căng thẳng địa chính trị gia tăng là những yếu tố hỗ trợ quan trọng cho giá vàng, dù giá vàng có giảm nhưng sẽ vẫn duy trì trên ngưỡng 2.250USD/ounce trong những tháng tới.

Đăng Tuấn