Nhìn ra thế giới

Nhiều băn khoăn về tác động thực tế của các biện pháp cứu bất động sản Trung Quốc

Đăng Tuấn {Ngày xuất bản}

Giá trị các khoản tín dụng chỉ tương đương với một phần nhỏ giá trị các căn hộ còn tồn đọng ở Trung Quốc.

trungquocbdswsj1.jpg
Ảnh: WSJ

Giới chức Trung Quốc vừa tung ra các chương trình hỗ trợ mới dành cho lĩnh vực bất động sản. Lĩnh vực bất động sản Trung Quốc đã tạo ra nhiều ảnh hưởng kém tích cực lên kinh tế Trung Quốc trong suốt 3 năm qua. Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích tin rằng các biện pháp mới nhất không đủ để chấm dứt những khó khăn trên thị trường bất động sản.

Doanh số bán nhà mới tại Trung Quốc giảm nhanh trong những tháng gần đây, nhiều hộ gia đình lựa chọn mua nhà trên thị trường thứ cấp. Điều này khiến cho lượng nhà tồn và số lượng các khu đất trống tại Trung Quốc tăng lên ngưỡng cao nhất trong nhiều năm, hoạt động xây dựng mới tăng trưởng chững lại đồng thời đe dọa khiến có thêm nhiều doanh nghiệp bất động sản vỡ nợ, trong đó có cả các doanh nghiệp nhà nước.

Quy mô gói hỗ trợ được công bố vào ngày thứ Sáu là 300 tỷ nhân dân tệ tương đương 42 tỷ USD, theo công bố của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC). Gói này sẽ bao gồm các khoản vay dành cho các doanh nghiệp nhà nước có lượng nhà tồn lớn. Các chuyên gia băn khoăn vì quy mô của gói khá hạn chế so với tổng giá trị nhà tồn, đồng thời cũng lo tiền từ gói này không được giải ngân hết.

Theo tính toán của các chuyên gia, chương trình hỗ trợ của ngân hàng trung ương sẽ có thể khiến cho các ngân hàng cho vay thêm 500 tỷ nhân dân tệ ra thị trường. Tuy nhiên, giá trị các khoản tín dụng này cũng chỉ tương đương với một phần nhỏ giá trị các căn hộ còn tồn đọng ở Trung Quốc, chuyên gia ước tính con số đó ở mức khoảng hàng nghìn tỷ nhân dân tệ.

Chuyên gia kinh tế trưởng phụ trách Trung Quốc tại tổ chức TS Lombard, bà Rory Green, cho rằng quy mô chương trình hỗ trợ tài chính quá thấp để giảm được áp lực tài chính của các doanh nghiệp bất động sản.

Chương trình hỗ trợ tài chính bất động sản của chính phủ Trung Quốc giúp cho chính quyền địa phương có thể biến những căn hộ giá cao thành có giá phù hợp hơn. Dù vậy, vẫn tồn tại nhiều hoài nghi về việc các ngân hàng thương mại sẽ tham gia đến đâu vào việc cho vay mua bất động sản lần này.

Theo nguồn tin của Reuters, chính phủ Trung Quốc cho phép chính quyền một số địa phương mua một số căn hộ, nới lỏng các điều kiện thế chấp, đồng thời cam kết tiếp tục thực hiện việc hoàn thành các dự án bất động sản đang dang dở.

Trong cùng ngày, số liệu mới công bố cho thấy lĩnh vực bất động sản Trung Quốc vẫn tiếp tục khó khăn. Giá nhà mới tại Trung Quốc hạ nhanh nhất trong hơn 9 năm. Ở thời kỳ đỉnh cao, lĩnh vực bất động sản từng đóng góp đến hơn 20% vào kinh tế Trung Quốc. Hiện tại, bất động sản vẫn là yếu tố ảnh hưởng mạnh mẽ đến niềm tin kinh tế và tăng trưởng của Trung Quốc.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong nhấn mạnh nhiều biện pháp được đưa ra trong thời gian qua vẫn không thể vực dậy được lĩnh vực bất động sản, chính vì vậy chính phủ phải đưa ra động thái cho phép các chính quyền mua nhà của các dự án, sau đó nhà sẽ được cung ra thị trường cho người dân ở mức giá hợp lý nhất.

Tuy nhiên, ông Hà Lập Phong không cung cấp chi tiết về các biện pháp mua sẽ được thực hiện ra sao và cũng không nói về việc nguồn tiền cho việc mua sẽ đến từ đâu.

Ông cho biết, chính quyền các địa phương có thể sẽ mua lại đất bán cho các doanh nghiệp bất động sản, đồng thời cam kết giới chức sẽ hành động mạnh mẽ để hoàn tất các dự án còn đang bị chậm tiến độ.

Đăng Tuấn