Doanh nghiệp

Pandora - thương hiệu trang sức lớn trên thế giới đã có mặt tại Việt Nam

Nguyễn Huyền {Ngày xuất bản}

Pandora - thương hiệu trang sức lớn trên thế giới vừa tổ chức lễ khởi công Nhà máy chế tác nữ trang trị giá 150 triệu USD tại tỉnh Bình Dương. Đầu năm 2026, nhà máy sẽ đi vào hoạt động với công suất 60 triệu món đồ trang sức mỗi năm, hỗ trợ sự phát triển lâu dài cũng như gia tăng năng lực sản xuất của công ty lên khoảng 50%.

pandora.jpg
Lễ khởi công Nhà máy chế tác nữ trang trị giá 150 triệu USD tại tỉnh Bình Dương

Việt Nam là điểm đến ngày càng quan trọng đối với các nhà đầu tư Đan Mạch nhờ môi trường kinh doanh thuận lợi

pandora1.jpg
Ông Alexander Lacik, CEO kiêm Chủ tịch Tập đoàn Pandora

Phát biểu tại lễ khởi công, ông Alexander Lacik, CEO kiêm Chủ tịch Tập đoàn Pandora cho biết: “Pandora đã sẵn sàng bắt đầu một chương mới tại Việt Nam và tôi tự hào được chứng kiến cột mốc quan trọng này trên hành trình phát triển của chúng tôi. Sự ra đời của nhà máy chế tác mới tại Việt Nam là rất cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu trong tương lai và bắt kịp tốc độ phát triển của Pandora. Chúng tôi biết ơn tất cả sự hỗ trợ từ Chính phủ Việt Nam và rất mong chờ vào mối quan hệ đối tác lâu dài này”.

nha-may-pandora.jpg
Nhà máy chế tác mới của Pandora tại khu công nghiệp VSIP 3

Nhà máy chế tác mới tại khu công nghiệp VSIP 3, thành phố Tân Uyên, Bình Dương là nhà máy sản xuất thứ tư và là nhà máy đầu tiên bên ngoài Thái Lan, có diện tích khoảng 7,5 ha và các tòa nhà được xây dựng với diện tích hơn 50.000 mét vuông. Nhà máy được vận hành bằng 100% năng lượng tái tạo và được xây dựng theo tiêu chuẩn LEED Gold - chứng nhận công trình xanh hàng đầu. Điều này sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu bền vững của Pandora qua việc giảm một nửa lượng khí thải carbon trên toàn bộ chuỗi cung ứng vào năm 2030 và đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2040. Nhà máy sẽ được trang bị công nghệ sản xuất tiên tiến và được tối ưu hóa bằng các giải pháp kỹ thuật số.

“Việt Nam đã trở thành một điểm đến ngày càng quan trọng đối với các nhà đầu tư Đan Mạch nhờ vào môi trường kinh doanh thuận lợi, và cam kết mức phát thải ròng bằng không vào năm 2050. Thay mặt Chính phủ Đan Mạch, tôi xin chúc mừng Pandora với cột mốc đáng nhớ này. Nhà máy mới là một câu chuyện thành công lớn trong lĩnh vực xuất khẩu toàn cầu của Đan Mạch và thể hiện sự hợp tác của chúng tôi với Việt Nam trong quá trình chuyển đổi xanh và chống biến đổi khí hậu”, ông Jacob Jensen Bộ trưởng Bộ Thực phẩm, Nông nghiệp và Thủy sản Đan Mạch, phát biểu tại sự kiện.

Nguồn cung ứng cho các nhà máy là 100% bạc và vàng tái chế

Ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, cùng với Tập đoàn Lego, sự có mặt của Pandora tại VSIP3 là một minh chứng hết sức sinh động về sự lựa chọn và hướng đi đúng đắn của Bình Dương trong việc chuyển đổi mô hình kinh tế đã nhận được sự tin tưởng và chọn làm điểm đến của nhiều nhà đầu tư nước ngoài trong đó có các tập đoàn kinh tế lớn trên thế giới. Hơn thế nữa, sự hiện diện của Lego trước đây và Pandora hiện nay đã góp phần cũng cố mở rộng và tăng cường sự hợp tác bền chặt giữa hai quốc gia Đan Mạch và Việt Nam.

chu-tich-ubnd-tinh-binh-duong.png
Ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương

Với tổng mức đầu tư trên 150 triệu USD, dây chuyền sản xuất với công nghệ hiện đại, trình độ quản lý tiên tiến và tổng số lao động dự kiến trên khoảng 7.000 người, Công ty Pandora trở thành doanh nghiệp dẫn đầu trên lĩnh vực sản xuất nữ trang và phụ kiện trang sức tại Việt Nam. Đặc biệt với diện tích sử dụng khoảng 7,5 ha công ty hoàn toàn có thể mở rộng quy mô sản xuất trong tương lai.

“Lãnh đạo tỉnh Bình Dương cam kết tạo điều kiện tốt nhất để việc xây dựng nhà máy của công ty được thực hiện thuận lợi đúng kế hoạch đồng thời cam đoan đồng hành hỗ trợ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty sau khi nhà máy đi vào hoạt động được thuận lợi và đạt nhiều kết quả”, Chủ tịch tỉnh Bình Dương nhấn mạnh.

Theo ông Jeerasage Purnasamriddhi, Giám đốc chuỗi cung ứng Pandora, tập đoàn đang có ba nhà máy ở Thái Lan, trong đó hai nhà máy ở Bangkok và một ở phía Bắc Thái Lan và nhà máy thứ tư là ở Việt Nam. Các nhà máy có thể sản xuất tất cả các loại sản phẩm ban đầu, nhưng khi lựa chọn nhà máy nào để sản xuất sản phẩm nào, thì tập đoàn sẽ đánh giá giá trị và thế mạnh của từng nhà máy và xem xét để tối ưu hóa năng suất, hiệu quả cũng như tính linh hoạt của từng nơi.

Đây là cách tập đoàn quản lý các nhà máy như một phần của mạng lưới cung ứng toàn cầu Pandora. Về nguồn nguyên liệu sử dụng chế tác các sản phẩm trang sức và phụ kiện làm đẹp tại các nhà máy, như đã công bố Pandora đang sử dụng nguồn cung ứng 100% bạc và vàng tái chế cho tất cả các sản phẩm của mình và điều này vẫn sẽ được thực hiện khi vào Việt Nam.

“Nguồn cung ứng 100% bạc và vàng tái chế chúng tôi đang sử dụng là từ nguồn các nhà máy lọc nổi tiếng toàn cầu và họ cũng được chứng nhận RJC - Hội đồng Trang sức có trách nhiệm. Tất cả những điều này có thể được truy xuất nguồn gốc và thực sự đạt tiêu chuẩn cao nhất về vật liệu tái chế, đặc biệt là bạc và vàng. Chúng tôi cũng sẽ sử dụng 100% bạc và vàng tái chế để sản xuất tại Việt Nam”, ông Jeerasage Purnasamriddhi cho biết.

Nguyễn Huyền